Tháng 1 Có Bao Nhiêu Ngày Theo Lịch Âm và Dương 2024

Tháng 1 có bao nhiêu ngày? Tháng 1 dương lịch có tổng cộng 31 ngày theo lịch dương, trong đó có 4 ngày chủ nhật. Theo cách gọi của dân gian thì tháng 1 là tháng thừa.

Mời các bạn cùng DhbDesign.vn tìm hiểu Tháng 1 có bao nhiêu ngày tính theo lịch âm, dương. Và trong tháng 1 có những sự kiện gì, người sinh tháng 1 có vận mệnh ra sao.

Tháng Một là tháng đầu tiên trong lịch Gregorius, có 31 ngày. Trong âm lịch, tháng đầu tiên gọi là tháng Giêng. Ngoài ra, người Việt xưa kiến Tý lấy tháng thứ mười một âm lịch làm đầu năm, nên cũng đã gọi tháng này là tháng một.

Xem lịch tháng 1 năm 2023

Dương lịch: Tháng 1 năm 2023

Âm lịch: Bắt đầu từ ngày 10/12/2022 đến ngày 10/1/2023

Tiết khí:

– Đông Chí (Từ ngày 22/12 đến ngày 5/1)

– Tiểu Hàn (Từ ngày 5/1 đến ngày 19/1)

– Đại Hàn (Từ ngày 20/1 đến ngày 3/2)

thang 1 co bao nhieu ngay Tháng 1 Có Bao Nhiêu Ngày Theo Lịch Âm và Dương 2024 Tháng 1 Có Bao Nhiêu Ngày Theo Lịch Âm và Dương 2024

Tháng 1 có bao nhiêu ngày lịch dương

Tháng một tính theo Dương lịch sẽ với 31 ngày. Đây là 1 trong 7 tháng có 31 ngày kế bên những tháng 3, tháng 5, tháng 7, tháng 9, tháng 10 và tháng 12.

thang 1 co bao nhieu ngay Tháng 1 Có Bao Nhiêu Ngày Theo Lịch Âm và Dương 2024 Tháng 1 Có Bao Nhiêu Ngày Theo Lịch Âm và Dương 2024

Dương lịch: Tháng 1 năm 2023

Âm lịch: Bắt đầu từ ngày 10/12/2022 đến ngày 10/1/2023

Tiết khí:

– Đông Chí (Từ ngày 22/12 đến ngày 5/1)

– Tiểu Hàn (Từ ngày 5/1 đến ngày 19/1)

– Đại Hàn (Từ ngày 20/1 đến ngày 3/2)

Tháng một thường bao gồm 4 hoặc 5 ngày Chủ nhật (tùy vào thời điểm khởi đầu của tháng rơi vào ngày nào). Đây là cũng tháng bắt đầu của 1 năm mới nếu tính theo Tây lịch và cũng là một trong 3 tháng của mùa Xuân.

Người sinh vào tháng một sẽ sở hữu một trong 2 cung Ma Kết và Bảo Bình theo 12 cung Hoàng đạo.

Dù vào năm thường hay là năm nhuận thì tháng 1 vẫn sở hữu 31 ngày. Đây cũng là tháng phần nhiều nhất trong 1 năm vì mang 4 tuần 3 ngày, là Thống kê vừa chẵn vừa lẻ rất đẹp.

– Một năm có bao nhiêu tháng sở hữu 31 ngày?

  • Năm nào cũng vậy sở hữu 7 tháng với 31 ngày trong 1 năm, gồm: Tháng 1 , tháng 3, tháng 5, tháng 7, tháng 8, tháng 10, tháng 12.
  • 4 tháng còn lại sẽ với 30 ngày là: Tháng 4, tháng 6, tháng 9, tháng
  • Một tháng đặc biệt: Riêng toàn bộ tháng 2 mỗi năm chỉ sở hữu 28 hoặc 29 ngày.

>> Tham khảo thêm bài viết: Tháng 1 cung hoàng đạo gi?

tháng 1 có bao nhiêu ngày
tháng 1 có bao nhiêu ngày

Tháng 1 có bao nhiêu ngày lịch âm 2023

Bình thường các tháng âm lịch chỉ sở hữu trong khoảng 29 đến 30 ngày, tùy thuộc vào từng năm. Thí dụ tháng 1 âm lịch năm 2020 và 2021 với 29 ngày, nhưng tháng 1 âm năm 2022 lại với 30 ngày…

Theo tra cứu lịch âm: Tháng 1 có bao nhiêu ngày lịch âm 2023 có 29 ngày

Lưu ý: Tháng Âm lịch ở đây được tính theo lịch Âm dương. Đây là cái lịch được tính căn cứ theo sự chuyển động của Mặt Trăng quay nói quanh Trái Đất và đi lại biểu kiến của Mặt Trời. Trong loại lịch này, các tháng được duy trì theo chu kỳ của Mặt Trăng. Không những thế cũng sở hữu trường hợp những tháng nhuận được thêm vào theo lề luật một để điều chỉnh các chu kỳ trăng cho ăn khớp với năm dương lịch.

Sự tích về tháng 1 

Theo truyền thuyết của người La Mã cổ đại, với 1 vị thần hộ mệnh có tên Janus. Vị thần này được sinh ra sở hữu hai khuôn mặt mọc ở đằng trước và đằng sau. Một khuôn mặt nhìn về quá khứ và 1 khuôn mặt nhìn về mai sau , đảm bảo mọi thứ vững mạnh ăn nhịp liên tiếp. 

Đây chính là một vị thần sơ khai, tiền phong trong hầu hết thần linh của La Mã, được mọi người tôn vinh là thần của thần 

Vị thần này có một mặt đối diện bóng tối, coi xét các sự kiện đã qua của năm cũ; trong khi mặt kia lại mở to mắt nhìn vào ánh sáng và những điều sắp tới của năm mới.

Janus là vua của xứ Lazio (miền Trung nước Ý) và cung điện (diuom deo), và là một nam thần rất chững chạc , trông coi được mọi thứ, không chiếc gì trên trời dưới đất, từ khi mới sinh đến khi qua đời. 

Janus cũng là vị thần cai quản sự khởi đầu và chấm dứt, người La Mã thường thờ tự vị thần này khi kết hôn , sinh con… Hình ảnh của ông thường được khắc trên các đồng tiền La Mã cổ đại, 1 tay ông cầm chìa khóa để mở cửa, tay kia cầm cây trượng của lính canh.

Janus còn là người gác cổng của thiên đường , ngày nào cũng mở cổng trời để mặt trời chiếu xuống trái đất; khi chập choạng tối thì đóng cổng để màn đêm buông xuống.

Trong thần thoại, Janus cũng là người giúp việc di chuyển, giao thương, gặp gỡ, rồi yêu đương, sinh nở , hiếu hỷ cùng nhiều sinh hoạt bình thường .

Bởi vì, Janus là vị thần toàn năng và đức độ nên người La Mã cổ đại đã cầu nguyện ông vào ngày trước tiên hàng năm và vào mỗi buổi sáng, để mong cầu mọi việc được thuận buồm xuôi gió.

Do vậy , người ta tin rằng việc sử dụng tên của ông để đặt cho tháng đầu trong năm với ý nghĩa xóa bỏ dòng cũ và chào đón chiếc mới, mong ngài sẽ theo dõi và dẫn dắt họ đón các bất ngờ và may mắn.

Cái tên tiếng Anh “January” mang nguồn cội trong khoảng tên của thần Janus + hậu tố tính từ “ary”.

Qua hình ảnh hai của vị thần Janus, trên đường tiến bước người cũng luôn ngó về sau, như một sợi dây nối kết dĩ vãng , hiện  – tương lai , cho họ nhìn nhận vấn đề tinh tường, sắc bén hơn.

Xem thêm bài viết: Giờ tý là mấy giờ

Các điểm du lịch tháng tháng 1 nên đi 

Mộc Châu

Trên hành trình thăm quan Tây Bắc tháng 1 , cao nguyên Mộc Châu (tỉnh Sơn La)  là điểm tới bạn không nên bỏ qua. Tháng một là thời khắc hoa mận Mộc Châu nở trắng các đồi, vẽ lên quang cảnh lãng mạn, nên thơ. Đây chính là phông nền hoàn hảo để bạn sở hữu thể những bức ảnh để đời.

Tới Mộc Châu vào tháng 1, bạn có thể thăm đèo đá trắng Thung Khe phong cảnh hữu tình, đỉnh Pha Luông hùng vĩ, hang ma suối Bàng kỳ bí,… Đây là những địa điểm du lịch lãng mạn cho hai người gần Hà Nội mà những cặp đôi đặc biệt thích thú .

Huế

ó câu hỏi du lịch tháng một nên đi đâu, bạn có thể xẹp thăm xứ Huế mơ mộng. Đặt chân tới cố đô vào dịp này là lúc mùa xuân đất Huế – kéo dài từ tháng 1 đến cuối tháng hai , khi khí lạnh tan dần và nắng ấm bao phủ, lúc đi thăm thú Huế, bạn có thể  thăm quan đa dạng các địa danh nức danh như: Sông Hương, hồ Thủy Tiên, chùa Thiên Mụ,… Đương nhiên , du khách đừng quên nếm thử các món đặc sản Huế đã đi vào thi ca như bánh bột lọc,bún bò, chè,cơm hến, bánh canh Nam Phổ,…

Hà Giang

Tháng một là thời khắc giao mùa đông – xuân ở Hà Giang với không khí se lạnh, rất thích hợp có các chuyến xuất hành đầu năm. Mùa xuân đến, những huyện Quản Bạ, quận Đồng Văn,… Của Hà Giang đều được bao phủ bởi vẻ đẹp tinh khôi của hoa cải vàng, hoa mận trắng, hoa đào đỏ thắm,… Những sắc hoa đan xen đã tạo nên 1 bức tranh lãng mạn tuyệt đẹp cho thức giấc vùng cao này.

Sapa

Sapa cũng là một địa điểm được săn đón và  hút khách vào dịp cuối đông – đầu xuân. Đến Sapa vào tháng một, du khách sẽ có cơ hội “săn mây”, “săn tuyết” trên đỉnh Fansipan – nóc nhà Đông Dương. Không chỉ vậy, Sapa còn sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh lừng danh khác như thác tình yêu , núi Hàm Rồng, suối vàng ,… Và các bản làng mang đậm nét bản sắc dân tộc.

Mẹo đơn giản tính số ngày trong tháng bằng bàn tay 

Khớp nhô lên trước nhất bên trái sẽ là tháng 1 , lõm xuống là tháng hai cứ như thế cho hết các khớp trên bàn tay (bỏ qua khớp những ngón cái). Sau lúc đếm xong, tháng nào nhô lên thì tháng đó sẽ với 31 ngày. Và trái lại, tháng nào nằm dưới kẽ tay sẽ là 30 ngày. Như vậy với cách áp dụng tính ngày bằng bàn tay, bạn có thể tự trả lơi cầu hỏi tháng 1 có bao nhiêu ngày nhé!

Tháng 1 thuộc cung hoàng đạo nào ?

Để xác định chính xác xem người tháng 1 cung gì? Trước hết các bạn phải xác định chính xác ngày sinh của bản thân.

– Nếu những bạn có ngày sinh từ 22/12 đến ngày 19/01 thì bạn thuộc trong cung Ma Kết.

– Còn nếu bạn nào có ngày sinh từ ngày 20/01 đến ngày 18/02 thì bạn lại thuộc cung Bảo Bình.

Tổng kết 

Như vậy bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết rõ tháng 1 có bao nhiêu ngày và những ngày lễ, địa điểm đáng thăm quan trong tháng này. Mong rằng thông tin chúng tôi cung cấp này hữu ích với bạn! 

>> Tham khảo thêm bài viết: Giờ Sửu là mấy giờ ?

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời