101+ Mẫu thiết kế văn phòng xanh hiện đại xu hướng hiện nay

Nhiều người lầm tường thiết kế văn phòng xanh là cứ nhiều cây xanh, cỏ, hoa được gọi là văn phòng xanh, cũng giống như kiến trúc xanh, để đáp ứng một văn phòng xanh thực sự sẽ có nhưng tiêu chuẩn rất khắt khe, hướng tới sự thân thiện và bền vững với môi trường.

Thiết kế văn phòng xanh – xu hướng được ưa chuộng nhất hiện nay

Thiết kế văn phòng xanh mang tới những lợi ích gì? Đọc bài viết dưới đây và cùng dhbdesign.vn khám phá kiểu phong cách đang được ưa chuộng nhất nhì hiện nay.

Thiết kế văn phòng xanh ngày nay chính là xu hướng thiết kế mới nhất được các doanh nghiệp lựa chọn do khả năng mang lại những tác động tích cực cho không gian và tinh thần làm việc. Vậy bạn đã có những hiểu biết đầy đủ về văn phòng xanh và lợi ích của kiểu thiết kế này hay chưa? Cùng dhbdesign.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

thiet ke van phong 101+ Mẫu thiết kế văn phòng xanh hiện đại xu hướng hiện nay 101+ Mẫu thiết kế văn phòng xanh hiện đại xu hướng hiện nay

Văn phòng xanh là gì?

Khái niệm văn phòng xanh xuất hiện bắt đầu từ năm 1997 ở Phần Lan, tạo ra bởi Qũy WWF. Do đó định nghĩa gốc chính xác của cụm từ này được hiểu là hệ thống quản lý về môi trường để giúp cho mọi không gian văn phòng giảm thải khí nhà kính. 

Đến nay, người ta vận dụng khái niệm văn phòng xanh rất nhiều vào trong mảng thiết kế không gian văn phòng với ý tưởng cải tạo không gian làm việc được bao phủ bởi thực vật. Đồng thời phong cách thiết kế mở để tận dụng hiệu quả tối đa từ cây xanh, hoa cỏ mang lại. Với kiểu văn phòng được thiết kế như vậy, nhân viên sẽ có cơ hội tận hưởng một không gian làm việc vô cùng lý tưởng với sự thư thái trong tâm hồn, giảm thiểu nguy cơ bị stress. Còn đối với toàn cảnh văn phòng sẽ tận dụng được mỹ quan xanh – sạch – đẹp để đón nhiều vượng khí. 

Với nhu cầu thiết kế văn phòng xanh ngày càng phổ biến, các nhà thiết kế càng phải tích cực tích lũy kiến thức, trau dồi kỹ năng để có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu đa dạng của kiểu kiến trúc không gian này mang lại. Ngay sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu những thông tin kiến thức quan trọng nhất liên quan tới kiểu thiết kế văn phòng xanh nhé.

thiet ke van phong xanh 201 101+ Mẫu thiết kế văn phòng xanh hiện đại xu hướng hiện nay 101+ Mẫu thiết kế văn phòng xanh hiện đại xu hướng hiện nay

Những tiêu chuẩn thiết kế một văn phòng xanh

Với nhu cầu thiết kế văn phòng xanh ngày một lớn, liệu các nhà thiết kế nội thất, không gian đã biết được đâu là tiêu chuẩn để đánh giá một văn phòng chuẩn “xanh”? Có nhiều tiêu chuẩn giúp cho ta nhìn nhận một văn phòng xanh, trong đó, các tiêu chuẩn được đưa ra có cơ sở chính thống từ Hội đồng đánh giá công trình xanh, đưa ra tiêu chuẩn Lotus để đánh giá văn phòng xanh như sau:

Một văn phòng xanh sẽ được nhìn nhận chủ yếu thông qua các tác động tiêu cực của nó đến môi trường nhiều hay không, cách doanh nghiệp tận dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên để phục vụ cho hoạt động thay vì lãng phí và xả thải. Ngoài ra, văn phòng xanh còn được đánh giá dựa trên mức tiện nghi trong các giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.

Một văn phòng xanh dưới góc nhìn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam sẽ được nhận diện qua các tiêu chuẩn sau:

– Địa điểm hoạt động ổn định, không ô nhiễm môi trường

– Các nguồn năng lượng, tài nguyên được sử dụng một cách có hiệu quả

– Có xây dựng chiến lược môi trường ở bên trong không gian văn phòng

– Sử dụng kiến trúc thiết kế đậm đà bản sắc và hòa quyện ưu thế từ vẻ đẹp hiện đại

– Văn phòng toát lên tính xã hội, tính nhân văn.

Còn dựa vào tiêu chuẩn Edge của Tổ chức IFC thì văn phòng xanh sẽ được biểu hiện qua quá trình sử dụng tài nguyên một cách hợp lý. Trong đó, công trình thiết kế văn phòng xanh có thể đem tới giải pháp giúp công ty tiết kiệm được khoảng từ 20% trở lên đối với mọi nguồn tài nguyên. 

thiet ke van phong xanh 19 101+ Mẫu thiết kế văn phòng xanh hiện đại xu hướng hiện nay 101+ Mẫu thiết kế văn phòng xanh hiện đại xu hướng hiện nay

Nhìn chung, việc thiết kế văn phòng xanh với những lợi ích to lớn về vẻ đẹp thẩm mỹ và đảm bảo các giá trị về tinh thần thì đây là một xu hướng được lựa chọn nhiều cũng dễ hiểu. Nhất là trong thời buổi đô thị hóa gia tăng, người ta dễ bị ngột ngạt bởi khói bụi và những công trình mọc lên san sát, thu hẹp dần các khoảng không gian xanh tự nhiên. Vậy nên ở mỗi văn phòng, mong muốn kéo lại không gian xanh được rất nhiều ông chủ doanh nghiệp hướng đến. dhbdesign.vn hy vọng sẽ mở ra cho những nhà thiết kế tiềm năng có thể nhìn nhận rõ hơn những cơ hội nắm bắt và phát triển trong sự nghiệp thiết kế với sự khẳng định sự thịnh hành, phổ biến của văn phòng xanh.

Thiết kế nội thất văn phòng xanh và những lợi ích cụ thể

Ngoài việc có một không gian xanh thư giãn, thiết kế văn phòng sẽ giúp doanh nghiệp bạn chuyên nghiệp hơn, uy tín hơn…

Thiết kế nội thất văn phòng đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, những lợi ích đó cụ thể như sau:

Thương hiệu được nâng tầm

Khi đến một doanh nghiệp nào đó, chắc chắn bạn hay những người khác sẽ dễ bị thu hút bởi thiết kế hay cách bài trí văn phòng của họ. Một văn phòng có tính thẩm mỹ, sự tiện ích cao chắc chắn sẽ nhận về những đánh giá tích cực từ các vị khách hay đối tác của doanh nghiệp.

Sở hữu thiết kế bắt mắt, khách hàng sẽ đặt niềm tin vào doanh nghiệp nhiều hơn, đồng thời có nhu cầu hợp tác với một đơn vị chuyên nghiệp.

Tác dụng quảng bá thương hiệu, quảng bá doanh nghiệp
Những thiết kế nội thất văn phòng sang trọng và đẹp mắt góp phần làm gia tăng giá trị văn hoá cũng như năng lực của doanh nghiệp. Thông qua sự đầu tư về hình ảnh, doanh nghiệp sẽ thể hiện được giá trị và độ uy tín của mình trước khách hàng, đối tác hay ứng viên.

Thiết kế nội thất văn phòng giúp nhân viên có không gian làm việc hiệu quả

Khi doanh nghiệp có không gian làm việc đẹp và chất lượng, nhân viên sẽ có một môi trường làm việc lý tưởng. Điều này khá có lợi cho việc tạo cảm hứng làm việc, đồng thời giúp họ giảm thiểu stress cực kỳ hiệu quả.

thiet ke van phong xanh 18 101+ Mẫu thiết kế văn phòng xanh hiện đại xu hướng hiện nay 101+ Mẫu thiết kế văn phòng xanh hiện đại xu hướng hiện nay

Kinh nghiệm thi triển khai thiết kế nội thất văn phòng xanh?

Với văn phòng xanh, khi lựa chọn đơn vị thi công và chăm sóc cây xanh trong văn phòng bạn cần hết sức lưu ý.

Mặc dù có nhiều ưu điểm song muốn thiết kế nội thất văn phòng được hiệu quả như ý thì doanh nghiệp cần lưu tâm tới một số vấn đề sau đây:

thiet ke van phong xanh 16 101+ Mẫu thiết kế văn phòng xanh hiện đại xu hướng hiện nay 101+ Mẫu thiết kế văn phòng xanh hiện đại xu hướng hiện nay

Lựa chọn phong cách nội thất văn phòng chủ đạo rõ ràng

Việc thiết kế nội thất đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp, khi có định hướng rõ ràng thì thiết kế sẽ diễn ra một cách dễ dàng và thuận lợi. Không những thế, văn phòng của bạn còn mang nét đặc trưng riêng, khó nhầm lẫn với những đơn vị khác.

Phong cách thiết kế nội thất văn phòng khá đa dạng, việc thiết kế có thể dựa trên nhiều yếu tố khác nhau trong đó có sở thích, đặc trưng của ngành nghề, khả năng thích hợp không gian và mục tiêu hoạt động,…

Có những trường hợp cần thiết kế phong cách riêng tư, tuy nhiên cũng có những trường hợp có thể kết hợp nhiều phong cách khác nhau trong cùng một không gian nhất định.

thiet ke van phong xanh 15 101+ Mẫu thiết kế văn phòng xanh hiện đại xu hướng hiện nay 101+ Mẫu thiết kế văn phòng xanh hiện đại xu hướng hiện nay

Ưu tiên cho các thiết kế tiện lợi

Ngoài tính thẩm mỹ, sự tiện lợi cũng là yếu tố cực kỳ đáng quan tâm, các thi công nội thất văn phòng được xem là hiệu quả cần đáp ứng tính tiện ích và phù hợp với nhu cầu của nhân viên.

Bên cạnh đó, nội thất cũng nên được chú trọng và nâng cao công năng sử dụng, điều này giúp nhân viên gia tăng năng suất làm việc. Một không gian văn phòng bao gồm nhiều khu vực khác nhau, trong đó có khu giải trí, phòng chờ, phòng party, phòng hồ sơ,… Do đó tuỳ vào từng không gian cụ thể mà doanh nghiệp sẽ đưa ra các ý tưởng thiết kế cho phù hợp.

Thiết kế nội thất văn phòng cần tạo cảm giác thoải mái
Với quỹ thời gian làm việc hiện tại của nhân viên văn phòng, họ mong muốn nơi làm việc phải thực sự thoải mái để đạt hiệu quả tốt hơn. Trong đó đặc biệt chú ý tới bàn làm việc và ghế ngồi.

Bên cạnh đó, các thiết bị máy móc hỗ trợ cho công việc hay tỷ lệ ánh sáng doanh nghiệp cũng không nên bỏ qua. Trang bị luồng ánh sáng phù hợp giúp cho nhân viên không bị đau mắt, điều này khiến họ tập trung vào công việc một cách tốt nhất.

>> Xem chi tiết quá trình thi công một số số công trình đã thực hiện:  Thi công nội thất văn phòng trọn gói

thiet ke van phong xanh 12 101+ Mẫu thiết kế văn phòng xanh hiện đại xu hướng hiện nay 101+ Mẫu thiết kế văn phòng xanh hiện đại xu hướng hiện nay

Yếu tố phong thuỷ và kinh phí

Ngoài những yếu tố nêu trên, khi thiết kế nội thất văn phòng bạn cũng nên chú ý tới vấn đề phong thuỷ và cả kinh phí. Cụ thể:

Yếu tố phong thuỷ: Nhiều doanh nghiệp không coi trọng yếu tố phong thuỷ cho nên khi thiết kế nội thất văn phòng đã bỏ qua chi tiết này, tuy nhiên thực tế đây lại là yếu tố khá quan trọng có ảnh hưởng tới tài vận, việc làm ăn kinh doanh của họ.
Yếu tố kinh phí: Thiết kế nội thất văn phòng, ngoài những tiêu chí quan trọng nêu trên, doanh nghiệp cũng nên chú ý tới kinh phí chi trả cho hoạt động này. Không nhất thiết phải bỏ ra quá nhiều tiền, chỉ cần đầu tư ở mức độ vừa phải là có thể đạt được hiệu quả mong muốn.

thiet ke van phong xanh 11 101+ Mẫu thiết kế văn phòng xanh hiện đại xu hướng hiện nay 101+ Mẫu thiết kế văn phòng xanh hiện đại xu hướng hiện nay

Thi công văn phòng xanh uy tín chuyên nghiệp

Thi công nội thất văn phòng trọn gói chính là một hoạt động đưa bản vẽ thiết kế tổng quan nội thất văn phòng đi vào thực tiễn để kiến tạo không gian bên trong văn phòng làm việc mang vẻ hoàn thiện với đặc điểm nổi bật là sự thống nhất, liên kết các yếu tố theo một phong cách nhất định. Những đơn vị thi công trọn gói thiết kế văn phòng sẽ đảm đương toàn bộ mọi hạng mục cũng như đảm bảo tiến độ đúng theo dự kiến thỏa thuận.

thiet ke van phong xanh 8 101+ Mẫu thiết kế văn phòng xanh hiện đại xu hướng hiện nay 101+ Mẫu thiết kế văn phòng xanh hiện đại xu hướng hiện nay

Có những hạng mục nào trong hoạt động thi công trọn gói cho văn phòng?

2.1. Dự toán

Đây là công đoạn đầu tiên của việc thi công trọn gói văn phòng, người thợ thực hiện việc bóc tách, phân tích kỹ số liệu bản vẽ kỹ thuật, bản vẽ thiết kế 3D. Qua đó giúp ích để tính kinh phí thi công dự trù cần đầu tư như phí trang thiết bị, nhân công, các khoản phát sinh khác.

Toàn bộ đồ dùng nội thất đến đồ trang trí trong văn phòng làm việc đều được đội ngũ thi công của công ty dịch vụ tính toán và chuẩn bị trong bản thiết kế của họ. Vì thế chủ doanh nghiệp sẽ không cần phải đau đầu tính toán và không biết phải lựa chọn thế nào. Đây là lý do đầu tiên để bạn lựa chọn thuê dịch vụ trọn gói thiết kế cho văn phòng làm việc của mình.

2.2. Thi công nội thất văn phòng trọn gói

Lựa chọn đồ nội thất: Mỗi đồ dùng được chọn cho văn phòng sẽ phải thể hiện được giá trị sử dụng của nó. Đảm bảo không có đồ dùng nào thừa thãi hoặc ít nhất nó cũng phải có giá trị trang trí để làm tôn lên phong cách hoặc thương hiệu của doanh nghiệp. Những đồ nội thất cơ bản cho văn phòng cần được chọn trong dịch vụ thiết kế thi công nội thất trọn gói như tủ hồ sơ, bàn ghế làm việc, quầy lễ tân, bàn ghế tiếp khách,…

thiet ke van phong xanh 1 101+ Mẫu thiết kế văn phòng xanh hiện đại xu hướng hiện nay 101+ Mẫu thiết kế văn phòng xanh hiện đại xu hướng hiện nay

Sau khi quyết định được những món đồ nội thất cần thiết thì đội thiết kế sẽ thực hiện thi công phần thô. Giai đoạn này sẽ quyết định chính tới vẻ đẹp thẩm mỹ, chất lượng, sự tiện ích về công năng của dự án thi công trọn gói cho văn phòng. Làm nhiệm vụ này không dễ, nó đòi hỏi đội ngũ thiết kế, thi công phải có kinh nghiệm, tay nghề, trình độ chuyên môn cao.

Sau giai đoạn này, tiếp theo đơn vị sẽ thi công MEP. Có 4 hạng mục chính khi thi công hệ thống MEP gồm: Lắp điều hòa không khí và hệ thống thông gió cho văn phòng; lắp đặt hệ thống vệ sinh, cấp thoát nước; lắp hệ thống điện, hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Đánh giá thi công nội thất văn phòng trọn gói chất lượng dựa trên tiêu chí nào?
Chọn được một đơn vị thi công uy tín để trao gửi mong muốn thiết kế văn phòng làm việc đúng gu, chuyên nghiệp, đẹp rất khó. Vì thế, các ông chủ nên nắm bắt được các tiêu chuẩn về thi công văn phòng trọn gói để xem xét đơn vị nào có thể đáp ứng. Dưới đây chính là một số tiêu chuẩn cơ bản, cần thiết để bạn dễ dàng nhận diện được đơn vị uy tín có thể phục vụ cho nhu cầu thi công nội thất văn phòng trọn gói.

3.1. Đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ

Một văn phòng đẹp, có giá trị thẩm mỹ cao rất quan trọng trong việc thúc đẩy năng suất làm việc. Khi thi công văn phòng trọn gói đảm bảo được yếu tố này sẽ được nhận diện qua việc kết quả thực tế sát với bản vẽ, từng hạng mục thi công được lắp đặt đúng và sắc nét.

3.2. Giá trị sử dụng an toàn và có độ bền lớn

Kết quả của bản vẽ cần an toàn, bền vững từ khâu lựa chọn vật liệu thi công, đảm bảo xây dựng kết cấu thi công, kỹ thuật. Hệ thống nội thất được lắp đặt một cách khoa học, có tính an toàn, dễ dàng sử dụng và mang lại sự thuận tiện trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, khi cần sửa chữa, bảo trì cũng dễ dàng thực hiện.

>> Tham khảo :  Báo giá thiết kế nội thất văn phòng

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời