Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu sẽ tiết kiệm hơn?

Nhiều gia đình đang chuẩn bị bắt đầu xây nhà và đau đầu với lựa chọn: Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu sẽ tiết kiệm hơn?

Hôm nay DHB Design sẽ có bài viết phân tích ưu nhược điểm của từng loại, trước tiên các bạn cùng tìm hiểu các khá niệm, các hình thức xây nhà hiện nay. Mời các bạn có thể tham khảo:

thiet ke biet thu 3 tang chu l Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu sẽ tiết kiệm hơn? Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu sẽ tiết kiệm hơn?

Để có thể quyết định xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu, tự thuê nhân công, bạn cần cân nhắc một cách kỹ lưỡng các tiêu chí như chi phí nguyên vật liệu, thời gian và công sức bỏ ra cũng như quá trình hoàn thiện căn nhà.

Các hình thức xây nhà phổ biến hiện nay

– Xây nhà trọn gói: Được hiểu là chủ nhà sẽ ký hợp đồng với công ty xây dựng, và chỉ việc về ở, không phải lo bât cứ điều gì?

– Xây nhà hoàn thiện phần thô, và phần hoàn thiện nội thất chủ nhà sẽ tự mua, lắp đặt.

– Xây nhà theo hình thức khoán nhân công, vật liệu, vật tư chủ nhà sẽ tự mua.

Hình thức khoán xây nhà là gì?

Hình thức khoán xây nhà tên gọi khác là thi công nhà trọn gói. Đây là hình thức “chìa khóa trao tay”. Tức là người chủ đầu tư sẽ thuê một nhà thầu đứng ra phụ trách từ a đến z cho công trình của mình: thiết kế, xin giấy phép, mua vật liệu, thi công, bảo hành.

biet thu 1 tang dep 3 33 800x800 1 Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu sẽ tiết kiệm hơn? Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu sẽ tiết kiệm hơn?

Có thể khoán xây nhà một phần, hoặc khoán trọn gói từ A-Z. Như vậy khoán một phần có nghĩa là giao cho công ty xây dựng phần thô.

Còn phần nội thất chủ nhà sẽ tự lo liệu xử lý.

Hình thức xây nhà tự mua vật tư về

Được hiểu là chủ nhà sẽ tự mua vật liệu xây dựng, vật tư về sau đó sẽ thuê tổ đội thi công. Vật liệu hết tới đâu, chủ nhà sẽ tự gọi và đưa tới.

Quá trình hoàn thiện căn nhà có được suôn sẻ và đảm bảo độ cứng cáp cần thiết hay không tất cả đều phụ thuộc vào tay nghề của nhân công xây dựng.

Nếu không khoán mà tự thuê nhóm nhân công, bạn cần phải cân nhắc kỹ khả năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc của họ để tự tin giao căn nhà của mình.

biet thu 1 tang dep 7972248484436770816 n Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu sẽ tiết kiệm hơn? Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu sẽ tiết kiệm hơn?

Hình thức này thực tế phổ biến ở các vùng nôn thôn, và trước đây. Chủ nhà có thời gian theo dõi, giám sát công viêc. Vì vậy khi chủ nhà lựa chọn hình thức tự mua vật liệu xây dựng cần có sự am hiểu nhất định về xây dựng, ngoài ra cần tìm cho mình một tổ đôi chuyên nghiệp.

So sánh xây nhà trọn gói và tự mua vật liệu xây nhà

xay nha tron goi can tho 800x450 1 Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu sẽ tiết kiệm hơn? Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu sẽ tiết kiệm hơn?

Việc so sánh 2 hình thức này dưới góc nhìn phân tích ưu nhược điểm, mỗi gia đình sẽ có những lựa chọn phù hợp công việc và mục đích. Các bạn có thể tham khảo chi tiết nội dung bài viết.

Ưu và nhược điểm của xây nhà nên khoán và tự mua vật liệu

Mỗi hình thức sẽ có ưu và nhược điểm. Và tuỳ theo nhu cầu, điều kiện của mỗi chủ nhà sẽ lựa chọn.

– Ưu điểm của xây nhà khoán

– Chủ nhà sẽ tiết kiệm tiền bạc, công sức. Không mất nhiều thời gian, vẫn có thể xử lý công việc, người xưa vẫn đánh giá: Xây nhà là một công việc tổn hại và tâm và sức.

– Vì vậy hình thức khoán sẽ giúp giảm bớt phần nào áp lực.

– Ngoài ra còn có ưu điểm khi xây khoán đó là quá trình xây nhà sẽ đáp ứng đúng theo thiết kế.

– Tiết kiệm công sức, thời gian, chi phí

– Có được sự giám sát chuyên môn

– Đảm bảo đúng tiến độ thi công

– An tâm về chất lượng kỹ thuật

– Tránh được chi phí phát sinh

– Dễ kiểm soát những tình huống bất ngờ

xay nha tron goi z3874092208947 de8cd324fb9d1f3a0d6e39740cd11385 Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu sẽ tiết kiệm hơn? Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu sẽ tiết kiệm hơn?

Ưu điểm của hình thức tự mua vật liệu vật tư

Chủ nhà sẽ chủ động được vấn đề vật liệu, chất lượng và số lượng. Không sợ bị gian lận, đánh cắp và chất lượng công trình.

Nhưng điều này cũng chưa chắc chắc nếu chủ nhà không có kiến thức về xây dựng.

– Có thể cắt giảm được chi phí nếu tính toán kỹ lưỡng

– Kiểm soát được vật tư

– Chủ động đốc thúc tiến độ hoàn thiện

– Có thể thay đổi các chi tiết trong quá trình xây dựng

xay nha tron goi 313433896 3209161575990313 8676432439288286548 n Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu sẽ tiết kiệm hơn? Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu sẽ tiết kiệm hơn?

Nhược điểm của khoán và thuê vật tư

Hình thức khoá sẽ tốn thêm chi phí: – Đòi hỏi nhà thầu phải thể hiện độ tin cậy cao – Cần có những quy định và sự thống nhất rõ ràng giữa chủ nhà và nhà thầu

Hình thức mua vật tư tốn thời gian và công sức: – Cần có thời gian và sự am hiểu về lĩnh vực xây dựng – Tốn tiền thuê người giám sát chất lượng kỹ thuật – Mua vật tư với giá bán lẻ, không có ưu đãi – Dễ gặp phải đội thợ tự phát, không chuyên nghiệp

xay nha tron goi 312893010 5763086720404954 6718268608351889690 n Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu sẽ tiết kiệm hơn? Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu sẽ tiết kiệm hơn?

Một số khó khăn khi tự mua vật liệu xây nhà

Theo kiến trúc sư Huỳnh Văn Lý, có hơn 25 năm kinh nghiệm thiết kế và tổ chức thi công xây dựng tại các công trình nhà nước và tư nhân (nhà ở dân dụng), việc chủ nhà tự mua VLXD sẽ có một số khó khăn như:

– Khó kiểm soát thợ xây, có thể dẫn tới làm ẩu, làm kém chất lượng, ngoài ra các tổ đội hoạt động manh mún, nên sẽ khó thực hiện trong việc kiểm soát và bảo hành, bảo trì công trình.

– Chi phí xây dựng tăng:  Thực tế khi chủ nhà tự mua vật liệu về xây thường sẽ tiết kiệm không có thiết kế và dự toán. Vì vậy rất dễ phát sinh thêm khối lương.

– Khi tư xây dựng thì khó có thể kiểm soát tính thẩm mỹ công trình. Vì tiết kiệm không làm thiết kế, ngoài ra công năng sử dụng cũng hạn chế.

Kiến trúc sư Lý khuyên chủ nhà nên tìm một đơn vị thầu xây dựng uy tín, bằng việc kiểm tra năng lực hồ sơ, các công trình họ đã thi công, từ đó lên thiết kế, dự toán và làm hợp đồng xây dưng.

xay nha tron goi 311709571 5814445958615044 3730134969948783216 n Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu sẽ tiết kiệm hơn? Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu sẽ tiết kiệm hơn?

Kết luận

Chính vì những ưu và nhược điểm nêu trên, để trả lời cho câu hỏi “Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu?”, nhiều người rành về lĩnh vực xây dựng khuyên rằng, các gia đình nên chọn cách khoán toàn bộ cho đơn vị thi công để có được một căn nhà ưng ý, đảm bảo chất lượng.

Việc tự mua vật liệu và tự thuê nhân công nhìn thì có vẻ tiết kiệm chi phí song thực chất lại mang nhiều rủi ro, khiến cho chi phí phát sinh một cách không mong muốn

Như vậy việc xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu sẽ tuỳ theo từng chủ nhà để áp dụng phù hợp.

Tham khảo thêm: Báo giá xây nhà trọn gói phần thô và hoàn thiện chi tiết 2022

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời