Hướng dẫn chi tiết cách vẽ núi đơn giản ai cũng thực hiện được

DHB Design chia sẻ bài viết các vẽ núi, các bạn tham khảo theo các bước, hướng dẫn cách thực hiện. Tham khảo chi tiết bài viết của chúng tôi.

Kiếm cách vẽ một ngọn núi là một hoạt động đơn giản và dễ dàng có thể là một công cụ trực quan tuyệt vời để tạo phong cảnh gợi ý khoảng cách rộng lớn.

Các bản vẽ núi có thể là một cách hay để nâng cao cảnh quan vì chúng là những cấu trúc lớn có thể được sử dụng như một biểu thị về tỷ lệ trong cảnh quan.

Chất lượng hình ảnh của núi cũng khá linh hoạt, vì chúng có thể gợi ý chất lượng khủng khiếp hoặc đen tối do đã được sử dụng làm hình ảnh liên quan đến bóng tối và u ám trong truyền thuyết và truyện dân gian.

Mặt khác, những ngọn núi có thể được bối cảnh hóa với các đặc điểm đẹp bổ sung khác trong cảnh quan, điều này có thể gợi ý một sự phấn khích lành mạnh hoặc du lịch trong một cảnh quan.

Có nhiều cách để sử dụng những ngọn núi trong một tác phẩm nghệ thuật nhưng điều đó có thể do bạn quyết định một cách sáng tạo.

>> Xem thêm: Vẽ tranh chân dung (+1001 bức vẽ đẹp hướng dẫn chi tiết)

Hướng dẫn dễ dàng để vẽ núi

Khi học cách vẽ núi, chúng ta nên lưu ý rằng có nhiều cách khác nhau để vẽ núi. Trong hướng dẫn về cách vẽ ngọn núi này, chúng ta sẽ tạo một bức vẽ ngọn núi khá đơn giản và có thể được sử dụng để tạo một bộ với cùng một phương pháp. Vẽ ngọn núi khá đơn giản và học cách vẽ ngọn núi cơ bản có thể là một cách tuyệt vời để hiểu cách ánh sáng tương tác với cấu trúc.

Vẽ núi có thể thích ứng, trong đó một khi bạn hiểu cách vẽ các hình núi cơ bản, bạn có thể thêm cấu trúc đó chồng lên nhau để tạo ra nhiều đỉnh núi khác nhau.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem cách chúng ta có thể sử dụng khái niệm ánh sáng để mang lại chất lượng ba chiều cho cấu trúc ngọn núi và chúng ta có thể thêm các tính năng khác để tạo cảm giác về quy mô cho bức vẽ ngọn núi. Chúng ta sẽ chỉ cần những vật liệu đơn giản cho bản vẽ ngọn núi này, giúp quá trình này dễ dàng hơn rất nhiều.

Hướng dẫn từng bước về cách vẽ núi

Học cách vẽ núi khá đơn giản, vì một khi bạn hiểu được sự hình thành cơ bản của một đỉnh duy nhất trong một ngọn núi, bạn có thể sao chép điều này để tạo ra một loạt các đỉnh trong một hình ảnh duy nhất. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét quy trình đơn giản để tạo một đỉnh duy nhất, sau đó chúng ta sẽ xây dựng trên đó các đỉnh khác để tạo thành một dãy núi.

Chúng ta cũng sẽ xem cách tạo ra một mặt sáng hơn và tối hơn của mặt núi, điều này cho thấy nguồn sáng đến từ một hướng duy nhất.

Chúng ta cũng sẽ tìm hiểu cách sử dụng các dấu và đường kẻ đơn giản có thể thay đổi một bản phác thảo ngọn núi đơn giản thành một bức vẽ ngọn núi có vẻ thực tế. Cuối cùng, chúng tôi sẽ thêm một tính năng chẳng hạn như cây để xác định tỷ lệ của cảnh quan núi. Bây giờ chúng ta biết những gì mong đợi, chúng ta hãy xem qua quá trình vẽ núi.

 

Bước 1: Phác thảo đỉnh đầu tiên

Chúng ta hãy bắt đầu bằng cách vẽ một hình tam giác đơn giản ở gần cuối trang. Bạn có thể làm điều này trên bất kỳ mặt nào của trang, nhưng hãy cố gắng giữ cho nó thật nhỏ. Từ đó, lấy bút chì của bạn và vẽ một đường theo kiểu zig-zag từ đỉnh của hình tam giác xuống tâm. Từ đây, chúng ta có thể quyết định bên nào có thể bị che khuất và bên nào có thể được làm sáng bởi nguồn sáng.

Vẽ Núi 1

Từ đây, chúng ta có thể thêm bóng bằng bút chì vào cấu trúc hình tam giác nhỏ. Bạn có thể thêm bóng trên cả hai đường răng cưa ở giữa cấu trúc hình tam giác. Tuy nhiên, mục đích là luôn làm cho một bên tối hơn bên kia.

Điều này sẽ gợi ý một khuôn mặt bóng tối và một khuôn mặt ánh sáng của ngọn núi.

Vẽ Núi 2

Từ đây, chúng tôi có thể cầm bút bi đi qua bóng râm bên sườn núi khuất bóng. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ tối mà bạn muốn tạo bóng cho khuôn mặt núi của mình. Một gợi ý hay là sử dụng các dòng chứ không phải là một kỹ thuật viết nguệch ngoạc.

Nếu bạn thêm các đường theo hướng của hình dạng của ngọn núi, nó sẽ có một hiệu ứng thực sự đẹp.

Vẽ Núi 3

 

Bước 2: Phác thảo dãy núi

Bây giờ chúng ta đã hiểu các nguyên tắc cơ bản của việc tạo đỉnh núi, chúng ta có thể áp dụng nguyên tắc này cho toàn bộ dãy núi. Điều khiến việc này trở nên dễ dàng là bạn có thể lấy bút chì và chỉ cần vẽ một đường từ đỉnh của đỉnh núi hình tam giác và kéo dài nó theo ý muốn của dãy núi.

Vẽ Núi 4

Bạn có thể chỉ cần tạo một tập hợp các hình tam giác từ một đường thẳng đó. Dòng đó cũng không cần phải thẳng và có thể cong về phía đầu trang. Khi bạn thêm các đường vuông góc nối với đường chính đó, bạn sẽ bắt đầu hình thành các đỉnh núi trở thành một phần của một dãy núi duy nhất.

Sau đó, nó chỉ đơn giản là vấn đề tô bóng ở một bên.

 

Bước 3: Tô bóng cho ngọn núi bằng bút chì

Bây giờ, chúng tôi muốn tạo cảm giác về cấu trúc và kết cấu giống như đá trong cảnh núi non của chúng tôi. Chúng ta có thể tạo hiệu ứng này bằng cách sử dụng bút chì để tạo đường nét trên sườn núi bị che khuất. Tuy nhiên, các dạng này trông có vẻ lởm chởm và giống như các hình tam giác kéo dài chạy xuống sườn núi ở phía bị che khuất.

Vẽ Núi 6

Khi bạn đi qua dãy núi, bạn muốn dành thời gian của mình để thêm vào công việc này, chủ yếu là trên mặt bóng của ngọn núi. Bạn có thể thêm các chi tiết và đường kẻ vào cạnh của khuôn mặt sẽ tiếp xúc với nguồn sáng, nhưng bạn sẽ muốn giữ cho các vết bóng mờ sáng.

Chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt về giá trị âm sắc khi chúng ta tô bóng bằng bút bi.

Vẽ Núi 7

 

Bước 4: Tô bóng cho núi bằng bút

Bây giờ, điều quan trọng cần biết là những ngọn núi khá trừu tượng khi nhìn từ xa. Điều này có nghĩa là chúng tôi đang tạo ra ý tưởng về kết cấu đá trong cảnh núi non nhìn từ xa. Đây là lý do tại sao vẽ đường thẳng là một kỹ thuật tuyệt vời, vì các đường này gợi ý các cạnh sắc nét của địa hình đá.

Hãy nhớ rằng, khi chúng ta tô bóng bằng bút bi, chúng ta muốn tạo ra một tập hợp các hình sắc cạnh lởm chởm di chuyển xuống phía bóng tối của mặt núi.

Vẽ Núi 8

Khi bạn tô bóng và thêm đường nét cho mặt núi của mình, bạn cũng có thể cân nhắc tạo đỉnh núi gần hơn và tối hơn một chút. Bằng cách này, bạn sẽ tạo ra chiều sâu giữa những ngọn núi ở tiền cảnh và những ngọn núi ở hậu cảnh

Khi bạn che bóng mát trong dãy núi của mình, hãy nhớ dành thời gian của bạn.

Vẽ các đường chảy với độ dốc của hình dạng núi là một công việc tinh tế. Bạn muốn đảm bảo rằng bạn cẩn thận, đặc biệt là khi thêm công việc nội tuyến ở sườn núi nhẹ.

Vẽ Núi 10

Với bản vẽ núi, chúng tôi đang tạo ra địa hình đá hình học khi nhìn từ xa. Đây là lý do tại sao linework có thể là một cách tuyệt vời để tạo các tính năng thẳng. Một lần nữa, chúng tôi muốn đảm bảo rằng dòng chảy theo hướng của hình dạng ngọn núi ở mỗi bên của sườn núi. Khi chúng ta thêm đường nét cho từng đỉnh núi, chúng ta cũng có thể chơi xung quanh với tỷ lệ của đường nét.

Cân nhắc làm cho đường kẻ của bạn nhỏ hơn một chút khi vẽ các đặc điểm vào các đỉnh núi ở hậu cảnh.

Vẽ Núi 12

Hãy nhớ rằng, bạn có thể khám phá việc tạo thêm các đỉnh núi khi bạn di chuyển bằng cách tạo thêm các hình dạng núi hình tam giác. Tuy nhiên, nếu họ ngồi ở hậu cảnh, bạn muốn đảm bảo rằng họ ở phía sau những ngọn núi được vẽ cuối cùng.

Bằng cách này, chúng tôi giữ được sự nhất quán với khoảng cách và cách các ngọn núi được đặt một cách thực tế trong một dãy núi.

Với các cạnh của ngọn núi tiếp xúc với nguồn sáng, bạn có thể thêm vào một số đường kẻ tối và hình dạng hình học. Bằng cách này, chúng tôi tạo ra kết cấu đá chân thực hơn, điều này cho thấy rằng có một số đặc điểm nhỏ hơn trên mặt núi tiếp xúc với ánh sáng hướng ra xa nguồn sáng.

Vẽ Núi 14

Một lần nữa, thêm các dòng bằng bút bi của bạn có thể được vẽ bằng tất cả các loại hình dạng. Hai điều duy nhất bạn muốn ghi nhớ là bạn muốn giữ chúng ở dạng hình học. Thứ hai, bạn muốn đảm bảo rằng những đường này chảy theo sườn núi. Hãy nhớ rằng, bạn cũng có thể khám phá độ tương phản trong bản vẽ ngọn núi của mình. Đầu tiên, bạn có thể sử dụng nó để tạo độ sâu giữa tiền cảnh và hậu cảnh.

Bạn cũng có thể sử dụng nó để làm tối các phần bị bóng tối trên núi, gợi ý rằng một số khu vực tối hơn những khu vực khác.

Phác Thảo Núi 16

Khi bạn tiếp tục tô bóng trên các đỉnh núi của mình, làm việc với các chi tiết đường nét, bạn sẽ bắt đầu thấy rõ hơn sự hình thành ngọn núi lúc này.

Hãy nhớ rằng những ngọn núi có vẻ khá trừu tượng nếu không được bối cảnh hóa trong một dãy núi hoặc với các đặc điểm khác

Khi chúng ta thêm các đường kẻ sáng hơn vào mặt sáng của các mặt núi và các đường kẻ đậm hơn vào các phần bóng mờ, các ngọn núi của chúng ta sẽ dần bắt đầu trông thực tế hơn một chút. Một bản vẽ núi thực tế rất đơn giản khi bạn bắt đầu hiểu rằng hình ảnh cần được bối cảnh hóa trong một dãy núi.

Phác Thảo Núi 18

 

Bước 5: Tô bóng cho núi bằng bút

Bây giờ chúng ta đã biết cách vẽ núi và cách tạo một bức vẽ ngọn núi thực tế trong một dãy núi, bây giờ chúng ta có thể bối cảnh hóa bức vẽ ngọn núi với các đặc điểm khác. Bạn có thể thêm vào tất cả các loại tính năng, nhưng để đơn giản, hãy sử dụng cây. Sử dụng bút bi của bạn để vẽ một cây thông đơn giản.

Phác Thảo Núi 19

Bạn có thể vẽ những cái cây này bằng cách đơn giản là tạo một đường thẳng đứng nhỏ, sau đó bạn có thể viết nguệch ngoạc lên đó theo hình đầu mũi tên. Kỹ thuật viết nguệch ngoạc sẽ tạo ấn tượng về tán lá. Khám phá quy mô với cây của bạn trong dãy núi.

Các tính năng bổ sung, chẳng hạn như cây cối, có thể là một cách tuyệt vời để bối cảnh hóa độ sâu và tỷ lệ bản vẽ ngọn núi của bạn.

Phác Thảo Núi 21

Bạn có thể thực sự tinh tế khi thêm cây cối vào bức vẽ ngọn núi của mình. Chơi đùa với mức độ nhỏ và lớn mà bạn vẽ chúng có thể là một cách tuyệt vời để xác định khoảng cách trong dãy núi. Bạn cũng không cần phải vẽ quá nhiều; vẽ một số ở đây và ở đó có thể là một cách tinh tế và hiệu quả để tiếp tục bối cảnh hóa dãy núi và xác định độ sâu và quy mô của nó. Chơi xung quanh và thử nghiệm bằng cách thêm cây vào bản vẽ ngọn núi của bạn với nhiều kích cỡ khác nhau.

Đó là cách để vẽ ngọn núi trong một vài bước dễ dàng và đơn giản.

 

 

Mẹo để ghi nhớ

  • Hãy dành thời gian phác thảo bằng bút chì. Bạn muốn vẽ bằng bút chì trước khi chuyển sang sử dụng bút.
  • Làm việc trong các dòng với hình dạng của ngọn núi . Bạn muốn tưởng tượng rằng ngọn núi dốc xuống ở mỗi bên của sườn núi, vì vậy hãy làm cho các đường di chuyển theo hướng đó.
  • Khám phá độ tương phản . Làm cho những ngọn núi ở phía trước tối hơn một chút để tạo cảm giác về chiều sâu cho dãy núi.
  • Hiểu kỹ thuật tạo bóng nào hoạt động tốt nhất . Với các bản vẽ núi, sử dụng đường kẻ để tạo bóng cũng có thể hoạt động như một cách tạo kết cấu hình học độc đáo cho địa hình đá.
  • Chơi xung quanh với các yếu tố khác . Kết hợp cây cối, đám mây, mặt trời hoặc các chi tiết khác có thể tiếp tục bối cảnh hóa độ sâu và quy mô của các ngọn núi.

 

Học cách vẽ ngọn núi không khó khi bạn hiểu hình dạng ngọn núi cơ bản. Một hình tam giác đơn giản với một đường đơn giản đi xuống giữa nó có thể tạo ra một đường gờ với hai mặt ở hai bên. Đây là cách dễ nhất để tạo một ngọn núi và có thể được xây dựng bằng cách kéo dài các đường và tạo các hình tam giác lệch. Khía cạnh quan trọng nhất là đảm bảo bạn giữ được sự nhất quán với bóng tối và ánh sáng của những ngọn núi. Từ đó, bạn có thể khám phá các kiểu đánh dấu khác nhau để tạo địa hình và kết cấu đá trong bản vẽ núi của mình.

 

 

Các câu hỏi thường gặp khi vẽ núi

Làm thế nào để bạn vẽ một hình núi đơn giản?

Học cách vẽ núi rất đơn giản và quá trình tạo ra một bức vẽ núi thực tế dễ dàng hơn bạn nghĩ. Vẽ núi là một bài tập khá trừu tượng, điều đó có nghĩa là chúng ta có thể loại bỏ rất nhiều dấu lạ để tạo ra một bức vẽ núi thực tế. Điều này là do khi chúng ta nhìn thấy những ngọn núi từ xa, chúng ta đang nhìn thấy nhiều loại địa hình đá cùng nhau tạo nên một hình dạng trừu tượng hình học kỳ lạ dọc theo mặt núi. Cách mà bạn có thể tạo một bản vẽ ngọn núi chân thực đơn giản là tạo một hình tam giác được vẽ có răng cưa. Từ đó, bạn có thể vẽ một đường xiên xuống giữa hình tam giác, bắt đầu từ điểm ở trên cùng của hình tam giác. Sau đó, bạn muốn thêm các hình dạng hình học di chuyển dọc theo sườn núi ở mỗi bên của đường đi qua hình tam giác. Điều này sẽ tạo cho ngọn núi một sườn núi có hai mặt. Từ đó, chúng ta có thể thêm tất cả các loại dấu hiệu hình học ở hai bên sườn núi để tạo kết cấu và tái tạo địa hình đá. Cuối cùng, bạn muốn đảm bảo rằng một bên tối hơn bên kia để gợi ý về bóng tối và ánh sáng. Về cơ bản, đó là cách bạn vẽ những ngọn núi.

 

Làm thế nào để bạn vẽ bóng trên núi?

Có nhiều cách để vẽ bóng hoặc đổ bóng trên núi, tuy nhiên, yếu tố chính là chọn một bên bóng tối và một bên ánh sáng.

Điều này có nghĩa là chúng ta muốn có một ngọn núi có hai mặt với một mặt tiếp xúc với nguồn sáng và mặt còn lại ở mặt bị che khuất.

Ở phía bị che khuất của ngọn núi, chúng ta có thể thêm bóng tối hơn để gợi ý rằng nó ít tiếp xúc với ánh sáng hơn.

Chúng ta cũng có thể thử với các tính năng làm tối và sáng bên trong phần bóng tối, đây cũng có thể là một kỹ thuật tuyệt vời để tạo kết cấu.

Trên mặt tiếp xúc với ánh sáng của ngọn núi, chúng ta cũng có thể thêm bóng đổ, tuy nhiên, chúng tôi muốn giữ cho nó sáng hơn đáng kể so với mặt bị bóng.

Chúng ta có thể thêm những khoảnh khắc nhỏ của các phần bóng mờ ở phía sáng của ngọn núi, điều này cũng có thể gợi ý rằng có những tảng đá quay về hướng bóng mờ. Quan trọng nhất,

 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời