Tứ hành xung tuổi Tý (chuột) và cách hoá giải chi tiết

Tuổi Tý kết hợp tốt nhất với tuổi nào? Làm thế nào để giải quyết xung đột của Tứ hành với tuổi Tý? Sự vận mệnh của những người tuổi Tý sẽ ra sao? Để phát triển sự nghiệp và duy trì hạnh phúc gia đình, người tuổi Tý nên hợp tác và kết hôn với những tuổi nào?

Làm thế nào để hòa giải xung khắc giữa tuổi Tý và tuổi Ngọ? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Những điều bạn nên biết về tứ hành xung tuổi Tý, tìm hiểu xem tuổi Tý thuộc nhóm tứ hành xung nào, cặp chính xung với tuổi nào và cách hoá giải, các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết của chúng tôi. Những điều bạn nên biết về tứ hành xung tuổi Tý.

Trong bộ tứ hành xung quanh tuổi Tý, các con giáp không hợp với tuổi này bao gồm Ngọ, Mão và Dậu. Trong số này, tuổi Ngọ được xem là có mối quan hệ xung khắc mạnh mẽ nhất. Bản chất xung khắc này dựa trên nguyên tắc ngũ hành, với tuổi Tý thuộc hành Thủy, trong khi tuổi Ngọ thuộc hành Hỏa. Điều này tạo ra sự xung đột vì Thủy khắc Hỏa, và do đó, người tuổi Tý và tuổi Ngọ thường gặp khó khăn trong việc hiểu nhau và duy trì mối quan hệ hòa thuận.
(子) là một trong số 12 chi của Địa chi, thông thường được coi là địa chi thứ 8. Do sử dụng thiên can địa chi có tính tuần hoàn nên có thể coi đứng trước nó là Sửu, đứng sau nó là Hợi.

Các can chi Tý

Giáp Tý
Bính Tý
Mậu Tý
Canh Tý
Nhâm Tý

Giờ tý là mấy giờ?

Các bạn tham khảo thêm bài viết của chúng tôi: Tìm hiểu giờ tý và vận mệnh người sinh giờ tý

Tứ hành xung là gì?

Trong thiên can địa chi, “Tứ hành xung”” được hiểu theo nghĩa đen chính là 4 con giáp xung khắc nhau trong mối quan hệ được gộp lại vào 1 nhóm. Trong nhóm tổ hợp này sẽ có tổng hợp sự đối lập, trái ngược nhau về tính tình, quan điểm sống, phong cách sống, vận mệnh,…

Trong tổng tất cả 12 con giáp, có 3 nhóm con giáp có xung khắc với nhau được chia ra mà mỗi nhóm bao gồm 4 con giáp, cụ thể như sau:

Nhóm 1 gồm có: Tý, Ngọ, Mão, Dậu. -> Như vậy tứ hành xung tuổi tý thuộc cùng nhóm với Mão, Dậu và Ngọ, cặp chính xung là Tý- Ngọ

Nhóm 2 gồm có:  Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

Nhóm 3 gồm có: Dần, Thân, Tỵ, Hợi.

Hiểu rõ về tứ hành xung tuổi Tý

Tuổi Tý là gì? 

Tý là một trong số 12 chi thuộc nhánh Địa Chi và thường được xem là địa chi thứ nhất. Ở trước Tý là Hợi còn ở sau nó là Sửu.

Tháng ngọ theo lịch của nhà nông là tháng 11 âm lịch. Về mặt hời gian, giờ Tý ứng với khoảng thời gian từ 23 giờ đêm đến 1 giờ sáng ngày hôm sau trong cách ghi 24 giờ mỗi ngày.. Tý chỉ phương chính Bắc theo mặt phương hướng.

Theo thuyết Ngũ hành thì Tý ứng với thủy, tương đương với việc thuộc về mặt Dương theo học thuyết Âm – Dương. Tý mang trong mình ý nghĩa của dôi ra, tăng thêm và còn là trạng thái đang bắt đầu đâm chồi nảy nở của hạt giống thực vật trong khoảng thời gian tháng 11 âm lịch tại những nơi thuộc vĩ độ ôn đới thấp và nhiệt đới theo quan điểm của người Á Đông

Tứ hành xung tuổi Tý là gì?

Tứ hành xung tuổi Ngọ là một nhóm tứ hành xung 4 con giáp cực đoan, bao gồm: Tý, Ngọ, Mão, Dậu tương ứng lần lượt tượng trưng cho 4 nguyên tố: Thủy, Hỏa, Mộc, Kim. Sở dĩ nhóm tứ hành xung này được gọi là cực đoan bởi vì 4 con giáp này đều mang nguồn sức mạng căn bản của ngũ hành.

Để có thể hiểu rõ hơn về bản chất của mỗi con giáp theo nguyên tố mà nó tượng trưng một cách dễ dàng hơn, mình sẽ phân tích rõ cho bạn thấy thông qua ví dụ như sau. Tý biểu trưng cho nguyên tố Thủy mang nguồn năng lượng lầm lì, ngoan cường và cố chấp.

Ngọ mang trong mình sự dữ dội, nóng nảy của lửa, chực chờ và sẵn sàng thiêu đốt tất cả mọi thứ. Mão là Mộc, tỏa ra khắp mình nghĩa khí dũng mãnh của người quân tử, luôn đứng vững như một cây cổ thụ vững chãi giữa phong ba bão táp. Dậu là một chú gà cố chấp, không thể làm lay chuyển được tâm can.

Bởi đều mang trong mình năng lượng căn bản và mạnh mẽ từ Thủy, Hỏa, Mộc, Kim và theo thuyết ngũ hành, có 2 cặp nguyên tố xung khắc với nhau là: Thủy và Hỏa, Kim và Mộc. Thế nên Tý và Ngọ, Mão và Dậu là 2 cặp con giáp có xu hướng đối đầu nhau quyết liệt.

tứ hành xung tuổi tý
tứ hành xung tuổi tý – thuộc nhóm tứ hành xung tý ngọ mão dậu

Cặp đôi xung khắc: Ngọ và Tý

Như đã đề cập trong bản mệnh cho thấy rằng 2 tuổi Ngọ và Tý có sự xung khắc lẫn nhau về dòng năng lượng, thế thì về tính cách trong đời sống thường ngày, sự xung khắc ấy biểu hiện như thế nào

Những người có tuổi Tý thường là người mang tính tình thẳng thắn, rộng rãi hào phóng trong nhiều vấn đề và quan tâm nhiều đến những người xung quanh mình. Những người này thường có hứng thú đối với những cuộc hội nhóm, gặp mặt bạn bè nhằm tạo dựng sự đoàn kết, gắn kết với nhau. Không chỉ thế, người tuổi Tý được đánh giá là có tầm nhìn sâu rộng, đặc biệt trong một thế giới đầy biến động như hiện nay thì họ rất thích hợp để trở thành một nhà đầu tư thành đạt.

Còn về những người tuổi ngọ, như những chú ngựa , họ thích bay nhảy khám phá những điều mới mẻ, có khả năng giao tiếp đồng thời ngoại giao tốt. Cũng như những người tuổi Tý, học có tính cách thẳng thắn, hào phóng và rộng rãi. Thế nhưng ngược lại, những chú ngựa này lại không dành nhiều sự hứng thú của mình cho gắn kết mà lại thích trải nghiệm những thứ mới mẻ thường xuyên. Trong kinh doanh, trái hẳn với tầm nhìn xa của tuổi Tý, người tuổi Ngọ thường ít quan tâm đến tài chính nên dẫn đến tầm nhìn cũng như là chiến lược kinh doanh bị thu hẹp đi nhiều phần

Mặc dù khi mới hợp tác gặp mặt nhau, Tý và Ngọ có vẻ khá là hợp với nhau, thế những về mặt lâu dài thì sự hòa hợp ban đầu khó lòng mà giữ vững được. Người tuổi Tý có mong muốn mạnh mẽ trong việc kiểm soát chặt chẽ các mối quan hệ của mình, sự gắn kết. Thế nhưng đối với Ngọ thì lại đối lặp hoàn toàn bởi vì họ thích sự tự do luôn tìm cho mình những điều mới mẻ, thế nên càng bị trói thì Ngọ càng cố gắng vùng vẫy, phản kháng để thoát ra.

Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Khắc tuổi nào?

Theo quan điểm dựa trên ngũ hành và tâm linh, người tuổi Tý, còn được gọi là tuổi Chuột, có một số mối quan hệ hợp hoặc khắc với các tuổi khác. Dưới đây là chi tiết về các mối quan hệ hợp và khắc của tuổi Tý:

Hợp với Tuổi Tý:

Nam tuổi Tý hợp với Tân Sửu, Giáp Thìn và Đinh Mùi.
Nữ tuổi Tý hợp với Tân Sửu, Giáp Thìn, Đinh Mùi và Mậu Tuất.

Khắc với Tuổi Tý:

Nam tuổi Tý khắc với Nhâm Dần, Giáp Dần, Mậu Thân, Bính Thân và Ất Mão.

Nữ tuổi Tý khắc với Nhâm Dần, Giáp Dần, Quý Mão, Ất Mão, Bính Thân và Mậu Thân.

Ngoài ra, để hóa giải xung đột hoặc cân bằng tình hình giữa các tuổi, có thể thực hiện các biện pháp phong thủy như đặt vật phẩm tương ứng với ngũ hành trong nhà hoặc sử dụng màu sắc phù hợp để cân bằng yếu tố ngũ hành của mỗi người.

Tuổi Tý có những đặc điểm tính cách bao gồm tính đa sầu, đa cảm, thông minh, và tháo vát. Họ có khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng, mặc dù có thể khá khó tính và thích phàn nàn. Tý cũng là người dễ gần và dễ kết bạn, nhưng có thể sống tiết kiệm và yêu thích sự hoàn hảo trong công việc.

Tìm hiểu về mối quan hệ hợp và khắc của tuổi có thể giúp tạo điều kiện tốt hơn cho cuộc sống cá nhân và các mối quan hệ của họ.

Biện pháp nhằm hóa giải tứ hành xung tuổi Tý, Ngọ

Mặc dù xét theo 2 mặt là bản mệnh và tính cách, ta đều thấy sự xung khắc nhau của 2 tuổi này biểu hiện rất rõ ràng. Thế những nếu nhìn theo một hướng tích cực hơn, có thể rằng sẽ có những biện pháp nhằm giảm thiểu được sự đối đầu nhau của 2 con giáp này

Điều chỉnh hài hòa tính cách

Theo nguyên tắc tự nhiên, khi đối đầu với nhau thì lửa với nước sẽ chẳng có bên nào có thể tồn tại. Thế nhưng theo một cách nhìn khác, nếu như lửa chịu nhường nhịn và nằm dưới đun cho nước thì sẽ tạo nên một mỹ vị khó có thể thiếu được trong cuộc sống con người.

Tương tự như vậy, những người tuổi Ngọ nên dành sự quan tâm nhiều hơn dành cho những người tuổi Tý cũng như là những người xung quanh mình. Việc bàn bạc với nhau trong bước đầu xây dựng kế hoạch để làm một điều gì đó là điều cần thiết để có thể thống nhất được mục tiêu và định hướng của cả hai. Kết hợp tài ngoại giao của Ngọ và sự mưu trí của Tý lại với nhau thì thành công sẽ là một điều tất yếu với cả hai.

Bổ trợ mệnh bằng thuyết ngũ hành tương sinh

Theo thuyết ngũ hành: Thủy sinh Mộc, Mộc sinh hỏa, thế nên Mộc sẽ là yếu tố trung gian nhằm điều hòa sự xung khắc của 2 tuổi này. Nếu bố mẹ có tuổi Tý, Ngọ thì con cái nên được sinh vào năm Dần hoặc Mão thuộc mệnh Mộc. Trong việc hợp tác làm ăn thì có thể tìm những người tuổi Dần, Mão để hợp tác, làm việc cùng

Kim sinh Thủy, Mộc sinh Hỏa cũng có thể được áp dụng trong nội thất kiến trúc nhằm giúp cho sự hài hòa của Ngọ và Tỵ có thể xảy ra dễ dàng hơn.

Cách hóa giải xung đột Tứ hành giữa tuổi Tý và Ngọ:

Trong Tứ hành, tuổi Tý (Chuột) và tuổi Ngọ có mối quan hệ xung khắc do mệnh hợp nhau không tốt. Tuổi Tý thuộc mệnh Thủy, còn tuổi Ngọ thuộc mệnh Hỏa, và theo ngũ hành, Thủy khắc Hỏa. Do đó, những người thuộc hai tuổi này thường có tính cách đối đầu, khó thống nhất quan điểm, dẫn đến xung đột khó giải quyết.

Tính cách của họ cũng khác biệt, với Ngọ ưa tự do, trong khi Tý có xu hướng gia đình và sẽ thích sự màu mè. Sự bốc đồng ban đầu có thể hấp dẫn Tý, nhưng sau này, Ngọ có thể mất động lực và tham vọng, khiến cho cuộc quan hệ trở nên khó khăn. Tranh cãi thường xảy ra mà không có sự thỏa thuận.

Để hóa giải xung khắc giữa tuổi Tý và Ngọ, có thể thực hiện các biện pháp sau:

Sử dụng phong thủy: Đặt các vật phẩm phong thủy tương ứng với ngũ hành trong các khu vực của nhà, ví dụ như đặt chuông gió (hành Kim) ở hướng Bắc và cây cảnh (hành Mộc) gần khu vực của tuổi Ngọ (hướng Nam). Điều này có thể giúp cân bằng yếu tố ngũ hành giữa hai tuổi.

Hợp tác và hôn nhân: Chọn mối quan hệ hợp tuổi hoặc sinh con hợp tuổi để tạo sự cân bằng trong mối quan hệ vợ chồng. Sự kết hợp của các mệnh, dựa trên nguyên tắc âm dương ngũ hành, có thể giúp kiềm chế sự xung đột và tạo sự hòa hợp.

Trang phục và trang sức: Người tuổi Tý nên ưu tiên màu trắng và xanh nước biển trong trang phục và đeo trang sức làm bằng kim. Trong khi đó, người tuổi Ngọ nên chọn trang phục màu đỏ hoặc xanh lá cây để tạo thêm may mắn.

Nhớ rằng, Tứ hành chỉ là một phần nhỏ của tâm linh và thần học, và sự thành công trong mối quan hệ còn phụ thuộc vào tình cảm, sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

>> Tham khảo thêm bài viết: Tứ hành xung tuổi ngọ

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời