Tứ Hành Xung Tuổi Ngọ Và Cách Hoá Giải

Bài viết tổng hợp Tất tần tật những điều cần biết về tứ hành xung tuổi ngọ, ngoài ra chúng tôi có tham khảo một số cách hoá giải, các bạn tham khảo chi tiết bài viết của dhbdesign.vn.

Tứ hành xung là gì?

Trong thiên can địa chi, “Tứ hành xung”” được hiểu theo nghĩa đen chính là 4 con giáp xung khắc nhau trong mối quan hệ được gộp lại vào 1 nhóm. Trong nhóm tổ hợp này sẽ có tổng hợp sự đối lập, trái ngược nhau về tính tình, quan điểm sống, phong cách sống, vận mệnh,…

Trong tổng tất cả 12 con giáp, có 3 nhóm con giáp có xung khắc với nhau được chia ra mà mỗi nhóm bao gồm 4 con giáp, cụ thể như sau:

Nhóm 1 gồm có: Tý, Ngọ, Mão, Dậu.

Nhóm 2 gồm có:  Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

Nhóm 3 gồm có: Dần, Thân, Tỵ, Hợi.

Tứ hành xung tuổi ngọ là như thế nào?

Hiểu tường tận về tuổi ngọ 

Ngọ là một trong số 12 chi thuộc nhánh Địa Chi và thường được xem là địa chi thứ bảy. Ở trước Ngọ là Tỵ còn ở sau nó là Mùi. Tháng ngọ theo lịch của nhà nông là tháng 5 âm lịch. Về mặt hời gian, giờ Ngọ ứng với khoảng thời gian từ 11 giờ trưa đến 13 giờ chiều mỗi ngày.. Ngọ chỉ phương chính Nam theo mặt phương hướng. Theo thuyết Ngũ hành thì Ngọ ứng với hỏa, tương đương với việc thuộc về mặt Dương theo học thuyết Âm – Dương. Ngọ còn mang ý nghĩa ám chỉ sự thoái tráo, trạng thái chậm, ngừng phát triển và quá trình bắt đầu suy thoái của thực vật trên khắp thế giới trong khoảng thời gian giữa mùa hè theo quan điểm của người Á Đông tại các vĩ độ ôn đới thấp và nhiệt đới.

Tứ Hành Xung Tuổi Ngọ Và Cách Hoá Giải
Tứ Hành Xung Tuổi Ngọ Và Cách Hoá Giải

Tứ hành xung tuổi ngọ là gì?

Tứ hành xung tuổi Ngọ là một nhóm tứ hành xung 4 con giáp cực đoan, bao gồm: Tý, Ngọ, Mão, Dậu tương ứng lần lượt tượng trưng cho 4 nguyên tố: Thủy, Hỏa, Mộc, Kim. Sở dĩ nhóm tứ hành xung này được gọi là cực đoan bởi vì 4 con giáp này đều mang nguồn sức mạng căn bản của ngũ hành.

Để có thể hiểu rõ hơn về bản chất của mỗi con giáp theo nguyên tố mà nó tượng trưng một cách dễ dàng hơn, mình sẽ phân tích rõ cho bạn thấy thông qua ví dụ như sau. Tý biểu trưng cho nguyên tố Thủy mang nguồn năng lượng lầm lì, ngoan cường và cố chấp. Ngọ mang trong mình sự dữ dội, nóng nảy của lửa, chực chờ và sẵn sàng thiêu đốt tất cả mọi thứ. Mão là Mộc, tỏa ra khắp mình nghĩa khí dũng mãnh của người quân tử, luôn đứng vững như một cây cổ thụ vững chãi giữa phong ba bão táp. Dậu là một chú gà cố chấp, không thể làm lay chuyển được tâm can.

Bởi đều mang trong mình năng lượng căn bản và mạnh mẽ từ Thủy, Hỏa, Mộc, Kim và theo thuyết ngũ hành, có 2 cặp nguyên tố xung khắc với nhau là: Thủy và Hỏa, Kim và Mộc. Thế nên Tý và Ngọ, Mão và Dậu là 2 cặp con giáp có xu hướng đối đầu nhau quyết liệt.

Cặp đôi xung khắc: tứ hành xung tuổi Ngọ và Tý

Như đã đề cập trong bản mệnh cho thấy rằng 2 tuổi Ngọ và Tý có sự xung khắc lẫn nhau về dòng năng lượng, thế thì về tính cách trong đời sống thường ngày, sự xung khắc ấy biểu hiện như thế nào

Những người có tuổi Tý thường là người mang tính tình thẳng thắn, rộng rãi hào phóng trong nhiều vấn đề và quan tâm nhiều đến những người xung quanh mình. Những người này thường có hứng thú đối với những cuộc hội nhóm, gặp mặt bạn bè nhằm tạo dựng sự đoàn kết, gắn kết với nhau. Không chỉ thế, người tuổi Tý được đánh giá là có tầm nhìn sâu rộng, đặc biệt trong một thế giới đầy biến động như hiện nay thì họ rất thích hợp để trở thành một nhà đầu tư thành đạt.

Còn về những người tuổi ngọ, như những chú ngựa , họ thích bay nhảy khám phá những điều mới mẻ, có khả năng giao tiếp đồng thời ngoại giao tốt. Cũng như những người tuổi Tý, học có tính cách thẳng thắn, hào phóng và rộng rãi. Thế nhưng ngược lại, những chú ngựa này lại không dành nhiều sự hứng thú của mình cho gắn kết mà lại thích trải nghiệm những thứ mới mẻ thường xuyên. Trong kinh doanh, trái hẳn với tầm nhìn xa của tuổi Tý, người tuổi Ngọ thường ít quan tâm đến tài chính nên dẫn đến tầm nhìn cũng như là chiến lược kinh doanh bị thu hẹp đi nhiều phần

Mặc dù khi mới hợp tác gặp mặt nhau, Tý và Ngọ có vẻ khá là hợp với nhau, thế những về mặt lâu dài thì sự hòa hợp ban đầu khó lòng mà giữ vững được. Người tuổi Tý có mong muốn mạnh mẽ trong việc kiểm soát chặt chẽ các mối quan hệ của mình, sự gắn kết. Thế nhưng đối với Ngọ thì lại đối lặp hoàn toàn bởi vì họ thích sự tự do luôn tìm cho mình những điều mới mẻ, thế nên càng bị trói thì Ngọ càng cố gắng vùng vẫy, phản kháng để thoát ra.

Biện pháp nhằm hóa giải tứ hành xung tuổi Ngọ – Tý

Mặc dù xét theo 2 mặt là bản mệnh và tính cách, ta đều thấy sự xung khắc nhau của 2 tuổi này biểu hiện rất rõ ràng. Thế những nếu nhìn theo một hướng tích cực hơn, có thể rằng sẽ có những biện pháp nhằm giảm thiểu được sự đối đầu nhau của 2 con giáp này

Điều chỉnh hài hòa tính cách

Theo nguyên tắc tự nhiên, khi đối đầu với nhau thì lửa với nước sẽ chẳng có bên nào có thể tồn tại. Thế nhưng theo một cách nhìn khác, nếu như lửa chịu nhường nhịn và nằm dưới đun cho nước thì sẽ tạo nên một mỹ vị khó có thể thiếu được trong cuộc sống con người.

Tương tự như vậy, những người tuổi Ngọ nên dành sự quan tâm nhiều hơn dành cho những người tuổi Tý cũng như là những người xung quanh mình. Việc bàn bạc với nhau trong bước đầu xây dựng kế hoạch để làm một điều gì đó là điều cần thiết để có thể thống nhất được mục tiêu và định hướng của cả hai. Kết hợp tài ngoại giao của Ngọ và sự mưu trí của Tý lại với nhau thì thành công sẽ là một điều tất yếu với cả hai.

Bổ trợ mệnh bằng thuyết ngũ hành tương sinh (hoá giải tứ hành xung tuổi ngọ)

Theo thuyết ngũ hành: Thủy sinh Mộc, Mộc sinh hỏa, thế nên Mộc sẽ là yếu tố trung gian nhằm điều hòa sự xung khắc của 2 tuổi này. Nếu bố mẹ có tuổi Tý, Ngọ thì con cái nên được sinh vào năm Dần hoặc Mão thuộc mệnh Mộc. Trong việc hợp tác làm ăn thì có thể tìm những người tuổi Dần, Mão để hợp tác, làm việc cùng

Kim sinh Thủy, Mộc sinh Hỏa cũng có thể được áp dụng trong nội thất kiến trúc nhằm giúp cho sự hài hòa của Ngọ và Tỵ có thể xảy ra dễ dàng hơn.

Xem thêm: Tứ hành xung là gì?

>> Tham khảo thêm bài viết: https://kientrucsuvietnam.vn/tu-hanh-xung-tuoi-ngo/

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời