Tứ hành xung tuổi Dần là gì? Cách hoá giải chi tiết 2023

Những điều bạn nên biết về tứ hành xung tuổi Dần, tìm hiểu xem tuổi dần thuộc nhóm tứ hành xung nào, cặp chính xung với tuổi nào và cách hoá giải, các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết của chúng tôi.

Dần (寅) là một trong số 12 chi của Địa chi, thông thường được coi là địa chi thứ 10, đứng trước nó là Mão, đứng sau nó là Sửu. Dần mang ý nghĩa là sống động, chỉ trạng thái phát triển sơ khai của cây cỏ trong khoảng thời gian này tại các vĩ độ ôn đới thấp và nhiệt đới (đầu mùa xuân theo cách hiểu của người Á Đông).

Các can chi Dần

Giáp Dần

Bính Dần

Mậu Dần

Canh Dần

Nhâm Dần

Nếu bạn quan tâm đến việc hiểu rõ về tương tác tứ hành với tuổi Dần, hãy không bỏ lỡ bài viết này. Chúng ta sẽ khám phá chi tiết về sự tương hợp và xung đột giữa tuổi Dần và các con giáp khác, giúp bạn tìm hiểu cách giải quyết các khắc khuyến này.

Tứ hành xung là gì?

Trong thiên can địa chi, “Tứ hành xung”” được hiểu theo nghĩa đen chính là 4 con giáp xung khắc nhau trong mối quan hệ được gộp lại vào 1 nhóm. Trong nhóm tổ hợp này sẽ có tổng hợp sự đối lập, trái ngược nhau về tính tình, quan điểm sống, phong cách sống, vận mệnh,…

Trong tổng tất cả 12 con giáp, có 3 nhóm con giáp có xung khắc với nhau được chia ra mà mỗi nhóm bao gồm 4 con giáp, cụ thể như sau:

Nhóm 1 gồm có: Tý, Ngọ, Mão, Dậu.

Nhóm 2 gồm có:  Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

Nhóm 3 gồm có: Dần, Thân, Tỵ, Hợi.

Hiểu rõ về tứ hành xung tuổi Dần 

Tuổi Dần là gì?

Dầnlà một trong số 12 chi thuộc nhánh Địa Chi và thường được xem là địa chi thứ ba. Ở trước Dần là Sửu còn ở sau nó là Mão. Theo lịch của nhà nông, tháng Dần chính là tháng Giêng hay còn là tháng một âm lịch.

Về mặt thời gian, giờ Dần tương đương với khoảng thời gian từ 3 giờ sáng đến 5 giờ sáng trong 24 giờ mỗi ngày. Về mặt phương hướng, Dần tượng trưng cho hướng Đông Đông Bắc.

Theo thuyết ngũ hành, Dần ứng với nguyên tố Mộc còn về mặt Âm – Dương thì Dần ứng với Dương.

Trong văn hóa của người Á Đông, Dần mang ý nghĩa biểu trưng cho sự sống động, chỉ trạng thái phát triển nảy nở của cây cối thực vật trong khoảng thời gian tháng Giêng tại những địa điểm có vĩ độ thuộc ôn đới thấp và nhiệt đới

tứ hành xung tuổi dần
tứ hành xung tuổi dần

Tứ hành xung tuổi Dần là gì?

Tứ hành xung tuổi Dần là một nhóm 4 con giáp bao gồm:

Dần, Thân, Tỵ, Hợi có sự xung khắc với nhau trong mói quan hệ và mỗi con giáp của nhóm này tương ứng  với 4 nguyên tố thuộc ngũ hành gồm có: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ thì: Dần ứng với Mộc, Thân ứng với Kim, Tỵ ứng với Hỏa, Hợi ứng với Thủy.

Thế-nhưng theo thuyết ngũ hành ta cũng có thể thấy được Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc thế nên tương đương với việc những người tuổi Tỵ có xung khắc với người tuổi Hợi, người tuổi Dần xung khắc người tuổi Thân còn người tuổi Thân lại xung khắc người tuổi Tỵ.

Hiện nay có nhiều người vẫn có sự nhầm lẫn trong việc xung khắc lẫn nhau đó là trong một nhóm tứ hành xung thì cả 4 con giáp được xếp vào trong một nhóm đều có những xung đột với nhau.

Thế nhưng điều đó là chưa đúng bởi vì nhóm 4 con giáp được chia thành 2 cặp đối lặp với nhau đó là: Dần – Thân, Tỵ – Hợi và thêm đó là Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Kim sinh Thủy nên các cặp Dần – Hợi, Tỵ – Dần, Hợi – Thân lại không khắc chế lẫn nhau.

Tuổi Dần hợp với tuổi nào? Khắc tuổi nào?

Tuổi Dần bao gồm những người sinh vào các năm: Nhâm Dần (1962, 2022), Giáp Dần (1974), Bính Dần (1986), Mậu Dần (1998), Canh Dần (2010). Theo tử vi, mỗi tuổi sẽ có những con giáp hợp kỵ khác nhau. Dưới đây là thông tin chi tiết:

Nam sinh năm Nhâm Dần:

Tuổi kỵ: Nhâm Tý, Canh Tý, Ất Tỵ, Bính Ngọ, Mậu Ngọ và Giáp Ngọ
Hợp trong làm ăn: Giáp Thìn, Mậu Thân và Canh Tuất
Hợp trong lựa chọn vợ chồng: Nhâm Dần, Giáp Thìn, Mậu Thân, Canh Tuất

Nữ sinh năm Nhâm Dần:

Tuổi kỵ: Nhâm Tý, Canh Tý, Ất Tỵ, Đinh Tỵ, Bính Ngọ, Mậu Ngọ và Giáp Ngọ
Hợp trong làm ăn: Giáp Thìn, Mậu Thân và Canh Tuất
Hợp trong lựa chọn vợ chồng: Giáp Thìn, Mậu Thân, Canh Tuất

Nam sinh năm Giáp Dần:

Tuổi kỵ: Ất Mão, Đinh Mão, Đinh Tỵ, Kỷ Tỵ, Kỷ Dậu và Tân Dậu
Hợp trong làm ăn: Giáp Dần, Mậu Ngọ, Canh Thân, Quý Hợi
Hợp trong lựa chọn vợ chồng: Nhâm Tý, Giáp Dần, Mậu Ngọ, Canh Thân, Nhâm Tuất, Tân Hợi và Quý Hợi

Nữ sinh năm Giáp Dần:

Tuổi kỵ: Đinh Tỵ, Kỷ Tỵ, Ất Mão, Đinh Mão, Tân Dậu và Kỷ Dậu
Hợp trong làm ăn: Giáp Dần, Mậu Ngọ và Canh Thân
Hợp trong lựa chọn vợ chồng: Giáp Dần, Mậu Ngọ, Canh Thân, Nhâm Tuất và Quý Hợi

Nam sinh năm Bính Dần:

Tuổi kỵ: Đinh Sửu, Ất Sửu, Kỷ Tỵ, Tân Tỵ, Tân Mùi, Quý Mùi và Kỷ Mùi
Hợp trong làm ăn: Giáp Tý, Đinh Mão, Canh Ngọ và Quý Dậu
Hợp trong lựa chọn vợ chồng: Giáp Tý, Đinh Mão, Canh Ngọ, Quý Dậu, Ất Hợi và Quý Hợi.

Nữ sinh năm Bính Dần:

Tuổi kỵ: Đinh Sửu, Ất Sửu, Kỷ Tỵ, Tân Tỵ, Tân Mùi, Quý Mùi và Kỷ Mùi
Hợp trong làm ăn: Giáp Tý, Đinh Mão, Canh Ngọ và Quý Dậu
Hợp trong lựa chọn vợ chồng: Giáp Tý, Đinh Mão, Canh Ngọ, Ất Hợi và Quý Hợi

Nam sinh năm Mậu Dần:

Tuổi kỵ: Canh Dần, Nhâm Dần, Quý Tỵ, Ất Tỵ, Bính Thân, Mậu Thân và Giáp Thân
Hợp trong làm ăn: Nhâm Thìn, Ất Mùi và Mậu Tuất
Hợp trong lựa chọn vợ chồng: Kỷ Sửu, Nhâm Thìn và Ất Mùi

Nữ sinh năm Mậu Dần:

Tuổi kỵ: Quý Tỵ và Tân Tỵ
Hợp trong làm ăn: Kỷ Mão, Quý Mùi và Ất Dậu
Hợp trong lựa chọn vợ chồng: Đinh Sửu, Ất Mùi, Đinh Hợi và Ất Hợi

Nam sinh năm Canh Dần:

Tuổi kỵ: Canh Tý, Tân Tỵ, Ất Mùi, Đinh Mùi, Quý Mùi và Mậu Thân
Hợp trong làm ăn: Kỷ Sửu, Nhâm Thìn, Ất Mùi và Mậu Tuất
Hợp trong lựa chọn vợ chồng: Kỷ Sửu, Quý Mão, Nhâm Thìn, Nhâm Ngọ, Bính Ngọ, Ất Mùi và Mậu Tuất

Nữ sinh năm Canh Dần:

Tuổi kỵ: Canh Dần, Nhâm Dần, Ất Tỵ, Quý Tỵ, Bính Thân, Mậu Thân và Giáp Thân
Hợp trong làm ăn: Nhâm Thìn, Ất Mùi và Mậu Tuất
Hợp trong lựa chọn vợ chồng: Kỷ Sửu, Nhâm Thìn, Ất Mùi và Mậu Tuất

Cặp đôi xung khắc: Dần – Thân (tứ hành xung tuổi dần, thân)

Trong tính cách

Trong tính cách, những người tuổi Dần biểu lộ ra là một người nhạy cảm và giàu cảm xúc. Thế nhưng, những người này lại thường có tính ương bướng bướng bỉnh và luôn đặt ra sự hoài nghi lớn về hành động và việc làm của những người xung quanh. Bên cạnh sự ương bướng và hoài nghi của mình, người tuổi Dần sở hữu cho mình sự dũng cảm, mạnh mẽ và được xem như là tính cách của những nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Họ thích được đứng ở vị trí số một và chỉ huy người khác. Bản tính nổi loạn cộng thêm ý chí sắt đá có thể là yếu tố tạo nên sự thành nhưng cũng có thể trở thành nguyên nhân tìm đến của rắc rối

Còn những người tuổi Thân là những người có tính cách thân thiện, dễ gần nên thường có rất nhiều bạn bè và mối quan hệ thân thiết mặc dù đôi lúc họ sẽ tỏ ra một chút kị tính. Nhìn chung người tuổi Thân có quan điểm sống khá là cởi mở, tinh thần tích cực lạc quan trong nhiều vấn đề thế nên rất khó có thể bắt gặp họ suy sụp trong những hoàn cảnh gian nan và khó khăn

Trong tình yêu, hôn nhân

Từ đây ta có thể thấy được sự xung khắc với nhau trong tính cách, điều này cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hôn nhân và kinh doanh làm ăn. Trong tình yêu, hai người tuổi Dần – Thân thường sẽ xảy ra nhiều cãi vã khi đến với nhau. Trong cuộc sống hôn nhân, hai người sẽ khó có thể nhường nhịn nhau bởi vì cả hai đều tự cho mình là đúng và đôi khi lại thách thức nhau. 

Trong kinh doanh làm ăn

Khi hai tuổi Dần và Thân hợp tác làm việc với nhau thì dự án, công việc mà họ tham gia sẽ có khả năng nhận rủi ro và thua lỗ khá là cao bởi vì việc họ luôn đặt cái tôi của mình quá cao nên sẽ khó có thể lắng nghe được ý kiến của người kia. Từ đó thì kế hoạch sẽ dễ dàng xuất hiện những lỗ hổng, sai sót mà việc khắc phục chưa thể thực hiện cẩn thận và dẫn đến việc dự án nhận rủi ro và khó có thể hoàn thành

Biện pháp để hóa giải xung khắc Dần – Thân 

Để có thể giải quyết được sự xung khắc giữa hai tuổi này thì cần phải có sự hỗ trợ từ một bên thứ ba đó là một hành tố khác. Ở đây Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc thế nên Thủy là nhân tố trung gian nhằm hòa giải sự xung đột của 2 tuổi này.

Trong gia đình, nên sinh con có con giáp thuộc mệnh thủy là Tý, Thìn kết hợp cùng với những vật phẩm phong thủy nhằm dung hòa sự khắc kỵ giữa hai người. Ở trong công việc làm ăn, giữa sự hợp tác của 2 người tuổi Dần, Thân thì nên có một người trung gian tuổi Tý hoặc Thìn đứng giữa nhằm trung gian hòa giải và giải quyết những xung đột, vấn đề phát sinh ra của hai người này.

Kết luận

Như vậy, tứ hành xung tuổi Dần gồm những tuổi Dần, Thân, Tỵ, Hợi. Trong đó, tuổi Dần và Thân chống đối nhau mạnh, còn Dần với Tỵ chỉ xung nhau.

Tham khảo thêm bài viết: Tứ hành xung tuổi Ngọ

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời