Tứ hành xung là gì? Giải nghĩa phong thủy, cách hóa giải chuẩn, chính xác  

Mời các bạn cùng DHB Design tìm hiểuTứ hành xung là gì? Giải nghĩa phong thủy, cách hóa giải chuẩn, chính xác. Các bạn tham khảo chi tiết bài viết của chúng tôi.

Tứ hành xung hay tam hợp là những khái niệm rất đỗi quen thuộc với ai chơi hệ phong thủy. Vậy tam hợp cũng như tứ hành xung là gì? Ý nghĩa mà hay nhắc đến nhất là sao ? Những cách hóa giải tuổi tứ hành xung phổ biến? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu và tham khảo những thông tin chia sẻ dưới đây để hiểu hơn những khái niệm này. 

Khái niệm Tứ hành xung là gì ? 

Chúng ta mang thể hiểu theo ý nghĩa giản đơn nhất như sau: “tứ” tức thị 4, “Hành xung” có tức thị xung khắc có nhau. Ghép nguyên câu này lại chúng ta được ý nghĩa là 4 con giáp mang quan hệ xung khắc có nhau nằm trong một hàng ngũ.

Vậy tứ hành xung chính là 4 con giáp với tính cách xung khắc trái ngược nhau hoàn toàn về nhiều phương diện tính tình, sở thích,…Điều này biểu thị qua các lần khắc khẩu, các cuộc cãi nhau hay các bất đồng trong quan niệm từ cuộc sống.

Trong số 12 con giáp thì theo phong thủy chia thành 3 đội ngũ con giáp xung khắc với nhau. Mỗi nhóm gồm 4 con giáp xung hại nhau, với nghĩa là khi hài hòa 4 con giáp này lại có nhau thì mang thể gây ra cạnh tranh, cản trở nhau, thay vì dắt tay nhau đi lên như “tam hợp” thì lại làm cho team đi giật lùi. Vì vậy theo quan niệm của dân gian, của ông bà ta thì những tuổi nằm trong top xung khắc nên hạn chế kết thân khiến vợ chồng, bạn bè, hợp tác làm cho ăn hay sinh con để giảm thiểu những tuổi xung khắc với bố mẹ…

tứ hành xung là gì
tứ hành xung là gì

Các nhóm con giáp xung khắc nhau? 

Trong 12 con giáp sẽ chia ra thành 3 nhóm tứ hành xung như sau:

Nhóm 1: Dần, Thân, Tỵ, Hợi. 

Nhóm tứ hành xung Dần thân tỵ hợi là nhóm tứ hành xung được tìm kiếm nhiều nhất. Các cặp chính xung Dân – Thân, và Tỵ – Hợi. Cá biệt có các thành viên trong gia đình 4 người thì thuộc nhóm này. Tuy nhiên vẫn có cách hoá giải. Các bạn tham khảo chi tiết thông tin nhóm này tại đường link bôi đổ bài viết.

 • Nhóm 2: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. 
 • Nhón 3: Tý,Ngọ,Mão, Dậu.

Mà sự xung khắc trong hàng ngũ này được chia thành 2 dòng khác nhau và trong mỗi lực lượng tứ hành xung còn có thêm một mối quan hệ nhị hợp .

Theo âm dương ngũ hành

 • Thìn và Dậu
 • Tỵ và Thân
 • Ngọ và Mùi

Theo xung khắc bản mệnh

Tứ hành xung ngoài xét theo âm dương ngũ hành thì còn được xét qua quan điểm xung khắc theo bản mệnh nữ. Sự xung khắc giữa các con giáp còn bị chi phối bởi thiên can, tức là chịu ảnh hưởng trực tiếp của bản mệnh.

Theo quan điểm phong thủy chúng ta đã sử dụng 12 địa chi (là 12 con giáp) và 10 thiên can. Mỗi địa chi hoặc thiên can lại thuộc những hành riêng trong ngũ hành. Và cụ thể 12 thiên can được chia thành những yếu tố ngũ hành như sau:

 • Giáp, Ất thuộc hành Mộc.
 • Bính, Đinh thuộc hành Hỏa.
 • Mậu, Kỷ thuộc hành Thổ.
 • Canh, Tân thuộc hành Kim.
 • Nhâm, Quý thuộc hành Thủy.

Cụ thể tính theo luật âm dương thì 12 thiên can và 10 địa chi được chia thành hai nhóm âm dương tường tật như sau:

 • Thân, Tuất, Tý, Dần, Thìn, Ngọ thuộc Dương,.
 •  Dậu, Hợi Sửu, Mão, Tỵ, Mùi thuộc Âm.
 • Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm thuộc Dương.
 • Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý là Âm.

do vậy kết lại thì dù chúng ta với nằm trong lực lượng tứ hành xung thì chưa chắc đã thật sự xung khắc mang những tuổi còn lại mà còn phải xét trên đa dạng bình diện để đưa ra phán đoán chính xác nhất.

Cách thức hóa giải tứ hành xung phổ biến hiện nay: 

Hóa giải tứ hành xung bằng phương pháp cân bằng phong thủy

những giải pháp về phương hướng trong phong thủy cũng là một gợi ý giúp bạn giảm thiểu sự tương khắc. Tỉ dụ như xây dựng nhà cửa theo hướng hợp mệnh, chú ý các vị trí làm cho phòng ngủ, bếp, phòng khách… sử dụng những hướng hợp mệnh để kiểu dáng cửa chính nhằm hạn chế sự tương khắc, tạo sự cân bằng phong thủy..

tứ hành xung là gì
tứ hành xung là gì

 Hóa giải tứ hành xung thông qua các món đồ phong thủy

các vật phẩm phong thủy cũng được dùng để làm tránh sự tương khắc của tứ hành xung. Bạn hãy tìm các vật phẩm phong thủy thuộc ngũ hành trung gian để hóa giải. Những đồ vật này sẽ giúp các mối quan hệ tránh được các xung đột, các rủi ro, tạo những tiếng nói chung cho các con giáp .

Hóa giải tứ hành xung dựa vào nguyên lý ngũ hành âm dương

với bất kỳ sự xung khắc nào cũng sẽ mang nguyên tố trung gian hòa giải, trung hòa được nó. Nếu như bạn biết phương pháp tạo thế cân bằng âm dương, cân bằng mệnh thì sẽ hóa giải được sự tương khắc này. Tức là bạn phải biết phương pháp tiêu dùng chiếc này để áp chế chiếc kia, giảm sự xung đột, nhân tố rủi ro xuống..

Hóa giải tứ hành xung bằng cách làm lễ và cúng bái: 

Một trong những cách phổ biến mà nhiều người lựa chọn là đến những địa điểm tâm linh uy tín để bằng nhiều phương pháp khác nhau để giải trừ tứ hành xung. Phổ biến với nhiều cách như: lập bùa, thay tên đổi mệnh, giải hạn theo năm,…cũng là một trong những cách hữu hiệu, đáng thử. 

Lời kết: 

Nhìn chung, những bí quyết phong thủy cũng là mượn những quy luật vũ trụ nhằm nâng cao sức sống, giảm tương khắc.Vì thế, dù có các vật phẩm phong thủy cũng như dù tam hợp thì bạn cũng cần phải sống tốt, sống tích đức, chan hòa. Bài viết này đã cung cấp bạn một cách tổng quát nhất những kiến thức về tứ hành xung. Rất cảm ơn quý độc giả đã nồng nhiệt quan tâm!  

Tham khảo thêm bài viết: Tam hợp là gì

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *