Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024

DHB Design mời các bạn cùng tìm hiểu Phù điêu là gì? Phân loại và ý nghĩa của phù điêu, Ứng dụng trong kiến trúc, xây dựng hiện nay. Có thể nói xu hướng sử dụng phù điêu hiện nay khá lớn bao gồm cả phù điêu có sẵn và phù điêu đắp vẽ.

Chuyên đắp phào chỉ phù điêu, biệt thự, nhà phố, hoa văn chùa , đình, nhà thờ tổ

Hotline: 0937236015

>> Tìm hiểu thêm loại hình ĐIÊU KHẮC và những công trình ấn tượng nhất thế giới: https://dhbdesign.vn/dieu-khac-la-gi/

Tìm hiểu về phù điêu

Phù điêu chính là một loại hình nghệ thuật trang trí đẹp mắt, hiện đang được ứng dụng cho hầu hết các công trình kiến trúc . Từ nhà ở mang phong cách cổ điển, tân cổ điển cho đến những phong cách hiện đại, tối giản đều có thể sử dụng phù điêu để trang trí và tạo điểm nhấn đặc biệt cho căn nhà.

Phù điêu hay còn gọi là chạm nổi là hình thức sáng tác nghệ thuật bằng cách đắp nổi hoặc đục đẽo, khoét lõm, nó là một kỹ thuật điêu khắc trong đó các yếu tố điêu khắc được gắn kết vào cấu tạo nền của cùng một chất liệu

Phù điêu là gì? Phân loại và ý nghĩa của phù điêu
Phù điêu là gì? Phân loại và ý nghĩa của phù điêu

Trong tiếng Anh, phù điêu hay chạm nổi gọi là Relief. Nghệ thuật này có thể thể hiện được gần như bố cục phức tạp và triển khai những bố cục chi tiết bên trong, bố cục có nhiều lớp như những tác phẩm nghệ thuật qua công trình kiến trúc và tranh phù điêu phong cảnh, khi triển khai đắp vẽ phù điêu thì nghệ nhân hoặc người thợ sẽ triển khai bố cục khối phù điêu trên mặt phẳng, sau đó phác họa các hình khối theo kích thước, góc độ xa gần thông qua các lớp không gian và tạo nên các ảo giác về không gian.

Phù điêu đá là những tác phẩm được chạm khắc vào chất liệu đá rắn ở ngoài trời. Loại hình này được tìm thấy trong nhiều nền văn hóa, đặc biệt là các nền văn hóa Cận Đông Cổ đại và các quốc gia Phật giáo.

Phù điêu là gì ?

Phù điêu là một loại hình nghệ thuật trang trí đã xuất hiện từ thuở xa xưa, có lịch sử từ rất lâu đời. Ta có thể đây là hình thức sáng tác nghệ thuật bằng cách đắp nổi hoặc khoét lõm với chiều dài, rộng là thực còn phần nổi thì mang tính ước lệ về khối.

tranh phu dieu Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 tranh phu dieu dep Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 tranh phu dieu 6 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 tranh phu dieu 5 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 tranh phu dieu 4 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 tranh phu dieu 3 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024

Phù điêu hay còn gọi là chạm nổi là hình thức sáng tác nghệ thuật bằng cách đắp nổi hoặc đục đẽo, khoét lõm, nó là một kỹ thuật điêu khắc trong đó các yếu tố điêu khắc được gắn kết vào cấu tạo nền của cùng một chất liệu. Trong tiếng Anh, phù điêu hay chạm nổi gọi là Relief

Chất liệu để làm phù điêu thì rất đa dạng, nhằm có thể phối hợp hài hòa với khu vực để đặt phù điêu. Ví dụ như: thạch cao, đất sét, xi-măng, composite,…

Về căn bản ,khi bắt đầu triển khai đắp vẽ phù điêu đó là người thợ sẽ phác họa bố cục khối phù điêu trên mặt phẳng, để rồi từ đó phác họa những hình khối theo kích thước, góc độ xa gần thông qua các lớp không gian và sau đó tạo nên các ảo giác về không gian (không gian ảo).

tranh phu dieu 2 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024
Top 20+ mẫu tranh phù điêu đắp nổi sang trọng, đẹp, chất lượng

tranh phu dieu 001 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 phu dieu dau cot vuong Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 phu dieu dau cot vuong 090 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 phu dieu dau cot vuong 16 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 phu dieu dau cot vuong 11 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 phu dieu dau cot vuong 10 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024

Hình thức đắp vẽ phù điêu trở nên đặc biệt ở chỗ nó có thể thể hiện được gần như hoàn hảo các bố cục phức tạp. Chẳng hạn như các bố cục có nhiều lớp nhân vật hoặc thậm chí là thể hiện những công trình kiến trúc và tranh phong cảnh.

Phù điêu có thể dễ dàng ứng dụng trong trang trí các bố cục ở tường, vòm mái, ở các chi tiết kiến trúc, không chỉ vậy mà còn được sáng tác như một tác phẩm độc lập để trưng bày. Dựa trên các mối liên kết và mối quan hệ giữa hình khối và mặt phẳng nền người ta đã phân biệt ra phù điêu khoét lõm (khối âm) và phù điêu nổi lên ( khối dương).

Tóm lại ,một công trình được trang trí bằng cách sử dụng tượng phù điêu sẽ mang lại cảm giác đẹp đẽ, đẳng cấp mà hiếm có hình thức trang trí nào có thể cạnh tranh lại.

Phân loại phù điêu 

Phù điêu đã được hình thành và phát triển từ rất lâu đời cho đến ngày nay, hình thức thể hiện và trang trí vô cùng đa dạng. Thế nhưng ,để phân loại phù điêu thì chủ yếu phải dựa vào chất liệu để phân biệt và gọi tên. Cụ thể là như sau:

  • Tranh phù điêu làm từ thủy tinh 

Phù điêu làm từ thuỷ tinh là dòng tranh cao cấp, khá mới mẻ, tinh tế và rất khác biệt. Dòng tranh này được kết hợp vô cùng hài hòa giữa văn hóa truyền thống phương Đông cùng với nét văn hóa sang trọng của phương Tây.

Nhờ đó mà tranh phù điêu làm từ thủy tinh gần như trở thành sự lựa chọn ưu tiên cho các nhà thiết kế. Về hình khối trong tranh nhờ lớp có thủy tinh mà trở nên mềm mại, uyển chuyển và trở nên thu hút hơn. Đó cũng là nguyên nhân để tranh phù điêu thủy tinh trở nên cao cấp hơn cùng với những nội dung truyền tải vô cùng phong phú.

Chất liệu : Tranh phù điêu thủy tinh được làm ra từ nguyên liệu hổ phách tự nhiên, kết hợp cùng các quy trình chế tác, đẽo gọt thủ công kỹ thuật cao gồm : lớp tráng nhựa tránh ẩm mốc, lớp gỗ MDF dày 1cm cao cấp, in giấy lụa cao cấp và 2 lớp tráng thủy tinh mỏng.

Ưu điểm : Bề mặt tranh phù điêu thủy tinh mỏng nên dễ dàng để lau chùi bằng khăn ẩm, giúp bức tranh có sự sáng bóng. Sự mới lạ được tạo nên từ họa tiết 3D nổi dễ dàng làm sạch. Gỗ MDF được xử lý chống cong vênh, tránh ẩm mốc giúp tăng tuổi thọ cho bức tranh.

  • Tranh phù điêu làm từ gỗ 

Tranh phù điêu làm từ gỗ là chất liệu rất quý trong điêu khắc. Tranh phù điêu gỗ được tạo ra từ chất liệu chủ yếu là gỗ nên có sự đa dạng về kích thước, hình dáng,… Loại tranh này thường được dùng để trang trí ở những không gian nhà ở, văn phòng, nhà hàng, quán café,…tạo điểm nhấn cho không gian nội thất

Chất liệu : Làm phù điêu gỗ đòi hỏi chất gỗ quý, có độ cứng nhưng phải dễ dàng đục đẽo, chế tác, một số loại gỗ thường được dùng để làm phù điêu là gỗ sồi, gỗ tếch hoặc gỗ sồi châu Phi…Làm phù điêu gỗ đòi hỏi quá trình chế tác và tay nghề thợ phải thật công phu và tỉ mỉ. Hình và nền kênh bong, bật ra được khỏi nền bức tranh, từng chi tiết nhỏ phải được trau chuốt: những chiếc lá nhỏ hay thậm chí là những cành cây ngọn cỏ cho đến từng sợi lông được tỉa tót tỉ mỉ tạo nên tác phẩm hoàn chỉnh.

Ưu điểm : Tranh phù điêu làm từ gỗ có độ bền lâu ,nếu biết cách xử lý tốt thì sẽ không bị mối mọt. Có thể làm được những chi tiết khó như cành cây, uốn lượn,… nên có giá trị thẩm mỹ cao, giúp tăng sự sang trọng cho không gian, thể hiện đẳng cấp của gia chủ. 

  • Tranh phù điêu làm từ xi măng

Tranh phù làm từ điêu xi măng được đắp nổi lên trên một mặt phẳng chủ yếu là tường làm từ xi măng. Loại tranh này thường được sử dụng để trang trí cho những nơi có không gian rộng rãi như sân vườn, nhà hàng, quán café hoặc các công trình kiến trúc ngoài trời,…

Nguyên liệu để làm phù điêu xi măng : xi măng, bột đá, nước, cát vàng, hồ dầu.

Ưu điểm : Nguyên liệu dễ tìm và có thể dễ dàng thực hiện ở nhiều diện tích lớn nhỏ khác nhau, có tính chịu nắng chịu mưa tốt. Dễ đắp nổi những chi tiết khó mà lại có giá thành rẻ.

  • Tranh phù điêu làm từ sứ 

Tranh phù điêu làm từ sứ thường được đắp nổi hoặc khắc chìm các họa tiết. Chủ đề của loại tranh này thường là những hình ảnh trong văn hóa Việt Nam như làng quê, phố cổ, dân gian, trừu tượng,… Vì vậy mà tranh phù điêu sứ thường được trưng bày ở những cửa hàng bán tranh phù điêu mang hơi hướng cổ điển và truyền thống.

Nguyên liệu để làm phù điêu sứ : đất sét, xi măng, mảnh sành, sứ, nước, hồ chuyên dụng.

Ưu điểm : Phù điêu sứ giúp làm tăng giá trị, thể hiện đẳng cấp của công trình, dễ chế tác và có giá thành rẻ nên phù hợp với nhiều công trình.

  • Tranh phù điêu làm từ thạch cao 

Phù điêu làm từ thạch cao là 1 loại phụ kiện trang trí kiến trúc, được hình thành từ cách điêu khắc (đắp nổi hoặc khoét lõm) trên bề mặt thạch cao. Các hình khối được tạo nên có tính sáng tạo nghệ thuật cao cùng nhiều mẫu mã đa dạng.

Phù điêu làm từ thạch cao phù hợp với việc làm đẹp cho nhiều không gian, bề mặt của công trình như trần nhà, tường nhà hoặc các khối cột, nhất là với các công trình mang xu hướng cổ điển và tân cổ điển.

Chất liệu : Thạch cao, nước và hồ chuyên dụng.

Ưu điểm : Phù điêu thạch cao có giá thành rẻ và dễ dàng tìm thấy trên thị trường, có đa dạng mẫu mã để lựa chọn. Làm từ thạch cao trắng nên dễ thay đổi màu sắc, có tuổi thọ cao, thích hợp với nội/ngoại thất.

Phân biệt giữa 2 loại hình phù điêu và điêu khắc

Cả 2 loại hình Phù điêu là loại điêu khắc được thợ thực hiện trên mặt phẳng, có thể thấy khi đắp hoặc điêu khắc sẽ có sự gắn kết khăng khít với mặt phẳng và mặt phẳng đống vái trò là phông nền cho những hình khối tạo trên nó.

phu dieu dau cot vuong 9 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 phu dieu dau cot vuong 3 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 phu dieu dau cot vuong 2 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 phu dieu dau cot vuong 1 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 dap phu dieu hoa van mat tien biet thu lau dai 3 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024

Chúng ta phải khẳng định răng Phù điêu khác điêu khắc và nó cũng không giống điêu khắc, tuy nhiên phù điêu được coi là một loại hình cực kỳ quan trọng của điêu khắc.

Tham khảo một số mẫu phù điêu do DHB Design tổng hợp

tranh phu dieu hoa sen phong khach 42 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 tranh phu dieu hoa sen phong khach 11 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 tranh phu dieu hoa sen phong khach 9 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 tranh phu dieu hoa sen phong khach 8 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 tranh dep ve phu dieu 1 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 tranh dep ve phu dieu 3 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 tranh phu dieu hoa sen phong khach 1 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 tranh phu dieu hoa sen phong khach 3 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 tranh phu dieu hoa sen phong khach 4 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 tranh phu dieu xi mang 03 1 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 tranh phu dieu xi mang Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 tranh phu dieu xi mang 212 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 tranh phu dieu xi mang 90 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 tranh phu dieu xi mang 11 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 tranh phu dieu xi mang 8 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 tranh phu dieu xi mang 4 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 tranh phu dieu xi mang 03 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 tranh phu dieu xi mang 3 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 tranh phu dieu hoa sen phong khach 1 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Tranh Phu Dieu phong canh dep Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 phu dieu tung hac 0 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 dap ve tranh phu dieu xi mang Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 phu dieu dap noi 13 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 phu dieu phong canh 2 3 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 mau phu dieu hoa van mat tien nha biet thu 2 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 phu dieu hoa van mat tien nha 1 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024

phu dieu xi mang cot Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024
Đắp phù điêu bằng xi măng: Hướng dẫn kèm báo giá chi tiết

cach tron vua dap phu dieu 1 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024

Bảng báo giá thi công đắp vẽ phù điêu 2022 – 2023

Mời các bạn cùng tham khảo bảng báo giá thi công đắp vẽ phù điêu hiện nay.

bao gia thi cong dap phu dieu Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 bao gia dap phu dieu Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024 Phù điêu là gì? Các loại phù điêu phổ biến 2024

> Tham khảo thêm: Đắp Phù Điêu Đẹp Độc Đáo Tinh Tế【Kèm Bảng Giá】

 

Thông tin liên hệ:

ĐIÊU KHẮC XUÂN TIỄN

Chuyên đắp phào chỉ phù điêu, biệt thự, nhà phố, hoa văn chùa , đình, nhà thờ tổ toàn quốc

Hotline: 0937.236.015

Email: dieukhacxuantien@gmail.com

Website: https://dieukhacxuantien.com/

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời