Hướng dẫn cách vẽ mắt đơn giản dễ thực hiện

Sau đây là một bước hướng dẫn cách vẽ mắt đơn giản dễ thực hiện. Hãy theo dõi cùng chúng tôi nhé!

Tìm hiểu về mắt- wiki 

Mắt ‘ là cơ quan của hệ thống thị giác. Cơ quan này cung cấp cho sinh vật sống tầm nhìn, khả năng tiếp nhận và xử lý chi tiết hình ảnh, cũng như cho phép một số chức năng phản ứng ảnh độc lập với tầm nhìn. Mắt phát hiện ánh sáng và chuyển đổi nó thành các xung điện hóa học trong tế bào thần kinh. Ở các sinh vật bậc cao, mắt là một hệ thống quang học phức tạp, thu thập ánh sáng từ môi trường xung quanh, điều chỉnh cường độ của nó thông qua một màng chắn, tập trung nó thông qua một cụm thấu kính có thể điều chỉnh để tạo thành một hình ảnh, chuyển đổi hình ảnh này thành một tập hợp các tín hiệu điện và truyền các tín hiệu này đến não thông qua các con đường thần kinh phức tạp kết nối mắt thông qua dây thần kinh thị giác với vỏ thị giác và các khu vực khác của não. Đôi mắt với sức mạnh phân giải đã có mười dạng cơ bản khác nhau và 96% các loài động vật sở hữu một hệ thống quang học phức tạp.[1] Mắt xử lý hình ảnh có trong động vật thân mềm, hợp âm và động vật chân đốt.[2]

“Đôi mắt” đơn giản nhất, chẳng hạn như những con mắt trong vi sinh vật, không làm gì khác ngoài việc phát hiện xem môi trường xung quanh là sáng hay tối, điều này đủ cho sự nhận dạng và điều hòa của nhịp sinh học.[3] Với các đôi mắt phức tạp hơn, các tế bào hạch nhạy cảm võng mạc gửi tín hiệu dọc theo đường võng mạc đến nhân trên chéo để điều chỉnh học và đến khu vực trước sinh để kiểm soát phản xạ ánh sáng đồng tử.

Vẽ mắt từng bước
Vẽ mắt từng bước

Hướng dẫn đi từ các đường xây dựng cơ bản đến một bản vẽ hoàn chỉnh bằng bút chì. Các ví dụ là về mắt phụ nữ nhưng bạn cũng có thể sử dụng tất cả các bước / nguyên tắc giống nhau để vẽ mắt nam giới.

Vì các ví dụ bằng bút chì, tất nhiên bạn cũng nên thực hiện phần hướng dẫn bằng bút chì. Nó cũng có thể hữu ích (nhưng không cần thiết) để có một cục tẩy đã nhào.

Ngoài ra, hãy đảm bảo giữ cho các đường kẻ của bạn thật nhẹ nhàng cho phần vẽ đường của hướng dẫn. Các đường trong ví dụ khá tối để bạn dễ nhìn hơn.

Bước 1 – Vẽ đường viền mắt

Mắt hướng dẫn vẽ đường nét
Mắt hướng dẫn vẽ đường nét

Bắt đầu bước này bằng cách tạo một vài dòng hướng dẫn đơn giản. Đầu tiên, vẽ một đường trung tâm qua giữa vùng vẽ của bạn để giúp bạn đảm bảo rằng cả hai mắt sẽ cách đều nhau.

Tiếp theo, vẽ một cặp đường sẽ giúp bạn xác định góc của mỗi mắt. Trong trường hợp này, chúng sẽ hơi nghiêng về phía dưới với các đầu bên trong của chúng.

Bản vẽ viền mắt
Bản vẽ viền mắt

Vẽ mắt dựa trên các đường hướng dẫn như hình trên. Tuy nhiên, trước khi bạn làm điều đó, hãy xem giải thích về khoảng cách của chúng bên dưới.

Khoảng cách giữa hai mắt khi vẽ
Khoảng cách giữa hai mắt khi vẽ

Bạn sẽ muốn định vị đôi mắt sao cho khi các ống dẫn nước mắt được thêm vào như hình trên, khoảng cách giữa chúng sẽ gần đủ để vừa với một mắt khác.

Bạn có thể xóa các đường hướng dẫn góc cạnh cho mỗi mắt sau khi thực hiện xong bước này.

Bước 2 – Vẽ lông mày

Mắt vẽ xây dựng lông mày
Mắt vẽ xây dựng lông mày

Bắt đầu bằng cách tạo một cặp đường cho mỗi lông mày để chỉ ra chiều rộng và góc của phần lớn nhất của chúng.

Để vẽ các kiểu lông mày khác nhau, hãy xem:

Mắt vẽ lông mày
Mắt vẽ lông mày

Đối với các đường ban đầu, thêm các mặt bên trong và bên ngoài. Thông thường phần bên ngoài của lông mày sẽ uốn cong ngược chiều so với phần chính. Lông mày cũng sẽ có xu hướng có đầu bên trong tròn hơn và đầu bên ngoài nhọn.

Bạn có thể xóa đường trung tâm sau khi thực hiện xong bước này.

Bước 3 – Vẽ tròng đen

Mắt vẽ tròng đen
Mắt vẽ tròng đen

Bên trong đường viền của mắt vẽ tròng đen. Đây khá nhiều sẽ là những hình tròn mà trong trường hợp này chỉ được che một chút bởi mí mắt ở trên và dưới.

Bước 4 – Vẽ cầu mũi và các khu vực ống dẫn

Mắt vẽ ống dẫn nước mắt
Mắt vẽ ống dẫn nước mắt

Vẽ một cặp đường để chỉ sống mũi và sau đó cho mỗi mắt thêm các khu vực ống dẫn nước mắt đã được đề cập trước đó.

Bước 5 – Vẽ mí mắt

Vẽ mắt mí mắt
Vẽ mắt mí mắt

Xung quanh đường viền của mỗi mắt thêm mí mắt. Chúng sẽ bao gồm ba phần chính. Mí trên, mí dưới và viền mí dưới.

Bước 6 – Vẽ học sinh & hoàn thành bản vẽ đường

Vẽ đường kẻ mắt
Vẽ đường kẻ mắt

Kết thúc việc vẽ đường bằng cách thêm đồng tử vào bên trong của mỗi mắt. Bên trong của mỗi đồng tử cũng chỉ ra một vùng sáng nhỏ (ánh sáng phản xạ khỏi bề mặt nhẵn của mắt).

Xin lưu ý rằng vị trí của các điểm nổi bật có thể thay đổi để chúng có thể được vẽ ở các vị trí khác nhau cho các bộ mắt khác nhau.

Bước 7 – Thêm bóng cơ bản cho học sinh và lông mày

Tô bóng cơ bản cho mắt
Tô bóng cơ bản cho mắt

Trong ví dụ cụ thể này, đôi mắt sẽ có bóng râm khá chung chung với hầu hết ánh sáng đến từ phía trên. Bạn có thể mong đợi những loại điều kiện ánh sáng này trong phòng đủ ánh sáng hoặc bên ngoài vào ban ngày.

Bắt đầu bằng cách tô bóng đầu tiên ở con ngươi (để lại phần nổi bật màu trắng) với khá nhiều màu xám đậm và sau đó tô bóng ở lông mày với tông màu sáng hơn nhiều.

Bước 8 – Che bóng cho tròng đen

Bóng mờ tròng mắt
Bóng mờ tròng mắt

Che bóng trong tròng mắt bằng cách tạo các nét đi quanh con ngươi (như trong ví dụ).

Tiếp theo, thêm một chút gradient về phía trên của tròng đen. Nó sẽ tối hơn về phía trên và nhạt dần khi nó đi xuống.

Giữ phần đổ bóng này nhẹ hơn những gì bạn muốn có trong bản vẽ hoàn chỉnh vì nhiều lớp sẽ được thêm lên trên trong các bước sau.

Bước 9 – Thêm lông mày

Vẽ lông mày
Vẽ lông mày

Bắt đầu thêm hiệu ứng cho từng sợi lông bằng cách tạo nhiều nét ngắn dọc theo từng sợi lông mày. Chúng phải đi theo hướng mọc của lông cho từng bộ phận của chúng.

Một lần nữa, đây chỉ là lớp ban đầu và nhiều lớp khác sẽ được thêm lên trên.

Bước 10 – Che mí mắt

Che mí mắt
Che mí mắt

Che bóng cho mí mắt ở các khu vực xung quanh mắt. Thực hiện điều này với một loạt các nét vẽ chéo trong đó trước tiên bạn thêm một lớp đi theo một hướng và sau đó theo một hướng khác chỉ hơi nghiêng một chút so với lớp đầu tiên.

Một lần nữa giữ cho lớp bóng này sáng hơn những gì bạn muốn có trong bản vẽ cuối cùng. Mục tiêu của nó là đầu tiên thiết lập vị trí của các vùng sáng và tối chính. Sau đó, bạn có thể thêm bóng tối hơn và mịn hơn ở trên.

Trong trường hợp này, các bóng sẽ được đặt như sau:

  • Trên mí mắt trên sáng hơn khi nó di chuyển về phía lông mày
  • Trên mỗi đầu của mí mắt trên sáng hơn về phía giữa
  • Các góc bên ngoài của các cạnh của mí mắt dưới
  • Các góc bên ngoài của mí mắt dưới sáng hơn khi nó di chuyển về phía các góc bên trong

Sau khi hoàn thành việc thêm bóng cho lông mày, bạn cũng có thể thêm một số bóng tối chạy dọc theo đường cong của mí mắt trên (nơi sẽ có lông mi).

Bước 11 – Làm mờ lòng trắng của mắt & tinh chỉnh bóng

Che mắt
Che mắt

Tô bóng lòng trắng của mắt đậm hơn xung quanh dần dần làm bóng mờ nhạt hơn về phía tròng đen.

Sau khi hoàn thành, bạn có thể tinh chỉnh bóng của toàn bộ bản vẽ bằng cách thêm nhiều lớp nét hơn để đưa nó gần với cường độ mà bạn muốn có khi hoàn thành.

Nếu bất kỳ đường viền nào hiện ra quá mức thì có thể là thời điểm tốt để xóa chúng. Như đã đề cập ở phần đầu, một cục tẩy được nhào trộn có thể rất hữu ích cho việc này vì bạn có thể liên tục nhào nặn nó để có những đầu nhọn có thể mang lại cho bạn một số độ chính xác tuyệt vời khi làm sạch bản vẽ của mình. Nếu không có, bạn có thể chỉ cần sử dụng các góc của một cục tẩy thông thường.

Bước 12 – Hoàn thành Vẽ mắt

Vẽ mắt
Vẽ mắt

Dần dần thoa nhiều lớp nét hơn để làm tối và làm mịn vùng bóng của mí mắt / vùng quanh mắt cho đến khi bạn đưa nó đến mức bạn muốn có trong bản vẽ hoàn chỉnh.

Thêm nhiều nét vào lông mày. Làm cho một số trong số này dày hơn hoặc đậm hơn trong khi và một số khác mỏng hơn hoặc nhẹ hơn. Điều này sẽ giúp tạo ra hiệu ứng của các sợi tóc trông tự nhiên hơn.

Làm mịn phần bóng mờ xung quanh các cạnh bên ngoài của tròng đen và kéo theo một số mảng tối vào chúng.

Cuối cùng hoàn thành bản vẽ bằng cách thêm vào lông mi. Làm cho chúng dày hơn ở mí mắt trên và thưa thớt hơn ở mí mắt dưới.

Vẽ từng sợi lông mi bằng cách ấn khá mạnh vào bút chì, sau đó nhanh chóng kéo mi ra khỏi giấy khi bạn chuốt. Điều này sẽ làm cho chúng dày hơn về phía gốc và nhẹ hơn / hẹp hơn về phía ngọn.

Sự kết luận

Hy vọng rằng hướng dẫn này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách vẽ mắt.

Đối với người mới bắt đầu, điều quan trọng đầu tiên là phải tạo ra một bản vẽ đường thẳng có tỷ lệ chính xác. Nếu bạn không hiểu đúng phần này thì phần còn lại của bản vẽ của bạn sẽ bị mất.

Khi tô bóng, có thể rất hữu ích nếu áp dụng các nét vẽ trong nhiều lớp. Bạn cũng muốn giữ cho việc hoàn thành đổ bóng gần giống nhau trong toàn bộ bản vẽ. Có nghĩa là bạn không muốn che bóng hoàn toàn một khu vực và sau đó chuyển sang khu vực tiếp theo.

Ví dụ, nếu bạn hoàn thành việc tô bóng lông mày trước khi thêm bất kỳ bóng nào vào tròng mắt, bạn có thể thấy rằng lông mày bây giờ quá đậm so với chúng và bút chì không còn đủ giá trị để làm đậm hơn. Điều này có nghĩa là bây giờ bạn phải xóa tất cả bóng mờ trên lông mày. Tệ hơn nữa, việc tẩy xóa quá nhiều có thể làm cho bản vẽ của bạn trông lộn xộn đến mức bạn có thể phải hoàn toàn bắt đầu lại hoàn toàn.

Đổ bóng trong một số giai đoạn / lớp có thể giúp bạn tránh những vấn đề như vậy vì bạn có thể dần dần điều chỉnh mức độ tối của các phần khác nhau của bản vẽ trong mối quan hệ với nhau.

Cũng đừng nản lòng nếu mọi thứ không diễn ra như ý ngay cả khi bạn làm theo tất cả các khuyến nghị. Để một thứ gì đó phức tạp như đôi mắt trông thực tế có thể mất một thời gian và luyện tập.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời