Hướng dẫn cách vẽ cây đơn giản chi tiết với 9 bước cơ bản

DHB Design Hướng dẫn cách vẽ cây đơn giản chỉ trong 9 bước đơn giản, các bạn tham khảo thực hiện theo các bước. Chúc các bạn thành công!

Danh mục bài viết

Hướng dẫn vẽ cây bằng bút chì

Bước 1: Xác định hình dáng của thân và cành cây

Thân cây và cành cây được coi là xương sống của một cây. Hình dáng của thân và cành sẽ định hình cho cây. Khi vẽ, hãy lưu ý rằng kích thước của cành sẽ nhỏ dần từ gốc cây lên ngọn cây.

Bước 2: Tạo màu sắc cho thân và cành cây

Quan sát màu sắc của thân và cành cây. Bạn sẽ thấy rằng có những phần thân và cành cây có màu sắc đậm, trong khi các phần khác có màu nhạt hơn. Để tạo màu sắc cho thân và cành cây, bắt đầu bằng việc sử dụng một màu trung gian. Đồng thời, khi vẽ các cành nhỏ, hãy sử dụng bút tỉa.

Bước 3: Vẽ tán lá cây

Tương tự như bước 2, quan sát màu sắc tổng thể của tán lá, sau đó sử dụng màu trung gian để ước lượng hình dáng của từng chiếc lá tương ứng với vị trí của các cành cây. Khi vẽ tán cây, hãy sử dụng các nét chấm, phẩy bằng đầu bút lông cứng và vẽ các nét có kích thước khác nhau và hướng ngẫu nhiên.

Bước 4: Tạo ánh sáng và bóng cho lá cây

Các đám lá ở các vị trí khác nhau nhận được ánh sáng một cách khác nhau. Do đó, hãy chú ý đến hướng ánh sáng và sử dụng màu vàng, màu trắng và xanh lá nhạt để thể hiện các vùng lá nhận được nhiều ánh sáng hơn. Sử dụng các gam màu xanh đậm hơn để tạo bóng cho các vùng khuất bóng.

Lưu ý rằng khi vẽ tán cây, hãy để lại những khoảng trắng giữa lá cây để ánh sáng có thể xuyên qua.

Bước 5: Hoàn thiện

Cân nhắc điều chỉnh độ sáng tối của thân cây và tán lá. Các phần thân cây trong tán lá thường là những vùng tối nhất. Vẽ thêm những cành cây nhỏ xen kẽ giữa đám lá. Bổ sung các chi tiết nhỏ như rễ cây trên mặt đất hoặc bãi cỏ. Cuối cùng, vẽ bóng đổ của cây dưới ánh nắng.

Hướng dẫn cơ bản các bước vẽ một cây nhé

Vẽ cây có thể là một hoạt động thú vị và bổ ích! Đây là một hướng dẫn đơn giản để giúp bạn bắt đầu:

Vật liệu bạn sẽ cần:

 • Bút chì
 • Cục tẩy
 • Giấy

Các bước:

 1. Vẽ thân cây: Bắt đầu bằng cách vẽ một đường thẳng đứng cho thân cây. Bạn có thể làm cho thân cây dày hơn ở phần dưới và mỏng hơn ở phần trên để trông tự nhiên hơn.
 2. Thêm nhánh: Vẽ các đường từ thân cây để thể hiện các nhánh. Bạn có thể làm cho chúng cong hoặc ngoằn ngoèo để trông tự nhiên hơn.
 3. Thêm lá: Vẽ hình bầu dục hoặc hình tròn nhỏ ở cuối mỗi nhánh để tượng trưng cho lá. Bạn có thể thay đổi kích thước và hình dạng của những chiếc lá để trông thú vị hơn.
 4. Thêm họa tiết: Vẽ các đường trên thân và cành để tạo họa tiết cho chúng. Điều này sẽ làm cho cái cây trông thật hơn.
 5. Xóa các dòng không mong muốn: Sử dụng công cụ xóa của bạn để xóa mọi dòng hoặc lỗi không mong muốn.
 6. Bóng râm: Sử dụng bút chì của bạn để tạo bóng râm cho thân và cành cây để tạo chiều sâu và kích thước cho cây. Bạn có thể sử dụng các nét vẽ nhạt để thể hiện ánh sáng mặt trời chiếu vào cây.
 7. Thêm các chi tiết cuối cùng: Thêm bất kỳ chi tiết cuối cùng nào, chẳng hạn như một vài chiếc lá rơi trên mặt đất, để hoàn thành bản vẽ.

Tham khảo việc vẽ cây thực hiện theo các bước chi tiết

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về vô số lợi ích của việc trồng cây trong nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để thực sự chăm sóc cây.

Nếu bạn là một trong những người đó, tại sao không vẽ một cái cây và đóng khung nó? Bạn có thể sử dụng nó như một vật trang trí để treo trên tường của bạn.

Nó chắc chắn sẽ nâng cao diện mạo tổng thể và tính thẩm mỹ cho không gian của bạn.

Chúng tôi đã tuyển chọn một hướng dẫn từng bước về cách vẽ một cái cây được tóm tắt trong 9 bước dễ dàng và đơn giản. Với hướng dẫn toàn diện này, việc vẽ một chậu cây trở nên dễ dàng hơn.

Vẽ cây trong 9 bước đơn giản

Mỗi bước được đi kèm với các hình minh họa dễ hiểu đóng vai trò là hướng dẫn trực quan khi bạn làm theo hướng dẫn. Tất cả những gì bạn cần là bút và giấy và bạn đã sẵn sàng để bắt đầu vẽ một cái cây!

Cho dù bạn là người mới hay chuyên gia vẽ, chúng tôi chắc chắn rằng bạn có thể làm theo các bước này một cách dễ dàng. Hơn nữa, bạn có thể thêm phong cách của riêng mình và ứng biến trong từng bước.

Thoải mái trộn và kết hợp màu sắc để tùy chỉnh tác phẩm nghệ thuật của bạn và làm cho nó trở nên độc đáo. Hãy để trí tưởng tượng của bạn lang thang và giải phóng sự sáng tạo của bạn. Hãy vui vẻ và sử dụng các kỹ năng nghệ thuật của bạn!

Cách vẽ một cái cây – Hãy bắt đầu nào!

Bước 1

Vẽ thực vật – Bước 1

Vẽ viền của chậu hoa ở phần dưới của tờ giấy.

Để đảm bảo rằng chậu hoa sẽ được đặt ở đúng vị trí, hãy vẽ một đường ngang và dọc trên giấy để tạo các đường tham chiếu.

Bước 2 – Vẽ viền chậu hoa

Vẽ thực vật – Bước 2

Hoàn thành chậu hoa bằng cách vẽ hai đường chéo được nối với nhau bằng một đường nằm ngang ở phía dưới. Điều này phác thảo cơ thể hoặc hộp đựng của chậu hoa.

Bước 3 – Vẽ thân cây với một chiếc lá ở trên cùng

Vẽ thực vật – Bước 3

Vẽ một đường thẳng đứng dài bắt đầu từ mép nồi cho đến phần trên của tờ giấy. Sau đó, vẽ một chiếc lá duy nhất ở đầu thân cây.

Chiếc lá có thể được tạo bằng cách vẽ hai đường cong được nối với nhau. Chiếc lá có thể được vẽ khá giống với một giọt nước, nhưng thay vì có một cạnh cong, một chiếc lá được làm nhọn ở cả hai đầu.

Bước 4 – Thêm chiếc lá thứ hai

Vẽ thực vật – Bước 4

Vẽ một chiếc lá khác ở dưới cùng của chiếc lá đầu tiên. Lá thứ hai phải được đặt ở phía trên bên trái của sem.

Bước 5 – Sau đó, thêm chiếc lá thứ ba

Vẽ thực vật – Bước 5

Lặp lại bước trước đó ở phía bên phải của thân cây. Lá thứ ba không được thẳng hàng với lá thứ hai, thay vào đó, nó phải ở ngay bên dưới lá thứ hai nhưng ở phía đối diện.

Bước 6 – Thêm chiếc lá thứ tư

Vẽ thực vật – Bước 6

Vẽ chiếc lá thứ tư ở phía bên trái của bậc ngay bên dưới chiếc lá đầu tiên.

Bước 7 – Thêm chiếc lá thứ năm

Vẽ thực vật – Bước 7

Lặp lại thao tác trước ở phía bên kia của thân cây để vẽ chiếc lá thứ năm.

Bước 8 – Thêm chiếc lá thứ sáu

Vẽ thực vật – Bước 8

Bây giờ, vẽ chiếc lá thứ sáu ở phía bên phải của thân cây bên dưới chiếc lá thứ tư.

Bước 9 – Thêm chiếc lá cuối cùng

Vẽ thực vật – Bước 9

Bây giờ, vẽ chiếc lá cuối cùng ở dưới cùng bên phải của thân cây. Khi vẽ chính xác, các lá của cây phải được đặt xen kẽ.

Ở đây, bạn có thể thấy nhà máy gần như đã hoàn thành! Điều duy nhất nó còn thiếu là một chút màu sắc để hoàn thành tác phẩm nghệ thuật của bạn!

Cuối cùng, đây là phần thú vị nhất—tô màu cho bức vẽ tuyệt vời của bạn! Đây là phần mà bạn có thể thể hiện kỹ năng nghệ thuật cũng như khả năng pha trộn và kết hợp nhiều màu sắc khác nhau.

Thực vật có nhiều màu sắc khác nhau, từ xanh lá cây và vàng đến cam và đỏ, trong đó màu xanh lá cây là phổ biến nhất. Màu sắc của nó phần lớn phụ thuộc vào mùa hiện tại cũng như sức khỏe tổng thể của cây.

Hãy thoải mái tô màu bức vẽ thực vật của bạn theo bất kỳ cách nào bạn thích và xem bức vẽ của bạn cuối cùng trở nên sống động! Và trong khi bạn đang ở đó, tại sao không thử trải nghiệm với các vật liệu tô màu khác nhau như màu nước và bút lông?

Vẽ thực vật – 9 bước

Đây là cách bạn có thể làm cho bản vẽ thực vật của mình đẹp hơn nữa…

Phát triển kỹ năng nghệ thuật của bạn với 4 lời khuyên hữu ích cho bản phác thảo thực vật này!

Chúng tôi giữ thiết kế của cây vẽ này đẹp và đơn giản để bạn có thể tập trung vào việc học vẽ. Bạn có thể thêm một số yếu tố khác vào thiết kế sau khi bạn hiểu rõ về nó!

Hình ảnh cho thấy những chiếc lá trên thân cây và điều đó có nghĩa là bạn có thể thêm một số bông hoa vào cây.

Đây có thể là bất kỳ bông hoa nào bạn thích, và thậm chí bạn có thể có một số bông hoa trong sân để giúp bạn vẽ khi vẽ!

Một cách khác để làm cho bản vẽ cây của bạn đẹp hơn nữa là thêm một số cây khác xung quanh nó. Sử dụng hướng dẫn, bạn có thể thêm một vài chậu bên cạnh cái này.

Sau đó, lấp đầy chậu bằng bất kỳ loại hoa hoặc cây nào khác mà bạn yêu thích để tạo nên một khung cảnh rực rỡ đáng chú ý. Một lần nữa, bạn có thể nhìn vào sân của mình hoặc xem một số hình ảnh trực tuyến nếu bạn không có.

Đây là một cách tuyệt vời để có được một số cảm hứng!

Vẽ nền là một cách tuyệt vời khác để đưa bản vẽ này lên một tầm cao mới. Có rất nhiều ý tưởng bạn có thể thực hiện nếu bạn muốn làm như vậy!

Có một vài ý tưởng nảy ra trong đầu, chẳng hạn như trồng cây trong vườn hoặc có thể trên bậu cửa sổ. Đây chỉ là hai ý tưởng, nhưng có nhiều cài đặt nền khác nhau mà bạn có thể mô tả.

Bạn nghĩ cây này sẽ được giữ ở đâu?

Cuối cùng, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên thử nghiệm với màu sắc và phương tiện để làm cho bức vẽ thực vật này trở nên đặc biệt hơn nữa. Chúng tôi giữ màu sắc đẹp và đơn giản cho hình ảnh của mình, nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải làm cho màu của mình khớp với màu của chúng tôi!

Bạn thực sự có thể sử dụng bất kỳ và tất cả các màu sắc mà bạn yêu thích để làm cho điều này trở nên sống động. Khi bạn đã chọn màu của mình, bạn có thể quyết định các công cụ và phương tiện nghệ thuật mà bạn sẽ sử dụng.

Nếu bạn đã thêm bất kỳ chi tiết và yếu tố bổ sung nào, thì đừng quên tô màu cho chúng!

Bản vẽ thực vật của bạn đã hoàn tất!

Chúng tôi hy vọng bạn thích hướng dẫn từng bước này về cách vẽ một cái cây. Với hướng dẫn này, bạn chắc chắn có thể vẽ và tô màu một loại cây cùng với các đặc điểm phức tạp và chi tiết phức tạp của nó ngay lập tức.

Và phần thú vị nhất là bạn có thể tùy chỉnh các thuộc tính vật lý của nó và chơi với nhiều màu sắc khác nhau tùy thích!

Chúng tôi luôn cập nhật danh mục “Cách vẽ”, vì vậy hãy nhớ thường xuyên kiểm tra lại trang web của chúng tôi để tận dụng các hướng dẫn mới được tải lên.

Tất cả những gì bạn cần là bút và giấy và bạn đã sẵn sàng để bắt đầu vẽ! Chúng tôi rất vui mừng để xem những gì bạn sẽ vẽ tiếp theo. Chúng tôi chắc chắn rằng nó sẽ tuyệt vời như cái này!

Khi bạn đã hoàn thành kiệt tác của mình, chúng tôi chắc chắn rằng bạn phải cảm thấy rất tự hào về bản thân—bạn nên như vậy! Hoàn thành bản vẽ thực vật này chắc chắn là hoàn thành.

Đảm bảo thể hiện tác phẩm nghệ thuật của bạn và chia sẻ nó trên trang Facebook của chúng tôi và trên Pinterest. Chúng tôi chắc chắn rằng nó trông tuyệt vời! Chúng tôi nóng lòng muốn xem bản vẽ thực vật đầy màu sắc của bạn!

Lợi ích của việc vẽ cây

Ngoài một bức vẽ hoàn chỉnh, ấn tượng, còn có một số lợi ích khác khi vẽ cây cối. Đây chỉ là một vài trong số những lợi ích của việc học cách vẽ cây:

 • Hiểu sinh học địa phương. Xem xét các cây để vẽ chúng có thể giúp bạn có cái nhìn cận cảnh và cá nhân về cách hoạt động của các bộ phận khác nhau của cây, chẳng hạn như lá và cành.
 • Tìm hiểu làm thế nào để xác định các loài cây khác nhau. Nếu bạn lấp đầy sổ phác thảo của mình bằng các bản phác thảo về cây cối địa phương, bạn có thể sử dụng các cấu trúc cơ bản của chúng để xác định những cây bạn đã vẽ. Cuối cùng, bạn sẽ có một ý tưởng hay về nhiều loại cây khác nhau trong khu vực địa phương của bạn trông như thế nào khi nhìn thấy.
 • Xin lỗi để thư giãn ngoài trời. Vì một trong những cách tốt nhất để học cách vẽ cây là phác họa cây cối trong cuộc sống, học vẽ cây cối là một lý do tuyệt vời để dạo chơi trong rừng hoặc công viên và hít thở không khí trong lành trong khi bạn sáng tạo nghệ thuật.
 • Cải thiện các loại bản vẽ khác. Học cách vẽ cây có thể cung cấp cho bạn một số kỹ năng khác có thể áp dụng tốt vào các lĩnh vực vẽ khác. Những kỹ năng này bao gồm tạo bóng thực tế và tái tạo các hình dạng hữu cơ.

Cây cối là một chủ đề đa dạng để học vẽ đến mức bạn có thể dễ dàng dành hàng tuần để không vẽ gì khác mà không thấy chán.

Mẹo về cách vẽ cây

Tất cả các loại cây đều khác nhau về hình dạng và hình dạng. Tuy nhiên, có một số mẹo chung có thể áp dụng để vẽ cây cho dù bạn đang phác thảo loài nào. Thực hiện theo các gợi ý sau để cải thiện giao diện cuối cùng của bản vẽ cây của bạn:

Tìm kiếm các hình dạng cơ bản của cây

Có thể khó vẽ đường viền của cây và làm cho nó trông thật nếu không xem xét các hình dạng tạo nên cái cây. Những hình dạng này cho bạn ý tưởng về nơi cây sẽ được che bóng.

Ngoài ra, các hình dạng có thể cung cấp cho bạn hướng dẫn để đặt đường viền thực tế và hữu cơ hơn.

Nhìn vào không gian âm

Bạn rất dễ bị choáng ngợp khi nhìn vào tán lá trên cây khi bạn đang cố vẽ nó, vì vậy, hãy thử vẽ khoảng trống giữa lá và cành. Phương pháp này có thể giúp bạn có một bản vẽ chính xác hơn nhiều.

Tập trung vào các chi tiết

Khi bạn đang học cách vẽ một cái cây, hãy thực hành nhìn vào cái cây và vẽ chính xác những gì bạn nhìn thấy thay vì vẽ những gì bạn nghĩ về một cái cây. Vì cây cối là một đối tượng phổ biến như vậy nên bộ não dễ dàng sử dụng các phím tắt để cố gắng chuyển biểu mẫu đó sang trang bằng cách đưa ra các giả định về hình thức của mọi thứ.

Thêm các mục phụ cho quy mô

Nếu không có đối tượng khác để chia tỷ lệ, chẳng hạn như một con chim hoặc đám mây, có thể khó hiểu được kích thước và phạm vi của một cái cây trên trang. Việc thêm các mục này vào tỷ lệ giúp người xem hiểu rõ hơn về độ lớn chính xác của cái cây trong bản vẽ của bạn.

Hãy thử vẽ trên giấy cứng

Vẽ ngoài trời trên giấy trắng sáng có thể gây chói mắt. Làm như vậy khiến bạn khó nhìn thấy sự tinh tế trong bóng râm của cây. Vẽ trên giấy với tông màu nâu vàng hoặc nâu vàng có thể làm giảm ánh sáng chói này và giúp bạn dễ dàng nhìn thấy những gì bạn đang làm.

Sử dụng các mẹo ở trên sẽ giúp bạn đưa chủ nghĩa hiện thực trong bản vẽ cây cối của mình lên một tầm cao mới. Bạn cũng nên ghi nhớ chúng bất cứ khi nào bạn thực hành vẽ chi tiết các thành phần khác nhau của cây, chẳng hạn như vỏ cây hoặc lá.

Dụng cụ bạn cần để vẽ cây

Để học cách vẽ cây, bạn sẽ cần một số đồ dùng để bắt đầu. Nếu bạn là người mới bắt đầu vẽ, bạn có thể sử dụng những vật dụng khá rẻ ngay từ đầu và đầu tư vào bút chì và bút vẽ đắt tiền hơn sau này khi bạn tiến bộ.

 • Ảnh tham khảo: Nếu bạn không định vẽ cây cối trong đời sống, bạn nên có một số ảnh tham khảo về cái cây mà bạn định vẽ. Hình ảnh tham khảo tốt cho hầu hết các cây đều có sẵn miễn phí trên Internet.
 • Bút chì vẽ: Tốt nhất bạn nên mua một bộ bút chì vẽ với nhiều mức độ cứng khác nhau. Điều này cho phép bạn tạo một loạt các đường và mức độ bóng.
 • Tẩy nhào: Tẩy nhào rất tốt cho các dự án vẽ vì chúng ít bị nhòe hơn các loại tẩy khác. Các cục tẩy đã nhào trộn cũng có thể dễ dàng được làm sạch và tái sử dụng bằng cách kéo dài chúng ra.
 • Gốc hỗn hợp: Gốc hỗn hợp là các nón giấy nhỏ được sử dụng để làm mờ các bản vẽ bằng bút chì có kiểm soát. Việc pha trộn các gốc cây cho phép các nghệ sĩ tạo ra các kết cấu bóng mờ mượt mà cũng như sự chuyển màu của ánh sáng và bóng tối.
 • Bút vẽ mực: Mực là một cách hữu ích để hoàn thiện các bức vẽ cây đã hoàn thành của bạn. Mực sẽ làm cho các đường vẽ nổi bật hơn. Có thể tìm thấy bút vẽ mực với nhiều độ dày và tùy chọn màu sắc khác nhau.

Các bước dễ dàng để vẽ cây cho người mới bắt đầu

Đối với người mới bắt đầu, làm theo quy trình từng bước có thể giúp bạn học cách vẽ cây dễ dàng hơn nhiều. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để bắt đầu:

Bước 1. Tìm ảnh tham khảo hoặc cây chủ đề

Bạn có thể vẽ nhiều lần liên tiếp cùng một cái cây vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về cái cây đó một cách trực quan sau mỗi lần vẽ. Vẽ từ một tham chiếu cũng cung cấp cho bạn một hình ảnh tĩnh để tái tạo.

Tuy nhiên, đôi khi có thể khó diễn giải một bức ảnh so với một đối tượng 3D.

Bước 2. Dành thời gian nghiên cứu cái cây

Trước khi bạn đặt bút chì lên giấy, dành vài phút chỉ để nhìn vào cái cây mà bạn định vẽ có thể cho bạn ý tưởng về các hình dạng bên dưới và không gian âm của cây.

Bước 3. Vẽ các hình cơ bản của cây

Dựng cây trên giấy dưới dạng một loạt các hình cơ bản như hình tròn, hình bầu dục và hình trụ có thể giúp bạn tạo khung cho hình dạng cây thực tế.

Bước 4. Thêm bóng và kết cấu cho cây 

Bóng và kết cấu sẽ làm cho cái cây trông thật hơn. Ngoài ra, chúng là một cách hay để thể hiện nét nghệ thuật của riêng bạn trên bản vẽ vì các khía cạnh này của bản vẽ có thể được cách điệu dễ dàng.

Bước 5. Thêm các chi tiết hoàn thiện như các chi tiết và bóng xung quanh

Thêm một chi tiết chẳng hạn như một con chim trên cành hoặc một số bụi cây ở gốc cây có thể giúp tạo điểm nhấn cho bản vẽ và làm cho phạm vi của cây rõ ràng hơn đối với người xem.

Khi mới bắt đầu vẽ một cái cây, điều quan trọng là phải dừng lại và nhìn vào đối tượng của bạn thường xuyên. Nếu không thực sự nghiên cứu về cái cây mà bạn đang vẽ, bạn rất dễ vô tình vẽ những gì bạn nghĩ là bạn nhìn thấy, hơn là những gì thực sự ở đó.

Cách vẽ cây: 15 dự án vẽ DỄ DÀNG

1. Cách vẽ cây thông bằng bút mực

Cách vẽ cây thông bằng bút mực

Hướng dẫn từ Pen Drawings là tổng quan toàn diện về mọi thứ bạn cần biết để vẽ cây thông. Vì tán lá thông khác nhiều so với các loại lá cây khác nên sẽ rất hữu ích nếu bạn phân tích cách tái tạo nhu cầu của cây theo phong cách hiện thực.

2. Cách vẽ cây thông Noel

Cách vẽ cây thông Noel

Cây Giáng sinh là một trong những loại cây tốt nhất để học cách vẽ vì bạn có thể sử dụng các bức vẽ về chúng trong nhiều tác phẩm thủ công và nghệ thuật ngày lễ. Dự án Nghệ thuật cho Trẻ em có một hướng dẫn đơn giản về phiên bản cách điệu của cây thông Noel có thể được sử dụng trên mọi thứ, từ thiệp đến thảm trải sàn.

3. Cách vẽ cây cọ

Cách vẽ cây cọ

Cây cọ là một chủ đề vẽ phổ biến vì chúng thường là tâm điểm của phong cảnh ven biển và các bức tranh liên quan đến bãi biển. Tìm hiểu cách vẽ chúng trong hướng dẫn từng bước tại Art in Context .

4. Cách vẽ cây hoa anh đào

Cách vẽ cây hoa anh đào

Cây anh đào là một trong những cây mang tính biểu tượng nhất ở Nhật Bản và có lý do chính đáng. Mỗi năm, khách du lịch ngắm nhìn những cái cây xinh đẹp này khi chúng phủ kín các công viên quốc gia của đất nước bằng hàng ngàn bông hoa. Đọc hướng dẫn về cách vẽ chúng tại I Heart Crafty Things .

5. Cách vẽ cây liễu

Cách vẽ cây liễu

Với những tán lá rộng và những cành xương xẩu, cây liễu là một trong những cây có vẻ ngoài lãng mạn và thú vị nhất mà bạn có thể vẽ. Xem hướng dẫn từng bước về cách vẽ chúng tại Hướng dẫn vẽ dễ dàng .

6. Cách vẽ một cái cây chết

Cách vẽ một cái cây chết

Theo một số cách, vẽ một cái cây chết có thể dễ dàng hơn một chút so với vẽ một cái cây sống vì bạn không phải lo lắng về tán lá. Hãy xem hướng dẫn dễ dàng về cách vẽ cây chết tại Felt Magnet .

7. Cách vẽ cây mùa thu cho trẻ em

Cách vẽ cây mùa thu cho trẻ em

Vẽ cây mùa thu có thể là một dự án nghệ thuật mùa thu thú vị cho cả người lớn và trẻ em. Hướng dẫn vẽ cây mùa thu tại Dự án Nghệ thuật dành cho Trẻ em hướng đến các nghệ sĩ nhỏ tuổi nhưng có thể được sử dụng bởi các nghệ sĩ mới bắt đầu ở mọi lứa tuổi.

8. Cách vẽ cây bạch dương

Cách vẽ cây bạch dương

Cây bạch dương được biết đến với vẻ đẹp của chúng. Trên thực tế, chúng cũng là một phần quan trọng của hệ sinh thái vì hạt của chúng là thức ăn cho nhiều loại chim và động vật khác nhau. Bạn có thể học cách vẽ cây bạch dương qua hướng dẫn tại Ran Art Blog .

9. Cách vẽ cây sồi

Cách vẽ cây sồi

Cây sồi là một loại cây hữu ích để thực hành vẽ vì chúng có hình dạng cây rất truyền thống. Hướng dẫn vẽ cây sồi từ John Muir Laws rất thú vị vì anh ấy dạy các nghệ sĩ vẽ bắt đầu từ tán lá và vẽ dần dần xuống thân cây.

10. Cách vẽ cây ô liu

Cách vẽ một cây ô liu

Cành ô liu trong lịch sử là biểu tượng của hòa bình và cây ô liu trong các bức vẽ và tranh thường mang ý nghĩa tương tự khi chúng được đưa vào bố cục. Tìm hiểu cách vẽ cái cây xinh đẹp này tại WikiHow .

11. Cách vẽ cây mùa đông

Cách vẽ cây mùa đông

Cây mùa đông có thể trông rất khác so với cây trong thời gian còn lại của năm vì chúng có thể thiếu lá và bị tuyết bao phủ. Xem tổng quan về vẽ cây mùa đông tại DragoArt .

12. Cách vẽ cây cảnh

Cách vẽ cây cảnh

Cây cảnh là những cây nhỏ được nhân giống để cắt tỉa cẩn thận và giữ làm yếu tố trang trí trên bàn. Những cây này có hình dạng độc đáo có thể rất thú vị cho các nghệ sĩ vẽ. Bạn có thể tìm thấy một hướng dẫn đơn giản để vẽ cây cảnh tại Draw Swan .

13. Cách vẽ cây trong rừng

Cách vẽ cây trong rừng

Các khu rừng trên thế giới chứa một số quần thể cây lớn nhất trên thế giới và những cây cổ thụ này có thể cao hàng trăm feet. Chìa khóa để vẽ cây trong rừng là đặt chúng trong bối cảnh, thường liên quan đến việc vẽ nhiều cây. Tìm hiểu cách thực hiện tại Jia’s Art .

14. Cách vẽ một cái cây trừu tượng

Cách vẽ một cái cây trừu tượng

Cây thực tế là thú vị để vẽ. Nhưng những cái cây trừu tượng cũng có thể là chủ đề thú vị cho các bức vẽ và tranh vẽ vì chúng cho phép các nghệ sĩ thêm một chút giấy phép để thêm những nét phong cách của riêng họ. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn vẽ cây trừu tượng tại Draw Swan .

15. Cách vẽ một cái cây hoạt hình

Cách vẽ cây hoạt hình

Cùng với cây trừu tượng, cây hoạt hình là một biến thể thú vị khác của các bức vẽ cây có thể dễ vẽ hơn một chút so với cây thực tế. Tìm hiểu cách vẽ cây hoạt hình trong hướng dẫn từng bước tại Hướng dẫn vẽ dễ dàng .

Cách vẽ cây thực tế từng bước

Vẽ cây thật có thể khó hơn vẽ cây cách điệu hoặc tổng quát vì bạn cần chú ý đến các chi tiết của bản vẽ để làm cho cây trông thật. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để vẽ một cái cây thực tế từ đầu đến cuối:

Bước 1. Tìm các hình dạng trong cây

Trước khi bạn bắt đầu vẽ cái cây, hãy tìm các hình cơ bản tạo nên thân, cành và tán lá của cây. Thân cây và tán lá thường có thể được phác thảo dưới dạng một loạt các hình trụ để thể hiện một dạng vô cơ thực tế.

Bước 2. Phác thảo cây

Sau khi bạn biết hình dạng chung của cái cây và đã phác thảo sơ qua chúng, hãy bắt đầu thêm đường viền thực của cái cây vào các hình dạng bạn đã phác thảo.

Sau khi đường viền được phác thảo, bạn có thể nhẹ nhàng xóa các hình đã phác thảo tạo nên khung của cây hoặc để chúng tham khảo cho đến khi kết thúc.

Bước 3. Phác thảo tán lá của cây 

Khi bạn đã phác thảo thân cây và các cành vươn lên, hãy quan sát và vẽ đường viền tán lá của cây. Hãy chắc chắn để mắt đến những mảng không gian âm nơi có những đốm trống trên tán cây.

Bước 4. Thêm bóng râm cho cây

Làm việc từ sáng nhất đến tối nhất, bắt đầu thêm bóng đổ cho cây để làm cho cây trông 3D hơn. Ban đầu, hãy giữ cho bóng của bạn sáng và dần dần làm chúng tối hơn, vì có thể khó xóa các vết đậm trên giấy vẽ của bạn.

Bước 5. Thêm họa tiết cho cây

Cùng với việc tạo bóng, hãy thêm kết cấu cho vỏ cây, lá và cành cây. Hãy chú ý cẩn thận đến kết cấu thực tế của cây hơn là kết cấu mà bạn mong đợi ở cây vì điều này có thể tạo ra sự khác biệt giữa hình vẽ cây thực tế và hình vẽ cách điệu.

Bước 6. Thêm bóng và phạm vi cuối cùng

Sau khi tạo bóng và kết cấu cơ bản, bạn có thể thêm các bóng và đối tượng bổ sung cho một phạm vi để người xem thấy rõ hơn độ lớn của cây trong ngữ cảnh.

Cách vẽ lá trên cây

Nếu bạn đang cố vẽ những chiếc lá thật trên cây chứ không phải toàn bộ cây, thì các nguyên tắc cũng khá giống nhau. Thực hiện theo hướng dẫn từng bước này để vẽ lá trên cây:

 • Vẽ hình chiếc lá. Điều quan trọng cần lưu ý cẩn thận là hình dạng của chiếc lá vì hình dạng của chiếc lá có thể là dấu hiệu chính cho biết bạn đang cố vẽ loại cây nào. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn muốn người xem có thể xác định loài cây mà bạn đang vẽ.
 • Vẽ gân và thân của lá. Những chi tiết này sẽ không hiển thị nếu bạn đang vẽ một cái cây từ xa. Nhưng nếu bạn đang nghiên cứu chi tiết về một cành cây hoặc một nhánh lá cây, bạn sẽ cần thêm những đường kẻ nhỏ hơn này để làm cho những chiếc lá trông giống thật.
 • Vẽ đường viền lá. Thêm các điểm bất thường vào mép của chiếc lá có thể làm cho chiếc lá trông thật và có kết cấu hơn. Một chiếc lá với đường viền hoàn hảo sẽ trông không thực tế.
 • Thêm bóng và kết cấu. Như với toàn cây, bước cuối cùng trong việc vẽ lá là thêm bóng và kết cấu.

Khi vẽ những chiếc lá trên cây, nhìn vào không gian âm hoặc khoảng trống giữa những chiếc lá có thể giúp tạo cho mỗi chùm lá một hình bóng chân thực. Hãy nhớ rằng trên một cái cây, những chiếc lá sẽ luôn chồng lên nhau, vì vậy bạn phải tìm kiếm mô hình nơi những sự chồng chéo này xảy ra.

Câu hỏi thường gặp về cách vẽ cây

Vẽ cây có khó không?

Vẽ cây vừa dễ vừa khó, tùy thuộc vào cách nhìn và kỹ năng của bạn. Dưới đây là một số lý do khiến việc vẽ cây có thể trở nên dễ dàng:

 • Có rất nhiều tài liệu tham khảo. Trong hầu hết các trường hợp, việc tìm cây để tập vẽ cũng đơn giản như bước ra khỏi cửa và nhìn xung quanh. Bạn cũng có thể tìm thấy hàng trăm nghìn bức ảnh tham khảo chi tiết về cây trên mạng.
 • Cây cối là vật vô tri vô giác. Không giống như con người và động vật di chuyển xung quanh, khiến việc phác họa chúng trở nên khó khăn, cây cối bám rễ vào một chỗ. Bạn sẽ không phải lo lắng về hình dạng của cành cây thay đổi nhiều từ ngày này sang ngày khác, vì vậy bạn có thể thực hiện nhiều lần các bản phác thảo so sánh của cùng một cây để đánh dấu sự cải thiện.

Mặc dù có một số khía cạnh dễ học cách vẽ cây, nhưng cũng có một số phần khó vẽ cây. Dưới đây là một số lý do khiến bạn khó vẽ một cái cây:

 • Bộ não nghĩ về cây cối một cách chung chung. Nếu bạn đang cố vẽ một cái cây từ trí nhớ, thì có thể khó gợi lên những ký ức trực quan về các loại cây cụ thể. Tìm hiểu về các loại cây khác nhau và cách chúng trông chi tiết có thể giúp chống lại xu hướng này.
 • Cây có hình dạng hữu cơ phức tạp. Không giống như các hình dạng vô cơ có thể được vẽ bằng các đường thẳng, cây cối có đầy đủ các hình dạng và kết cấu hữu cơ phức tạp khác nhau. Điều này có thể làm cho cây cối khó vẽ hơn theo phong cách hiện thực.

Cây tượng trưng cho điều gì trong nghệ thuật?

Trong nghệ thuật, cây cối là đại diện cho một số chủ đề chính thường được miêu tả trong tất cả các hình thức hội họa và vẽ. Đây chỉ là một số cách mà cây cối được sử dụng một cách tượng trưng trong tác phẩm nghệ thuật:

 • Sự phát triển
 • hồi sinh
 • Vòng quay của sự sống và cái chết

Cây cối trở thành biểu tượng cho những ý tưởng trên trong tác phẩm nghệ thuật phần lớn thông qua việc đưa chúng vào thần thoại và tôn giáo chung.

Những loại cây như Cây Tri thức trong vườn Địa đàng, Cây thiêng trong thần thoại của người Mỹ bản địa và Cây Sự sống trong thần thoại Viking đều là những vật tổ chính của biểu tượng cây trong văn hóa đại chúng.

Hình vẽ trên cây nói gì về bạn?

Cách bạn vẽ một cái cây thực sự có thể nói lên rất nhiều điều về cảm giác và hoạt động tinh thần của bạn. Trong Bài kiểm tra vẽ cây, còn được gọi là Bài kiểm tra Koch Baum, bệnh nhân được hướng dẫn vẽ một cái cây để xác định trạng thái cảm xúc và ý thức về hình ảnh bản thân của họ.

Thử nghiệm vẽ cây có thể được sử dụng để đo lường sự suy giảm tinh thần ở những bệnh nhân mắc một số rối loạn nhận thức nghiêm trọng, chẳng hạn như tâm thần phân liệt và bệnh Alzheimer.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *