Tương sinh là gì? Ứng dụng quy luật tương sinh trong đời sống con người

Khoa học đã chứng minh, tác động của phong thủy góp phần không nhỏ ảnh hưởng tới sức khỏe, sự nghiệp, tài lộc, hạnh phúc của con người. Vận dụng phong thủy một cách có chừng mực, thì chúng ta sẽ đạt được những điều tốt lành, vận may và ngược lại.

Trong đó việc vận dụng ngũ hành Tương sinh vào xây nhà cũng là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm. Vậy tương sinh là gì? Cách để vận dụng đúng quan hệ tương sinh? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành chính là 5 hành tố cơ bản: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Theo thuyết ngũ hành thì vạn vật trong vũ trụ đều được tạo nên từ 5 hành tố này. Ngũ hành có nghĩa là sự vận động, chuyển hóa các chất trong tự nhiên và của phủ tạng cơ thể. Mỗi yếu tố này đều có sự tác động lẫn nhau và có tính chất riêng.

 • Hành Kim đại diện cho kim loại, có tính chất thu lại.
 • Hành Mộc đại diện cho cây, có tính động, khởi đầu.
 • Hành Thổ đại diện cho đất, có tính sinh sản, nuôi dưỡng.
 • Hành Thủy đại diện cho nước, có tính tàng chứa.

Tương sinh là gì? Tương khắc là gì? Ứng dụng Ngũ hành chuẩn

Tương sinh là gì?

Tương sinh là mối quan hệ nuôi dưỡng, hỗ trợ, phát triển giữa hai mệnh trong ngũ hành. Có tương sinh thì vạn vật trong thiên nhiên mới có thể sinh trưởng, phát triển tốt lên được.

Sự tương sinh giữa các mệnh trong ngũ hành tạo vòng tròn tương sinh. Mỗi mệnh nhận được sự hỗ trợ của hành khác, và chính nó cũng sẽ hỗ trợ cho hành khác.

Mệnh tương sinh trong ngũ hành

Theo vòng tròn tương sinh, ta có các cặp mệnh tương sinh cụ thể như sau:

 • Kim sinh Thủy: Kim loại gặp nhiệt độ cao nóng chảy sang thể lỏng (biểu tượng cho nước).
 • Thủy sinh Mộc: Nước là nguồn nuôi sống cây cối, nuôi dưỡng thực vật sinh trưởng và phát triển tốt đẹp.
 • Mộc sinh Hỏa: Gỗ cây có thể làm nhiên liệu đốt cháy tất cả.
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy sự vật trở thành tro bụi. Tro bụi theo thời gian bồi lên thành đất.
 • Thổ sinh Kim: Kim loại hiếm được hình thành trong đất.

Tóm lại, dựa theo bảng ngũ hành tương sinh có thể thấy rằng. Một hành đều có mối quan hệ với hai hành khác, là “cái sinh ra nó” và “cái nó sinh ra”. Điều này cũng hợp lý để lý giải sự vận động của tự nhiên.

Tương sinh – Wikipedia tiếng Việt

Ứng dụng của ngũ hành tương sinh trong đời sống con người

Vì tương sinh là mối quan hệ thúc đẩy phát triển tốt đẹp nên nó được các chuyên gia phong thủy tìm hiểu sâu và ứng dụng nhiều vào trong cuộc sống. Cụ thể trong khía cạnh như:

Mệnh của tuổi

Mỗi người khi sinh ra sẽ mang một mệnh ngũ hành tương ứng. Muốn biết mệnh của bản thân là gì, bạn có thể tra cứu dễ dàng bảng xem cung mệnh. Dựa vào mệnh đó, bạn sẽ nắm rõ tính cách đặc trưng của mình là gì, ví dụ như:

 • Người mệnh Thổ: Những người mệnh này có tính cách trầm lắng, suy nghĩ trưởng thành. Họ dám nghĩ dám làm, chú trọng vào hành động, ít khi thể hiện cảm xúc ra bên ngoài.
 • Người mệnh Thủy: Mệnh Thủy thường là những người có tính cách năng động, nhiệt huyết và hăng hái. Họ giỏi trong giao tiếp, nổi bật trong đám đông. Những người này thường cũng có tính cách hướng ngoại nhiều hơn.
 • Người mệnh Kim: Phần lớn là những người có tính cách rắn rỏi, cứng cáp, một phần lạnh lùng. Họ thẳng thắn, cương trực, có tinh thần trách nhiệm trong mọi việc. Mệnh Kim cũng có nhiều nguyên tắc, kỷ cương riêng của mình.
 • Người mệnh Hỏa: Mệnh Hỏa là những người nhiệt tình, năng nổ, tận tâm và rất tốt bụng. Họ có phần hơi nóng tính một chút, nhưng lại rất quyết đoán, bền bỉ trong những trường hợp cần thiết.
 • Người mệnh Mộc: Người mệnh này tính cách ôn hòa, điềm đạm, hiền hậu. Họ rất thân thiện, tốt bụng nên được người xung quanh yêu mến. Tính cách dĩ hòa vi quý, không bao giờ mâu thuẫn, cạnh tranh với ai.

Màu sắc trong phong thủy

Mỗi mệnh trong ngũ hành sẽ tượng trưng cho một nhóm màu. Cụ thể sau:

 • Mệnh Kim: Nhũng màu trắng, xám, ghi
 • Mệnh Mộc: Những màu xanh lá cây
 • Mệnh Thủy: Những màu xanh nước biển, đen
 • Mệnh Thổ: Những màu vàng, nâu đất
 • Mệnh Hỏa: Những màu Đỏ, hồng, tím

Theo ngũ hành về màu sắc, một mệnh sẽ hợp với màu bản mệnh của nó (màu tương hợp), và hợp với màu của hành tương sinh.

Ví dụ người mang mệnh Kim sẽ hợp với màu trắng, xám, ghi (màu bản mệnh) và màu vàng, màu nâu đất (màu tương sinh, Thổ sinh Kim). Khi lựa chọn màu sắc ngũ hành thì chú ý ưu tiên chọn màu tương sinh trước, kế tiếp mới tới màu tương hợp.

Tuổi kết hôn, tuổi làm ăn, tuổi sinh đẻ:

Mệnh ngũ hành cũng được ứng dụng nhiều để xem tuổi vợ, tuổi chồng, tuổi làm ăn, tuổi sinh con,.. Hoặc xem tuổi giữa hai người nào đó có hợp nhau không.

Cách xem vô cùng đơn giản, bạn đọc chỉ cần xác định đúng mệnh ngũ hành của mình và người đó, sau đó đối chiếu vào bảng quy luật ngũ hành thì sẽ đưa ra kết quả.

Ví dụ người mang mệnh Kim muốn biết mình hợp với người mệnh gì, thì dựa theo vòng tròn tương sinh. Ta có: Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy. Vậy người mệnh Kim sẽ hợp với người mệnh Thổ và Thủy.

Lưu ý, mệnh Kim nên kết hợp cùng người mệnh Thổ thì tốt hơn, vì Thổ sinh Kim. Còn Kim sinh Thủy thì sẽ có lợi cho người mệnh Thủy hơn, nếu xảy ra trường hợp mệnh Thủy quá mạnh, mệnh Kim bị yếu thì gọi là sinh xuất (không tốt).

Lời kết

Như vậy bài viết trên đã tổng hợp những thông tin về tương sinh là gì và các vấn đề liên quan trong ngũ hành. Cảm ơn các bạn đọc đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại bạn trong những nội dung tiếp theo của chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời