Thiết kế vườn rau trên sân thượng đẹp, hiện đại, đơn giản, mới lạ nhất

Hiện nay, diện tích đất ngày càng bị thu hẹp do dân số ngày càng đông, nhu cầu xây dựng nhà ở, các nhà máy, xí nghiệp, các tập đoàn,… ngày càng lớn. Nhất là ở thành phố, tấc đất tấc vàng, nhà ở thì san sát nhau, chính vì thế mà loại hình thiết kế vườn rau trên sân thượng ra đời, một phần nó giúp con người ta có những bữa rau an toàn với sức khỏe, một phần nó là cách con người ta thư giãn sau những giờ làm việc, sống gần gũi, chan hòa với thiên nhiên.

Đôi nét giới thiệu về phong cách thiết kế vườn rau trên sân thượng

Hotline: TPHCM: 0903080696   – Hà Nôi: 0989149805

Thiết kế vườn rau trên sân thượng là một cách hiệu quả đối với những gia đình ở thành phố, có diện tích hẹp mà vẫn muốn trồng một ít rau sạch, muốn có một khu vườn rau nhỏ cho riêng mình. 

z3695305558481 fb1a936c02ed31fd289f7eb580895f2a Thiết kế vườn rau trên sân thượng đẹp, hiện đại, đơn giản, mới lạ nhất Thiết kế vườn rau trên sân thượng đẹp, hiện đại, đơn giản, mới lạ nhất

Một số loại cây trồng thích hợp với thiết kế vườn rau trên sân thượng

Thông thường sân thượng là nơi khá hẹp, cho nên việc thiết kế vườn rau trên sân thượng là điều khá khó khăn. Vậy nên để việc trồng rau có thể đơn giản, dễ dàng mà bạn vẫn có thể có một bữa rau ngon cho bản thân thì khi chọn giống cây nên chọn một số loại dễ trồng, phù hợp với sân thượng. Bạn có thể trồng các loại rau như xà lách, bắp cải, rau muống, rau dền, rau thơm, ….

Nếu như bạn đã có nhiều kinh nghiệm trồng rau hay sân thượng nhà bạn rộng bạn có thể thử sức với các giống cây leo giàn như dưa leo, đậu cô ve, mướp hay bầu bí,….. 

Tuy nhiên khi trồng các loại rau bạn nên lưu ý thời gian thích hợp để rau trồng có thể sinh trưởng một cách tốt nhất, ít bị sâu bệnh nhất.

vuon san thuong 5 1629429348868 Thiết kế vườn rau trên sân thượng đẹp, hiện đại, đơn giản, mới lạ nhất Thiết kế vườn rau trên sân thượng đẹp, hiện đại, đơn giản, mới lạ nhất

Một số lưu ý trong thiết kế vườn rau trên sân thượng để có một vườn rau xanh tốt quanh năm

Để có một vườn rau xanh tốt trên sân thượng không phải là điều dễ dàng, vậy nên khi thiết kế vườn rau trên sân thượng cần lưu ý:

Chọn vị trí thích hợp để thiết kế vườn rau trên sân thượng

Thông thường trước khi thiết kế vườn rau trên sân thượng người ta hay vẽ sẵn trước bản thiết kế để khi thi công được dễ dàng, hoàn hảo hơn. Việc thi công sẽ chú ý đến vị trí có thể đón ánh sáng, thông thoáng, tối ưu diện tích tối đa và có thể gọn gàng, thuận lợi cho việc chăm sóc nhất có thể.

Chọn lựa chậu trong thiết kế vườn rau trên sân thượng

Lựa chọn chậu cũng là một yếu tố quan trọng trong thiết kế vườn rau trên sân thượng. Tùy vào loại rau để chọn loại chậu phù hợp làm sao vừa tiết kiệm diện tích lại vừa đảm bảo tính thẩm mĩ cho khu vườn. Để tiết kiệm chi phí bạn cũng có thể dùng các chậu cây, thùng xốp, chậu nhựa cũ hoặc không dùng đến để dùng trồng rau trên sân thượng. Nếu như không có sẵn hoặc muốn thiết kế đẹp mắt ấn tượng thì bạn có thể mua các loại chậu phù hợp với mục đích và yêu cầu sử dụng của gia đình.

Thiết kế chỗ thoát nước và đảm bảo nguồn nước tưới cho vườn rau trên sân thượng

Nước là một trong ba yếu tố vô cùng quan trọng trong việc phát triển và sinh trưởng của rau. Chính vì vậy mà hệ thống tưới tiêu luôn được các gia chủ để ý hàng đầu trong thiết kế vườn rau trên sân thượng. Nếu có điều kiện thiết kế, gia chủ có thể lắp đặt hệ thống tưới nước cho thiết kế vườn rau trên sân thượng. Còn nếu như có thời gian và muốn làm vườn gia chủ có thể tự tay mình tưới rau hàng ngày.

Bên cạnh đó thì gia chủ cũng nên lưu ý hệ thống thoát nước để khi mưa hay tưới quá nhiều có thể thoát nước kịp thời, tránh rau bị ngập úng lâu gây chết rễ. Nghiêm trọng hơn việc có quá nhiều nước trên sân thượng cũng có thể dẫn đến nước ngấm ngược lại nhà ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi nhà của bạn.

Đất trồng và cách bảo vệ vườn rau trên sân thượng

Khi chọn đất trồng rau nên chọn những loại đất có độ khoáng cao, giàu chất dinh dưỡng, đất tơi xốp, thoát ẩm tốt. Nhất là trong không gian sân thượng nhỏ hẹp, đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng nên được ưu tiên để bớt thời gian, công sức trong việc vận chuyển và thay đất mới.

Bảo vệ vườn rau trên sân thượng cũng khá đơn giản. Do diện tích nhỏ hẹp nên bạn có thể làm mái lưới che chắn, việc làm mái lưới vừa không tốn diện tích, chi phí quá nhiều mà lại có thể bảo vệ rau một cách an toàn, hiệu quả.

Các mẫu thiết kế phổ biến, tiện lợi, hiện đại với vườn rau trên sân thượng

6 1844 Thiết kế vườn rau trên sân thượng đẹp, hiện đại, đơn giản, mới lạ nhất Thiết kế vườn rau trên sân thượng đẹp, hiện đại, đơn giản, mới lạ nhất

Lựa chọn cách dùng khuôn sắt trong thiết kế vườn rau trên sân thượng

Đây là cách thiết kế vườn rau trên sân thượng vừa đẹp về mặt thẩm mỹ vừa tận dụng được tối đa về mặt diện tích. Với cách thiết kế này gia chủ cũng dễ dàng chăm sóc, tưới nước hơn cho rau củ. Những hình khuôn mẫu với kích thước đều nhau, lối đi cũng sẽ được thiết kế rộng rãi, thoải mái hơn. Ở bên dưới các khuôn sắt nên dùng tấm lưới nhựa thông minh hoặc tạo lỗ thoát nước để rau không bị úng nước, thối rễ.

Trồng rau bằng cách dùng các loại thùng xốp, khuôn nhựa, chai nhựa, khuôn gỗ có sẵn

Có lẽ đây là cách tận dụng tối đa các đồ vật bỏ đi, cách tiết kiệm tuyệt vời cho gia chủ. Những khuôn nhựa, gỗ hay thùng xốp tưởng như đồ bỏ đi giờ đây lại là cách trồng rau tuyệt vời.

Với những miếng gỗ thừa bạn có thể đóng thành khuôn để trồng rau, tương tự như thiết kế khuôn sắt bên trên. Còn với các khuôn nhựa, thùng xốp bạn có thể trồng một số loại rau thơm, rau sống, hay một số loại rau đơn giản khác.

Chai nhựa cũng là một cách trồng rau đơn giản mà lại tiết kiệm. Chỉ cần bỏ đất dinh dưỡng vào rồi trồng một số loại rau dễ sống như rau cải, hành lá,.. là bạn đã có thể có rau sạch cho gia đình rồi đấy.

Trồng rau trên sân thượng trên kệ đứng

Cách thiết kế này gia đình có thể tự làm hoặc thuê người thi công. Thiết kế kệ đứng có thể làm bằng khung sắt với 2-3 kệ tuy nhiên cần thiết kế độ cao phù hợp để thuận tiện cho việc chăm sóc cây trồng. 

 

Khi trồng rau trên kệ đứng, gia chủ nên trồng rau vào các khay rồi tiến hành sắp xếp rau vào các tầng. Tùy theo diện tích, không gian thiết kế vườn rau trên sân thượng mà khay rau có thể được đặt ngang hoặc dọc. Lúc trồng nên chú ý trồng các loại rau ăn lá phía dưới và trồng các loại rau leo giàn phía trên.

Thiết kế giàn rau ở vị trí áp tường

Sử dụng giàn rau áp tường cũng là một cách tiết kiệm không gian vô cùng tốt. Cách làm này vừa giúp cung ứng rau sạch cho gia đình mà lại vừa không làm tốn nhiều không gian trên sân thượng, lối đi cũng rộng rãi thuận tiện cho việc chăm sóc. Không những vậy giàn rau trong thiết kế này cũng có thể đón ánh sáng mặt trời một cách tự nhiên do gần tường. Thông thường chất liệu để làm giàn rau thường dùng là sắt hoặc nhôm.

Lời kết

Trên đây là một số tìm hiểu của tôi về thiết kế vườn rau trên sân thượng, mong rằng qua đây bạn sẽ chọn được thiết kế phù hợp.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời