Nguyên tắc bố trí thiết kế nhà theo phong thuỷ

Hiện nay nhu cầu thiết kế nhà theo phong thủy được rất nhiều người quan tâm. Kiến trúc sư áp dụng phong thuỷ và bản vẽ thiết kế, giúp gia chủ hạn chế tối đa những rủi ro, vận hạn cũng như mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho sự nghiệp và cuộc sống. Ngoài ra việc thiết kế còn đảm bảo sự cân bằng âm dương, tính thẩm mỹ của một ngôi nhà.

DHB Design chia sẻ bài viết Thiết kế nhà theo phong thuỷ tài lộc may mắn. Các bạn tham khảo chi tiết bài viết.

Phòng khách gam màu trung tính nhẹ nhàng

Khi bạn nghĩ về phong thủy, hình ảnh đài phun nước , cây trúc may mắn và đồng xu Trung Quốc có thể xuất hiện trong tâm trí bạn. Những đồ vật này chắc chắn là những cách chúng ta có thể tạo ra phong thủy “tốt hơn”, nhưng triết lý của phong thủy mở rộng vượt xa những khuôn mẫu này.

 

Phong Thủy có nghĩa là gì?

Các từ tiếng Trung: “feng” có nghĩa là “gió” và “shui” có nghĩa là “nước”. Con người và tất cả các sinh vật cần cả hơi thở và nước để duy trì sự sống. Tương tự như vậy, chúng ta cần có sự kết nối với thiên nhiên (gió và nước) để sống và phát triển trên trái đất này. Khi chúng ta kết hợp những giáo lý châu Á cổ đại này vào không gian chúng ta sinh sống, chúng ta có thể thực sự phát triển. Triết lý của phong thủy giới thiệu lại cho chúng ta những lời dạy về tự nhiên , để chúng ta trở nên hòa hợp hơn với dòng khí – năng lượng sinh lực.

 

Phong thủy kết nối chúng ta với thế giới tự nhiên như thế nào

Các khái niệm Phong Thủy có thể được sử dụng để thiết kế và tạo ra các không gian có chủ ý để bạn có thể tuôn chảy, nở hoa và bắt đầu thức tỉnh với thế giới. Giống như thiền định, phong thủy là về việc trau dồi chánh niệm về môi trường của bạn. Phong thủy khuyến khích bạn sống chậm lại và chú ý đến tất cả những chi tiết trần tục hàng ngày trong cuộc sống và không gian của bạn.

Hãy dành một chút thời gian và tưởng tượng bạn đang nhìn ra ngoài những ô cửa sổ lớn hiện đại của một căn hộ áp mái ở Manhattan. Đó là một buổi tối mùa thu trong lành và bạn có thể nhìn thấy những tòa nhà chọc trời bằng kính và kim loại xung quanh mình. Bạn nhìn xuống và thấy những cái cây đã chuyển sang màu rực lửa. Có tiếng còi xe cứu thương và tiếng còi xe ô tô. Có tiếng ồn ào và tràn đầy năng lượng của hàng trăm người và xe hơi phóng qua trên đường phố.

Làm thế nào để không gian này cảm thấy với bạn?

Bây giờ, hãy bay đến một bãi biển hẻo lánh trên một hòn đảo của Hy Lạp vào giữa mùa hè. Mặt trời chói chang, rực rỡ đang đánh gục bạn. Bạn có thể nhìn thấy nước và bầu trời trong xanh rực rỡ hàng dặm. Nhiệt độ ẩm không thể chịu nổi và vì vậy bạn đi bơi.

Làm thế nào để không gian này cảm thấy với bạn?

Không còn nghi ngờ gì nữa, không gian của chúng ta ảnh hưởng sâu sắc đến chúng ta về thể chất, cảm xúc, tâm lý và năng lượng.

Tôi nghĩ hầu hết chúng ta đều có thể đồng ý—cuộc sống của chúng ta dường như ngày càng phức tạp và tăng tốc với mỗi ngày trôi qua. Điều này thường dẫn đến nhiều căng thẳng và khó khăn hơn—nhiều hơn những gì các thế hệ trước chúng ta từng thấy. Chúng tôi chỉ muốn trở về nhà và cảm thấy thư giãn, được hỗ trợ và nuôi dưỡng. Chúng tôi vô cùng mong muốn những không gian cộng hưởng và nuôi dưỡng chúng tôi. May mắn thay, phong thủy cung cấp những công cụ mà chúng ta tìm kiếm để bắt đầu tạo ra những không gian hỗ trợ chúng ta. Với nghệ thuật phong thủy, chúng ta có thể kết nối lại và hòa hợp với thế giới tự nhiên, bởi vì sự thật là chúng ta là một phần của tự nhiên.

Có hai khái niệm trọng tâm của thực hành phong thủy: bát quái đồ và ngũ hành. Những nguyên tắc này hướng dẫn chúng ta để chúng ta có thể quay trở lại với các chu kỳ của tự nhiên. (Xin lưu ý, với hầu hết các thực hành, có hàng chục trường phái phong thủy khác nhau, tuy nhiên hai nguyên tắc này là nền tảng trong tất cả các trường phái.)

 

Bản đồ năng lượng bát quái

Bản đồ năng lượng bagua (hoặc phong thủy) là một bản đồ khái niệm bao gồm tám khu vực xung quanh một trung tâm. “Ba” có nghĩa là “tám” và “gua” có nghĩa là “khu vực” trong tiếng Trung Quốc. Tám khu vực bát quái liên quan đến các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của chúng ta. Mỗi khu vực cũng được kết nối với nhiều phẩm chất và năng lượng, chẳng hạn như ngũ hành, âm dương, màu sắc , biểu tượng, mùa, hình dạng, hoa văn, nội tạng, các con vật trong cung hoàng đạo châu Á , thời gian trong ngày, v.v. Thông thường nhất, chúng tôi áp dụng bát quái trên sơ đồ tầng của một ngôi nhà hoặc căn phòng. Bản đồ cũng trải dài và mở rộng để bao phủ toàn bộ tài sản, một vùng lân cận, một thành phố, một quốc gia, v.v. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thu nhỏ bát quái để phù hợp với một căn phòng, một món đồ nội thất, một đồ vật hoặc thậm chí trên mặt hoặc tay của bạn.

 

Ngũ Hành trong Phong Thủy

Bát quái cũng liên quan đến thuyết ngũ hành. Ngũ hành hay còn gọi là ngũ hành phát sinh từ nền triết học Á Đông cổ đại có tên là Đạo giáo. Ngũ hành là: thổ, kim, thủy, mộc, hỏa. Giống như bát quái, năm yếu tố này có ý nghĩa và khía cạnh sâu sắc hơn. Mỗi yếu tố có liên quan đến một khu vực bát quái, màu sắc, cơ quan, mùa, v.v. Trong thực hành phong thủy, các học viên thường tìm kiếm và đánh giá năm yếu tố trong không gian và năng lượng cá nhân của cư dân.

 

Nơi để bắt đầu?

Vì vậy, làm thế nào để chúng ta bắt đầu thực hiện những nguyên tắc phong thủy này vào môi trường của chúng ta? Cách đầu tiên là bắt đầu sống chậm lại và trở nên lưu tâm và chú ý hơn đến nhà cửa và nơi làm việc của chúng ta.

Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau: Môi trường của tôi cảm thấy thế nào? Tôi cảm thấy thế nào trong môi trường của mình?

Và suy ngẫm: Tôi muốn cân bằng những lĩnh vực nào trong cuộc sống? Tôi muốn gì hơn và tôi có thể từ bỏ điều gì?

Khi bạn đã xem xét những câu hỏi này, hãy đi sâu vào bản đồ bát quái và/hoặc năm yếu tố. Kiểm tra những lĩnh vực và yếu tố cộng hưởng với bạn và bắt đầu làm việc với tối đa ba. Thực hiện và sau đó quan sát những thay đổi phong thủy nhỏ này bắt đầu thể hiện như thế nào trong cuộc sống của bạn.

Nguyên tắc cơ bản của thiết kế nhà theo Phong thủy

Mẹo để tạo sự cân bằng trong cuộc sống và ở nhà

Ý nghĩa của Phong thủy có thể được chia thành các từ tiếng Trung “phong” có nghĩa là gió và “thủy” có nghĩa là nước. Khái niệm này bắt nguồn từ một bài thơ cổ nói về cuộc sống của con người được kết nối và trôi chảy với môi trường xung quanh nó.

Phong Thủy Là Gì?

Theo định nghĩa, phong thủy là cách sắp xếp các mảnh ghép trong không gian sống để tạo sự cân bằng với thế giới tự nhiên. Đây là ý nghĩa của nó đối với phong thủy ngôi nhà của bạn. Mục tiêu là khai thác các nguồn năng lượng và thiết lập sự hài hòa giữa một cá nhân và môi trường của họ.

Trong văn hóa châu Á, triết lý này được gọi là Đạo, có nghĩa là “con đường”. Đạo giáo là con đường của tự nhiên, và tất cả các quy tắc cơ bản của phong thủy đều phản ánh tự nhiên. vị trí chỉ huy, bát quái và ngũ hành.

Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Phong Thủy

 

Vị trí chỉ huy

Nếu bạn muốn phong thủy cho ngôi nhà của mình, trước tiên bạn cần biết về vị trí chỉ huy. Trong phong thủy, vị trí chỉ huy là vị trí trong phòng cách xa cửa ra vào nhất và không trực tiếp với nó. Nó đặt bạn chéo đến cửa. Và lý tưởng nhất là bạn nên có một tầm nhìn rõ ràng ra cửa. Vị trí chỉ huy là nơi bạn muốn dành phần lớn thời gian của mình trong phòng.

Một số quy tắc cơ bản của phong thủy đề nghị bạn xác định vị trí chủ đạo này trong phòng và sau đó đặt giường, bàn làm việc hoặc bếp của bạn theo đường chéo nếu có thể. Ba phần này trong ngôi nhà của bạn rất quan trọng vì mỗi phần đại diện cho một phần thiết yếu trong cuộc sống của bạn. Giường tượng trưng cho bạn, bàn làm việc là sự mở rộng sự nghiệp của bạn và bếp lò tượng trưng cho sự giàu có và nuôi dưỡng của bạn.

vị trí giường
Vân sam / Nusha Ashjaee

 

Bát Quái Đồ Phong Thủy

Bagua là bản  đồ năng lượng phong thủy được đặt chồng lên trên sơ đồ tầng nhà của bạn. Từ “bagua” trong tiếng Trung có nghĩa là “ tám khu vực ”. Mỗi lĩnh vực trong số tám lĩnh vực liên quan đến một hoàn cảnh sống khác nhau, chẳng hạn như gia đình, sự giàu có hoặc sự nghiệp. Và mỗi khu vực này có hình dạng, màu sắc, mùa, số lượng và các yếu tố trái đất tương ứng. Tại trung tâm của bát quái—khu vực thứ chín—là bạn, đại diện cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Có một số trường phái phong thủy của tư tưởng. Tất cả đều sử dụng bát quái khi phân tích ngôi nhà của bạn; tuy nhiên, một số áp dụng bát quái theo những cách khác nhau. Các trường phái phương Tây và BTB (Black Sect) thường đặt bát quái để các khu vực tri thức, sự nghiệp và những người hữu ích thẳng hàng với cửa trước của ngôi nhà. Các Ngôi sao bay và các trường phái cổ điển khác có thể định hướng bát quái dựa trên năng lượng của năm hoặc la bàn.

đồ phong thủy bát quái
Vân sam / Nusha Ashjaee

 

Khu vực Bagua

Cách dễ nhất để kết hợp bát quái vào cuộc sống của bạn và phong thủy cho ngôi nhà của bạn là xác định một đến ba khu vực cần chú ý nhất. Đừng cố gắng làm việc trên tất cả các lĩnh vực cùng một lúc. Để tăng cường năng lượng của bạn hoặc cải thiện dòng chảy trong những khu vực đó, hãy kết hợp các mẹo phong thủy trong khu vực cụ thể đó.

 

Gia đình (Zhen)

 • Đại diện cho:  Gia đình, khởi đầu mới
 • Hình dạng: Cột, hình chữ nhật
 • Màu sắc:  Xanh lá, xanh lam, xanh mòng két
 • Mùa:  Mùa xuân
 • Số:  4
 • Nguyên tố:  dương mộc

 

Của cải (Tấn)

 • Tượng trưng cho:  Giàu sang, phú quý, thịnh vượng
 • Hình dạng: Cột, hình chữ nhật
 • Màu sắc:  Tím
 • Mùa:  Mùa xuân
 • Số:  5
 • Nguyên tố:  Âm mộc

 

Sức khỏe (Tai Qi)

 • Đại diện: Chăm sóc sức khỏe tổng thể, trung tâm
 • Hình dạng: Phẳng, vuông
 • Màu sắc:  Nâu, cam, vàng
 • Season: Chuyển tiếp giữa các mùa
 • Số:  5
 • Nguyên tố:  Đất

 

Những người hữu ích (Qian)

 • Đại diện:  Quý nhân, ân nhân, du lịch
 • Hình dạng: Hình tròn, hình cầu
 • Màu sắc:  Xám, kim loại
 • Mùa:  Mùa thu
 • Số:  6
 • Nguyên tố:  Dương kim

 

Nhi (Dui)

 • Đại diện:  Trẻ em, hoàn thành, niềm vui
 • Hình dạng: Hình tròn, hình cầu
 • Màu sắc:  Trắng, ánh kim
 • Mùa:  Mùa thu
 • Số:  7
 • Nguyên tố:  Âm kim

 

Kiến thức (Gen)

 • Đại diện cho:  Tri thức, tu thân, bản lĩnh
 • Hình dạng: Phẳng, vuông
 • Màu sắc:  Xanh đậm
 • Season:  Chuyển tiếp giữa các mùa
 • Số:  8
 • Yếu tố:  Dương đất

 

Danh vọng (Lý)

 • Đại diện: Danh tiếng, danh tiếng, niềm đam mê, khả năng hiển thị
 • Hình dạng: Tam giác, nhọn
 • Màu sắc:  Đỏ
 • Mùa:  Mùa hè
 • Số:  9
 • Nguyên tố:  Lửa

 

Sự nghiệp (Kan)

 • Đại diện: Sự nghiệp, đường đời
 • Hình dạng: lượn sóng, cong
 • Màu sắc:  Đen
 • Mùa:  Mùa đông
 • Số:  1
 • Nguyên tố:  Nước

 

Quan hệ đối tác (Kun)

 • Đại diện: Quan hệ đối tác, hôn nhân, tự chăm sóc
 • Hình dạng: Phẳng, vuông
 • Màu sắc:  Hồng
 • Season:  Chuyển tiếp giữa các mùa
 • Số:  2
 • Nguyên tố:  Âm thổ

 

ngũ hành

yếu tố bản đồ
Vân sam / Nusha Ashjaee

Năm yếu tố của phong thủy – đất, kim loại, nước, gỗ và lửa – xuất phát từ truyền thống Đạo giáo. Các yếu tố là năm giai đoạn liên quan đến nhau trong cuộc sống, phối hợp với nhau để tạo ra một hệ thống hoàn chỉnh. Thông thường, khi bạn thiết kế phong thủy cho ngôi nhà của mình, bạn sẽ cân bằng năm yếu tố này.

Để kết hợp các yếu tố trong cuộc sống và ngôi nhà của bạn, bạn phải xác định nơi bạn muốn tập trung năng lượng của mình. Giống như bát quái, bạn chọn một đến ba lĩnh vực trong cuộc sống mà bạn muốn cải thiện. Sau đó, bạn củng cố năng lượng của mình và của ngôi nhà bằng cách thêm các màu sắc hoặc hình dạng gợi ý trong căn phòng đó.

Ví dụ, bát quái của bạn cho thấy rằng phòng ngủ của bạn phù hợp với sức khỏe tổng thể của bạn và là nơi bạn trẻ hóa. Nó liên kết với nguyên tố đất. Xem xét các cách để kết hợp các tông màu đất, gốm sứ hoặc đất sét, đá hoặc pha lê trong căn phòng đó.

Sau khi bạn đã cải thiện ở đó, hãy tập trung vào một số phòng hoặc lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn. Xem xét các yếu tố tương ứng trong các phòng đó và mang theo các vật phẩm phong thủy tương ứng với chúng. Mục đích là mang lại năng lượng tích cực cho những căn phòng đó, những khu vực trong cuộc sống của bạn và cuối cùng là toàn bộ ngôi nhà của bạn.

 

Trái đất

 • Phẩm chất:  Căn cứ, tự chăm sóc, ổn định
 • Hình dạng:  Phẳng, vuông
 • Màu sắc:  Nâu, cam, vàng
 • Season:  Chuyển tiếp giữa các mùa
 • Lĩnh vực:  Sức khỏe, kiến ​​thức, quan hệ đối tác

 

Kim khí

 • Phẩm chất:  Hiệu quả, chính xác, đẹp
 • Hình dạng: Hình tròn, hình cầu
 • Màu sắc:  Trắng, ánh kim
 • Mùa:  Mùa thu
 • Lĩnh vực: Người có ích, trẻ em

 

Nước uống

 • Phẩm chất:  Đi xuống, trôi chảy, thay đổi
 • Hình dạng: lượn sóng, cong
 • Màu sắc:  Đen
 • Mùa:  Mùa đông
 • Lĩnh vực:  Sự nghiệp

 

Gỗ

 • Phẩm chất:  Mở rộng, sức sống, hướng lên
 • Hình dạng: Cột, hình chữ nhật
 • Màu sắc:  Xanh lá, xanh lam
 • Mùa:  Mùa xuân
 • Lĩnh vực:  Gia đình, sự giàu có

 

Lửa

 • Phẩm chất: Đam mê, tỏa sáng, rực rỡ
 • Hình dạng: Tam giác, nhọn
 • Màu sắc:  Đỏ
 • Mùa:  Mùa hè
 • Khu vực: Danh tiếng
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời