Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023

DHB Design tổng hợp các mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia, các bạn tham khảo và liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được tư vấn.

DHB Design giới thiệu chia sẻ bài viết tổng hợp những mẫu thiết kế bệnh viện đẹp, đạt tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế được đánh giá cao. Các bạn tham khảo.

Danh mục bài viết

Thiết kế bệnh viện là gì?

Thiết kế bệnh viện là quá trình thiết kế và xây dựng các khu vực và không gian trong một cơ sở y tế để đáp ứng các nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân.

Điều này bao gồm cả nghiên cứu về các yêu cầu chức năng, cấu trúc và các yếu tố khác của một bệnh viện như phòng khám, phòng chẩn đoán hình ảnh, phòng phẫu thuật, khu vực chăm sóc trung bình và nặng, phòng khám ngoại trú, phòng khám và các khu vực hành chính.

Thiết kế bệnh viện cũng phải đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân, nhân viên y tế và các khách thăm viếng bằng cách bố trí các không gian và trang thiết bị theo cách phù hợp với các quy định và tiêu chuẩn an toàn y tế.

Ngoài ra, việc tích hợp các công nghệ y tế mới nhất và các thiết bị y tế hiện đại cũng là một phần quan trọng trong thiết kế bệnh viện hiện đại.

Bệnh viện là loại công trình phức tạp nhất . Mỗi bệnh viện bao gồm một loạt các dịch vụ và các đơn vị chức năng.

Chúng bao gồm các chức năng chẩn đoán và điều trị, chẳng hạn như phòng thí nghiệm lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, phòng cấp cứu và phẫu thuật; các chức năng khách sạn, chẳng hạn như dịch vụ ăn uống và dọn phòng; và chăm sóc bệnh nhân nội trú cơ bản hoặc chức năng liên quan đến giường bệnh.

the university pediatric hospital of thessaloniki renzo piano building workshop dezeen 2364 hero e1680428722925 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023

Sự đa dạng này được phản ánh trong bề rộng và tính cụ thể của các quy định, quy tắc và giám sát chi phối việc xây dựng và vận hành bệnh viện. Mỗi chức năng trên phạm vi rộng và không ngừng phát triển của bệnh viện, bao gồm các hệ thống cơ khí, điện và viễn thông rất phức tạp, đều đòi hỏi kiến ​​thức và chuyên môn chuyên môn.

Thiết kế bệnh viện đa khoa

Không ai có thể có kiến ​​thức đầy đủ một cách hợp lý, đó là lý do tại sao các chuyên gia tư vấn chuyên ngành đóng một vai trò quan trọng trong quy hoạch và thiết kế bệnh viện.

Các đơn vị chức năng trong bệnh viện có thể có những nhu cầu và ưu tiên cạnh tranh nhau.

Các kịch bản lý tưởng hóa và sở thích cá nhân được tổ chức mạnh mẽ phải được cân bằng với các yêu cầu bắt buộc,

Ngoài một loạt các dịch vụ phải được cung cấp, các bệnh viện phải phục vụ và hỗ trợ nhiều người dùng và các bên liên quan khác nhau.

Lý tưởng nhất là quy trình thiết kế kết hợp đầu vào trực tiếp từ chủ sở hữu và từ các nhân viên chủ chốt của bệnh viện ngay từ đầu trong quy trình.

Thiết kế bệnh viện đa khoa

Nhà thiết kế cũng phải là người bênh vực cho bệnh nhân, khách thăm, nhân viên hỗ trợ, tình nguyện viên và nhà cung cấp, những người thường không có ý kiến ​​đóng góp trực tiếp vào thiết kế. Thiết kế bệnh viện tốt tích hợp các yêu cầu chức năng với nhu cầu con người của những người sử dụng đa dạng.

Hình thức cơ bản của một bệnh viện lý tưởng nhất là dựa trên các chức năng của nó:

 • các chức năng của bệnh nhân nội trú liên quan đến giường
 • các chức năng liên quan đến bệnh nhân ngoại trú
 • Chức năng chẩn đoán và điều trị
 • chức năng quản trị
 • chức năng dịch vụ (thực phẩm, cung cấp)
 • Chức năng nghiên cứu và giảng dạy

Mối quan hệ vật lý giữa các chức năng này xác định cấu hình của bệnh viện. Cần có một số mối quan hệ nhất định giữa các chức năng khác nhau—như trong sơ đồ luồng sau đây.

b8c2e88c copy Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023

Những ý tưởng thiết kế bệnh viện đẹp, hiện đại không thể bỏ lỡ

Bệnh viện là một trong những công trình phức tạp nhất bởi nó cung cấp nhiều loại hình dịch vụ và được tạo từ nhiều đơn vị chức năng khác nhau. Thiết kế bệnh viện là việc tích hợp các chức năng phù hợp với nhu cầu của người dùng (bệnh nhân, bác sĩ…).

Kiến trúc y tế nói chung hay kiến trúc bệnh viện nói riêng đã trải qua một sự cải biến về trọng tâm chức năng theo năm tháng. Các kiến trúc sư thiết kế bệnh viện mong muốn mang lại nhiều trải nghiệm tốt nhất cho bệnh nhân chứ không chỉ là một nơi để chữa bệnh. Mục tiêu đích đến là tạo ra những bản thiết kế đáp ứng với nhu cầu và công năng sử dụng.

Kiến trúc sư Phan Đình Kha – Giải nhất kiến trúc Quốc Gia 2010.

Kiến trúc sư Phan Đình Kha, người sáng lập thương hiệu kiến trúc Zena, thành viên Việt Architect Group, với 20 năm kinh nghiệm thiết kế, và có nhiều công trình kiến trúc bệnh viện trường học.

phan dinh kha - Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Thạc sĩ – Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010. Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương. Biệt thự nghỉ dưỡng Vũng Tàu…

Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM)

Phú Mỹ Hospital ở Quận 7, TP.HCM với quy mô 800 giường bệnh cũng là một sản phẩm được thiết kế bởi Kts.Kha và các cộng sự.

BENH VIEN PHU MY e1570096782964 - Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Xem thêm thông tin công trình: >> tại đây 

Thiết kế dự án bệnh viên ung bứu 2

Thiết kế dự án bệnh viên ung bứu 2  Đường D400, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Hồ Chí Minh.

thiet ke benh vien V3 - Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Tham khảo chi tiết công trình: >>  tại đây

Phòng Khám Đa Khoa Duy Khang – Chợ Gạo, Tiền Giang.

thiet ke benh vien 15614 7 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023

thiet ke benh vien 15614 8 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023

 

Các công trình của Kts.Kha không chỉ có mặt tại các tỉnh thành trong cả nước mà còn có xu hướng mở rộng ra nước ngoài. Hiện tại, ở một số quốc gia như Campuchia, Lào,Trung Quốc,

Một số lưu ý khi thiết kế bệnh viện

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng cần lưu ý khi thiết kế bệnh viện:

Tối ưu hóa không gian: Thiết kế bệnh viện phải tối ưu hóa không gian để đảm bảo sự thoải mái và thuận tiện cho bệnh nhân, nhân viên và khách thăm viếng. Nó cũng cần phải đảm bảo sự tiết kiệm không gian để đáp ứng các yêu cầu về chi phí và sức chứa.

Đảm bảo an toàn: Thiết kế bệnh viện phải đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nhân viên y tế và khách thăm viếng bằng cách cân nhắc các yếu tố như vị trí đường đi, khí độc, tiếng ồn, đèn chiếu sáng và hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Tối ưu hóa sự tiện nghi: Thiết kế bệnh viện phải đảm bảo sự tiện nghi cho bệnh nhân, nhân viên y tế và khách thăm viếng bằng cách cân nhắc các yếu tố như độ rộng của các phòng, điều hòa không khí, ánh sáng tự nhiên và điều kiện vệ sinh.

Xác định các khu vực cần thiết: Thiết kế bệnh viện phải xác định các khu vực cần thiết như khu vực phòng khám, khu vực phòng chẩn đoán hình ảnh, khu vực phòng mổ, khu vực chăm sóc nặng và trung bình và khu vực hành chính. Các khu vực này cần được bố trí và thiết kế để đáp ứng các yêu cầu chức năng cụ thể của từng khu vực.

Tích hợp công nghệ mới nhất: Thiết kế bệnh viện cần tích hợp các công nghệ y tế mới nhất và thiết bị y tế hiện đại nhằm đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân.

Cân nhắc các yếu tố thẩm mỹ: Thiết kế bệnh viện cũng cần cân nhắc các yếu tố thẩm mỹ nhằm tạo ra không gian chuyên nghiệp, hiện đại và thân thiện với bệnh nhân.

Dưới đây là các yếu tố quan trọng khi thiết kế bệnh viện mà kiến trúc sư cần chú ý:

Thiết kế giao thông bệnh viện

Thiết kế bệnh viện cần đảm bảo giao thông chặt chẽ, tách bạch các luồng giao thông trong khu vực. Kiến trúc sư cần bố trí làn dành cho cấp cứu; làn dành riêng cho bệnh nhân; làn cho cán bộ công nhân viên chức, khách; làn giao thông cứu hỏa… Hơn nữa, sảnh tiếp đón bệnh nhân phải đảm bảo không ùn tắc, tập trung đông người.

Kiến trúc bệnh viện

Bệnh viện nên thiết kế theo lối kiến trúc hình khối gọn, đầy đủ công năng, tăng hệ số sử dụng đất. Tạo sơ đồ giữa các khu vực chức năng theo mô hình tập trung, khép kín trong khuôn viên bệnh viện. Kiến trúc sư cần quan tâm đến các yếu tố về quy mô giường bệnh, phòng khám, trang thiết bị, máy móc, phòng bệnh để đảm bảo việc thiết kế, bố trí sao cho hợp lý.

Bệnh viện cũng cần được thiết kế sao cho tiếp cận thuận tiện và xử lý khi gặp những tình huống khẩn cấp như cháy, nổ… Và, số tầng mái và các bộ phận kiến trúc phải đáp ứng được yêu cầu ứng phó với biến đổi khí hậu.

Yếu tố cây xanh

Các bệnh viện ngày nay được xây dựng theo hướng tiếp cận mới, cần đáp ứng được nhiều yêu cầu của người bệnh. Thiết kế bệnh viện đạt chuẩn không chỉ tác động tới tâm lý và thời gian phục hồi của người bệnh mà còn ảnh hưởng đến tâm lý trong quá trình làm việc của bác sĩ. Việc bố trí cây xanh vào bệnh viện là điều cần thiết mà nhiều bệnh viện đang hướng tới.

Mẫu thiết kế bệnh viện đẹp, hiện đại nhất hiện nay

Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố Cần Thơ

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố Cần Thơ xây dựng với mục đích chính là tăng cường khả năng chẩn đoán và điều trị cho trẻ em các tỉnh thuộc TP Cần Thơ và các tỉnh nằm trong Đồng Bằng Sông Cửu Long, nhất là trường hợp bệnh nhân khó khăn. Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân có chất lượng trên cơ sở bệnh viện được xây mới hoàn toàn và trang bị nhiều thiết bị tiên tiến dành cho các bé – những chủ nhân tương lai sau này của đất nước.

Yếu tố tâm lý trong điều trị bệnh là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với bệnh nhân tuổi nhi đồng. Ý tưởng thiết kế “công viên cổ tích” ngay từ khi đặt chân đến cổng bệnh viện đã được quan tâm, thu hút trẻ em bằng sự kết hợp phối màu và cây xanh sân trong được bố trí liên quan đến những câu chuyện cổ tích thân quen, đây cũng là một trong những ý tưởng tinh tế khi thiết kế công trình về y tế.

Bệnh Viện Đại Học Y Dược Cần Thơ

Mặt đứng kiến trúc thiết kế theo hướng hiện đại, đơn giản, phù hợp với tính chất của công trình, với vẻ mỹ quan chung của tổng thể, giải pháp che chắn nắng từ các hướng Đông Tây được đề cap. Mặt đứng được thiết kế hài hoà dọc theo trục đường chính tạo ấn tượng tốt với chức năng của công trình và cảnh quan xung quanh.

Bệnh Viện Đa Khoa Hồng Hưng

Bệnh viện đa khoa Hồng Hưng có sự đầu tư của công ty CP y tế Hùng Duy với quy mô 300 giường, công trình dự án được xây dựng tại Tây Ninh. Công trình đảm bảo mỹ quan, kiến trúc hiện đại nhưng vẫn hài hòa với toàn khu, tiếp cận với vô số trang thiết bị mới, hiện đại, có kỹ thuật cao, lưu thông nội bộ để phục vụ tốt khám chữa bệnh. Đảm bảo các đường đi được bố trí hợp lý và có sơ đồ hướng dẫn chi tiết cho bệnh nhân.

Bệnh viện đa khoa Hồng Hưng với kiến trúc vào thiên nhiên, cây xanh thoáng mát, cùng với trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ nhân viên chuyên môn cao sẽ mang đến cho bệnh nhân sự an tâm và một trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng với sứ mệnh lấy “con người làm trọng tâm” sẽ là địa điểm có dịch vụ chăm sóc sức khỏe an toàn và chất lượng nhất cho bệnh nhân.

Bệnh Viện Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột

Bệnh viện Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột với hình thức kiến trúc hiện đại, bố cục các chức năng hợp lý, hài hòa với cảnh quan công trình lẫn cảnh quan xung quanh. Sử dụng vật liệu chính bằng hệ lam nhôm bao quanh với hình dáng uốn lượn mềm mại tạo sự đồng nhất về hình khối.

Bệnh Viện Ung Bướu Cần Thơ

Bệnh viện ung bướu Cần Thơ dưới sự đầu tư của Sở Y tế TP Cần Thơ với quy mô 500 giường, được xây dựng tại Ninh Kiều Cần Thơ.

Công trình nằm ở vị trí hợp lý với định hướng quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của TP Cần Thơ nói chung và của quận Ninh Kiều nói riêng. Xung quanh dự án là các công trình y tế đã và chuẩn bị được xây dựng. Trung tâm sức khỏe sinh sản, bệnh viện Tim mạch, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS hỗ trợ chuyên môn giữa các cơ quan y tế, đóng góp một phần công trình y tế cho đô thị.

Những thiết kế bệnh viện phổ biến hiện nay

Thiết kế Bệnh viện tiểu chuẩn đa khoa

Bệnh viện đa khoa là những bệnh viện lớn, có thể xét nghiệm và chữa trị hầu hết các loại chứng bệnh.

Tại đây bác sĩ chuyên khoa mỗi ngành làm việc tại một khu riêng của ngành mình nhưng vẫn có thể liên lạc với những bác sĩ của ngành khác để cộng tác chữa trị công hiệu – nhất là nghiên cứu những bệnh khó chẩn đoán hay chữa trị.

Các bệnh viện này thường có phòng cấp cứu (tiếng Anh: Emergency Room), phòng xét nghiệm máu (Pathology) và quang tuyến (Medical Imaging) và phòng điều trị tăng cường (Intensive Care Unit).

Các hình thức thiết kế bệnh viện hiện nay
 
Các hình thức thiết kế bệnh viện hiện nay
Các hình thức thiết kế bệnh viện hiện nay

Thiết kế bệnh viện đa khoa Duy Khang - Chợ Gaọ, Tiền Giang - Việt Architect Group - Kiến Trúc Sư Việt Nam

Thiết kế bệnh viện đa khoa

Thiết kế bệnh viện đa khoa

Thiết kế bệnh viện đa khoa

 

Thiết kế bệnh viện đa khoa

 

Thiết kế bệnh viện đa khoa

Thiết kế Phòng Khám Đa Khoa Duy Khang - Chợ Gạo, Tiền Giang - Việt Architect Group - Kiến Trúc Sư Việt Nam

Thiết kế Bệnh viện tiêu chuẩn chuyên khoa

Bệnh viện chuyên khoa là một bệnh viện chuyên ngành được thành lập vì nhu cầu điều trị đặc biệt. Ví dụ: bệnh viện nhi khoa, bệnh viện mắt, bệnh viện lão.

Các hình thức thiết kế bệnh viện hiện nay
 
Các hình thức thiết kế bệnh viện hiện nay
Các hình thức thiết kế bệnh viện hiện nay
Các hình thức thiết kế bệnh viện hiện nay
Các hình thức thiết kế bệnh viện hiện nay

Thiết kế bệnh viện Và Thi Công Trọn Gói | Kiến Trúc Sư Việt Nam

Thiết kế tiêu chuẩn Phòng khám

Phòng khám tên tiếng Anh là Clinic. Đây là một cơ sở y tế có nhiều phòng để bác sĩ có thể khám bệnh. Khác hẳn với phòng mạch là nơi chẩn bệnh riêng của từng bác sĩ, thì phòng khám mang tính công cộng hơn và được hỗ trợ nhiều về y tế hơn.

Phòng khám thường không có phòng và giường cho bệnh nhân có thể ngủ lại. Do đó trên lý thuyết thì nó không thuộc vào loại bệnh viện.

Các hình thức thiết kế bệnh viện hiện nay
Các hình thức thiết kế bệnh viện hiện nay

Thiết kế phòng khám tư nhân - Việt Architect Group - Kiến Trúc Sư Việt Nam

Thiết kế phòng khám tư nhân - Việt Architect Group - Kiến Trúc Sư Việt Nam

Thiết kế tiêu chuẩn bệnh xá

Bệnh xá hay trạm xá là nơi chẩn đoán và chữa trị tạm thời người bệnh địa phương thường do y tá quản lý. Nếu bệnh trầm trọng sẽ được gửi lên bệnh viện lớn.

Các hình thức thiết kế bệnh viện hiện nay
Các hình thức thiết kế bệnh viện hiện nay

Thiết kế bệnh viện tư nhân và công cộng

Bệnh nhân vào bệnh viện tư thì phải đóng lệ phí bằng tiền túi hoặc do hãng bảo hiểm tài trợ một phần. Bệnh viện công do nhà nước quản lý và thường là sẽ được miễn phí.

Ngoài những khác biệt về tài chính, thì tại một số nước, bệnh viện tư có thể có khả năng phục vụ tốt hơn. Tại đây nhân viên được tuyển chọn kỹ càng và chất lượng hơn. Đem đến cho khách hàng dịch vụ chăm sóc tốt nhất.

Các hình thức thiết kế bệnh viện hiện nay
Các hình thức thiết kế bệnh viện hiện nay

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh: Bệnh viện xanh - thông minh - tiêu chuẩn Anh Quốc giữa lòng Hà Nội

Bệnh viện hạt nhân – Bệnh viện vệ tinh

Bệnh viện hạt nhân – Bệnh viện vệ tinh là một mô hình xây dựng và phát triển mạng lưới dịch vụ y tế chuyên sâu, nơi các bệnh viện chuyên khoa hoặc các bệnh viện đa khoa có một hoặc nhiều đơn vị chuyên sâu có đủ năng lực và uy tín (gọi là Bệnh viện hạt nhân) chuyển giao các kỹ thuật y khoa chuyên sâu cho các bệnh viện liên kết (có thể là bệnh viện công lập tuyến dưới hoặc bệnh viện tư nhân liên kết, gọi là Bệnh viện vệ tinh)[9]. Theo đó, mô hình này gồm 2 thành phần là bệnh viện hạt nhân (bao gồm các đơn vị chuyên sâu) và bệnh viện vệ tinh (bao gồm các đơn vị vệ tinh) được định nghĩa:

Bệnh viện hạt nhân là bệnh viện tuyến trên có đủ năng lực, được giao nhiệm vụ xây dựng và phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh để giúp bệnh viện tuyến dưới nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh.
Bệnh viện vệ tinh là bệnh viện tuyến tỉnh hoặc tuyến huyện có một hay nhiều đơn vị vệ tinh.
Đơn vị vệ tinh là khoa (hoặc trung tâm) thuộc bệnh viện tuyến tỉnh hoặc bệnh viện tuyến huyện được bệnh viện hạt nhân lựa chọn đỡ đầu, hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, tư vấn để hoàn thiện cơ cấu tổ chức, nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, năng lực và khả năng cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo mô hình bệnh viện hạt nhân.

Thiết kế và xây dựng bệnh viện ở Việt Nam: Từ lý thuyết đến thực tế - Tạp chí Kiến Trúc

Thiết kế Bệnh viện đại học

Bệnh viện đại học (tiếng Anh: University hospital hoặc University medical center) hoặc Bệnh viện giảng dạy (tiếng Anh: Teaching hospital) là một bệnh viện hoặc trung tâm y tế cung cấp giáo dục y tế và đào tạo về tương lai và hiện tại các chuyên gia sức khỏe. Nhiều bệnh viện trong số này tiến hành nghiên cứu y tế, cũng như cung cấp dịch vụ chăm sóc cho người nghèo và người không có bảo hiểm. Các bệnh viện giảng dạy hầu như luôn luôn liên kết với một hoặc nhiều trường đại học và thường nằm chung với các trường y khoa hoặc trường đại học, viện đại học[10].

Các bệnh viện giảng dạy sử dụng chương trình nội trú để đào tạo các bác sĩ có trình độ, bác sĩ chuyên khoa nhi , nha sĩ và dược sĩ đang được đào tạo sau khi đạt được bằng MD , DPM , DDS , DMD, PharmD , DO , BDS , BDent , MBBS, MBChB hoặc BMed[11][12][13][14]. Những người theo học tại bệnh viện hoặc phòng khám giảng dạy sẽ hành nghề ydưới sự giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp của bác sĩ lâm sàng y tế cao cấp đã đăng ký trong chuyên ngành đó, chẳng hạn như bác sĩ chăm sóc hoặc chuyên gia tư vấn . Mục đích của các chương trình nội trú này là tạo ra một môi trường nơi các bác sĩ mới có thể học cách thực hành y học trong một môi trường an toàn được giám sát bởi các bác sĩ cung cấp cả giám sát và giáo dục.

Bệnh viện FV chọn hướng phát triển theo chuẩn quốc tế và không để người Việt phải ra nước ngoài để chữa bệnh - Bệnh Viện FV

Tham khảo các mẫu thiết kế bệnh viện đẹp

04 swdl Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 20A05042 03 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 20A05042 05 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 20A05044 01 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 20A05044 02 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 020320a1 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 ban ve thi cong bv sapa Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 benh vien fv Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 benh vien hong ngoc my dinh tu ben ngoai e1615191158677 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 BENH VIEN PHU MY e1570096782964 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 bv da khoa ha giang Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 bv da khoa ha tinh Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 cai tao benh vien hung vhuong 1 1024x576 1 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Dong Nai2 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 KHOA NHI 03 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 phong phau thuat 2 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 thiet ke benh vien 115c 1024x576 1 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 thiet ke benh vien chuyen nghiep 768x432 1 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 thiet ke benh vien da khoa Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 thiet ke benh vien da khoaBenh vien Kim Thanh tinh Hai Duong Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 thiet ke benh vien da khoabenh vien cu chi in 1 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 thiet ke benh vien da khoabenh vien van giang 2 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 thiet ke benh vien da khoaBV THAI BINH Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 thiet ke benh vien da khoabvdn2 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 thiet ke benh vien da khoachf 1313568889 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 thiet ke benh vien da khoanews 1321521177 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 thiet ke benh vien sa Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 thiet ke bv viet nam Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 thiet ke ca tao noi that phong kham hoa binh 05 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 thiet ke mat tien bv Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 thiet ke noi that benh vien 115 nghe an 5 1024x576 1 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 thiet ke noi that phong kham da khoa son duong 01 1 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 thiet ke noi that phong kham da khoa son duong 04 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 thiet ke phong kha tu nhan 2 c16e2 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 thiet ke phong kha tu nhan Thiet ke phong kham nha khoa anh hung bac giang Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 thiet ke phong kham da khoa duy quang thumbail Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 TRUNG TAM CHAN DOAN 03 1024x613 1 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 07 089 Nordfloejen 120 H Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 725fd56c7b9ffa40cb45359a0e6d5058 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 110613 1 800 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 1411003 000 N124 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 1610946517389 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023  Bendigo1 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 CameraAerial SD 1024x682 1 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 CameraFrontaal Penta Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 d2683d7a63dcf890c59c09402da082cc Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023  Image 1 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 MR5CHHQZLBD6RO3UQBBRWFOY6Y Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Project National University Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 rigshospitalet r230512 2 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 RKbG9jq Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 singapore planning Blog Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023

10 Yếu Tố Thiết Kế Bệnh Viện Hoàn Hảo

Chúng tôi thích các danh sách vì chúng cung cấp các gói gọn gàng cho những ý tưởng phức tạp. Danh sách ở khắp mọi nơi: 15 tòa nhà hàng đầu của năm, 3 sản phẩm mới hàng đầu, 100 trường kiến ​​trúc hàng đầu; danh sách tiếp tục (theo nghĩa đen!).

Nhưng làm thế nào để chúng ta giải quyết một thứ phức tạp như bệnh viện hiện đại? Làm thế nào chúng ta có thể chắt lọc hành trình thiết kế chăm sóc sức khỏe thành một biểu đồ gồm các yếu tố chính?

Câu trả lời là, thật khó. Môi trường chăm sóc sức khỏe tiếp tục phát triển phức tạp. Thiết kế bệnh viện hoàn hảo ngày nay giải quyết nhiều chức năng cho nhiều người dùng, bao gồm bệnh nhân, gia đình, nhân viên và c-suite. Và trong khi bệnh nhân và gia đình của họ là trọng tâm chính của nhiều tổ chức chăm sóc sức khỏe, thì ngay cả một danh sách tập trung vào thiết kế lấy bệnh nhân làm trung tâm cũng rất phong phú.

Bất chấp sự phức tạp, tôi tin rằng có những yếu tố thiết kế có khả năng ảnh hưởng tích cực đến nhiều nhóm dân cư trong bệnh viện. Nếu tôi phải chọn 10 lĩnh vực để tư vấn cho khách hàng về nơi cần tập trung – nếu tôi xem xét cẩn thận các yếu tố cơ bản mà các nhà thiết kế chăm sóc sức khỏe phải lập biểu đồ – tôi sẽ bắt đầu với những điều sau:

1: Kiến trúc & Thiết kế khuôn viên

Quy hoạch và kiến ​​trúc khuôn viên tốt cho phép bố trí đường phố, cách tiếp cận tòa nhà và lối vào tòa nhà để phục vụ như các thiết bị tìm đường. Cố gắng đọc các biển báo trong khi lái xe thật là căng thẳng. Các đường tiếp cận và tiếp cận dành cho phương tiện nên được thiết kế trực quan và rõ ràng để giảm bớt căng thẳng khi đi lại. Ngoài ra, các lựa chọn về quy mô, ánh sáng và vật liệu cho lối vào chính của bệnh viện, bãi đậu xe và các tòa nhà văn phòng y tế giúp bệnh nhân và gia đình của họ đi đến cửa trước nhanh nhất. Đặt các tháp lưu thông thẳng đứng và các không gian công cộng lớn gần các lối vào chính đóng vai trò là đèn hiệu cho những người đến vào ban đêm, báo hiệu cho bệnh nhân và gia đình nơi cần đến với các lối vào được chiếu sáng rõ ràng.

thiết kế chăm sóc sức khỏe tốt nhất hoàn hảo tốt

Bệnh viện nhi Randall tại Legacy Emanuel bởi ZGF Architects, Portland, OR

2: Thẩm mỹ thiết kế chào đón

Thiết kế bệnh viện tốt nên phản ánh cả khu vực và đặc điểm văn hóa và hình ảnh của tổ chức. Ngày nay, nhiều tổ chức tham khảo các yếu tố thiết kế khách sạn khi thảo luận về tầm nhìn của họ đối với các tòa nhà mới. Điều này bao gồm các điểm trả khách có mái che với dịch vụ đỗ xe cho người phục vụ, các hành lang và không gian công cộng rộng mở và trong suốt, cũng như các vật liệu tự nhiên, ấm áp mang lại cảm giác thoải mái. Dịch vụ trợ giúp đặc biệt và nhận phòng đang trở nên phổ biến hơn. Nghệ thuật và âm thanh đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra một thẩm mỹ êm dịu và chào đón, đồng thời mang lại sự phân tâm tích cực khi đến nơi.

3: Trả khách và Đậu xe

Không có cách nào tốt hơn để cảm thấy rằng bạn đang được chăm sóc – thậm chí là được nuông chiều – hơn là loại bỏ mọi lo lắng về việc đến, trả khách và đỗ xe. Dịch vụ người giúp việc miễn phí giúp giảm căng thẳng khi tìm chỗ, thanh toán và quay trở lại xe của bạn. Khu vực đón và trả xe được mở rộng để cung cấp các dịch vụ này. Nó cũng có thể thích ứng với dịch vụ chia sẻ chuyến đi và một cuộc cách mạng xe hơi tự lái tiềm năng. Với nhiều bệnh nhân và khách đến thăm sử dụng các phương thức đến thay thế, trình tự trả khách này sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi các nhà để xe bị thu hẹp hoặc được chuyển đổi sang các chức năng khác của bệnh viện.

4: Tìm đường nội bộ

Khi kiến ​​trúc, quy hoạch y tế, thiết kế nội thất và đồ họa môi trường kết hợp hài hòa, khách truy cập lần đầu có thể đi qua một không gian mà không cần hỗ trợ hoặc bản đồ “bạn đang ở đây”. Việc điều chỉnh hành trình của bệnh nhân phù hợp với các yếu tố kiến ​​trúc và nội thất chính sẽ làm giảm bớt nhu cầu về các biển báo quá mức có thể gây mất tập trung. Ít biển báo hơn cũng có nghĩa là có nhiều chỗ hơn cho thiết kế tạo ra niềm vui và sự thích thú. Ví dụ: màu đậm hoặc những thay đổi trực quan khác biệt ở dãy thang máy sẽ thu hút mọi người về phía họ. Sử dụng khái niệm phòng chờ hoặc lối đi dạo để kết nối các phòng ban với nhau là một cách để tổ chức tìm đường một cách trực quan.

thiet ke benh vien 15614 1 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023

Bệnh viện Nhi đồng Seattle của ZGF Architects, Laurelhurst, Washington © Benjamin Benschneider

5: Khu vực chờ tốt hơn

Điều tương tự cũng đúng đối với bàn làm thủ tục và khu vực chờ – sử dụng không gian và nhận dạng hình ảnh của chúng để giúp bệnh nhân điều hướng một cách trực quan. Phòng chờ là một trong những phần căng thẳng nhất của chuyến thăm , vì vậy hãy biến nó thành một nơi tuyệt vời: cung cấp tầm nhìn bao quát, cửa sổ đón ánh sáng ban ngày, tác phẩm nghệ thuật và nội thất đẹp, tiện nghi. Bố trí các khu vực chờ dọc theo vành đai là một cách hiệu quả để thúc đẩy việc tìm đường và giảm bớt căng thẳng cho bệnh nhân và gia đình.

6: Môi trường lâm sàng dễ chịu

Bệnh nhân và nhân viên được hưởng lợi từ một không gian được thiết kế tốt. Mặc dù việc chỉ tập trung vào các hành lang và khu vực chờ đợi là rất hấp dẫn, nhưng các khu vực lâm sàng cũng cần được chú ý nhiều như vậy. Các dãy phòng hình ảnh, phòng thủ tục nơi bệnh nhân tỉnh táo và các trạm lấy máu được hưởng lợi từ ánh sáng ban ngày tự nhiên và sự phân tâm tích cực trong nghệ thuật, bảng màu vật liệu và góc nhìn. Những khu vực này rất quan trọng trong việc tạo ra một môi trường làm dịu và chữa bệnh.

7: Môi trường trên sân khấu/ngoài sân khấu (Hiệu ứng Disney)

Ngày nay, nhiều tổ chức chăm sóc sức khỏe lấy ý tưởng từ khái niệm trên sân khấu/ngoài sân khấu của Disney, nơi dịch vụ hoàn hảo dường như diễn ra liền mạch. Khi thiết kế một bệnh viện mới, nó không chỉ là tách khu vực trải nghiệm khỏi khu vực dịch vụ mà còn thiết kế sơ đồ quy hoạch và lưu thông cho phép tách biệt hàng hóa và dịch vụ khỏi bệnh nhân và gia đình họ, theo cả chiều dọc và chiều ngang. Có nhiều mức độ khác nhau đối với sự tách biệt này và nhiều tiêu chí ảnh hưởng. Ví dụ: thêm thang máy dịch vụ và vận chuyển bệnh nhân tập trung ở cánh bệnh nhân thay vì ở cuối các đơn vị sẽ giảm lượng giao thoa giữa bệnh nhân và dịch vụ.

thiết kế bệnh viện tốt nhất hoàn hảo tốt

Đại học Arizona, Trung tâm Ung thư Đại học Arizona của ZGF Architects, Phoenix, AZ

8: Tòa nhà lành mạnh = Cư dân lành mạnh

Chữa bệnh xảy ra bên trong bệnh viện và chính tòa nhà sẽ tham gia vào quá trình chữa bệnh đó. Thiết kế bằng các vật liệu không có trong Danh sách Đỏ, cung cấp không khí sạch và được lọc, đồng thời cho phép tiếp cận các trải nghiệm bên ngoài với cửa sổ hoặc sân hiên có thể mở được ở những nơi mà hệ thống miễn dịch không bị tổn hại là tất cả các chiến lược để có các tòa nhà lành mạnh hơn. Nhìn xa hơn bệnh nhân đến một hành tinh khỏe mạnh hơn, nhiệt, mưa và gió dư thừa nên được thu giữ và lưu trữ để sử dụng. Vì các bệnh viện là cơ sở quan trọng trong nhiệm vụ và cần phải duy trì hoạt động mở cửa và có thể tiếp cận được sau các sự kiện như cháy rừng, lốc xoáy và động đất nên bệnh viện hoàn hảo là một cấu trúc độc lập, không có lưới và có khả năng phục hồi.

9: Cá nhân hóa và lựa chọn

Cá nhân hóa đi một chặng đường dài trong việc tạo ra trải nghiệm thoải mái. Nó cũng giúp bệnh nhân và gia đình họ có một cuộc thăm khám tốt hơn – có khả năng dẫn đến kết quả tốt hơn. Chỉ cần nghĩ ra tất cả các cách khác nhau để bệnh nhân tùy chỉnh trải nghiệm của họ: thay đổi màu sắc hoặc ánh sáng của phòng; chọn từ một nhóm, phòng bán tư nhân hoặc tư nhân để điều trị truyền dịch hoặc lọc máu; tùy chỉnh âm nhạc hoặc tác phẩm nghệ thuật trên cao; chọn từ chế độ xem thành phố hoặc dòng sông. Khi bệnh nhân được đưa ra lựa chọn, điều đó mang lại cảm giác kiểm soát được việc thăm khám và chăm sóc của họ.   

10: Xả trang nghiêm

Cuối cùng, hãy xem xét làm thế nào để tạo lối thoát đàng hoàng cho những bệnh nhân sắp xuất viện nhưng vẫn cần hỗ trợ. Cung cấp một lộ trình xuất viện thoải mái và riêng tư không đi qua các cửa chính của bệnh viện cho những người sử dụng nạng hoặc xe lăn lần đầu tiên hoặc đang hồi phục sau một thủ thuật trong ngày. Điều này không chỉ mang lại cho bệnh nhân rời đi một sự ra đi trang nghiêm hơn mà còn có thể xoa dịu thần kinh cho những bệnh nhân mới vào bệnh viện.

Là những nhà thiết kế, chúng ta phải chú ý đến 10 yếu tố lấy bệnh nhân làm trung tâm này để tạo ra những phản ứng tích cực cho tất cả mọi người trong bệnh viện. Đối với các tổ chức chăm sóc sức khỏe, danh sách này có thể được sử dụng để bắt đầu đặt câu hỏi phù hợp về dự án chăm sóc sức khỏe của riêng bạn và các quyết định thiết kế sẽ ảnh hưởng đến bệnh viện của bạn như thế nào. Đối với bệnh nhân, 10 yếu tố này có khả năng đảm bảo cho bệnh nhân và gia đình họ được thăm khám thoải mái, chữa bệnh nhanh hơn và cải thiện kết quả.

Thiết kế và Quy hoạch bệnh viện theo tiêu chuẩn quốc tế

Lập kế hoạch cho một bệnh viện hiệu quả đòi hỏi một loạt các cân nhắc phức tạp. Bạn phải đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân, nhân viên và khách của bệnh viện.

Bạn cũng sẽ cần tích hợp công nghệ phức tạp một cách hiệu quả giữa các phòng ban khác nhau trong khi vẫn giữ cho bố cục hoạt động hiệu quả và dễ sử dụng cho tất cả các bên.

Để giúp bạn bắt đầu với quy trình lập kế hoạch, trang này cung cấp tổng quan về hướng dẫn thiết kế, bố trí và xây dựng bệnh viện. Với việc lập kế hoạch hiệu quả, bạn có thể xây dựng một bệnh viện phù hợp với nhu cầu của nhân viên và bệnh nhân.

Hướng dẫn xây dựng bệnh viện

Các bệnh viện phải đáp ứng một số yêu cầu quy định. Do đó, điều đầu tiên cần xem xét khi lập kế hoạch cho cơ sở của bạn là các hướng dẫn pháp lý cho việc thiết kế và xây dựng bệnh viện, bao gồm:

 • Nguyên tắc FGI: Các  bệnh viện nên tuân theo các  khuyến nghị do Viện Hướng dẫn Cơ sở  (FGI) đưa ra. Nhiều cơ quan quản lý sử dụng Hướng dẫn FGI để hướng dẫn quy trình phê duyệt và công nhận cho các bệnh viện.
 • Yêu cầu của tiểu bang:  Hầu hết các bệnh viện — ngoài các cơ sở liên bang — phải được chính quyền tiểu bang hoặc địa phương cấp phép. Thông thường, Nguyên tắc FGI thông báo các quy định của tiểu bang.
 • Các quy định của ADA:  Đạo luật Người Mỹ Khuyết tật (ADA) phác thảo một bộ  quy định về khả năng tiếp cận các tòa nhà . Hơn nữa, ADA cung cấp  các hướng dẫn dành riêng cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe .
 • Các tiêu chuẩn bổ sung:  Các tiêu chuẩn và yêu cầu khác có thể ảnh hưởng đến bệnh viện bao gồm  các quy định của Ủy ban Hỗn hợp  và  Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA)  , đặc biệt đối với các khu vực phòng thí nghiệm.

Khi bạn bắt đầu lập kế hoạch, hãy làm theo các hướng dẫn này đối với thiết kế bệnh viện để đảm bảo cơ sở chăm sóc sức khỏe của bạn tuân thủ quy tắc và đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp lý.

Lập kế hoạch công nghệ cho bệnh viện

Một trong những phần phức tạp nhất liên quan đến việc xây dựng bệnh viện là sự tích hợp hiệu quả của công nghệ. Xem xét nhu cầu công nghệ độc đáo của bệnh viện của bạn từ giai đoạn xây dựng sớm nhất để tạo điều kiện thuận lợi cho một thiết kế hiệu quả sẽ phục vụ bạn trong nhiều năm hoạt động. Khi lập kế hoạch bố trí công nghệ của bạn, hãy ghi nhớ các yếu tố sau:

hospital extension in kolding s030717 3 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023

 • Khả năng tiếp cận của các hệ thống cơ và điện:  Bệnh viện của bạn sẽ cần phải thích ứng với các nhu cầu luôn thay đổi. Công nghệ sẽ cập nhật và các tiêu chuẩn y tế sẽ cải thiện để phản ánh những khám phá mới. Hỗ trợ khả năng thích ứng này bằng cách đảm bảo dễ dàng truy cập vào tất cả các hệ thống cơ và điện.
 • Hệ thống vận chuyển vật liệu hiệu quả: Các  bệnh viện có nhiều vật liệu—từ thực phẩm và vật tư y tế đến máy tính và chất thải—chúng phải vận chuyển khắp tòa nhà. Tạo một mạng lưới thang máy và máng trượt hiệu quả và dễ tiếp cận để hợp lý hóa việc vận chuyển vật liệu. Tách các mạng này khỏi khu vực bệnh nhân và khách.
 • Vị trí của thiết bị hạng nặng:  Xác định vị trí chiến lược nhất cho các thiết bị hạng nặng chuyên dụng, chẳng hạn như máy MRI. Thỉnh thoảng, bạn sẽ cần phải thay thế các dụng cụ y tế lớn, vì vậy hãy đặt những phần công nghệ này về phía chu vi của cơ sở để cho phép tiếp cận dễ dàng.
 • Mở rộng trong tương lai:  Bệnh viện của bạn cần có khả năng phát triển để tiếp nhận các khoa mới và nhiều bệnh nhân hơn — lên kế hoạch trước để dễ dàng mở rộng nhằm tiết kiệm thời gian và tiền bạc quý báu sau này.
 • Bố cục hiệu quả:  Nhóm các khu vực yêu cầu cùng thiết bị tiên tiến lại với nhau. Một cách bố trí hiệu quả sẽ tạo nền tảng cho một cơ sở chăm sóc sức khỏe thành công.

Các khuyến nghị cho cách bố trí bệnh viện hiệu quả

Cách bố trí thực tế là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của một bệnh viện thành công. Bởi vì cơ sở của bạn sẽ tích hợp nhiều hoạt động phức tạp, bạn nên thiết kế bố cục một cách chu đáo trước khi bắt đầu xây dựng. Một số mẹo để bố trí bệnh viện hiệu quả bao gồm:

 • Xem xét các khu vực chức năng khác nhau:  Bệnh viện của bạn sẽ có nhiều khu vực chức năng khác nhau, bao gồm phòng bệnh nhân nội trú, cơ sở điều trị ngoại trú, đơn vị chăm sóc đặc biệt, khu vực hành chính và nhà ăn, v.v. Bạn sẽ di chuyển bệnh nhân và vật tư giữa các không gian cụ thể thường xuyên hơn những không gian khác. Đặt các khu vực này gần nhau để bố trí hiệu quả nhất. Ví dụ, đặt phòng cấp cứu và phòng phẫu thuật gần nhau để bạn có thể nhanh chóng vận chuyển bệnh nhân mới đến phẫu thuật khẩn cấp khi cần thiết.
 • Khu vực điều trị nội trú và ngoại trú riêng biệt:  Làm cho bệnh viện của bạn dễ di chuyển bằng cách bố trí các cơ sở điều trị ngoại trú ở tầng một hoặc gần lối vào và lối ra.
 • Đặt các trạm y tá một cách chiến lược: Các trạm  y tá đóng vai trò quan trọng trong chức năng hàng ngày của bệnh viện của bạn. Đặt các thiết bị này ở những vị trí cho phép di chuyển nhanh chóng và dễ dàng giữa trạm và phòng bệnh nhân. Ngoài ra, hãy xem xét các yêu cầu đặt ra trong  Đạo luật về khả năng tiếp cận và di chuyển bảo hiểm y tế năm 1996  (HIPAA) khi thiết kế các trạm này. Bởi vì nhân viên của bạn sẽ thường xuyên truy cập dữ liệu nhạy cảm của bệnh nhân tại các đơn vị điều dưỡng, hãy thiết kế bố cục để tạo điều kiện cho sự riêng tư của bệnh nhân.
 • Kết hợp đủ không gian vệ sinh và phòng lưu trữ:  Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vệ sinh và giúp các y tá nhanh chóng tiếp cận nguồn cung cấp họ cần khi làm việc với bệnh nhân, hãy tích hợp một số không gian vệ sinh và phòng lưu trữ vào sơ đồ bệnh viện của bạn.
 • Ghi nhớ bãi đậu xe và phòng chờ:  Tạo không gian rộng rãi cho bãi đậu xe và phòng chờ để cải thiện trải nghiệm cho bệnh nhân, khách và nhân viên. Ngoài ra, đặt phòng chờ gần phòng vệ sinh để dự đoán nhu cầu của khách.

 

Tiêu chuẩn thiết kế cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe

Ngoài các yếu tố nền tảng của quy định, lập kế hoạch và bố trí công nghệ, các bệnh viện cũng nên thực hiện các tiêu chuẩn thiết kế chu đáo để tạo ra trải nghiệm tích cực cho bệnh nhân và khách thăm khám. Hướng dẫn thiết kế cho bệnh viện bao gồm:

 • Dễ điều hướng:  Thực hiện các chiến thuật thiết kế giúp khách truy cập điều hướng tòa nhà của bạn hiệu quả nhất có thể. Mặc dù có một bố cục trực quan sẽ giúp ích cho việc này, nhưng bạn cũng có thể sử dụng biển báo và các đường hoặc mũi tên nhiều màu để hướng khách truy cập đến các khu vực thường xuyên ghé thăm.
 • Ánh sáng tự nhiên:  Thiết kế nội thất của bạn nên phục vụ sức khỏe của bệnh nhân. Việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên  mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe , vì vậy hãy sử dụng nhiều ánh sáng tự nhiên và cửa sổ trong thiết kế của bạn.
 • Bầu không khí chào đón:  Tương tự như vậy, hãy tạo hành lang và quầy lễ tân của bạn để xoa dịu khách. Tận dụng mọi cơ hội để giảm bớt một số căng thẳng khỏi vai họ và khiến họ cảm thấy thoải mái hơn.
 • Nhu cầu tâm linh của bệnh nhân và khách:  Nhiều bệnh nhân và khách cần kết nối với niềm tin tâm linh của họ khi ở trong bệnh viện. Dự đoán điều này và cung cấp một không gian để họ cầu nguyện hoặc thiền định.
 • Quyền riêng tư của bệnh nhân: Các  yếu tố thiết kế cũng có thể tạo điều kiện cho quyền riêng tư của bệnh nhân. Ví dụ: tích hợp rèm cửa trong những không gian mà bạn không thể ngăn cách bệnh nhân bằng cửa.
 • Sức khỏe tinh thần của nhân viên:  Bạn cũng nên lưu ý đến nhân viên của mình khi thiết kế bệnh viện. Cung cấp các phòng nghỉ chứa đầy các vật dụng để giúp họ tiếp nhiên liệu giữa ca làm việc.

Những kinh nghiệm trong thiết kế bệnh viện ở Việt Nam

Thiết kế Bệnh viện (BV) là một chuyên ngành đặc thù có độ khó bậc nhất trong các thể loại thiết kế công trình dân dụng và cho đến nay vẫn chưa có chuyên ngành đào tạo riêng ở Việt Nam.

Có thể nói, cái nôi của ngành thiết kế BV trước đây là Xưởng thiết kế khách sạn và BV thuộc Viện thiết kế nhà ở và công trình công cộng – Bộ Xây dựng (nay là Tổng công ty tư vấn XDVN – VNCC, đến nay có gần 70 năm lịch sử). Trong đó có những tên tuổi trong thiết kế BV như các KTS: Nguyễn Vũ Hưng, Trần Gia Khiêm, Trần Trọng Chi, Lương Anh Dũng… và các KTS thế hệ thứ hai như: Vũ Hồng Thuỷ, Nguyễn Mạc Hà… Có thể nói chưa ai được đào tạo để trở thành KTS chuyên thiết, kế BV. Đó là cơ duyên “Nghề dạy nghề” khi được các KTS tiền bối chỉ bảo.

Thiết kế BV khó hơn các công trình dân dụng khác vì nó là một tổ hợp công trình có nhiều công năng trong đó bao gồm: Nhà ở – Khách sạn (các nhà bệnh nhân nội trú, công trình dịch vụ); công sở (khu hành chính quản trị); Viện nghiên cứu (là các trung tâm nghiên cứu khoa học, bệnh học); công trình đa năng (hội trường, thể dục thể thao…) và một phần quan trọng bậc nhất mang tính chuyên ngành cao là Khu kỹ thuật nghiệp vụ.

Đây là “trái tim” của BV, thực hiện việc khám chữa bệnh – điều trị cho các bệnh nhân, ngoài yếu tố con người là trình độ chuyên môn của các Y bác sĩ, nó quyết định chất lượng của BV. Đó cũng là nơi tập trung triển khai áp dụng nhiều công nghệ mới mang tính chuyên ngành rất cao như công nghệ chiếu chụp (Máy CT; Máy MRI; Máy X-Quang…); máy điều trị gia tốc; công nghệ tế bào gốc… Do đó, KTS thiết kế cũng phải rất am hiểu tính năng, đặc thù của từng loại thiết bị để có sự bố trí phù hợp.

101 mau thiet ke benh vien dep tieu chuan quoc gia 15614 23 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023
Bệnh viện đa khoa Khu vực miền núi huyện Ba Vì

Cho đến nay, việc thiết kế các BV chủ yếu vẫn dựa trên các tiêu chuẩn thiết kế chuyên ngành. Có thể nói, bộ tiêu chuẩn chính thức đầu tiên là bộ: TCVN 4470:1995 BV đa khoa. Sau đó, có các bộ tiêu chuẩn ban hành được bổ sung và chỉnh sửa vào các năm 1996; 2007; 2010; 2012 và chia làm các quy mô như: BV đa khoa cấp quận huyện (từ 50-150 giường và 150-250 giường ); BV đa khoa khu vực (250-350 giường và từ 350-500 giường) và BV đa khoa theo TCVN 4470:2012 được ban hành riêng, có quy mô từ 500 giường bệnh trở lên. Trong các tiêu chuẩn có quy định chi tiết về diện tích khu đất nhỏ nhất phải 1ha; diện tích sàn xây dựng trên một giường bệnh thấp nhất phải đạt 70m2 và cao nhất là 120m2.

Trong phạm vi bài viết này chỉ đề cập đến kinh nghiệm thiết kế mới BV đa khoa. Các chi tiết cụ thể về thiết kế xin không được đề cập đến vì đã có các tiêu chuẩn hướng dẫn.
Một điều khó khăn trong thiết kế BV nhưng mang lại cho KTS nhiều thách thức lẫn cảm hứng là: Một BV nào có thiết kế giống hệt BV nào, dù cùng dựa trên một nguyên lý chung, nhưng lại hoàn toàn phụ thuộc vào yêu cầu của Chủ đầu tư và cơ quan quản lý chuyên ngành, là Bộ hoặc Sở Y tế, tùy trường hợp cụ thể.

Điều quan trọng đầu tiên khi triển khai nghiên cứu thiết kế BV là công tác quy hoạch tổng mặt bằng, trong đó phải xác định tính chất quy mô của BV là bao nhiêu giường theo các tiêu chuẩn đã nêu ở trên. Khu đất xây dựng có đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu về quy mô diện tích hay không và lập quy hoạch tổng mặt bằng theo những nguyên tắc rất cơ bản như mật độ xây dựng không vượt quá 40% và mật độ cây xanh phải đảm bảo khoảng 30%… Thông thường, cơ cấu tổng mặt bằng sẽ chia ra các khu như Khu khám bệnh và điều trị ngoại trú, khu điều trị nội trú, khu kỹ thuật nghiệp vụ, khu hành chính quản trị và khu kỹ thuật hậu cần. Tiêu chuẩn cũng quy định trong trường hợp BV ở đô thị diện tích đất không đủ theo quy định cho phép hợp khối công trình.

Quy hoạch tổng mặt bằng phải tuân thủ những nguyên tắc theo các tiêu chuẩn về khoảng cách ly, sơ đồ dây chuyền công nghệ, sự an toàn bức xạ và chống lây nhiễm, phòng cháy chữa cháy. Khí hậu là yếu tố quan trọng được xem xét để đặt các công trình có nguy cơ gây ô nhiễm như Khoa truyền nhiễm, nhà tang lễ, xử lý rác ở cuối hướng gió và các công trình khác có được hướng có lợi nhất tránh ánh nắng bức xạ.

Có thể nói sự hợp lý trong quy hoạch tổng mặt bằng quyết định rất lớn đến tính phù hợp, chất lượng khám chữa bệnh và dây chuyền hoạt động của một BV. Bản thân quy hoạch tổng mặt bằng đã cho thấy sự lựa chọn mô hình của BV là mô hình hợp khối hay phân tán.

Hiện nay, xu hướng thiết kế BV trên thế giới cũng như ở Việt Nam là mô hình BV – Công viên và Bệnh viện – Khách sạn, hoặc kết hợp cả hai mô hình này.

Như vậy, có thể thấy về triết lý thiết kế, BV không chỉ là nơi khám chữa bệnh đơn thuần với những ấn tượng không mấy tốt đẹp mà còn là nơi bệnh nhân phục hồi, nghỉ dưỡng trong những điều kiện tốt nhất để nhanh chóng bình phục.

101 mau thiet ke benh vien dep tieu chuan quoc gia 15614 24 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023 Top 10+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp tiêu chuẩn quốc gia 2023
Bệnh viện Đa khoa Khánh Hưng – Sóc Trăng

Bên cạnh việc đó, sự am hiểu dây chuyền và các hoạt động nghiệp vụ của y bác sĩ là điều vô cùng quan trọng để đưa ra dây chuyền công năng phù hợp. KTS cần đi thực tế, đặt mình vào vị trí cả y bác sĩ lẫn người bệnh để điều chỉnh cho phù hợp. Một kinh nghiệm thực tế của người viết bài này từng trải qua khi thiết kế Nhà kỹ thuật cao của BV Việt Đức là phải đi thực tế nhiều lần, xin ý kiến cụ thể từng khoa phòng, đồng thời đưa ra mặt bằng công năng để góp ý chỉnh sửa. Một trong những vấn đề thiết kế khó nhất là dây chuyền các phòng mổ, trải qua nhiều cuộc họp với nhiều quan điểm khác nhau của những bác sĩ giỏi nhất về quan niệm thế nào là “Sạch-bẩn”…

Còn rất nhiều tiêu chuẩn khác mang tính đặc thù phải tuân thủ như tiêu chuẩn PCCC, thông gió điều hòa; an toàn bức xạ; rác thải nước thải BV…Như vậy, KTS phải có kiến thức tổng hợp sâu rộng để có thể đưa ra các giải pháp chuẩn xác ngay từ những bước thiết kế ban đầu. Mặt khác, sự linh hoạt trong vận dụng các tiêu chuẩn cho từng công trình khác nhau đòi hỏi sự tích lũy kinh nghiệm.

Cuối cùng, một vấn đề không thể bỏ qua và nhiều khi mang tính quyết định là tổng mức đầu tư xây dựng. Một giải pháp thiết kế tổng thể tốt là giảm thiểu được các chi phí xây dựng, vận hành, xử lý nước thải rác thải, sử dụng năng lượng; có giải pháp phân kỳ đầu tư và tính toán đến các nhu cầu phát triển về cơ sở vật chất và nâng cấp trang thiết bị máy móc. Những yêu cầu trên đều liên quan mật thiết đến kinh nghiệm thiết kế của KTS.

KTS Lê Trường Sơn – (Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 04-2020)

Lời kết

Trên đây là tổng hợp 5+ mẫu thiết kế bệnh viện đẹp, tiện nghi, hiện đại nhất trên thị trường. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm ý tưởng cho dự án của mình. Chúc bạn thành công!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời