Quy trình 8 bước thi công cọc khoan nhồi chuẩn nhất hiện nay

DHB Design giới thiệu tới các bạn quy trình 8 bước thi công cọc khoan nhồi chuẩn nhất hiện nay.

>> 8+ bước thi công khoan cọc nhồi cực chuẩn hiện nay

Nắm bắt được các bước thi công khoan cọc nhồi là điều rất cần thiết giúp các chủ dự án, chủ đầu tư công trình dễ dàng lựa chọn được những đơn vị thi công cũng như giám sát quá trình khoan cọc nhồi và kiểm tra chất lượng phù hợp.

Từ đó tiết kiệm chi phí và thu đạt được công trình đạt chất lượng cao. Vì vậy trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn quy trình 8+ bước thi công khoan cọc nhồi chuẩn hiện nay.

xe khoan gau e1676458731326 Quy trình 8 bước thi công cọc khoan nhồi chuẩn nhất hiện nay Quy trình 8 bước thi công cọc khoan nhồi chuẩn nhất hiện nay

Ưu điểm của thi công khoan cọc nhồi

Khoan cọc nhồi cho đến nay đang là giải pháp công trình xây dựng được áp dụng phổ biến tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới.

Tại Việt Nam, kỹ thuật khoan cọc nhồi này được sử dụng ngày càng phổ biến.

Ưu điểm nổi bật của thi công khoan cọc nhồi là chúng sử dụng được trên các nền đất yếu nhằm giúp nâng cao khả năng chịu tải của nền móng hiệu quả.

Khoan cọc nhồi thường phù hợp với các lỗ khoan sâu và ngăn cản tốt sự tái lấp của đất trong các hố khoan cọc nhồi.

Trong đa số trường hợp thi công công trình, khoan cọc nhồi mang đến hiệu suất sử dụng cao với mức chi phí khá kinh tế so với việc sử dụng loại cọc truyền thống.

Thi công khoan cọc nhồi có thể được sử dụng cả hai biện pháp là khoan tự hành và khoan thủ công với giàn khoan điện.

Với ưu thế này giúp phương án khoan cọc nhồi có thể thi công thuận tiện trên mọi địa hình phức tạp.

Trong quá trình thi công sẽ không gây hiện tượng trồi đất ở khu vực xung quanh và không gây lún nứt làm ảnh hưởng đến các cọc xung quanh.

Ngoài ra, số lượng cọc trong một đài cọc thường ít nên việc bố trí cọc sẽ dễ dàng hơn.

Nhìn chung, tính an toàn và tiết kiệm chi phí cũng như thời gian thi công nhanh chóng của phương pháp thi công khoan cọc nhồi cao hơn cọc ép thông thường.

Coc khoan nhoi Quy trình 8 bước thi công cọc khoan nhồi chuẩn nhất hiện nay Quy trình 8 bước thi công cọc khoan nhồi chuẩn nhất hiện nay

Các bước thi công khoan cọc nhồi chuẩn hiện nay

1. Công tác chuẩn bị, định vị tim cọc và đài cọc nhồi

Công tác chuẩn bị, định vị cọc khoan nhồi

Công tác chuẩn bị, định vị cọc khoan nhồi

  • Định vị là công tác vô cùng quan trọng, nhằm xác định vị trí của các trục, tim của công trường và vị trí chính xác nhất của các giao điểm, xác định vị trí tim cốt của từng cọc khác nhau trên hồ sơ thiết kế công trình.
  • Xác định tim cọc: được đóng bằng các loại cọc tiêu thép D = 14 và có chiều dài cọc là 1,5m vuông góc với nhau.

coc khoan nhoi9 e1676458744215 Quy trình 8 bước thi công cọc khoan nhồi chuẩn nhất hiện nay Quy trình 8 bước thi công cọc khoan nhồi chuẩn nhất hiện nay

2. Rung hạ ống vách và khoan tạo lỗ

Tác dụng của ống vách: Giúp định vị, dẫn hướng cho máy khoan đi, nhằm giữ độ ổn định cho bề mặt của hố khoan và chống sập trên hố, bảo vệ đất đá hay thiết bị rơi xuống hố khoan, làm sàn để đỡ tạm và để thực hiện thao tác buộc nối, lắp dựng cốt thép.

Rung hạ ống vách

Rung hạ ống vách

Quá trình hạ ống vách: Đầu tiên là chuẩn bị máy rung, tiếp đến là lắp máy rung vào ống vách, sau đó là rung hạ ống vách với sai số của tâm móng luôn lớn hơn 30mm. Và cuối cùng sau khi đã hạ ống vách dùng thước nivo áp vào thành trong của ống vách để kiểm tra độ thẳng đứng.

Khoan tạo lỗ

Khoan tạo lỗ

Khoan tạo lỗ: Để mũi khoan chạm tới đáy hố thì máy mới bắt đầu quay, ban đầu tốc độ sẽ chậm và sau đó nhanh dần lên, trong khi khoan cần khoan có thể nâng lên hạ xuống từ 1 đến 2 lần để giảm đi sự ma sát thành cũng như giúp lấy đất đầy vào gầu, đặc biệt nên dùng ở tốc độ thấp khi khoan để tăng mô men khi quay.

3. Vét đáy hố khoan

Khi kiểm tra về độ sâu của hố khoan cọc nhồi thì bạn cần xác định về chiều sâu của các lớp mùn khoan cần nạo vét, vì lớp mùn này sẽ có khả năng ảnh hưởng đến khả năng làm việc có hiệu quả hay không hiệu quả của cọc khoan nhồi.

Kiểm tra độ sâu và vệ sinh hố khoan

Kiểm tra độ sâu và vệ sinh hố khoan

Độ sâu của hố khoan cọc nhồi khi đạt đến độ sâu thiết kế thì những công việc tiếp theo của quá trình thi công khoan cọc nhồi sẽ được phép tiếp tục. Khi nạo vét có thể dùng các gầu hình trụ để thực hiện.

4. Thổi rửa đáy hố khoan nhồi

  • Dùng cẩu thả ống thổi rửa xuống hố khoan nhồi, các ống này được nối với nhau bằng ren, có đường kính là F90. Phía trên của ống có hai cửa, một cửa dùng để nối với ống dẫn (thu hồi dung dịch bentonite và cát về lại máy lọc) và một cửa để dẫn khí có F45.
  • Bơm khí với áp suất 7 at và duy trì trong suốt thời gian thổi rửa khoảng 20 – 30 phút, sau đó lấy mẫu dung dịch ở đáy hố khoan nhồi và giữa hố lên để kiểm tra. Nếu dung dịch này đạt so với yêu cầu đặt ra thì có thể dừng để chuẩn bị cho công tác lắp dựng cốt thép tiếp theo.

5. Đổ bê tông

  • Lỗ khoan cọc nhồi sau khi vét phải được ít nhất 3 giờ thì tiến hành đổ bê tông. Ở trường hợp nếu quá trình này quá dài thì phải lấy mẫu dung dịch ở đáy hố và nếu dung dịch không tốt thì phải lưu chuyển dung dịch cho đến khi đạt yêu cầu.
  • Mẻ bê tông đầu tiên cần phải sử dụng nút bằng bao tải chứa vữa xi măng nhão, đảm bảo rằng bê tông không bị tiếp xúc trực tiếp với nước hay dung dịch khoan và cần nhớ loại trừ khoảng chân không khi tiến hành đổ bê tông.

6. Lấp đầu cọc nhồi

  • Thực hiện công việc tháo ra toàn bộ các giá đỡ của ống phần trên.
  • Cắt các thanh thép treo ở trên lồng thép.
  • Lấp đá 1×2 và đá 4×6 vào đầu cọc khoan nhồi và lấp bằng mặt đất tự nhiên vốn có.

7. Rút ống vách

Trong các bước thi công khoan cọc nhồi thì đối với bước này, việc thực hiện này yêu cầu tay nghề khá cao sẽ phải dùng máy rung để đằm xuống và rút ống lên một cách từ từ.

8. Kiểm nghiệm sản phẩm cọc khoan nhồi

Đây là công việc vô cùng quan trọng vì nó sẽ nhằm phát hiện ra các thiếu sót của từng phần trước khi thi công. Chính vì thế mà nó sẽ có tác dụng ngăn chặn sai sót ở từng khâu trước khi có sự cố nghiêm trọng nhất xảy ra.

Lời kết

Trên đây là các bước cụ thể thi công khoan cọc nhồi theo đúng theo trình tự chuẩn nhất hiện nay mà chúng tôi muốn gửi đến quý bạn đọc. Chúng tôi mong rằng những thông tin này có thể sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích nhằm phục vụ nhu cầu về công việc hoặc để giám sát, xem xét về dự án của mình.

3/5 - (2 bình chọn)

Trả lời