Tầng trệt là gì? Phân biệt tầng trệt, tầng lầu, tầng lửng

Mời các bạn cùng DHB Design tìm hiểu bài viết Tầng trệt là gì? Phân biệt tầng trệt, tầng lầu, tầng lửng. So sánh công năng, chức năng của các tầng trong ngôi nhà.

Tầng trệt là gì? Những lưu ý khi thiết kế tầng trệt

Với những khu đất có diện tích hạn hẹp thì khi xây dựng nhà ở người ta thường thiết kế thêm các không gian như là tầng lửng, tầng trệt,…

hinh anh mau nha 1 tret 1 lau 5x15m 03 Tầng trệt là gì? Phân biệt tầng trệt, tầng lầu, tầng lửng Tầng trệt là gì? Phân biệt tầng trệt, tầng lầu, tầng lửng

Vậy bạn đã biết được tầng trệt là gì chưa? Nếu chưa hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về tầng trệt qua bài viết mà Xây nhà trọn gói DHB Design chia sẻ ngay sau nhé.

Tầng trệt là gì?

Có rất nhiều cách định nghĩa về tầng trệt là gì, thế nhưng để hiểu rõ nhất bạn có thể hiểu đơn giản rằng tầng trệt là tầng đầu tiên được đánh số 1.

Tầng kế tiếp theo sẽ chính là tầng thứ 2 rồi cứ thế mà tính lên. Tầng ở dưới tầng trệt sẽ là tầng hầm, được ký hiệu là B (Basement). Nếu có nhiều tầng hầm thì sẽ được kí hiệu B1, B2… theo hướng tầng trệt mà đi xuống.

Tập quán ở Hà Nội thường gọi tầng trệt là tầng 1, còn ở Tp Hồ Chí Minh thì sẽ gọi tầng 1 là lầu 1.

Tại nhiều nước châu Âu thì tầng trệt (ground floor) được gọi là tầng ngay ở trên mặt đất. Với tầng này sẽ không được đánh số hoặc được gán số “0”.

Tầng kế trên ở tầng trệt sẽ là tầng 1. Còn tầng đầu tiên và sau đó chính là tầng 2, tầng 3… 

Phân biệt cách gọi “ lầu” và “ tầng”

Trong lĩnh vực xây dựng có lẽ bạn đã nghe tới tầng và lầu. Vậy tầng và lầu có điểm gì khác nhau? Khi nào thì dùng các định nghĩa này mới thật chính xác.

hinh anh mau nha 1 tret 1 lau 5x15m khac Tầng trệt là gì? Phân biệt tầng trệt, tầng lầu, tầng lửng Tầng trệt là gì? Phân biệt tầng trệt, tầng lầu, tầng lửng

>> Các bạn có thể tham khảo chi tiết GIÁ thi công các hạng mục nội thất một ngôi nhà: https://dhbdesign.vn/thi-cong-noi-that/

Nghe có vẻ đơn giản thế nhưng trên thực tế nhiều kiến trúc sư hoặc kỹ sư mới cũng sẽ dễ nhầm lẫn một cách rất thiếu chuyên nghiệp.

Để hiểu rõ hơn bạn có thể xem cách phân tích cụ thể như sau:

  • Đối với những công trình cao tầng thì khi nhắc tới tầng trệt là tầng 1, còn lại sẽ là tầng 2,3,4,5….
  • Còn khi bạn nói lầu thì sẽ là: trệt, lầu 1, lầu 2, lầu 3 hay lầu 4, lầu 5,…
  • Chính vì vậy nếu gọi là tầng thì tầng 1 sẽ là nền trệt, còn nếu gọi là lầu thì lầu 1 sẽ là sàn tầng 2.

Tầng trệt có điểm gì khác so với tầng lửng?

Có khá nhiều người thường cho rằng tầng lửng và tầng trệt thường như nhau. Bởi chúng có chung một mục đích sử dụng và nằm trong cùng một không gian. Nhưng trên thực tế hai tầng lại này hoàn toàn khác nhau.

Tầng trệt là tầng trên sát mặt đất, là tầng đầu tiên của ngôi nhà. Trong khi đó tầng lửng hay còn được gọi là gác xép được thiết kế giống như một tầng riêng biệt.

nha pho 3 tang co san thuong Tầng trệt là gì? Phân biệt tầng trệt, tầng lầu, tầng lửng Tầng trệt là gì? Phân biệt tầng trệt, tầng lầu, tầng lửng

Tầng lửng hay tầng gác xép chính là một thiết kế để tiết kiệm không gian cho ngôi nhà và được thiết kế như một tầng hoàn chỉnh và hoàn toàn khác so với tầng trệt.

Chức năng của tầng gác xép hay tầng trệt đều dùng để phục vụ không gian sinh hoạt chung cho cả gia đình.

Hơn nữa, tầng lửng thông thường cũng sẽ có khoảng cách giữa sàn và tầng thấp hơn tầng 1 và nhà trệt.

Tóm lại: Tầng lửng thường không được tính là 1 tầng chính thức trong thiết kế tổng thể như tầng trệt (tầng 1)hay tầng 2, tầng 3… mà nó sẽ nằm trung gian giữa 2 tầng với chiều cao trung bình sẽ từ 2.2 – 2.5m.

Những lưu ý khi thiết kế tầng trệt

Trong thiết kế kiến trúc nhà ở, tầng trệt luôn được chiếm ưu tiên thiết kế bởi đây là không gian đầu tiên của gia đình.

Chính vì vậy việc ưu tiên thiết kế khoa học và thu hút, tiện dụng luôn là điểm mà nhiều gia chủ cũng như các kiến trúc sư luôn chú trọng.

CHIỀU CAO TẦNG TRỆT

Chiều cao cũng giống như diện tích xung quanh của tầng. Nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong kiến trúc thiết kế, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt và hình thức bài trí nội thất của căn nhà.

Bởi vậy nên người thiết kế, thi công cần nắm rõ những quy tắc và lưu ý tuân thủ khi thi công.

Theo đó chúng ta có một số kích thước về tầng trệt để tham khảo như:

  • Chiều rộng của lộ giới nếu trên 20m thì chiều cao tối đa của tầng trệt sẽ là 7 m
  • Chiều rộng của lộ giới nếu từ 7-12m thì chiều cao tối đa cho tầng trệt sẽ là 5,8 m
  • Chiều rộng của lộ giới ít hơn 3,5m thì chiều cao tối đa cho tầng trệt sẽ là 3,8 m

Chiều cao của tầng trệt sẽ quyết định xem không gian đó có hợp tiêu chuẩn hay không.

Bởi ngôi nhà nếu có chiều cao chuẩn mới có thể đón những luồng khí tốt đồng thời tạo cảm giác thoải mái cho những thành viên trong gia đình.

Chiều cao lý tưởng dành cho tầng trệt là từ 3,6 đến 4,5 m tùy thuộc vào điều kiện của từng vùng và của từng ngôi nhà. Bởi nếu thấp hơn hoặc cao hơn có thể gây mất cân bằng cho ngôi nhà.

CHIỀU RỘNG TẦNG TRỆT

Chiều rộng của tầng trệt đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc thiết kế nội thất cũng như bài trí cho không gian sống của cả nhà.

Chính vì vậy nên nó cần được tính toán kỹ hơn để xác định chiều rộng dành cho những công trình phụ hay nội thất đồ trang trí…

Chính vì vậy gia chủ cần nên cân nhắc kỹ về mục đích sử dụng của không gian để các kiến trúc sư, nhà thiết kế có thể biết và đưa ra những phương án phù hợp nhất.

Với những gì mà Xây nhà trọn gói DHB Design đã chia sẻ ở trên chắc rằng bạn đã hiểu rõ tầng trệt là gì rồi chứ?

Mong rằng với những kiến thức chúng tôi đã tổng hợp trên ít nhiều đã giúp bạn đọc biết và hiểu rõ hơn về những khái niệm này trong lĩnh vực xây dựng nhà ở.

Để lại câu hỏi cho Xây nhà trọn gói DHB Design nếu bạn còn thắc mắc và không hiểu về vấn đề nào. Chúng tôi sẽ trả lời bạn sớm nhất nhé.

Kết luận

Như vậy trong ngôi nhà Tầng có thể bao gồm: Tầng trệt (tầng dưới cùng, không tính tầng hầm nhé), tầng hầm (tầng nằm dưới mặt đất trong một số công trình xây dựng kiên cố), các tầng trên (tầng một, tầng hai, tầng ba… tương đương với lầu một, lầu hai, lầu ba….).

Hiện nay ở miền bắc, miền nam, miền trung đôi khi có sự hiểu nhầm nhất định, ví dụ ngoài bắc tầng 1 được hiểu là tầng dưới cùng, còn trong nam tầng trệt là tầng dưới cùng.

Nguồn tham khảo: https://kientrucsuvietnam.vn/can-hieu-ro-ve-tang-va-lau-de-tranh-phat-sinh-tranh-chap/

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời