Sân vườn nhật bản: Phong cách trang trí nghệ thuật đậm chất mới lạ, độc đáo

Hiện nay có rất nhiều phong cách trang trí khác nhau cho không gian sân vườn của bạn. Với mỗi phong cách khác nhau, bạn sẽ được trải nghiệm những cảm giác khác nhau. Ngày nay, trong trang trí sân vườn có rất nhiều phong cách mới đẹp mắt và thu hút hơn rất nhiều. Trong đó không thể bỏ qua phong cách sân vườn Nhật Bản- một phong cách gần gũi, quen thuộc mang đậm chất Á Đông. Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết để biết nhiều hơn về phong cách thiết kế này nhé!

Đôi nét giới thiệu về phong cách trang trí sân vườn nhật bản

Người Nhật Bản vô cùng yêu thiên nhiên chính vì thế mà trong các thiết kế sân vườn  Nhật Bản ta thường hay thấy các yếu tố như: cỏ cây, hoa lá, ao, suối, thác nước, thảm thực vật và những viên đá sỏi. Đây là một phong cách trang trí mộc mạc, đơn giản, là nghệ thuật sân vườn của người Nhật đã được chắt lọc qua thời gian. Đến với sân vườn Nhật Bản bạn sẽ có cảm giác như mình đang lạc vào một thế giới thiên nhiên thu nhỏ. Thiết kế sân vườn Nhật Bản không chỉ đem tới sự cân bằng, yên tĩnh cho không gian mà nó còn mang một vẻ đẹp cuốn hút, quyến rũ đậm chất Á Đông, làm cho bất cứ ai cũng phải say đắm khi chiêm ngưỡng.

nhat ban 1 Sân vườn nhật bản: Phong cách trang trí nghệ thuật đậm chất mới lạ, độc đáo Sân vườn nhật bản: Phong cách trang trí nghệ thuật đậm chất mới lạ, độc đáo

Ngược lại với sân vườn trang trí theo kiểu phương Tây thì sân vườn Nhật Bản có thể phù hợp trong trang trí cả 4 mùa. Ngày nay, sân vườn Nhật Bản càng phổ biến, nó phù hợp và thích ứng với yêu cầu cao của xã hội hiện đại. Không những thế, nó ngày càng phổ biến, có ảnh hưởng đến phong cách trang trí vườn ở cả Việt Nam và cả trên thế giới.

Đặc điểm, yếu tố nổi bật trong phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản

Với kiến trúc sân vườn Nhật Bản, các sự vật trong vườn từ cây cỏ cho đến hoa lá hay đến những hòn đá vô chi, dưới bàn tay tài tình của các nhà làm vườn nó cũng có thể toát lên vẻ đẹp sang trọng, nổi bật. Sau đây là một số những cách sắp xếp, những đặc điểm riêng biệt trong trang trí sân vườn Nhật Bản.

Đá trong sân vườn Nhật Bản

Hình ảnh xuất hiện nhiều, đóng vai trò quan trọng trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản không phải thứ gì quý giá cao sang mà chính là những hòn đá. Đây là nét đặc trưng, hình ảnh quen thuộc đem lại nét đặc trưng gần gũi với thiên nhiên trong những sân vườn Nhật Bản. 

den da san vuon 9 Sân vườn nhật bản: Phong cách trang trí nghệ thuật đậm chất mới lạ, độc đáo Sân vườn nhật bản: Phong cách trang trí nghệ thuật đậm chất mới lạ, độc đáo

Đá có nhiều loại và nó được sử dụng với các mục đích khác nhau. Chúng ta thường dùng đá để phân chia khu vực thành các không gian riêng tư khác nhau. Đá trong sân vườn Nhật Bản càng tự nhiên thì nó càng đem lại cảm giác gần gũi, thân thiết và tạo nên giá trị cho sân vườn.

Thông thường ta hay thấy đá dùng trong lát tạo lối đi hay dùng để rải xung quanh hồ cá. Những loại đá cỡ nhỏ, sỏi màu trắng cũng được dùng trong sân vườn với ý nghĩa tượng trưng cho hình ảnh sông nước. Ngoài ra, đá sỏi được sử dụng trong sân vườn để lát nền cho sạch đất hay dùng tạo lối đi và tạo hòn non bộ…

Cây cối trong thiết kế sân vườn Nhật Bản

Cây cối cũng là hình ảnh dùng phổ biến trong các thiết kế sân vườn Nhật Bản. Thông thường hình ảnh cây xanh quanh năm và những loại có ý nghĩa tốt lành hay được người ta ưa dùng trong thiết kế sân vườn Nhật Bản. Việc chọn lựa kích thước, và hình dáng luôn được chú trọng. Những loài cây có độ cao vừa phải, cây bụi, hình dáng đơn giản không phô trương luôn là lựa chọn hàng đầu của những sân vườn Nhật Bản. Với những sân vườn càng bé thì việc lựa chọn cây phù hợp về hình dáng, kích thước càng yêu cầu chặt chẽ và tỉ mỉ. Người Nhật ưa sự tự nhiên và giản dị cho nên những loại để tự nhiên, ít cắt tỉa. 

2020 03 10 IMG 5758 Sân vườn nhật bản: Phong cách trang trí nghệ thuật đậm chất mới lạ, độc đáo Sân vườn nhật bản: Phong cách trang trí nghệ thuật đậm chất mới lạ, độc đáo

Yếu tố nước trong sân vườn Nhật Bản

Đại diện cho sự trong sạch thanh khiết, nước là yếu tố không thể thiếu trong trang trí sân vườn Nhật Bản. Bên cạnh việc làm đẹp, tạo ra sự nhẹ nhàng, những tiếng róc rách sinh động cho khu vườn thì nước còn mang lại phong thủy và tài lộc cho gia chủ. 

Thường thì nước hay được dùng để điều hòa không khí trong vườn, tạo sự thanh mát, thoải mái, đem lại cảm giác trong lành tươi mát. Cũng có thể người ta tạo hồ nước để thả cá để vừa tạo nên điểm nhấn cho sân vườn Nhật Bản vừa đem lại sự sinh động, tràn đầy sức sống cho khu vườn. Bên trên là sự tĩnh lặng của cảnh vật, dưới nước là sự sôi động của đàn cá. 

Lối đi giữa những thảm cỏ trong sân vườn Nhật Bản

Hình ảnh lối đi bằng đá nằm giữa thảm cỏ xanh mướt là phong cách đặc trưng dễ nhận thấy trong thiết kế sân vườn Nhật Bản. Những lối đi mềm mại, uốn lượn như là một lối dẫn đến không gian riêng, một không gian riêng biệt với sự ồn ào, náo nhiệt ở bên ngoài dẫn người ta đến một không gian nhẹ nhàng, thư thái. Sau những giờ làm việc căng thẳng mệt mỏi mà được đắm mình trong một không gian riêng tư, yên tĩnh, thư thái thì còn gì bằng nữa.

san vuon nhat ban 01 san vuon a dong Sân vườn nhật bản: Phong cách trang trí nghệ thuật đậm chất mới lạ, độc đáo Sân vườn nhật bản: Phong cách trang trí nghệ thuật đậm chất mới lạ, độc đáo

Nguyên tắc thường dùng trong thiết kế sân vườn Nhật Bản

Một sân vườn Nhật Bản không phải thiết kế ngẫu hứng mà khi thiết kế nó cần phải đảm bảo các nguyên tắc cơ bản đó là: tỉ lệ thu nhỏ, quang cảnh vay mượn và chủ nghĩa tượng trưng. Đây chính là những nguyên tắc nổi bật tạo nên đặc trưng cho phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản.

Nguyên tắc tỷ lệ thu nhỏ

Tỷ lệ thu nhỏ nghĩa là hình ảnh sân vườn được thiết kế thu nhỏ lại theo một tỉ lệ nhất định nhằm đại diện, tượng trưng cho những địa điểm nổi tiếng. Cảnh sông núi, nước non được tái hiện, thu nhỏ lại bằng cách dùng các loại sỏi, đá, cát như một cách tái hiện đặc trưng.

vuon da Karesansui 2 Sân vườn nhật bản: Phong cách trang trí nghệ thuật đậm chất mới lạ, độc đáo Sân vườn nhật bản: Phong cách trang trí nghệ thuật đậm chất mới lạ, độc đáo

Nguyên tắc theo chủ nghĩa tượng trưng. 

Chủ nghĩa tượng trưng tức là hình ảnh thực ngoài đời như cây cỏ, dòng suối, ngọn núi, đường đi được các nhà thiết kế dùng sỏi đá, cát hay các khối đá để dựng lại, mô phỏng hình ảnh một cách tượng trưng. Ví dụ người ta lấy cát và sỏi để tạo nên hình dáng các con sông hay dùng các khối đá để biểu trưng cho những ngọn núi, hòn đảo nhỏ.

Nguyên tắc vay mượn cảnh quan

Đây là cách dùng các cảnh quan và cây cối đã có sẵn, đã tồn tại bên ngoài tự nhiên được thu nhỏ để bổ sung vào cho sân vườn Nhật Bản. Đây cũng chính là nét độc đáo của những sân vườn Nhật Bản.

Những phong cách thiết kế phổ biến cho sân vườn Nhật Bản

Nghệ thuật thiết kế sân vườn Nhật Bản rất đa dạng và có sự kết hợp, biến hóa đa dạng, phong phú theo thời gian. Có rất nhiều những phong cách thiết kế, mẫu vườn sinh động như Karesansui, Chaniwa or Roji, Tsukiyama, Tsubo Niwa

Karesansui hay còn được gọi với cái tên sân vườn nước và đá. Đây là kiểu sân vườn Nhật Bản khi thiết kế thì trông có vẻ đơn giản nhưng lại mang nhiều giá trị về mặt tinh thần. Nó đòi hỏi cao ở người thưởng thức phải thấu hiểu ý nghĩa sâu xa, hàm ẩn ở bên trong. Giống như cái tên của nó loại phong cách thiết kế vườn Karesansui không bao gồm yếu tố nước hay cây cỏ mà nó chỉ có các yếu tố cát và đá để dựng cảnh.

vuon kho Karesansui Sân vườn nhật bản: Phong cách trang trí nghệ thuật đậm chất mới lạ, độc đáo Sân vườn nhật bản: Phong cách trang trí nghệ thuật đậm chất mới lạ, độc đáo

Chaniwa or Roji là sân vườn trà đạo. Tức là vườn trà đạo- một không gian lý tưởng để thư giãn và thưởng thức trà. Thông thường nó bao gồm một nhà uống trà và có bể nước để khách đến có thể tẩy uế và ngồi thưởng thức trà.

dms1530588383 Sân vườn nhật bản: Phong cách trang trí nghệ thuật đậm chất mới lạ, độc đáo Sân vườn nhật bản: Phong cách trang trí nghệ thuật đậm chất mới lạ, độc đáo

Tsubo Niwa đây là kiểu sân vườn nhà. Với phong cách này, sân vườn Nhật Bản được thiết kế bên trong của nhà giống với cách thiết kế tiểu cảnh nước ở Việt Nam. Nói chính xác ra thì nó là mô hình thu nhỏ có sự kết hợp của hồ cá, đá, nước, cây cối.

Tsubo Niwa garden vuon nha Nhat Ban 02 Sân vườn nhật bản: Phong cách trang trí nghệ thuật đậm chất mới lạ, độc đáo Sân vườn nhật bản: Phong cách trang trí nghệ thuật đậm chất mới lạ, độc đáo

Tsukiyama- sân vườn đi dạo. Sân vườn Nhật Bản theo phong cách này thường có kích thước, quy mô lớn, nó có nguồn gốc sâu xa từ Trung Quốc. Bên cạnh các yếu tố phổ biến là cát đá, nước, lối đi, cây cỏ thì nó còn có thêm một số yếu tố khác như là cây cầu, đèn lồng, ao ước,.. 

Tsukiyama garden vuon lon Nhat Ban 01 Sân vườn nhật bản: Phong cách trang trí nghệ thuật đậm chất mới lạ, độc đáo Sân vườn nhật bản: Phong cách trang trí nghệ thuật đậm chất mới lạ, độc đáo

Một số lưu ý khi thiết kế sân vườn Nhật Bản

Để tạo ra một không gian sân vườn Nhật Bản đẹp, cuốn hút cần lưu ý:

– Nên trồng cỏ, hoa lá hoặc rêu ở dọc 2 bên lối đi. Điều này sẽ tạo nên một cảm giác thoải mái, gần gũi với thiên nhiên và nó tạo cảm giác cây cỏ như đang chào đón mỗi bước đi của chúng ta.

– Nên sắp xếp thêm chiếc đèn đá trong sân vườn Nhật Bản. Điều này sẽ giúp cho chúng ta thuận tiện trong đi lại buổi đêm, tạo nên sự lung linh, huyền ảo, tăng điểm nhấn cho không gian nhất là vào buổi tối. 

– Có thể tạo ra các không gian với các kiểu dáng khác nhau như một thế giới thu nhỏ.

– Nếu sân vườn có diện tích rộng thì bạn có thể thiết kế thêm một khu thưởng trà nho nhỏ. Tôi tin nó sẽ đem lại cảm giác tuyệt vời cho bạn.

Lời kết

Trên dây là những tìm hiểu của tôi về thiết kế sân vườn Nhật Bản, mong rằng qua đây bạn sẽ lựa chọn được cách thiết kế phù hợp cho khu vườn của mình.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status