Quy trình phòng chống mối cho công trình xây dựng nhà cửa

Mời các bạn cùng DHB Design tham khảo Quy trình phòng chống mối cho công trình xây dựng nhà cửa. Việc xử lý diệt mối, và phòng chống giúp cho các vật liệu xây dựng trong ngôi nhà cũng như nội thất tránh được sự xâm hại của mối.

Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, đây là lý do tại sao côn trùng phát triển nhiều. Trong số đó, mối là một trong những loài phá hoại nhiều nhất. Chúng gặm đồ đạc và vật dụng gia đình. Ngoài ra, mối dưới lòng đất có thể phá vỡ các con đê và gây sập nhà của con người. Vì vậy, việc ngăn chặn sự xâm nhập của mối mọt trong quá trình xây dựng và hoạt động là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây là quy trình phòng chống mối và dịch vụ diệt mối mà bạn có thể tham khảo

1. Các trường hợp công trình cần chống mối

1.1 Những ngôi nhà và công trình kiến ​​trúc bắt đầu được xây dựng. 

Đối với những ngôi nhà hay công trình kiến ​​trúc bắt đầu được xây dựng, bạn phải chống phòng chống mối cho công trình ngay từ đầu. Vì đã ở giai đoạn thiết kế nên việc lập kế hoạch và thực hiện diệt mối là điều cần thiết, để tránh sau này khi công trình hoàn thành thì không còn đủ điều kiện tốt nhất để chống mối.

===> Công ty diệt côn trùng uy tín, hiệu quả nhất hiện nay – USA Pest Control

phòng chống mối cho công trình xây dựng
Công nhân xử lý phòng chống mối cho công trình xây dựng

1.2 Đối với xây dựng mới

Những căn biệt thự xây thô trước khi lắp đặt nội thất, những căn nhà đã xây xong nhưng chưa thiết kế nội thất, cần phải thiết kế phòng chống mối cho công trình ngay và luôn. Tuy nhiên kết cấu chống diệt mối này phải phù hợp với điều kiện cho phép của khu vực xây dựng.

1.3 Công trình, nhà ở đã hoàn thiện

Đối với những công trình nhà ở đã hoàn thiện thì việc kiểm soát mối là rất khó. Chỉ có cách dùng khoan lỗ và bôi thuốc chống mối mọt, kết hợp cùng bả diệt mối tận gốc. Để thực hiện diệt mối cho công trình nhà ở đã hoàn thiện một cách an toàn, cần phải có các đơn vị chuyên môn và nhân viên có trình độ chuyên môn để thực hiện.

2. Phương án phòng chống mối cho công trình hiệu quả

2.1 Đào hào bên ngoài công trình

Để phòng chống mối công trình từ bên ngoài xâm nhập vào công trình, hãy đào rãnh chống mối xung quanh tường của toà nhà để tạo hàng rào bảo vệ chống mối. Nhằm ngăn chặn mối xâm nhập từ xung quanh công trình hoặc từ mặt đất, các rãnh hoặc “hàng rào” được đào gần tường móng bên ngoài để tạo lớp tường đứng.

Tùy thuộc vào diện tích của công trình, hàng rào rộng 60cm và sâu 70 – 90 cm. Nếu đất tơi xốp, độ sâu rãnh nên là 80 cm. Trộn với 12 – 14 kg PMs – 200 hoặc chất có hiệu quả tương tự cho mỗi mét vuông đất. Trước khi lấp rãnh, thành hào bên ngoài được lót một lớp ni lông. Sau khi đào rãnh chống mối, mặt sàn có thể lát gạch hoặc đổ bê tông.

phòng chống mối cho công trình xây dựng
Biện pháp xử lý phòng chống mối cho công trình xây dựng

2.2 Đào hào bên trong công trình

Để phòng chống mối công trình xâm nhập vào tòa nhà từ bên dưới, hãy tạo hàng rào bảo vệ mối bên trong các bức tường của tòa nhà bằng cách đào các rãnh chống mối xung quanh các bức tường bên trong của tòa nhà. Tạo lớp rào chắn dọc bằng cách đào rãnh bên trong tường móng để ngăn mối xâm nhập từ khu vực xung quanh và dưới lòng đất.

Tùy thuộc vào diện tích của tòa nhà mà hàng rào có thể rộng 40 cm và sâu 50 cm. Nếu đất tơi xốp, độ sâu rãnh nên là 45 cm. Trộn 12 – 14 kg PMs – 200 hoặc chất có hiệu quả tương tự cho mỗi mét vuông đất đào và lấp đất. Trước khi lấp rãnh, thành hào bên ngoài được lót một lớp ni lông. Sau khi đào rãnh chống mối, mặt sàn có thể lát gạch hoặc đổ bê tông.

2.3 Xử lý chống mối mặt nền phía trong công trình

Các vật phẩm và vật dụng có chứa cellulo nên được loại bỏ sau khi mặt nền công trình đã hoàn thiện và trước khi tiến hành đổ bê tông lót. Sàn công trình được xử lý chống mối PMS, dung dịch EC, hoặc kết hợp giữa dung dịch EC và bột PMS. Bạn nên dùng thuốc được sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn.

phòng chống mối cho công trình xây dựng
Phòng chống mối cho công trình xây dựng – xử lý nền, móng

2.4 Phòng chống mối cho các khu vực trọng yếu

Các đoạn đường cấp thoát nước, đường có cáp điện đi qua tầng trệt, tầng hầm (nếu có), hay khu dân cư thường sẽ cản trở những rãnh chống mối cho nên cần đào thêm rãnh bổ sung, hoặc dùng bổ sung thuốc diệt mối theo liều lượng quy định.

2.5 Phòng ngừa mối cho các vật liệu, kết cấu là gỗ

Các bộ phận kết cấu như khung cửa, lỗ thông hơi, ốp tường, các chi tiết trang trí bằng tre, gỗ cần được xử lý chống mối mọt. Sau khi xử lý hóa chất xong, tiến hành sơn hoặc vecni.

Trên đây là toàn bộ quy trình phòng chống mối công trình từ A-Z mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho công trình hay nhà ở của mình. Tuy nhiên, từng bước triển khai lẫn hóa chất sử dụng yêu cầu người triển khai cần có kinh nghiệm nhất định để xử lý chuẩn xác. Cần có 1 đơn vị chuyên nghiệp để gia chủ có thể yên tâm triển khai. Công ty diệt côn trùng Hoa Kỳ – Mỹ (USA Pest Control) sẽ là lựa chọn đáng tin cậy, với hơn 70 năm kinh nghiệm trong ngành xử lý côn trùng nói chung và phòng chống mối nói riêng, công ty đã và đang là đối tác của hàng ngàn hộ gia đình lẫn doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước.

Kết Luận.

Ngoài việc sử dụng vật liệu xây dựng theo quy định của tiêu chuẩn phòng chống mối, cùng với việc xử lý gia cố trong thi công xây dựng kết hợp dùng thuốc phòng chống mối để bảo vệ các kết cấu vật liệu xenlulo của công trình.

Việc xử lý phòng chống mối cho công trình xây dựng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đặc biệt với những ngôi nhà sử dụng các vật liệu gỗ nhiều như cửa, sàn gỗ, trần gỗ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời