Ngày tam nương là gì? Kiêng kỵ và hoá giải ngày tam nương

DHB Design tổng hợp các thông tin và những điều cần lưu ý vào ngày Tam Nương, các bạn tham khảo thêm những kiêng kỵ và hoá giải

Theo quan niệm dân gian từ xa xưa, ngày Tam Nương là một ngày rất xấu và rất nhiều người thường tránh làm những việc hệ trọng vào ngày này. Ông bà ta vốn có câu rằng: “Có thờ có thiêng, có kiêng, có lành”, chính vì vậy, đừng bỏ lỡ mà tìm hiểu ngay xem ngày Tam Nương là gì, nguồn gốc, ý nghĩa và những điều cần tránh trong ngày này nhé!

Ngày tam nương là gì?

Nếu xét về mặt ngữ nghĩa “tam” là ba, “nương” là người phụ nữ. Do đó, ngày tam nương được hiểu là ngày của 3 người phụ nữ.

Đây là một ngày mà có rất nhiều quan niệm và cách hiểu khác nhau, nhưng nhìn chung thì ngày tam nương được cho là một ngày xấu cần phải kiêng kỵ và hạn chế làm nhiều việc quan trọng vào ngày này.

Ngày tam nương bao gồm các ngày như sau: 3, 7, 13, 18, 22 và 27 được tính theo âm lịch hàng tháng. Như vậy, có nghĩa là mỗi một tháng sẽ có 6 ngày tam nương.

Nguồn gốc của ngày tam nương

Theo quan niệm dân gian Việt Nam

Theo quan niệm dân gian Việt Nam của ông bà xưa, ngày tam nương chính là ngày mà Ngọc Hoàng sai ba cô gái xinh đẹp xuống trần gian để làm mê hoặc, đắm say lòng người. Nếu như con người không thể tự chủ và kiềm chế thì sẽ dễ sa vào cờ bạc, rượu chè, gái gú dẫn đến thất bại.

Từ đó, đây cũng là một lời dạy thâm thúy dành cho con cháu, phàm là việc gì cũng nên cẩn thận, cần siêng năng và kiên nhẫn nếu như bỏ bê, sa ngã sẽ thất bại.

ngay tam nuong la gi can luu y gi trong ngay tam nuong 202201060551527029 Ngày tam nương là gì? Kiêng kỵ và hoá giải ngày tam nương Ngày tam nương là gì? Kiêng kỵ và hoá giải ngày tam nương

Theo phong thủy của Trung Quốc

Theo quan niệm phong thủy Trung Quốc thì ngày tam nương là ngày mà 3 vị vương phi: Đát Kỷ, Bao Tự, Muội Hỉ cùng được đưa vào cung. Ba vị nương phi này nổi tiếng xinh đẹp nhưng lại khiến cho vua mê muội, bỏ bê việc nước việc dân, xúi giục vua làm những việc tàn ác và bạo ngược.

Chính vì thế mà tại Trung Quốc, đây cũng quan niệm cho một ngày vô cùng xấu, cần kiêng kỵ và tránh làm những việc lớn, hệ trọng vào ngày này.

Theo khoa học

Còn theo khoa học, ngày tam nương chính là ngày mặt trăng di chuyển gần sát với trái đất nhất nên rất dễ gây ảnh hưởng lên sự sống. Khi nhìn ở trái đất, đây chính là lúc mặt trăng thay đổi hình dạng rõ ràng nhất, có thể gần hơn hoặc xa trái đất hơn cho nên lúc này năng lượng của mặt trăng sẽ có ảnh hưởng trực tiếp và rất lớn tới trái đất.

Thủy triều ở biển là một minh chứng rõ nét nhất để cho sự thay đổi này. Thông thường những ngày tam nương là ngày trăng mờ, thời tiết không ổn định sẽ làm con người ta cảm thấy mệt mỏi, chán chường và làm việc không hiệu quả, dễ gây thất bại khi làm việc lớn.

Ý nghĩa ngày tam nương

Giá trị về mặt tâm linh

Về phương diện ý nghĩa tâm linh thì khi nhắc đến ngày tam nương, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những điều xui xẻo, những viễn cảnh không hay. Chính vì thế mà gây nên nhiều áp lực về mặt tâm lý cho con người không hoàn thành được việc lớn. Tuy nhiên, xét ở góc độ tâm linh thì có người tin nhưng cũng có người không tin nên vẫn có người chọn những ngày này làm việc những trọng đại và học tập vẫn thành công.

Giá trị về mặt nhân văn

Từ nguồn gốc sâu xa của ngày tam nương chúng ta có thể thấy được rằng, lịch sử có thể không thay đổi được nhưng nó sẽ đem đến cho ta nhiều bài học đáng quý. Cụ thể, việc ba ông vua lớn của Trung Quốc vì ham mê tửu sắc mà từ những người có tài lại làm cho đất nước diệt vong. Điều đó nhắc nhở mỗi thế hệ chúng ta phải biết khiêm tốn, chớ kiêu ngạo và chớ ham mê tửu sắc để rồi sa ngã.

Những điều cần lưu ý trong ngày tam nương

Không nên làm việc lớn

Vì tam nương được cho là một ngày rất xấu nên nếu như không kiêng kị thì có thể dẫn đến vận xui. Những việc trọng đại quan trọng như: Cưới hỏi, xây nhà, mua xe, khai trương cửa hàng,… Hay những việc như động thổ xây nhà cũng tuyệt đối không được thực hiện vào ngày tam nương.

Nếu như bạn khai trương cửa hàng vào ngày tam nương thì sau này công việc kinh doanh của bạn sẽ không mấy được thuận lợi như mong muốn hoặc cưới gả thì hôn nhân sẽ không hạnh phúc và dễ dẫn đến đổ vỡ.

Thận trọng khi di chuyển ngoài đường

Trong ngày tam nương, chúng ta cũng cần hết sức cẩn thận khi lái xe đường xa để tránh những tai nạn nguy hiểm, sự cố không hay và cũng nên hạn chế xuất hành, leo núi,… Bởi vào những ngày tam nương, năng lượng dao động sẽ rất mạnh mẽ, âm khí nặng làm cho con người trở nên khó chịu, đầu óc không minh mẫn nên có thể dễ gặp phải rắc rối khi di chuyển ngoài đường.

Không nên xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn

Tranh chấp ở đây thường có nhiều loại, tranh chấp giữa mọi người, tranh chấp đất đai,… Nhưng bình thường đây đều là những việc không tốt đẹp mà còn nếu xảy ra vào ngày tam nương đại kỵ nữa thì lại muôn phần không tốt.

Vì vậy, bạn nên cố gắng tránh hoặc nhẫn nhịn để tìm ra cách giải quyết hợp lý và tốt nhất. Bởi nếu như không kiềm chế được bản thân mà xảy ra xung đột, mâu thuẫn thì hậu quả sẽ khôn lường, rước họa vào thân.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho các bạn về ngày tam nương là gì? Cần lưu ý những điều gì trong ngày tam nương. Hy vọng bài viết trên đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Chúc các bạn may mắn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status