Marcel Breuer – Kiến Trúc Sư Tài Ba Người Hungary

Marcel Breuer – Marcel Lajos Breuer ( / ˈ b r ɔɪ . Ər / BROY -ər ; 21 tháng 5 năm 1902 – 1 tháng 7 năm 1981), là một kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế nội thất theo chủ nghĩa hiện đại người Hungary.

Trải qua một quá trình dài vừa gìn giữ và phát triển nền kiến trúc của nhân loại ngày nay đang phát triển mạnh mẽ và đạt được vô vàn những thành tựu, để xây dựng nên nền kiến trúc rực rỡ như ngày hôm nay chúng ta không thể không nhắc đến công lao của những kiến trúc sư đời đầu, họ đã để lại cho chúng ta nhiều bài học và kho tàng kiến trúc, thiết kế khổng lồ. Một trong số họ là kiến trúc sư tài ba người Hungary – Marcel Breuer.

kien truc kinh dien khach san ariston marcel breuer 3 Marcel Breuer - Kiến Trúc Sư Tài Ba Người Hungary Marcel Breuer - Kiến Trúc Sư Tài Ba Người Hungary

Marcel Breuer là ai?

   Marcel Breuer, tên đầy đủ là Marcel Lajos Breuer, sinh ngày 21 tháng 5 năm 1902, tại Hungary – ông mất vào ngày 1 tháng 7 năm 1981, tại thành phố New York của Hoa Kỳ. Sinh thời ông là một kiến ​​trúc sư kiêm nhà thiết kế, Marcel Breuer là một trong những người có ảnh hưởng to lớn nhất tới phong cách quốc tế. 

Cuộc đời và sự nghiệp của Marcel Breuer

marcel breuer Marcel Breuer - Kiến Trúc Sư Tài Ba Người Hungary Marcel Breuer - Kiến Trúc Sư Tài Ba Người Hungary

   Cuộc đời  và sự nghiệp của kiến trúc sư người Hungary gắn liền với việc thiết kế và các tác phẩm, các công trình kiến trúc.

Cuộc đời

   Ông được sinh ra trong một gia đình của người Do Thái và có cha làm bác sĩ, ngay từ nhỏ ông đã có niềm yêu thích mãnh liệt với các công trình kiến trúc.  

    Năm 1920, Marcel Breuer 18 tuổi, anh hoàn thành chương trình tốt nghiệp và nhận được học bổng của Học viện mỹ thuật tại Vienna, tuy nhiên sau một thời gian ngắn học tập tại đây anh đã bỏ học để gia nhập một xưởng kiến ​​trúc của Vienna. Anh tỏ ra  vô cùng thích thú khi được đào tạo trong cửa hàng.

    Đến năm 1921, ông chuyển đến Đức để theo học tại Bauhaus – một trường nghệ thuật dạy kết hợp thủ công-mỹ thuật của Đức lúc bấy giờ. Anh trở thành một trong những sinh viên đầu tiên và là sinh viên trẻ nhất của trường. Bauhaus được thành lập và lãnh đạo bởi Walter Gropius, người đã áp dụng các nguyên tắc hiện đại vào trong  mỹ thuật và thiết kế công nghiệp.

   Hai năm sau đó, ông tiếp tục được đào tạo tại Bauhaus, trong quá trình theo học tại đây  Marcel Breuer đã thiết kế ra một số đồ nội thất được làm bằng gỗ bao gồm‘ Ghế châu Phi và ‘Đồ nội thất của Sommerfeld House” vào năm 1921 và  tác phẩm “Ghế trượt” được ông bắt đầu nhen nhóm ý tưởng và thiết kế vào năm 1922.

   Năm 1924, ông hoàn thành bài thi tốt nghiệp của trường Bauhaus, sau đó chuyển đến thủ đô Paris của Pháp để tiếp tục niềm đam mê nghiên cứu về kiến ​​trúc. Chính tại đây, anh đã gặp  được Le Corbusier, một trong những người tiên phong đi đầu trong phong cách kiến ​​trúc hiện đại.

 Sự nghiệp

   Năm 1925 Marcel Breuer được Walter Gropius thuyết quay trở lại Bauhaus, lúc này thì Bauhaus đã chuyển Dessau . Sau 1 năm quay trở lại Marcel Breuer được bổ nhiệm làm chủ và là người đứng đầu xưởng chế tạo tủ của Bauhaus. Ngoài ra thì từ năm 1925 đến 1931 ông cũng đảm nhận nhiệm vụ thiết kế nội thất của trường học mới ở Desau. Cũng trong khoảng thời gian này người kiến trúc sư gốc Do Thái được giao nhiệm vụ chế tác nội thất của khu nhà ở, ‘Weissenhof Estate, khu nhà này được xây dựng để tổ chức triển lãm vào năm 1927 tại Stuttgart, Đức.

   Trong khoảng thời gian từ 1932 – 1936, ông hợp tác với một số nhà kiến trúc sư khác là Alfred và Emil Roth để  thiết kế  nên Doldertal Apartments đấm ở Zurich, cho Sigfried Giedion, một nhà sử học kiến ​​trúc Thụy Sĩ. Năm 1932, với sự giúp đỡ nhiệt tình của Gropius, Marcel Breuer đã nhận được khoản hoa hồng đầu tiên của mình, đó là tiền hoa hồng đến từ công trình ‘Nhà Harnischmacher I xông ở Wiesbaden.

 Những năm sau đó ông phiêu bạt đến nhiều thành phố khác nhau như London, Newyork, Harvard,… và  tiếp tục làm những công việc liên quan đến mảng kiến trúc, hợp tác với nhiều kiến trúc sư có tiếng.

   Cho đến năm 1946 Marcel Breuer đã quyết định dừng chân tại thành phố New York thành lập văn phòng của riêng mình tại một nhà phố ở Phố Đông 88. Ông đã tin tưởng lựa chọn Harry Seidler – một kiến ​​trúc sư người Úc gốc Áo trở thành người soạn thảo chính của ông.

   Trong suốt những năm tháng của cuộc đời, ông đã xây dựng riêng cho mình 2 ngôi nhà. Ngôi nhà đầu tiên, có tên là  ‘Ngôi nhà Breuer’, một ngôi nhà đúc hẫng được ông  xây dựng vào năm 1947 tại New Canaan I, Connecticut và một ngôi nhà khác cũng gọi là ‘Ngôi nhà Breuer’, được xây dựng  ở New Canaan II , Connecticut vào năm 1951.

   Cả cuộc đời của mình ông đã hợp tác với nhiều cộng sự khác nhau ở những thời điểm khác nhau, trong đó bao gồm cả Eduardo Catalano, Herbert Beckhard, Tician Papachristou và Hamilton Smith.

Phong cách thiết kế của Marcel Breuer

   Kiến trúc sư người Hungary được xem là người đề xuất và dẫn đầu phong cách thiết kế Bauhaus. Với phong cách này ông trút bỏ những họa tiết rườm rà khỏi các bản thiết kế, rồi khước từ những định kiến xưa cũ của xã hội về kiểu cách và đồng bóng. Đây là phong cách hướng tới sự đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được giá trị thẩm mỹ trong các thiết kế của chúng.

    Các thiết kế trong phong cách Bauhaus luôn đặt tính công năng (tức công dụng của sản phẩm) lên hàng đầu và chúng được thiết kế dựa trên ngôn ngữ hình học, hình khối đơn giản, không có họa tiết trang trí. Chưa dừng lại ở đó phong cách Bauhaus còn là sự thống nhất tuyệt đối giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ bởi ông cho rằng nghệ thuật và thủ công là hai yếu tố luôn song hành cùng nhau và có tác động lẫn nhau.

Kinh nghiệm chuyên môn

    Trong khoảng thời gian dài gắn bó với nghệ thuật và kiến trúc Marcel Breuer đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm chuyên môn, chính những kinh nghiệm đó đã góp phần tạo nên những thành công trong sự nghiệp của ông.

 • Năm 1924: làm việc tại Pierre Chareau, Paris
 • Năm 1925 – 1935: Thạc sĩ, quản lý cửa hàng mộc, trường Bauhaus
 • Năm 1928 – 1931: làm việc cho (Hiệp hội Kiến trúc sư Đức), tại Berlin
 • Năm 1935 – 1937: Hợp tác với kiến ​​trúc sư người Anh FRS Yorke, London
 • Năm 1937: Bắt đầu công việc  giảng dạy tại  trường Đại học Harvard, Trường Đại học Thiết kế, Cambridge, Massachusetts
 • Năm 1937 – 1941: trở thành cộng sự của Walter Gropius và Marcel Breuer Architects, Cambridge, MA

Một số tác phẩm tiêu biểu của kiến trúc sư người Hungary

   Marcel Breuer đã để lại cho nền di sản nghệ thuật và kiến trúc thế giới vô vàn những tác phẩm và công trình nghệ thuật, tiêu biểu là các tác phẩm thuộc mảng kiến trúc và thiết kế nội thất.

Tác phẩm kiến trúc

 • Năm 1939: Breuer House (nhà riêng), Lincoln, Massachusetts
 • Năm 1945: Geller House, tại Long Island, New York
 • Năm 1953-1968: Tu viện St. John, Collegeville, Minnesota
 • Năm 1952-1958: Trụ sở chính của UNESCO, tại thủ đô Paris của Pháp
 • Năm 1960-1962: Trung tâm nghiên cứu IBM, La Gaude, Pháp
 • Năm 1964-1966: Bảo tàng Mỹ thuật Whitney, thành phố New York
 • Năm 1965-1968:Tòa Robert C. Weaver Federal Building, Washington DC
 • Năm 1968-1970: Trụ sở Công ty Cao su Armstrong, West Haven, Connecticut
 • Năm 1980: Thư viện công cộng trung tâm Atlanta, Georgia

Thiết kế nội thất

 • Năm 1925: Ghế Wassily
 • Năm 1928: Ghế Cesca – hay còn được gọi là B32

Một số giải thưởng mà Marcel Breuer đạt được

 •  Năm 1968: FAIA, Huy chương vàng
 •  Năm 1968: Thomas Jefferson Foundation Huy chương trong Kiến trúc
 •  Năm 1976: Grand Medalle d’Or Viện Kiến trúc Pháp

Lời kết

   Với tài năng thiên bẩm cùng những nỗ lực học hỏi không ngừng nghỉ Marcel Breuer đã khám phá ra một phong cách thiết kế mới và những đóng góp của ông vẫn còn giá trị cho đến ngày nay, thật không quá khi người ta gọi Marcel Breuer là một kiến trúc sư tài hoa.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời