Kim sinh thuỷ là gì? Ý nghĩa của Kim sinh thuỷ trong ngũ hành

DHB Design giới thiệu tới các bạn bài viết về Kim sinh Thủy là gì? Ứng dụng Kim sinh Thủy trong đời sống, hôn nhân, công việc và đặc biệt là kiến trúc xây dựng nội thất, các bạn cùng tham khảo.

Kim sinh Thủy là một phần không thể thiếu trong hệ thống ngũ hành, một khía cạnh quan trọng của học phong thủy. Xuất phát từ Trung Quốc cổ đại, tri thức về ngũ hành đã sâu sát vào nền văn hóa Đông Á. Thực tế, chúng ta thường áp dụng nguyên lý ngũ hành tương sinh và tương khắc khi lựa chọn ngày thực hiện một việc quan trọng, tìm hiểu tuổi phù hợp cho các mục đích khác nhau, hoặc thậm chí trong quá trình xây dựng công trình.

Cơ bản, ngũ hành gồm 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, và Thổ, và chúng tương tác với nhau để duy trì một trạng thái cân bằng trong tự nhiên.

Kim sinh Thủy là gì? 

Kim sinh Thuỷ (hay còn được gọi là “Kim thuỷ sinh”) là một thuật ngữ trong phong thủy, nó kết hợp hai yếu tố là Kim (Kim) và Thuỷ (nước). Kim sinh Thuỷ được xem là một yếu tố có tính chất kết hợp giữa Kim và Thuỷ, có thể tạo ra một sự cân bằng và sự hài hòa trong không gian sống.

tim hieu ngu hanh Kim sinh thuỷ là gì? Ý nghĩa của Kim sinh thuỷ trong ngũ hành Kim sinh thuỷ là gì? Ý nghĩa của Kim sinh thuỷ trong ngũ hành

>> Tìm hiểu: Kim mộc thuỷ hoả thổ là gì?

Hiểu theo nghĩa đen thì Kim sinh Thủy có nghĩa là thời điểm một kim loại nóng chảy tạo thành một chất lỏng như nước, thay vì rắn như ban đầu. Theo tôn chỉ của người xưa thì trời sinh mưa, vạn vật sống dưới nước trở nên bình yên.

Kim đại diện cho các yếu tố như sáng tạo, sự tập trung, quyết đoán và thành công. Thuỷ đại diện cho sự thông minh, linh hoạt, sự dễ dãi và cảm xúc. Kim sinh Thuỷ được cho là mang lại sự cân bằng giữa cảm xúc và logic, tạo điều kiện cho sự phát triển sáng tạo và thành công.

Với bất kỳ yếu tố phong thủy nào, tốt hay xấu của Kim sinh Thuỷ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như bố trí không gian, địa hình và ngũ hành của người sử dụng. Không có một câu trả lời duy nhất cho việc xem xét tốt hay xấu của Kim sinh Thuỷ.

Ở một mức độ rộng hơn, mệnh Kim không chỉ là về kim loại, mà còn chứa đựng sự hiện diện của trời và khái niệm về trời là nguồn gốc của mưa và sự sống.

Kim Sinh Thủy thể hiện mối quan hệ tương sinh giữa yếu tố Kim và Thủy.

Cụ thể, nó kết nối với quẻ Càn, biểu tượng của trời, mà trời lại tạo mưa. Thủy, đại diện cho nước, được xem là tạo ra bởi trời, cung cấp nguồn nước cho sự sống. Do đó, trong hệ thống ngũ hành, quẻ Càn có hành Kim, và từ đó chúng ta có câu nói “Kim Sinh Thủy”.

Người mệnh Kim và người mệnh Thuỷ khi kết hợp với nhau có tốt không? Mời quý bạn đón đọc ngay bài viết dưới đây!

Lý giải quy luật về Kim sinh Thuỷ

Quy luật về sự tương sinh theo vòng tròn ngũ hành bao gồm là: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa và Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim

Kim Sinh Thủy đề cập đến trạng thái khi kim loại, ban đầu ở dạng rắn, chuyển sang dạng lỏng tương tự như nước khi được nung chảy. Tuy nhiên, nó có một ý nghĩa sâu xa hơn, liên quan đến quan niệm về mệnh Kim trong hệ thống ngũ hành.

Ở một mức độ rộng hơn, mệnh Kim không chỉ là về kim loại, mà còn chứa đựng sự hiện diện của trời và khái niệm về trời là nguồn gốc của mưa và sự sống. Kim Sinh Thủy thể hiện mối quan hệ tương sinh giữa yếu tố Kim và Thủy. Cụ thể, nó kết nối với quẻ Càn, biểu tượng của trời, mà trời lại tạo mưa. Thủy, đại diện cho nước, được xem là tạo ra bởi trời, cung cấp nguồn nước cho sự sống. Do đó, trong hệ thống ngũ hành, quẻ Càn có hành Kim, và từ đó chúng ta có câu nói “Kim Sinh Thủy”.

Vậy Kim sinh thuỷ như thế nào?

Trong quan hệ ngũ hành, mệnh Kim thường tượng trưng cho kim loại còn mệnh Thuỷ lại tượng trưng cho dòng nước, cho biển cả bao la.

Kim loại khi gặp nhiệt độ cao sẽ tan chảy và biến thành thể lỏng. Lúc ấy, thuỷ khí sẽ được sinh ra, khái niệm Kim sinh Thuỷ cũng bắt nguồn từ đây.

Tìm hiểu Đặc điểm của người mệnh Kim

Theo Wiki, mệnh kim tức là hàng kim là yếu tố có vị trí thứ 4 trong ngũ hành gồm (Mộc – Hoả – Thổ – Kim – Thuỷ).

Đặc điểm của mệnh kim:

Mệnh kim tượng trưng cho sức mạnh, sự cứng rắn, chỉ mua thu (có lá vàng). Mặt khác, Kim còn là vật dẫn. Khi tích cực, Kim là sự truyền đạt thông tin, ý tưởng sắc sảo và sự công minh. Khi tiêu cực, Kim có thể là sự hủy hoại, là hiểm họa và phiền muộn.

Kim có thể là một món hàng xinh xắn và quý giá mà cũng có thể là đao kiếm. Màu sắc đặc trưng của Kim là vàng đồng hoặc trắng bạc.

Kim còn là biểu tượng chân khí, hư âm, chi môn, và sắc thái. Thuộc tính Kim thường mang giá trị tiềm ẩn, nội lực vững chắc, gia cố bền bỉ.

Tính cách người thuộc mệnh kim

Người mạng Kim có tính độc đoán và cương quyết.

Họ dốc lòng dốc sức theo đuổi cao vọng. Là những nhà tổ chức giỏi, họ độc lập và vui sướng với thành quả riêng của họ.

Tin vào khả năng bản thân nên họ kém linh động mặc dù họ thăng tiến là nhờ vào sự thay đổi. Đây là loại người nghiêm túc và không dễ nhận sự giúp đỡ.

Tích cực: Mạnh mẽ, bền bỉ, có trực giác và lôi cuốn.

Tiêu cực: Cứng nhắc, kiêu kỳ, sầu muộn và nghiêm nghị.

Những vật thuộc hành Kim gồm:

Việc xác định được các vật thuộc hành kim giúp ích trong việc gia cố và khắc trong ngũ hành, các bạn tham khảo:

Hình dáng tròn bầu.
Mái vòm
Vật dụng kim khí
Cửa và bậc cửa.
Đồ dùng nhà bếp.
Màu trắng, xám, bạc và vàng ươm.
Tiền đồng.
Đồng hồ.
Đồ điện tử
Sao Kim
Khí (Gió)
Trang sức kim loại

Những người sinh thuộc mệnh kim gồm

Các năm sinh tương ứng với người có mệnh Kim bao gồm:

Nhâm Thân (1932, 1992) và Quý Dậu (1933, 1993): Được gọi là “Kiếm phong kim” – thời kỳ của Vàng mũi kiếm.

Canh Thìn (1940, 2000) và Tân Tỵ (1941, 2001): Được gọi là “Bạch lạp kim” – thời kỳ của Vàng trong nến.

Giáp Ngọ (1954, 2014) và Ất Mùi (1955, 2015): Được gọi là “Sa trung kim” – thời kỳ của Vàng trong cát.

Chú ý rằng mỗi mệnh Kim có sự kết hợp khác nhau với các năm sinh cụ thể, mang theo những đặc điểm và tượng trưng riêng biệt trong học phong thủy.

kim sinh thuy la gi Kim sinh thuỷ là gì? Ý nghĩa của Kim sinh thuỷ trong ngũ hành Kim sinh thuỷ là gì? Ý nghĩa của Kim sinh thuỷ trong ngũ hành

Màu Sắc Hợp Với Mệnh Kim

Trong vòng tương sinh, Thổ tạo ra Kim, và Thổ được biểu thị bằng màu nâu, vì nó liên quan đến đất. Do đó, màu nâu là sự lựa chọn lý tưởng cho những người mệnh Kim. Màu sắc tương hợp với Kim thường là màu trắng sáng, màu này có sự tương đồng với kim loại như trắng và bạc.

Tuy ngược lại, Kim tương khắc với Hỏa, vì vậy các màu sắc nóng như hồng và đỏ thường không phù hợp cho những người mệnh Kim.

Tổng quan về người mệnh Thuỷ

Theo Wiki, mệnh Thuỷ tức là hàng Thuỷ là yếu tố có vị trí thứ 5 trong ngũ hành gồm (Mộc – Hoả – Thổ – Kim – Thuỷ).

Mệnh Thủy thuộc nguyên tố nước trong học phong thủy, và những người có mệnh Thủy thường mang những đặc điểm tính cách riêng biệt. Họ thường được mô tả là dịu dàng, chân thành và sâu sắc.

1. Dịu Dàng: Người mệnh Thủy thường tỏ ra dịu dàng và tôn trọng người khác. Họ có khả năng lắng nghe và hiểu người khác, thể hiện sự nhạy bén trong quan điểm và cảm xúc của người khác.

2. Chân Thành: Tính chân thành là một đặc điểm quan trọng của họ. Họ thường thể hiện lòng trung thành và tận tâm trong mối quan hệ, gia đình, và công việc.

3. Sâu Sắc: Người mệnh Thủy thường có sự sâu sắc trong suy nghĩ và cảm xúc. Họ có khả năng nhìn xa hơn, xem xét các khía cạnh sâu bên trong của một vấn đề và thể hiện sự thông thái trong quyết định của họ.

4. Tài Năng Giao Tiếp: Họ thường xuất sắc trong việc giao tiếp và thuyết phục người khác. Khả năng này giúp họ trong mối quan hệ xã hội, công việc, và trong việc giải quyết xung đột.

Những đặc điểm này tạo nên một bức tranh về người mệnh Thủy, nhưng cũng cần lưu ý rằng tính cách của mỗi người là một kết hợp phức tạp của nhiều yếu tố, bao gồm mệnh, sao, và tình huống cá nhân.

Đặc điểm của mệnh Thuỷ: 

Hành Thủy chỉ về mùa đông và nước nói chung, cơn mưa lất phất hay mưa bão. Chỉ bản ngã, nghệ thuật và vẻ đẹp. Thủy có liên quan đến mọi thứ. Khi tích cực, Thủy thể hiện tính nuôi dưỡng, hỗ trợ một cách hiểu biết. Khi tiêu cực, Thủy biểu hiện ở sự hao mòn và kiệt quệ. Kết hợp với cảm xúc, Thủy gợi cho thấy nỗi sợ hãi, sự lo lắng và stress.

Tính cách người thuộc mệnh Thuỷ

Người mạng Thủy giao tiếp tốt. Họ có khiếu ngoại giao và tài thuyết phục. Do nhạy cảm với tâm trạng người khác, họ sẵn sàng lắng nghe. Có trực giác tốt và giỏi thương lượng. Uyển chuyển và dễ thích nghi, họ nhìn sự vật theo quan điểm tổng thể.

Tích cực: Có khuynh hướng nghệ thuật, thích kết bạn và biết cảm thông.
Tiêu cực: Nhạy cảm, mau thay đổi và gây phiền nhiễu.

Những vật thuộc hành Thuỷ gồm:

Việc xác định được các vật thuộc hành kim giúp ích trong việc gia cố và khắc trong ngũ hành, các bạn tham khảo:

Sông suối, ao hồ.
Màu xanh dương và màu đen.
Gương soi và kính
Các đường uốn khúc
Đài phun nước
Bể cá
Tranh về nước.

Những người sinh thuộc mệnh Thuỷ gồm

Mệnh Thủy là một trong 5 mệnh ngũ hành đại diện cho nước nên những người thuộc mệnh này thường sẽ có những nét đặc trưng của nước trong tính cách.

Người mệnh Thủy sinh các năm 1944, 1945, 1952, 1953, 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996, 1997, 2004, 2005, 2012, 2013, 2026, 2027

Ý nghĩa của Kim sinh Thủy trong đời sống

Trước hết, chúng ta có thể hiểu theo nghĩa trực tiếp của nhận định Kim sinh Thủy sẽ có nghĩa là khi kim loại được nóng chảy sẽ tồn tại ở dạng lỏng giống như nước chứ không còn rắn chắc như lúc ban đầu nữa.

Còn cũng theo nguyên tắc này  của người xưa, hành Kim sẽ không đơn thuần chỉ là kim loại nữa mà mệnh Kim ở đây còn có nét nghĩa của trời với dụng ý sẽ là trời tạo mưa giúp nuôi dưỡng vạn vật.

Vận dụng điều này vào thực tế đời sống để xem hướng nhà và cách phân bố, hay sắp đặt đồ nội thất theo quan niệm phong thủy là một điều rất quan trọng và quen thuộc trong văn hóa người Việt Nam từ lâu này.

Kim sinh Thủy chính là lấy quẻ Càn được đại diện cho trời mà trời lại tạo mưa.

Hành Thủy được xem là trời sinh ra, nên nhờ đó vạn vật mới có nước để sống và phát triển. Trong khi đó quẻ Càn có hành Kim nên người xưa mới có câu Kim sinh Thủy là như vậy.

kim sinh thuy la gi Kim sinh thuỷ là gì? Ý nghĩa của Kim sinh thuỷ trong ngũ hành Kim sinh thuỷ là gì? Ý nghĩa của Kim sinh thuỷ trong ngũ hành

Ứng dụng của kim sinh thuỷ

Áp Dụng Nguyên Lý “Kim Sinh Thủy” Trong Cuộc Sống

Chúng ta có thể áp dụng nguyên lý “Kim Sinh Thủy” vào nhiều khía cạnh của cuộc sống, từ mối quan hệ hôn nhân đến làm ăn kinh doanh và phong thủy nhà ở.

Áp dụng vào mối quan hệ hôn nhân:

Dựa trên nguyên tắc tương sinh của “Kim Sinh Thủy,” chúng ta có thể hiểu rằng khi chồng có mệnh Thuỷ và vợ có mệnh Kim, thì mối quan hệ hôn nhân này có tiềm năng phát triển tốt. Mối kết hợp này mang lại may mắn cho chồng, đặc biệt là trong sự nghiệp. Người vợ sẽ là nguồn hỗ trợ vững chắc, giúp cho chồng tập trung vào công việc.

Ngược lại, khi người vợ có mệnh Thuỷ và người chồng có mệnh Mộc, mối quan hệ cũng có thể được thúc đẩy bởi những yếu tố tương hợp này. Trong trường hợp này, người chồng có thể trở thành một điểm tựa đáng tin cậy, giúp người vợ phát triển cả trong công việc lẫn cuộc sống.

Tuy nhiên, chú ý rằng tương sinh cũng có thể gây ra tương khắc. Vì vậy, quan trọng là cả hai đối tác đều cần quan tâm và hỗ trợ lẫn nhau để duy trì mối quan hệ mạnh mẽ.

Áp dụng trong kinh doanh:

Nguyên lý “Kim Sinh Thủy” cũng có thể áp dụng trong lĩnh vực kinh doanh. Ví dụ, nếu bạn có mệnh Thuỷ, tìm một đối tác kinh doanh có mệnh Kim có thể giúp bạn vượt qua khó khăn trong sự nghiệp. Đối tác mệnh Kim có thể đóng vai trò của người bạn đồng hành, hỗ trợ bạn trong việc đạt được mục tiêu kinh doanh.

Để tạo ra một sự hợp tác hiệu quả, quan trọng là lắng nghe đối tác của bạn và thể hiện sự hỗ trợ và ủng hộ khi cần thiết. Người mệnh Kim thường quyết đoán và kiên định, nên họ sẽ cảm thấy tự tin hơn khi có sự ủng hộ từ bạn.

Áp dụng trong phong thủy nhà ở:

Trong phong thủy nhà ở, bạn có thể áp dụng nguyên tắc “Kim Sinh Thủy” qua việc lựa chọn hướng nhà, thiết kế nội thất, và màu sắc.

Hướng nhà: Người có mệnh Kim thường hợp với hướng Tây và Tây Bắc, trong khi người có mệnh Thuỷ thường hợp với hướng Bắc.

Chọn hướng nhà phù hợp với mệnh của bạn có thể tạo ra một môi trường sống tốt hơn.

Thiết kế và nội thất: Người có mệnh Kim thường hợp với nội thất làm từ kim loại hoặc các vật trang trí bằng gốm sứ. Người có mệnh

Thuỷ thường thích các yếu tố nước, chẳng hạn như màu xanh biển hay xanh da trời.

Màu sắc: Màu sắc phù hợp với mệnh Kim bao gồm trắng, xám, ghi, và màu nâu. Người có mệnh Thuỷ thích màu sắc như trắng, ánh kim, xanh biển, xanh đen.

Cần lưu ý rằng phong thủy là một lĩnh vực phức tạp và không chỉ dựa vào mệnh để đưa ra quyết định. Nên tư vấn với một chuyên gia phong thủy để có lời khuyên cụ thể hơn cho trường hợp cá nhân của bạn.

Ứng dụng Kim sinh Thủy vào thiết kế nội thất

Dựa vào quan niệm về phong thủy, người ta đã đúc kết được những lý thuyết quan trọng về Ngũ Hành để từ đó giúp lựa chọn hướng xây dựng nhà ở tốt nhất.

Yếu tố phong thủy cũng được áp dụng trong việc sắp xếp vị trí và màu sắc đồ dùng nội thất trong nhà sao cho phù hợp nhất với bản mệnh của gia chủ, từ đó giúp mang đến nhiều thuận lợi và suôn sẻ trong việc làm ăn cũng như gặt hái được nhiều may mắn và tài lộc trong cuộc sống.

Phong thủy hợp với người mệnh Kim trong thiết kế nhà cửa

Về hướng nhà: Người có mệnh Kim sẽ thuộc Tây – tứ mệnh cùng với hướng làm nhà ở là Tây – tứ trạch nên hướng nhà phù hợp nhất là về hướng Tây và hướng Tây Bắc.  

Vật liệu xây dựng phù hợp: Người mệnh Kim nên lựa chọn sử dụng những chất liệu bằng đá hơn là bằng gỗ cho nội thất của nhà mình. Bởi mệnh Thổ sẽ rất hợp với mệnh Kim nên nó sẽ mang đến nhiều thuận lợi và may mắn cho gia chủ.

Gia chủ cũng có thể lựa chọn thêm những vật dụng trang trí nội thất bằng gốm sứ hoặc cây cảnh hợp mệnh. Nếu không gian sống của gia chủ có diện tích nhỏ thì có thể mua thêm những chậu hoa nhỏ xinh đặt treo ở ban công nhà hoặc những chậu cây cảnh có thể đặt ở những góc trong nhà.

Đặc biệt, vì là Kim sinh Thủy nên trong nhà gia chủ nên thiết kế thêm bể cá cảnh, những hòn non bộ hoặc là những vật trang trí làm được từ đá. 

Màu sắc: Với những người thuộc vào mệnh Kim, bạn nên lựa chọn sơn tường với những gam màu ấm như màu vàng, màu nâu đất hoặc màu xanh, vì nó sẽ tạo nên một nét đẹp rất riêng dành cho không gian sống mà cũng không sợ ngôi nhà của mình trở nên quá đơn điệu và rườm rà.

Phong thủy hợp với người mệnh Thủy trong thiết kế nhà cửa

Về hướng nhà: Những người thuộc mệnh Thủy sẽ phù hợp với hướng Bắc. Hơn thế nữa, mệnh Thủy còn thuộc Đông – tứ mệnh nên nếu lựa chọn vào những hướng Đông – tứ trạch như hướng Nam và hướng Đông Nam sẽ rất phù hợp.

Do đó, khi xây nhà hoặc mua nhà, bạn cũng nên cố gắng lựa chọn những hướng nhà tốt nhất phù hợp nhất, hoặc cũng có thể điều chỉnh hệ thống cửa sao cho có được những hướng hợp mệnh. 

Vật liệu xây dựng phù hợp: Chất liệu kim loại luôn được đánh giá là vật liệu phù hợp nhất đối với những người mệnh Thủy.

Chất liệu thiết kế nội thất được lựa chọn cũng sẽ phong phú đa dạng hơn nhiều so với người mệnh Kim. Đồ nội thất ở trong nhà cũng nên có những đường nét uốn lượn đầy mềm mại và uyển chuyển bởi điều này sẽ phù hợp hơn so với những đồ vật vuông thành góc cạnh quá cứng nhắc. 

Màu sắc mà các bạn nên lựa chọn dành cho người thuộc mệnh Thủy là màu xanh biển hay màu đen. Đồ trang trí nội thất trong nhà cũng không nên chọn những màu đỏ hay màu vàng liên quan đến hành Thổ vì Thủy sẽ khắc Thổ.

Kim sinh Thủy, thế nên các bạn cũng có thể xây nhà dựa theo mệnh Kim, nhưng hãy lưu ý rằng nó sẽ phù hợp nhất với những người có mệnh Thủy sống về nội tâm.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà DHB Design muốn chia sẻ đến quý bạn về ngũ hành tương sinh Kim sinh Thuỷ. Chính sự kết hợp giữa người mệnh Kim – mệnh Thuỷ sẽ bổ trợ, nhằm hạn chế khuyết điểm và giúp đỡ nhau phát triển.

Hy vọng, quý bạn sẽ luôn có một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc và gặp thật nhiều may mắn.

Cảm ơn quý bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời