Tìm hiểu đặc điểm phong cách kiến trúc tối giản

Mời các bạn cùng DHB Design Tìm hiểu đặc điểm phong cách kiến trúc tối giản. Ngoài ra các bạn cùng tham khảo thêm những công trình tiêu biểu ấn tượng.

Ngoại thất ngôi nhà thể hiện phong cách kiến ​​trúc tối giản

Chủ nghĩa tối giản là một xu hướng tìm kiếm cho thiết kế nội thất , nghệ thuật và lối sống. Kiến trúc tối giản là một lĩnh vực khác mà các thiết kế đơn giản thực sự tỏa sáng. Tìm hiểu xem phong trào kiến ​​trúc mạnh mẽ này bắt nguồn từ đâu, điều gì khiến nó khác biệt và cách phong cách này tạo nên dấu ấn ngày nay.

 

Nguồn gốc

Kiến trúc tối giản có thể bắt nguồn từ một vài phong cách kiến ​​trúc chính : Thiền tông Nhật Bản, thiết kế Lập thể, De Stijl và thiết kế Bauhaus vào những năm 1920. Mặc dù mỗi phong cách này đều có lịch sử và đặc điểm riêng, nhưng tất cả đều có chung một mục đích. Mỗi phong cách đều cố gắng giữ cho mọi thứ sạch sẽ, đơn giản và chỉ lược bỏ những thứ thiết yếu—dẫn đến một không gian sạch sẽ, không bừa bộn và yên tĩnh. Cách tiếp cận kiến ​​trúc và thiết kế này ngày càng trở nên phổ biến sau Thế chiến II và tiếp tục phát triển nhờ các kiến ​​trúc sư nổi tiếng như Ludwig Mies van der Rohe.

Tại Hoa Kỳ, kiến ​​trúc tối giản đã phát triển vào đầu những năm 1960, trùng hợp với sự quan tâm ngày càng tăng đối với tác phẩm nghệ thuật tối giản. Từ nguồn gốc đầy cảm hứng của nó vào năm 1920 cho đến nay, chủ nghĩa tối giản đã phục vụ như một sự nghỉ ngơi khỏi một thế giới thường xuyên bận rộn, lộn xộn—thường được thể hiện thông qua kiến ​​trúc, nghệ thuật hoặc thậm chí là một trường phái tư tưởng.

 

Đặc điểm chính

Kiến trúc tối giản, giống như các khía cạnh khác của thiết kế tối giản , nhằm mục đích giảm càng nhiều sự lộn xộn và tiếng ồn trực quan càng tốt, loại bỏ một cấu trúc xuống mức tối thiểu. Phong cách này tập trung vào cấu trúc, ánh sáng, vật liệu và không gian. Nó tôn vinh các yếu tố cấu trúc thiết yếu của một tòa nhà, thu hút sự chú ý đến hình thức đơn giản nhất của nó. Các cấu trúc gần như hoàn toàn thiếu các tính năng trang trí, làm cho cấu trúc trở thành tâm điểm.

Việc thiếu trang trí không có cách nào khiến những không gian này không có sự quan tâm về mặt thị giác. Kiến trúc tối giản sử dụng sự đơn giản để tạo ra một không gian độc đáo. Các góc, vật liệu và ánh sáng được lựa chọn cẩn thận được sử dụng để tạo tác động trực quan cao nhất với số lượng vật phẩm ít nhất. Một khía cạnh quan trọng để đạt được điều này là việc sử dụng không gian trống. Trong các phong cách khác, không gian trống dường như không đạt được nhiều thành tựu, nhưng với việc sử dụng cẩn thận yếu tố này trong kiến ​​trúc tối giản, không gian trống được sử dụng để thu hút sự chú ý đến các yếu tố kiến ​​trúc chính hoặc sự thiếu vắng của chúng.

Các bảng màu được sử dụng trong phong cách này bổ sung cho khái niệm sử dụng càng ít càng tốt. Trắng, xám, đen hoặc các màu trung tính dịu khác , chẳng hạn như màu rám nắng, được sử dụng rộng rãi. Các vật liệu xây dựng đơn giản như thép, đá, bê tông và kính được sử dụng. Mặc dù những vật liệu này thường có màu sắc trung tính phù hợp với thiết kế tối giản, nhưng chúng cũng giữ cho cốt lõi của tòa nhà đơn giản nhất có thể, loại bỏ mọi chi tiết trang trí không cần thiết.

Các góc đơn giản và các đường sạch sẽ được sử dụng trong toàn bộ cấu trúc và thường được lặp lại, tạo cho toàn bộ tòa nhà một cảm giác ngăn nắp và đơn giản. Các hình dạng hình học là phổ biến, trong khi các đường cong, trang trí công phu không được sử dụng, vì chúng sẽ làm mất đi tính thực tế, tối giản, sạch sẽ của kiến ​​trúc tối giản.

 

Kiến trúc tối giản so với Kiến trúc đương đại

Kiến trúc tối giản và đương đại thường bị nhầm lẫn. Nhiều người có thể sử dụng cả hai từ để mô tả cùng một phong cách. Mặc dù điều này là phổ biến và cả hai phong cách này đều được biết đến với thiết kế sạch sẽ, kiến ​​trúc tối giản và hiện đại thực sự khá khác nhau.

Kiến trúc tối giản đề cập đến một phong cách kiến ​​trúc cụ thể được đặc trưng bởi mục tiêu đạt được sự đơn giản sạch sẽ, gọn gàng. Mặt khác, kiến ​​trúc đương đại là một phong cách luôn thay đổi đề cập đến các thiết kế kiến ​​trúc theo xu hướng tại bất kỳ thời kỳ nhất định nào. Do đó, một tòa nhà hiện đại được xây dựng cách đây 10 năm có thể trông rất khác so với một ngôi nhà hiện đại được xây dựng vào năm 2022. Tuy nhiên, bất kể tính năng nào mà một ngôi nhà hiện đại sở hữu, chúng đều có chung một mục tiêu: phá vỡ khuôn mẫu. Kiến trúc đương đại tìm cách thoát khỏi các thiết kế kiến ​​trúc thông thường, sử dụng các tính năng, hình dạng và công nghệ độc đáo, giàu trí tưởng tượng.

Kiến trúc tối giản
  • Ít hoặc không có tính năng trang trí
  • Vật liệu đơn giản, cơ bản, chẳng hạn như bê tông, thủy tinh và đá
  • Bảng màu trung tính
  • Các đường thẳng và hình dạng hình học rõ ràng, thường được lặp lại để tạo sự ngăn nắp
  • Sử dụng cấu trúc, hình dạng, ánh sáng và không gian để tạo tác động thị giác tối đa với càng ít đồ vật càng tốt
Kiến trúc hiện đại
  • Sử dụng các xu hướng
  • Phá vỡ khuôn mẫu, cố ý tránh các quy tắc kiến ​​trúc có cấu trúc hơn
  • Hình dạng, cấu trúc và hình thức độc đáo, giàu trí tưởng tượng
  • Sử dụng công nghệ mới, tiên tiến và tiến bộ
  • Thay đổi theo xu hướng, tạo nên sự khác biệt cho mỗi công trình đương đại

 

Kiến trúc tối giản cho tác động tối đa

Kiến trúc tối giản vẫn phát triển mạnh trong thế giới kiến ​​trúc ngày nay. Cảm giác đơn giản, giống như thiền và những đường nét sạch sẽ đang truyền cảm hứng cho các kiến ​​trúc sư trên khắp thế giới. Từ những năm 1920 trở lại đây, kiến ​​trúc tối giản đã có ảnh hưởng lớn đến các xu hướng kiến ​​trúc. Cho dù cấu trúc vay mượn một vài tính năng chính hay tự hào với thiết kế tối giản hoàn toàn, kiến ​​trúc tối giản vẫn tiếp tục truyền đạt tác động tối đa trong thế giới kiến ​​trúc phổ biến.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời