Tìm hiểu đặc điểm phong cách Kiến trúc Tây Ban Nha

Mời các bạn cùng DHB Design Tìm hiểu đặc điểm phong cách Kiến trúc Tây Ban Nha. Ngoài ra các bạn cùng tham khảo thêm những công trình tiêu biểu ấn tượng.

Một nhiệm vụ Tây Ban Nha.

Với lịch sử gần 400 năm, kiến ​​trúc Tây Ban Nha—hay còn được gọi là kiến ​​trúc truyền giáo Tây Ban Nha—là phong cách xây dựng phổ biến trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, trước khi nó được các chủ nhà trên khắp Florida, California, Texas và Tây Nam áp dụng, kiến ​​trúc Tây Ban Nha được dành riêng cho các nhà thờ đẹp đẽ, trang trí công phu do các nhà truyền giáo Thuộc địa Tây Ban Nha xây dựng vào đầu những năm 1900.

Mặc dù nhiều cơ quan truyền giáo ở Tây Ban Nha có chung các đặc điểm—như tường trát vữa trắng , mái ngói đất sét đỏ , cửa sổ nhỏ và dầm lộ ra ngoài—các nét trang trí và phong cách thường do linh mục sáng lập lựa chọn.

Kiến trúc truyền giáo Tây Ban Nha đã giữ lại nhiều yếu tố xây dựng cổ điển trong suốt những năm qua. Pha trộn ảnh hưởng từ các nền văn hóa Tây Ban Nha, Mexico và Bản địa, phong cách kiến ​​trúc đơn giản và mộc mạc nhưng đẹp đẽ này đã trở thành lựa chọn phổ biến ở những vùng có khí hậu ấm áp hơn trên khắp Hoa Kỳ.

Lịch sử kiến ​​trúc Tây Ban Nha

Khi những người định cư Tây Ban Nha bắt đầu đến châu Mỹ từ năm 1600 đến giữa những năm 1800, họ đã mang theo những phong cách xây dựng truyền thống từ Tây Ban Nha. Bởi vì những người định cư này đã xây dựng nhà cửa của họ ở các khu vực như Florida, California và Tây Nam—những địa điểm có khí hậu tương đương với Tây Ban Nha—họ có thể sử dụng các kỹ thuật xây dựng truyền thống của mình. Bởi vì kiến ​​trúc Tây Ban Nha lấy cảm hứng từ các nền văn hóa Mexico và Bản địa trên khắp đất nước, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt trong phong cách của những ngôi nhà kiểu Tây Ban Nha ở Đông Nam và Tây Nam.

Giống như nhiều phong cách kiến ​​trúc khác, kiến ​​trúc Tây Ban Nha chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các vật liệu xây dựng sẵn có. Trong trường hợp của những người định cư Tây Ban Nha, họ có thể sử dụng adobe (làm từ rơm và đất sét) cho các bức tường bên trong và bên ngoài; đất sét đỏ cho mái ngói đỏ biểu tượng của họ; và gỗ làm xà đỡ và xà lộ đẹp .

Thời kỳ thuộc địa Tây Ban Nha kết thúc vào giữa những năm 1800, nhưng các kỹ thuật và phong cách kiến ​​trúc Tây Ban Nha ngày càng phổ biến. Hai sự kiện có tác động lớn đến sự lan rộng của kiến ​​trúc Tây Ban Nha:

  1. Cuốn tiểu thuyết năm 1884 Ramona , kể về câu chuyện của một cô gái bản địa trẻ tuổi sống ở California vào đầu những năm 1900. Nó đã hoàn toàn lãng mạn hóa ý tưởng về California và khiến công chúng Mỹ mê mẩn hoàn toàn.
  2. Hội chợ Thế giới năm 1893 ở Chicago, nơi mỗi bang thiết kế một cấu trúc để trưng bày các mặt hàng được sản xuất trong bang; Cấu trúc của California được xây dựng như một nhiệm vụ truyền thống của Tây Ban Nha.

Đến những năm 1920, đã có một sự bùng nổ lớn về những ngôi nhà được xây dựng bằng kiến ​​trúc theo phong cách truyền giáo của Tây Ban Nha . Nó vẫn là một phong cách xây dựng cực kỳ phổ biến ngày nay, đặc biệt là ở vùng khí hậu ấm hơn, khô hơn ở Hoa Kỳ.

Các yếu tố phải có của kiến ​​trúc Tây Ban Nha

Như đã đề cập trước đây, các cơ quan truyền giáo của Tây Ban Nha thường có những đặc điểm nổi bật — dựa trên sở thích trang trí của vị linh mục sáng lập. Tuy nhiên, có một số yếu tố chung được chia sẻ giữa các phái bộ Tây Ban Nha trên toàn quốc:

Tường vữa trắng

Không chỉ là một vật liệu xây dựng tuyệt vời — và phong phú — cho những người định cư Tây Ban Nha, mà việc hoàn thiện nó bằng vữa trắng cũng giúp bảo vệ khỏi những ngày nắng nóng. Đây là cách nó hoạt động: Vào ban ngày, những bức tường vữa dày giữ lại không khí mát mẻ và ngăn không cho nó thoát ra bên ngoài; vào ban đêm, khi nhiệt độ giảm xuống, nó giải phóng hơi ấm tích tụ suốt cả ngày vào trong nhà.

Nội thất của nhà truyền giáo Tây Ban Nha.
 hình ảnh xavierarnau/E+/Getty

Mái ngói đất sét đỏ

Một yếu tố xây dựng khác phát sinh từ sự sẵn có, mái ngói đất sét đỏ là một trong những đặc điểm nổi tiếng nhất của kiến ​​trúc Tây Ban Nha. Có hình dạng giống như một nửa cái ống, những viên gạch đất sét này có thể thu và giữ không khí mát mẻ. Mái nhà thường thấp và hơi dốc, với mái hiên kéo dài ra ngoài đường mái. Điều này đã được thêm bảo vệ từ các yếu tố.

Mặt tiền bất đối xứng với tháp

Không giống như kiến ​​trúc Thuộc địa Tây Ban Nha, các cấu trúc theo phong cách truyền giáo của Tây Ban Nha thường có mặt tiền không đối xứng. Các cột lớn, hình vuông và tháp chuông thường bao quanh cấu trúc.

Một ngôi nhà kiểu Tây Ban Nha.
 hình ảnh ntzolov/E+/Getty

Hành lang vòm

Các hành lang, hoặc lối đi có mái che trong các cơ quan truyền giáo của Tây Ban Nha, thường có các cổng vòm trang trí. Các bức tường thường bằng gạch nung và được hoàn thiện bằng vữa, nhưng các cổng vòm có thể được hoàn thiện bằng nhiều loại đá khác nhau, gạch làm bằng tay hoặc kính khảm .

Cửa sổ tứ giác

Giống như một bông hoa có bốn cánh hoặc cỏ bốn lá, những cửa sổ này thường được xây dựng trong các nhiệm vụ của Tây Ban Nha. Thêm một yếu tố trang trí vào một mặt tiền đơn giản, nhiều ngôi nhà theo phong cách Tây Ban Nha hiện đại sử dụng quatrefoil ngày nay.

Tìm Kiến trúc Tây Ban Nha ở đâu

Bạn sẽ tìm thấy những bộ sưu tập lớn nhất về các công trình truyền giáo cổ điển và hiện đại của Tây Ban Nha, nơi những người thực dân Tây Ban Nha ban đầu định cư—như California, Florida và Tây Nam. Mặc dù nhiều ngôi nhà theo phong cách Tây Ban Nha có chung các yếu tố, nhưng bạn sẽ thấy các biến thể khác biệt giữa các vùng do ảnh hưởng từ các nền văn hóa bản địa và vật liệu xây dựng sẵn có.

Hơn nữa, những ngôi nhà theo phong cách Tây Ban Nha được xây dựng bằng adobe—rất dễ bị hư hại nghiêm trọng trong điều kiện lạnh và ẩm ướt—vì vậy bạn sẽ tìm thấy hầu hết các ngôi nhà theo phong cách Tây Ban Nha ở vùng khí hậu ấm hơn, khô hơn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *