Tìm hiểu đặc điểm phong cách kiến trúc tân cổ điển

Mời các bạn cùng DHB Design Tìm hiểu đặc điểm phong cách kiến trúc tân cổ điển. Ngoài ra các bạn cùng tham khảo thêm những công trình tiêu biểu ấn tượng.

Tòa nhà Tòa án Tối cao Hoa Kỳ

Kiến trúc tân cổ điển đề cập đến một phong cách của các tòa nhà được xây dựng trong thời kỳ hồi sinh của kiến ​​trúc Hy Lạp và La Mã cổ điển bắt đầu vào khoảng năm 1750 và phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 18 và 19.

Kiến trúc tân cổ điển được đặc trưng bởi một số tính năng: quy mô lớn, các dạng hình học đơn giản, chi tiết Hy Lạp (đặc biệt là Doric) hoặc La Mã, các cột ấn tượng và các bức tường trống. Sự đơn giản cổ xưa của nó phản ứng lại sự thái quá của phong cách Rococo.

THỰC TẾ NHANH

Ba loại phong cách kiến ​​trúc Tân cổ điển bao gồm Temple, Palladian và khối cổ điển.

Trong khi kiến ​​trúc Phục hưng Hy Lạp sử dụng các yếu tố cổ điển khác nhau, chẳng hạn như các cột với các chi tiết Doric, Ionic hoặc Corinthian , chủ nghĩa tân cổ điển được đặc trưng bởi sự phục hưng toàn diện hơn của toàn bộ và thường là các tập cổ điển quy mô lớn. Một số tòa nhà cơ quan và chính phủ nổi tiếng và dễ nhận biết nhất ở Châu Âu và Hoa Kỳ mang phong cách tân cổ điển.

Nhà trắng
 SeanPavoneẢnh / Getty Images

 

Lịch sử kiến ​​trúc tân cổ điển

Khi kiến ​​trúc tân cổ điển bắt đầu xuất hiện ở châu Âu vào những năm 1750, việc tôn vinh sự hạn chế cổ điển của nó được coi là phản ứng đối với sự thái quá kiểu baroque và cách trang trí của phong cách Rococo phổ biến ở châu Âu bắt đầu từ khoảng năm 1730. Hơn nữa, việc phát hiện ra các tàn tích khảo cổ học ở Pompeii và Herculaneum đều mê hoặc thế giới và truyền cảm hứng cho các nhà xây dựng và kiến ​​trúc sư nghiên cứu, đánh giá cao và cuối cùng phục hồi các phong cách xây dựng của Hy Lạp và La Mã cổ đại, được điều chỉnh cho phù hợp với hiện tại.

Phong cách xây dựng tân cổ điển phát triển mạnh mẽ trong suốt thế kỷ 18 và 19, đặc biệt là ở lục địa Châu Âu, Anh và Hoa Kỳ cũng như Châu Mỹ Latinh. Ở Nga, Catherine Đại đế (1762-96) đã biến St. Petersburg thành một thủ đô vĩ đại của châu Âu phần lớn là do tham vọng xây dựng theo phong cách tân cổ điển của bà. Đến năm 1800, nước Anh đã hoàn toàn chấp nhận kiến ​​trúc tân cổ điển, dẫn đầu bởi các kiến ​​trúc sư lỗi lạc như Robert Adam và John Soane.

Là một quốc gia trẻ vẫn tràn đầy lý tưởng, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã mô phỏng phong cách xây dựng của Hy Lạp cổ đại—nơi sản sinh ra nền dân chủ—khi hình thành nhiều tòa nhà chính phủ nền tảng của mình, chẳng hạn như Nhà Trắng và Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Xu hướng thiết kế tân cổ điển cuối cùng đã nhường chỗ cho chủ nghĩa hiện đại vào đầu đến giữa thế kỷ 20. Nhưng ngay cả ngày nay, khi kiến ​​trúc đương đại là phong cách xây dựng thống trị, các tòa nhà tân cổ điển vẫn tiếp tục được thiết kế và xây dựng ở mức độ ít hơn, thường được đổi tên thành các tòa nhà “cổ điển mới”.

Tòa nhà Đại hội Bang Virginia ở Richmond, Virginia, Hoa Kỳ.
Tòa nhà Đại hội Bang Virginia ở Richmond, Virginia, Hoa Kỳ. SeanPavoneẢnh / Getty Images 

Các yếu tố chính của kiến ​​trúc tân cổ điển

Các tòa nhà tân cổ điển được đặc trưng bởi việc sử dụng:

  • Khối lượng quy mô lớn
  • các dạng hình học đơn giản
  • cột ấn tượng
  • Chi tiết Doric Hy Lạp hoặc La Mã
  • Mái vòm hoặc mái bằng, tùy theo phong cách
Đài tưởng niệm Lincoln
Đài tưởng niệm Lincoln, Washington, DC SeanPavoneẢnh / Getty Images 

 

Các loại kiến ​​trúc tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển có ba biến thể chính .

Các tòa nhà kiểu đền thờ mô phỏng phong cách của các ngôi đền cổ, chẳng hạn như Panthéon của Paris, dựa trên Pantheon ở Rome và Bảo tàng Anh lấy cảm hứng từ Hy Lạp ở London.

Các tòa nhà Palladian được lấy cảm hứng từ các biệt thự của kiến ​​trúc sư người Ý thời Phục hưng thế kỷ 16 Andrea Palladio, người cũng lấy cảm hứng từ các tòa nhà của Hy Lạp và La Mã cổ đại. Ở Anh, kiến ​​trúc sư Robert Adam trở nên nổi tiếng với những ngôi nhà nông thôn kiểu Palladian. Tại Hoa Kỳ, Nhà Trắng và Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ là những ví dụ Palladian nổi tiếng nhất về phong cách tân cổ điển.

Các tòa nhà khối cổ điển có hình chữ nhật hoặc hình vuông, thường có mái bằng và bên ngoài có các cột hoặc vòm lặp lại để tạo thành một diện mạo giống như khối trang trí cổ điển. Thư viện Sainte-Geneviève, được xây dựng từ năm 1843 đến 1850 bởi kiến ​​trúc sư người Pháp Henri Labrouste, được coi là một kiệt tác về hình thức. Và nhà hát opera Palais Garnier ở Paris, được thiết kế bởi Charles Garnier, là một trong những ví dụ nổi tiếng nhất thế giới về phong cách khối cổ điển.

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, Washington, DC
Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, Washington, DC mbell / Getty Images 

 

Tòa nhà tân cổ điển đáng chú ý ở Washington, DC

Nhà Trắng là một tòa nhà tân cổ điển. Nó cũng được phân loại là kiến ​​trúc theo phong cách Liên bang, là tên gọi của các tòa nhà được xây dựng từ năm 1780 đến 1830 tại nơi mà sau đó là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ mới thành lập.

Được coi là một trong những ví dụ điển hình nhất về kiến ​​trúc tân cổ điển ở Hoa Kỳ, Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ , được bắt đầu xây dựng vào năm 1793, là hiện thực hóa mong muốn của Thomas Jefferson rằng nó giống một ngôi đền La Mã cổ đại.

Hoàn thành vào năm 1935, Tòa nhà Tòa án Tối cao Hoa Kỳ lấy cảm hứng từ những ngôi đền vĩ đại của La Mã cổ đại, với cầu thang rộng và cổng vào đồ sộ bao gồm các cột Corinth cao.

Được kiến ​​trúc sư Henry Bacon xây dựng từ năm 1914-22, Đài tưởng niệm Lincoln ở Washington DC lấy cảm hứng từ Hy Lạp cổ đại, cái nôi của nền dân chủ, để tôn vinh một tổng thống Mỹ được công nhận vì sự tận tâm của ông đối với các nguyên tắc của nền dân chủ. Tượng đài được lấy cảm hứng từ Parthenon ở Athens, Hy Lạp, được hoàn thành vào năm 438 trước Công nguyên và vẫn được coi là một trong những công trình kiến ​​trúc vĩ đại nhất thế giới.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *