Kiến trúc sư là gì? Công việc, thu nhập và cuộc sống của kiến trúc sư

DHB Design mời các bạn tìm hiểu về nghề kiến trúc sư, công việc của kiến trúc sư và thu nhập của họ hiện nay thế nào nhé.

Kiến trúc sư là gì?

Kiến trúc sư là những chuyên gia thiết kế kiến trúc, đảm nhiệm việc lập kế hoạch, thiết kế và giám sát quá trình xây dựng các công trình kiến trúc.

Các công trình này có thể là các tòa nhà, khu đô thị, các công trình công cộng, các khu văn hóa, giáo dục, y tế, nhà ở, các khu nghỉ dưỡng, các công trình kỹ thuật, cảnh quan và nhiều loại kiến trúc khác.

Kiến trúc sư có trách nhiệm đảm bảo rằng các công trình của họ là an toàn, đẹp mắt, thẩm mỹ và phù hợp với môi trường xung quanh.

Kiến trúc sư là những người làm các công việc về thiết kế

Vai trò của kiến trúc sư

Kiến trúc sư đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng một công trình kiến trúc. Chính họ sẽ đảm nhiệm việc thiết kế và quản lý quá trình xây dựng. Ngoài ra, kiến trúc sư còn có các vai trò khác như:

  1. Tư vấn về kiến trúc và thiết kế: Kiến trúc sư sẽ tư vấn cho khách hàng về các công trình kiến trúc, hướng dẫn và đưa ra những lời khuyên về thiết kế, các giải pháp thiết kế phù hợp với yêu cầu của khách hàng.
  2. Điều phối các bộ phận trong quá trình xây dựng: Kiến trúc sư sẽ phối hợp và điều phối các bộ phận trong quá trình xây dựng để đảm bảo việc xây dựng diễn ra đúng tiến độ và chất lượng.
  3. Kiểm soát chi phí: Kiến trúc sư sẽ quản lý và kiểm soát chi phí trong quá trình xây dựng để đảm bảo rằng các công trình kiến trúc được xây dựng trong ngân sách được bố trí.
  4. Giám sát việc xây dựng: Kiến trúc sư sẽ giám sát việc xây dựng để đảm bảo rằng các công trình kiến trúc được xây dựng đúng theo thiết kế và đạt chất lượng.

Kiến trúc sư là người có óc thẩm mỹ

Công việc của kiến trúc sư

Công việc của kiến trúc sư bao gồm nhiều giai đoạn:

  1. Lập kế hoạch và thiết kế: Kiến trúc sư sẽ phải tham khảo ý kiến của khách hàng, đưa ra các giải pháp thiết kế phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của khách hàng, bao gồm cả vẽ bản vẽ kỹ thuật và mô hình 3D của công trình.
  2. Thuyết trình: Kiến trúc sư sẽ phải giải thích, trình bày và thuyết phục khách hàng về thiết kế của mình. Việc thuyết trình cần phải thuyết phục và làm cho khách hàng hiểu rõ hơn về các ưu điểm của thiết kế.
  3. Xác định ngân sách: Kiến trúc sư cần phải tìm hiểu và đánh giá ngân sách của khách hàng, đưa ra các giải pháp tối ưu để xây dựng công trình với chi phí thấp nhất.
  4. Giám sát và quản lý quá trình xây dựng: Kiến trúc sư phải kiểm soát tiến độ xây dựng, giám sát chất lượng và giải quyết các vấn đề xảy ra trong quá trình xây dựng.
  5. Đánh giá và sửa chữa các công trình kiến trúc cũ: Kiến trúc sư có thể tham gia vào việc đánh giá và sửa chữa các công trình kiến trúc cũ để đảm bảo an toàn và đáp ứng các tiêu chuẩn mới.

Môi trường làm việc của một công ty thiết kế thi công kiến trúc

Kỹ năng của kiến trúc sư

Để trở thành một kiến trúc sư thành công, bạn cần phải có nhiều kỹ năng quan trọng, bao gồm:

Khả năng vẽ

Kiến trúc sư cần có khả năng vẽ và sử dụng các phần mềm thiết kế như AutoCAD, Revit, SketchUp, Photoshop, Illustrator,…

Tư duy logic, óc thẩm mỹ

Kiến trúc sư cần có khả năng tư duy logic và khả năng phân tích, đánh giá các yếu tố khác nhau của công trình. Ngoài ra, kiến trúc sư còn cần có óc thẩm mỹ để thiết kế các công trình đẹp và phù hợp với môi trường xung quanh.

Kỹ năng thuyết trình

Kiến trúc sư cần có khả năng trình bày và thuyết phục khách hàng về thiết kế của mình.

Biết lắng nghe

Kiến trúc sư cần phải lắng nghe và hiểu rõ yêu cầu của khách hàng để đưa ra giải pháp thiết kế phù hợp với nhu cầu của họ.

Chịu được áp lực

Kiến trúc sư thường phải làm việc với những deadline gắt gao, áp lực công việc cao và đôi khi phải đối mặt với những khó khăn trong quá trình thiết kế và xây dựng. Vì vậy, kiến trúc sư cần phải có khả năng chịu đựng áp lực để giải quyết các vấn đề đó một cách hiệu quả.

Mức lương của kiến trúc sư

Mức lương của kiến trúc sư phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, vị trí làm việc, quy mô công ty, v.v. Theo Bảng lương của VietnamWorks năm 2022, mức lương trung bình của một kiến trúc sư tại Việt Nam dao động từ 10 triệu đến 35 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, những kiến trúc sư có kinh nghiệm lâu năm, giỏi và làm việc tại các công ty lớn có thể kiếm được mức lương rất cao, thậm chí lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng.

Kiến trúc sư là những chuyên gia thiết kế và quản lý các công trình xây dựng, đảm bảo rằng chúng đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật, văn hóa, thẩm mỹ và tiêu chuẩn an toàn.

Công việc của một kiến trúc sư bao gồm xây dựng kế hoạch thiết kế, quản lý các hoạt động thiết kế, giám sát công trình, và lập báo cáo và đề xuất cách xử lý sự cố.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về các công việc của kiến trúc sư và những điều cần làm để trở thành một kiến trúc sư.

Những Công việc của kiến trúc sư

Xây dựng kế hoạch thiết kế

Một trong những công việc quan trọng của kiến trúc sư là xây dựng kế hoạch thiết kế. Kế hoạch này bao gồm các bản vẽ kỹ thuật, mô hình 3D, bảng tính chi phí, và các tài liệu liên quan đến dự án. Kiến trúc sư cần có kỹ năng thiết kế tốt để đảm bảo rằng công trình xây dựng đáp ứng được các yêu cầu về thẩm mỹ, kỹ thuật và chi phí.

Quản lý công tác thiết kế

Sau khi xây dựng kế hoạch thiết kế, kiến trúc sư cần quản lý các hoạt động thiết kế của dự án. Các hoạt động này bao gồm các cuộc họp với khách hàng, nhà thầu, nhân viên kỹ thuật, và các chuyên gia khác. Kiến trúc sư cần đảm bảo rằng các hoạt động này được thực hiện đúng tiến độ và đạt được chất lượng cao nhất.

Giám sát công trình

Khi công trình xây dựng bắt đầu, kiến trúc sư sẽ giám sát quá trình xây dựng để đảm bảo rằng công trình được thực hiện đúng kỹ thuật và tuân thủ các quy định về an toàn lao động. Kiến trúc sư cũng cần đảm bảo rằng công trình đáp ứng được các yêu cầu về thẩm mỹ, chất lượng, chi phí và tiến độ. Nếu có vấn đề xảy ra trong quá trình xây dựng, kiến trúc sư cần đưa ra giải pháp kịp thời để khắc phục.

Lập báo cáo, đề xuất cách xử lý sự cố

Trong quá trình giám sát công trình, kiến trúc sư cần lập báo cáo và đề xuất cách xử lý sự cố nếu có. Điều này đảm bảo rằng công trình xây dựng được hoàn thành đúng tiến độ và đạt được chất lượng cao nhất.

Làm thế nào để trở thành một kiến trúc sư?

Điều kiện để trở thành kiến trúc sư

Để trở thành một kiến trúc sư, bạn cần có một số tố chất nhất định. Đầu tiên, bạn cần có khả năng thiết kế tốt và đam mê về kiến trúc. Bạn cũng cần có khả năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp và thuyết phục. Kiến trúc sư cũng cần có kiến thức về các công nghệ mới nhất và quy trình xây dựng.

Học trường nào để trờ thành kiến trúc sư

Để trở thành một kiến trúc sư, bạn cần tốt nghiệp đại học chuyên ngành kiến trúc hoặc các chuyên ngành liên quan. Bạn có thể thi khối A hoặc khối D để có thể đăng ký vào các trường đại học chuyên ngành kiến trúc. Sau khi tốt nghiệp, bạn cần có thực tập và đạt được bằng cấp chuyên môn để có thể trở thành một kiến trúc sư chuyên nghiệp.

Những khó khăn của nghề kiến trúc sư

Công việc của kiến trúc sư là một trong những công việc đòi hỏi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm rất cao. Thách thức lớn nhất của nghề này là phải đảm bảo rằng các công trình xây dựng đáp ứng được các yêu cầu về thẩm mỹ, kỹ thuật, chất lượng, an toàn và chi phí. Kiến trúc sư cần phải đưa ra các quyết định quan trọng và đảm bảo rằng các quyết định này đáp

Danh sách 10 kiến trúc sư nổi tiếng và những công trình ấn tượng

Dưới đây là danh sách 10 kiến trúc sư nổi tiếng thế giới và các công trình nổi tiếng của họ:

Frank Lloyd Wright (1867-1959)

– Một trong những kiến trúc sư nổi tiếng nhất thế giới. Các công trình nổi tiếng của ông bao gồm nhà đầu tư F.L. Wright ở Wisconsin, Nhà hát Guggenheim ở New York, Nhà thờ Unity ở Illinois và Biệt thự Hollyhock ở California.

Zaha Hadid (1950-2016)

– Được coi là một trong những nữ kiến trúc sư nổi tiếng nhất thế giới. Các công trình nổi tiếng của bà bao gồm Nhà ga tàu đường sắt ở Innsbruck, Aviva Stadium ở Dublin, Tòa nhà Galaxy Soho ở Bắc Kinh và Trung tâm Khoa học Đại học Michigan ở Ann Arbor.

I.M. Pei (1917-2019)

– Một trong những kiến trúc sư nổi tiếng nhất của thế kỷ 20. Các công trình nổi tiếng của ông bao gồm Cung điện Hoàng gia Luxembourg, Tòa nhà Trung tâm Bank of China ở Hong Kong, Trung tâm Tây Ban Nha ở New York và Nhà hát John F. Kennedy ở Washington, D.C.

Norman Foster (sinh năm 1935)

– Một trong những kiến trúc sư nổi tiếng nhất của thế kỷ 21. Các công trình nổi tiếng của ông bao gồm Sân bay Quốc tế Beijing Daxing, Nhà hát Opéra de Lyon ở Pháp, Trung tâm Khoa học Willis ở London và Cầu Millau ở Pháp.

Renzo Piano (sinh năm 1937)

– Một trong những kiến trúc sư hàng đầu của thế kỷ 21. Các công trình nổi tiếng của ông bao gồm Trung tâm Khoa học California ở San Francisco, Trung tâm Khoa học Nemo ở Amsterdam, The Shard ở London và Trung tâm Khoa học Whitney ở New York.

Bjarke Ingels (sinh năm 1974)

– Một trong những kiến trúc sư trẻ và nổi tiếng nhất thế giới. Các công trình nổi tiếng của ông bao gồm Tòa nhà 8Tallet ở Copenhagen, Tòa nhà VIA 57 West ở New York, Tòa nhà Google California và Trung tâm Khoa học LEGO ở Billund, Đan Mạch.

Richard Rogers (sinh năm 1933)

– Một trong những kiến trúc sư hàng đầu của thế kỷ 20. Cáccông trình nổi tiếng của ông bao gồm Trung tâm Pompidou ở Paris, Lloyd’s Building ở London, Tòa nhà 3 World Trade Center ở New York và Nhà hát Hòa Bình ở Madrid.

Moshe Safdie (sinh năm 1938)

– Một trong những kiến trúc sư nổi tiếng và được tôn vinh nhiều giải thưởng. Các công trình nổi tiếng của ông bao gồm Trung tâm Khoa học Weizmann ở Israel, Marina Bay Sands ở Singapore, Trung tâm Habitat ở Montreal và Tòa tháp Golden Dream Bay ở Trung Quốc.

Santiago Calatrava (sinh năm 1951)

– Một trong những kiến trúc sư nổi tiếng và được tôn vinh nhiều giải thưởng. Các công trình nổi tiếng của ông bao gồm Nhà ga TGV Liège-Guillemins ở Bỉ, Trung tâm Nghệ thuật và Khoa học ở Florida, Tòa tháp Turning Torso ở Thụy Điển và Cầu Alamillo ở Tây Ban Nha.

Tadao Ando (sinh năm 1941)

– Một trong những kiến trúc sư nổi tiếng của Nhật Bản. Các công trình nổi tiếng của ông bao gồm Nhà thờ Kito ở Osaka, Trung tâm Triển lãm 21 ở Tokyo, Nhà hát Naoshima ở Kagawa và Bảo tàng Chính trị Thế giới của Hirosaki ở Aomori.

Danh sách 10 kiến trúc sư nổi tiếng Việt Nam và những công trình ấn tượng

Dưới đây là danh sách 10 kiến trúc sư nổi tiếng Việt Nam và thông tin sơ bộ về họ cùng với các công trình nổi tiếng của họ:

Ngô Viết Thụ

– được mệnh danh là “cha đẻ” của tòa nhà Bitexco Financial Tower ở TP.HCM. Ông cũng đã thiết kế nhiều tòa nhà chọc trời khác tại Việt Nam và nước ngoài.

Võ Trọng Nghĩa

– kiến trúc sư nổi tiếng với phong cách thiết kế gần gũi với thiên nhiên. Các công trình nổi tiếng của ông bao gồm Bamboo Wing và Bamboo Stalactite ở TP.HCM.

Trần Văn Thụ

– là người thiết kế cầu Rồng Đà Nẵng, một trong những cầu văng độc đáo nhất tại Việt Nam.
Nguyễn Công Trứ – là kiến trúc sư thiết kế nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng tại Việt Nam, bao gồm khu du lịch sinh thái Vinpearl Nam Hội An và tòa nhà văn phòng Capital Place ở TP.HCM.

Đoàn Thanh Tùng

– kiến trúc sư thiết kế nhiều công trình đẹp ở Việt Nam, bao gồm khu nghỉ dưỡng FLC Luxury Resort ở Đà Nẵng và khu đô thị Vinhomes Ocean Park ở Hà Nội.

Võ Kim Cương

– được biết đến với việc thiết kế nhiều công trình tại Hội An, bao gồm khách sạn The Nam Hải và khu nghỉ dưỡng Anantara Hội An.

Nguyễn Đình Toàn

– kiến trúc sư thiết kế nhiều tòa nhà chọc trời tại TP.HCM, bao gồm tòa nhà Saigon Centre và Tòa nhà Văn phòng Pearl Plaza.

Nguyễn Hữu Dư

– là kiến trúc sư thiết kế tòa nhà The Manor ở Hà Nội, một trong những tòa nhà chung cư cao cấp đầu tiên tại Việt Nam.

Ngô Đức Thành

– là kiến trúc sư thiết kế nhiều tòa nhà văn phòng tại TP.HCM, bao gồm tòa nhà văn phòng 117 Nguyễn Du và Tòa nhà HAGL.

Đoàn Thanh Bình

– là kiến trúc sư thiết kế nhiều tòa nhà chọc trời tại TP.HCM

Kết luận

Kiến trúc sư là một nghề rất quan trọng và có vai trò to lớn trong việc xây dựng các công trình kiến trúc. Những kiến trúc sư giỏi và có kinh nghiệm sẽ đưa ra các giải pháp thiết kế phù hợp với nhu cầu của khách hàng, tạo ra những công trình đẹp và an toàn.

Để trở thành một kiến trúc sư thành công, bạn cần có nhiều kỹ năng và khả năng thích ứng với các yêu cầu khác nhau của công việc.

Mức lương của kiến trúc sư cũng tương đối cao, đặc biệt là đối với những người có kinh nghiệm và giỏi trong lĩnh vực này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời