Tìm hiểu đặc điểm phong cách kiến trúc phục hưng

Mời các bạn cùng DHB Design Tìm hiểu đặc điểm phong cách kiến trúc phục hưng. Ngoài ra các bạn cùng tham khảo thêm những công trình tiêu biểu ấn tượng.
Kiến trúc Phục hưng là gì

Kiến trúc Phục hưng là một phong cách kiến ​​trúc xuất hiện vào đầu thế kỷ 15 ở Florence, Ý. Mở ra sự hồi sinh của các hình thức kiến ​​trúc cổ điển Hy Lạp và La Mã cổ đại , nó đã thay thế thẩm mỹ thời trung cổ Gothic đang thịnh hành. Nó được đặc trưng bởi tính đối xứng và tỷ lệ chính xác như được thể hiện qua sự hùng vĩ của Vương cung thánh đường St. Peter ở Rome, đây là ví dụ nổi tiếng nhất của phong cách kiến ​​trúc này.

Kiến trúc Phục hưng là gì?

Kiến trúc Phục hưng đề cập đến phong cách xây dựng có ảnh hưởng nổi lên ở Ý vào khoảng năm 1400 và lan rộng khắp châu Âu trong hai thế kỷ tiếp theo. Được đánh dấu bằng sự hồi sinh của các hình thức Cổ điển cổ đại, phong trào kiến ​​trúc quan trọng này đã tạo ra một số di tích quý giá nhất thế giới.

Thời kỳ Phục hưng (“tái sinh”) kéo dài hai thế kỷ, không chỉ bao gồm kiến ​​trúc mà cả nghệ thuật và lý tưởng của con người. Nơi đây sản sinh ra những người khổng lồ đa ngành bao gồm Leonardo da Vinci và Michelangelo. Di sản văn hóa lâu dài của thời kỳ Phục hưng khiến nó trở thành một trong những thời kỳ biến đổi nhất trong lịch sử phương Tây.

Kiến trúc Phục hưng là gì
Thư viện Marciana, Venice, Ý robotread / Getty Images

 

Lịch sử kiến ​​trúc Phục Hưng

Kiến trúc thời Phục hưng đã phát triển như một phần của sự tái sinh của chủ nghĩa cổ điển ở Florence, Ý, vào khoảng năm 1400. Nó đã phát triển trong 200 năm tiếp theo khi nó lan rộng khắp Ý và sau đó là Châu Âu. Các kiến ​​trúc sư thời Phục hưng ở Ý đã lấy cảm hứng từ những tàn tích Hy Lạp-La Mã cổ đại và các cấu trúc ban đầu, chẳng hạn như đền Pantheon và Đấu trường La Mã ở Rome, cũng như các tác phẩm của kiến ​​trúc sư La Mã Marcus Vitruvius Pollio (80 TCN-15 TCN), được xuất bản vào năm 1486 .

Các kiến ​​trúc sư thời Phục hưng không chỉ muốn tái tạo quá khứ. Họ tìm cách sử dụng các yếu tố cổ điển để đổi mới các cấu trúc mới bắt nguồn từ lịch sử nhưng thích nghi với thế giới hiện đại và sự phát triển của các thành phố.

Kiến trúc Phục hưng thường được chia thành ba thời kỳ chính. Nó bắt đầu với thời kỳ Phục hưng sớm bắt đầu vào khoảng năm 1400 khi các kiến ​​trúc sư tìm đến sự cổ xưa để lấy cảm hứng. Họ đã giới thiệu lại các yếu tố La Mã và Hy Lạp cổ điển , chẳng hạn như vòm, cột và mái vòm vào các tòa nhà. Các tòa nhà thời kỳ đầu thời Phục hưng có mặt tiền đối xứng và khối lượng rõ ràng, được sắp xếp hợp lý, đánh dấu sự thay đổi so với tỷ lệ kiến ​​trúc Gothic phức tạp hơn trước đó.

Bắt đầu từ khoảng năm 1500, Cao trào Phục hưng là thời kỳ mà việc sử dụng các yếu tố cổ điển phù hợp với phong cách xây dựng thế kỷ 16 đương đại nở rộ. Sau đó, trong thời kỳ Phục hưng muộn bắt đầu từ khoảng năm 1520 (còn được gọi là Chủ nghĩa phong cách), việc sử dụng các yếu tố trang trí và trang trí cổ điển, chẳng hạn như mái vòm và mái vòm, trở nên phổ biến hơn.

Kiến trúc Phục hưng được theo sau bởi sự xuất hiện của thời kỳ Baroque vào khoảng năm 1600. Tuy nhiên, hàng trăm năm sau, thành quả kiến ​​trúc của thời Phục hưng được coi là một trong những công trình kiến ​​trúc vĩ đại nhất thế giới. Và các nguyên tắc hướng dẫn của nó tiếp tục ảnh hưởng đến các kiến ​​trúc sư, nghệ sĩ và nhà tư tưởng cho đến ngày nay.

Kiến trúc Phục hưng là gì
Duomo, Nhà thờ Santa Maria Del Fiore, Florence, Ý Hình ảnh Gianni Pasquini / EyeEm / Getty

 

Đặc điểm chính của kiến ​​trúc Phục hưng

Đối xứng và Tỷ lệ

Kiến trúc thời Phục hưng tập trung vào các quan niệm cổ điển về cái đẹp dựa trên tỷ lệ và sự đối xứng. Nó cũng kết hợp hình học, và nhiều kế hoạch xây dựng là hình vuông đối xứng.

khối xây Ashlar

Bên ngoài thường nổi bật với công trình xây bằng gỗ tần bì , một kiểu xây trong đó các viên đá được cắt đồng đều theo hình vuông hoặc hình chữ nhật và sau đó được đặt theo chiều ngang với lượng vữa tối thiểu.

yếu tố cổ điển

Kiến trúc thời Phục hưng đã sử dụng nhiều yếu tố cổ điển, bao gồm mái vòm, cột, pilasters (cột hình chữ nhật), lanh tô (một loại dầm), vòm và trán tường (đầu hồi hình tam giác) theo kiểu có trật tự và lặp đi lặp lại.

Không khí và ánh sáng

Các tòa nhà thời kỳ đầu Phục hưng tập trung vào việc đưa không khí và ánh sáng vào không gian. Đây là một cái gật đầu cho sự khởi đầu của những lý tưởng và tư tưởng thời Phục hưng.

Kiến trúc Phục hưng là gì
Mái Vòm, Thành Vatican, Rome, Ý Kenneth Bagge Jørgensen / EyeEm / Getty Images

 

Ví dụ đáng chú ý của kiến ​​trúc Phục hưng

Nhà thờ Santa Maria del Fiore ở Florence, Ý

Được coi là kiến ​​trúc sư đầu tiên của thời Phục hưng, Filippo Brunelleschi (1377-1446) là người tiên phong thời Phục hưng đầu tiên chịu trách nhiệm về công trình Duomo bằng gạch đỏ nổi tiếng tại Nhà thờ Santa Maria del Fiore ở Florence, Ý. Việc xây dựng nhà thờ bắt đầu từ thời kỳ Gothic vào năm 1296 và hoàn thành vào năm 1436. Mái vòm hùng vĩ không chỉ là đặc điểm nổi bật của tòa nhà mà còn là một kỳ công kỹ thuật đi trước thời đại. Và nó đã ảnh hưởng đến nhiều công trình tôn giáo ở Ý và trên thế giới.

Nhà thờ Thánh Peter ở Thành phố Vatican, Ý

Nằm ở trung tâm của Thành phố Vatican liền kề với Rome, Nhà thờ Saint Peter là một kiệt tác của kiến ​​trúc thời Phục hưng. Được xây dựng từ năm 1506 đến 1615, địa điểm hành hương linh thiêng và điểm thu hút khách du lịch này là một trong những tòa nhà thời Phục hưng dễ nhận biết nhất trên thế giới. Dự án được giám sát tại một thời điểm bởi nhà điêu khắc, họa sĩ vĩ đại thời Phục hưng, và đôi khi là kiến ​​trúc sư Michelangelo (1475-1564).

Thư viện Marciana ở Venice, Ý

Hoàn thành vào năm 1564, thư viện nghiên cứu Marciana ở Venice là một ví dụ điển hình của kiến ​​trúc Phục hưng, được xây dựng theo phong cách Palladian bởi kiến ​​trúc sư Jacopo Sansovino. Một trong những thư viện công cộng ngoạn mục nhất từng được xây dựng, viên ngọc quý này nằm trên quảng trường nổi tiếng Piazza San Marco.

Cung điện Medici ở Florence, Ý

Cung điện tinh túy thời Phục hưng này, còn được gọi là Cung điện Medici Riccardi, được hoàn thành vào năm 1484 bởi kiến ​​trúc sư Michelozzo di Bartolomeo dành cho người đứng đầu gia đình ngân hàng Medici. Ngày nay, nó là một bảo tàng và là trụ sở của Thành phố thủ đô Florence, Ý.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời