Tìm hiểu đặc điểm phong cách Kiến trúc Hồi giáo

Mời các bạn cùng DHB Design Tìm hiểu đặc điểm phong cách Kiến trúc Hồi giáo. Ngoài ra các bạn cùng tham khảo thêm những công trình tiêu biểu ấn tượng.

Taj Mahal

Kiến trúc Hồi giáo có thể được tìm thấy chủ yếu ở các quốc gia Ả Rập và các quốc gia đa số theo đạo Hồi trên thế giới, cũng như ở các nước châu Âu có lịch sử Ả Rập hoặc Hồi giáo, chẳng hạn như Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Một số yếu tố chính của nó bao gồm thiết kế hình học, vòm nhọn và mái vòm.

Kiến trúc Hồi giáo là gì?

Kiến trúc Hồi giáo là một thể loại kiến ​​trúc hàng thế kỷ bắt nguồn từ các nguyên tắc của đạo Hồi. Các hình thức điêu khắc nổi bật và chi tiết trang trí thường rực rỡ đặc trưng cho các tòa nhà Hồi giáo bao gồm một số cấu trúc được xây dựng đầy cảm hứng nhất trên Trái đất.

Kiến trúc Hồi giáo
Nhà thờ Hồi giáo của Sultan Hassan và Al-Rifai ở Cairo, Ai Cập Hình ảnh Leonid Andronov / Getty

 

Lịch sử kiến ​​trúc Hồi giáo

Kiến trúc Hồi giáo đề cập đến một phong cách kiến ​​trúc được tạo ra như một biểu hiện vật chất của các nguyên tắc Hồi giáo bởi người Mô ha mét giáo (những người có đức tin Hồi giáo) vào thế kỷ thứ 7. Truyền thống của nó tiếp tục cho đến ngày nay. Tòa nhà thường được kết hợp với kiến ​​trúc Hồi giáo nhất là nhà thờ Hồi giáo, hay nơi thờ cúng của người Hồi giáo.

Nhưng kiến ​​trúc Hồi giáo bao gồm cả các tòa nhà thế tục và tôn giáo. Nó bao gồm mọi thứ từ nhà thờ Hồi giáo quy mô lớn, pháo đài, cung điện, lăng mộ, trường học và các tòa nhà công cộng khác đến đài phun nước quy mô nhỏ hơn, nhà tắm công cộng và các công trình kiến ​​trúc trong nước.

Kiến trúc Hồi giáo
Nhà thờ Hồi giáo Hassan ở Rabat, Ma-rốc Richard Sharrocks / Hình ảnh Getty

Các phong cách hiện có bao gồm kiến ​​trúc La Mã, Byzantine và Ba Tư đã ảnh hưởng đến kiến ​​trúc Hồi giáo sơ khai. Khi kiến ​​trúc Hồi giáo lan rộng từ Trung Đông ra khắp thế giới, đặc biệt là châu Á, kiến ​​trúc Trung Quốc và Mughal cũng ảnh hưởng đến nó.

Những người Hồi giáo Bắc Phi đã chinh phục Bán đảo Iberia và nhiều đảo xung quanh phía Tây Địa Trung Hải đã mang kiến ​​trúc chịu ảnh hưởng của Hồi giáo đến các vùng của Châu Âu. Nhiều ví dụ nổi bật của phong cách này là ở Tây Ban Nha. Vào giữa thế kỷ 19, một phong trào hồi sinh bao gồm công trình của kiến ​​trúc sư người Catalan Antoni Gaudí, người chịu ảnh hưởng lớn của phong cách Hồi giáo ở Tây Ban Nha.

Kiến trúc Hồi giáo
Nhà thờ Hồi giáo Nasir-al Molk ở Iran Hình ảnh Walter Bibikow / Getty

 

Đặc điểm chính của kiến ​​trúc Hồi giáo

 

tháp

Tháp là những ngọn tháp cao chót vót với cầu thang bên trong và cửa sổ nhỏ. Họ đang nổi bật để xem xét và phục vụ một chức năng không thể thiếu, kêu gọi người Hồi giáo cầu nguyện năm lần một ngày.

 

mái vòm

Kiến trúc Hồi giáo có các mái vòm được đặt trên các cấu trúc được gọi là mặt dây chuyền giúp có thể lắp một mái vòm tròn vào một căn phòng hình chữ nhật hoặc hình vuông. Mặt dây chuyền thường được trang trí bằng gạch khảm.

 

Muqarnas Vaulting

Giống như mô hình tổ ong hoặc nhũ đá, mái vòm muqarnas tinh xảo tạo thêm điểm nhấn về kết cấu và đơn sắc cho trần nhà của nội thất thường được lát gạch phức tạp và nhiều màu sắc.

 

vòm

Các mái vòm hình móng ngựa (hoặc lỗ khóa), nhọn (tiền thân của kiến ​​trúc Gothic ), hình vỏ sò (hoặc nhiều cánh) và ogee (nhiều đường cong) là phổ biến trong kiến ​​trúc Hồi giáo.

 

chi tiết trang trí

Kiến trúc Hồi giáo
Hình ảnh Ayhan Altun / Getty

Trang trí Hồi giáo thường bao gồm gạch khảm nhiều màu có hoa văn lặp đi lặp lại và các họa tiết và hoa văn hình học hoặc thực vật, chẳng hạn như arabesque. Nó cũng thường bao gồm việc sử dụng các chữ viết thư pháp Ả Rập, chẳng hạn như các đoạn từ kinh Qur’an.

Một tính năng nổi bật khác là mashrabiya, hoặc công việc lưới gỗ, được sử dụng trên các cửa sổ để tạo sự riêng tư và kiểm soát khí hậu. Đôi khi nó cũng được sử dụng trong bối cảnh hiện đại như một yếu tố trang trí thuần túy hoặc tùy chọn để phân chia không gian nội thất.

Các yếu tố trang trí khác của thiết kế Hồi giáo bao gồm tranh tường, tác phẩm điêu khắc bằng vữa và tấm tường, và đồ gỗ trang trí.

 

yếu tố ngoài trời

Kiến trúc Hồi giáo thường có các khu vườn, sân trong có tường bao quanh, sảnh mở với mái được chống đỡ bởi các cột và mái vòm.

 

Ví dụ nổi tiếng của kiến ​​trúc Hồi giáo

 

Mái vòm đá ở Jerusalem, Israel

Mái vòm đá, Jerusalem
Mái vòm đá ở Jerusalem, Israel hình ảnh mbell / Getty

Có niên đại từ thế kỷ thứ 7, ngôi đền công cộng nổi tiếng này là tượng đài Hồi giáo lâu đời nhất trên thế giới. Dome of the Rock là tòa nhà Hồi giáo đầu tiên có mái vòm theo phong cách Byzantine. Mái vòm bằng gỗ mạ vàng nằm trên một đế hình bát giác. Và bản thân tòa nhà được trang trí bằng khảm hoa và hình học.

 

Taj Mahal ở Agra, Ấn Độ

Một trong Bảy kỳ quan mới của thế giới , Taj Mahal được coi là ví dụ nổi tiếng nhất về kiến ​​trúc Hồi giáo. Kết hợp các yếu tố của kiến ​​trúc Ba Tư, Ấn Độ và Hồi giáo, quần thể lăng mộ thế kỷ 17 rộng lớn này đã trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất thế giới. Nó có thể được nhận ra ngay lập tức nhờ ngôi mộ bằng đá cẩm thạch trắng hùng vĩ ở trung tâm. Kiểm tra kỹ hơn cho thấy các chi tiết phức tạp, chẳng hạn như đá khảm quý và thư pháp Ả Rập.

 

Cung điện Alhambra ở Granada, Tây Ban Nha

Alhambra là một cung điện và pháo đài thế kỷ 14 được xây dựng trên một cao nguyên nhìn ra Granada, Tây Ban Nha. Mặc dù khu phức hợp đã mất một số cấu trúc ban đầu trong 700 năm qua, những gì còn lại là một ví dụ tuyệt vời về trang trí kiến ​​trúc Hồi giáo. Có gỗ và vữa được chạm khắc, ốp lát đầy màu sắc , thư pháp và muqarnas trang trí cho Tòa án sư tử.

 

Trung tâm Heydar Aliyev ở Baku, Azerbaijan

Trung tâm Heydar Aliyev ở Baku
Helene Binet / Kiến trúc sư Zaha Hadid

Một ví dụ nổi tiếng về phiên bản hiện đại hóa của phong cách Hồi giáo là trung tâm văn hóa từng đoạt giải thưởng năm 2013 này được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Anh gốc Iraq Zaha Hadid , người đã qua đời vào năm 2016. Trung tâm Heydar Aliyev diễn giải lại dòng chảy đặc trưng của các yếu tố kiến ​​trúc trong phong cách Hồi giáo truyền thống thiết kế, cộng hưởng với nhiều thế kỷ của truyền thống trong khi xuất hiện kiên quyết hiện đại.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời