Tìm hiểu đặc điểm phong cách kiến trúc hiện đại (modern style)

Mời các bạn cùng DHB Design Tìm hiểu đặc điểm phong cách kiến trúc hiện đại (modern style). Ngoài ra các bạn cùng tham khảo thêm những mẫu thiết kế hiện đại, ấn tượng.

Ngôi nhà hiện đại giữa thế kỷ màu vàng và trắng với những cây lớn phía trước

Kiến trúc hiện đại là gì?

Ngôi nhà hiện đại màu trắng trong cảnh quan sa mạc và những cây cọ phía trước

Bình minh của kiến ​​trúc hiện đại đến vào thời điểm khi nghề thủ công thủ công đang được thay thế bằng công nghiệp hóa do máy móc sản xuất. Các kiến ​​trúc sư hiện đại đã làm việc để phát minh lại cách thức xây dựng tập trung nhiều hơn vào cách con người sống thay vì những gì họ thấy đẹp đẽ. Kiến trúc này không phải là tình cảm, giống như phong cách phục hưng. Thay vào đó, nó là sáng tạo, thử nghiệm và tối thiểu.

Kiến trúc hiện đại là gì?
Kiến trúc hiện đại là một phong cách xây dựng nhấn mạnh chức năng và hình thức sắp xếp hợp lý hơn là trang trí. Thẩm mỹ thiết kế này là một sự khởi đầu từ những ngôi nhà được trang trí và trang trí phức tạp hơn như phong cách Nữ hoàng Anne, Victoria hoặc Gothic Revival. Kiến trúc hiện đại thường liên quan đến đường sắc nét, sạch sẽ.

Có một số phong cách kiến ​​trúc hiện đại chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Từ năm 1930 đến năm 1970, có các thể loại như Chủ nghĩa biểu hiện, Chủ nghĩa kiến ​​tạo và Hiện đại giữa thế kỷ, để kể tên một số. 

Lịch sử kiến trúc hiện đại

Phong trào hiện đại không tồn tại trong thời gian ngắn và nó bao gồm một số phong cách phụ kéo dài gần 60 năm. Theo cách này, có thể khó xác định điểm bắt đầu chính xác. Đối với một số người, phong cách này bao gồm nhiều kiến ​​trúc chuyển tiếp hơn như các phong trào Art Deco và Arts and Crafts. Đối với những người khác, những phong cách trước đó là nguồn cảm hứng cho các kiến ​​​​trúc sư hiện đại giữa thế kỷ “thuần túy” hơn.

Sự ra đời của thiết kế hiện đại đi kèm với suy nghĩ rằng hình thức phải tuân theo chức năng. Ý tưởng này bắt đầu với kiến ​​trúc sư Louis Sullivan, người đã thiết kế các tòa nhà cho Hội chợ Thế giới Chicago năm 1893. Câu thần chú đó đã trở thành nền tảng cho các kiến ​​trúc sư hiện đại.

Những người tiên phong phổ biến khác của kiến ​​trúc hiện đại bao gồm Frank Lloyd Wright, Staatliches Bauhaus, Ludwig Mies van der Rohe và Le Corbusier. 

Thẩm mỹ thiết kế hiện đại đã phát triển mạnh mẽ vào những năm 1930 và được gọi là Chủ nghĩa hiện đại quốc tế hoặc Phong cách quốc tế. Tính thẩm mỹ thiết kế này xuất hiện sau một cuộc triển lãm kiến ​​trúc của Philip Johnson vào năm 1932.

Nhìn chung, những ví dụ nổi tiếng nhất về kiến ​​trúc hiện đại kết thúc vào khoảng giữa thế kỷ 20, nhưng phong cách thiết kế vẫn ảnh hưởng đến các tòa nhà vào cuối thế kỷ 20. 

Đặc trưng của kiến trúc hiện đại 

Vì có rất nhiều phong cách kiến ​​trúc hiện đại nên có một số đặc điểm xác định. Đây là một số tính năng chính rộng, phổ biến hơn có thể được nhìn thấy trên nhiều biểu mẫu khác nhau. 

 • Sạch sẽ, dòng tối thiểu. Những dòng này thiếu trang trí bổ sung và nói chung là một kết cấu nhất quán, mịn màng. 
 • Mái nhà rộng nhô ra. Một số ngôi nhà hiện đại nhấn mạnh cấu trúc thấp, nằm ngang với phần mái nhô ra lớn.
 • Tường kính và cửa sổ lớn. Bạn sẽ thấy việc sử dụng kính rất hào phóng, cho phép một lượng ánh sáng tự nhiên đáng kể vào bên trong. 
 • Sơ đồ tầng mở và được xác định rõ ràng. Vì kiến ​​trúc hiện đại tập trung vào hình thức hơn là chức năng nên các kiến ​​trúc sư đã tìm cách đưa vào các sơ đồ tầng lớn, rộng rãi với không gian ăn uống và sinh hoạt nối liền với nhau. 
 • Vật liệu xây dựng hiện đại và truyền thống. Một số vật liệu phổ biến trong ngôi nhà hiện đại bao gồm thép, khối bê tông, sắt và kính. Các vật liệu xây dựng thông thường hơn như gỗ, gạch và đá được sử dụng theo những cách đơn giản hơn để thể hiện vẻ đẹp tự nhiên của chúng. 
 • Mối quan hệ với môi trường bên ngoài. Rất nhiều suy nghĩ đã được đưa vào các địa điểm xây dựng và cách các tòa nhà liên quan đến cảnh quan thiên nhiên xung quanh chúng. 
 • Thiết kế bất đối xứng. Các kiến ​​​​trúc sư hiện đại đã chơi xung quanh với các hình dạng lớn, mượt mà và các bố cục không đối xứng được lên kế hoạch sạch sẽ và không có bất kỳ trang trí bổ sung nào.
Những khối bê tông màu vàng tạo nên không gian khép kín cho ngôi nhà hiện đại
Cây vân sam / Sarah Crowley

Ngôi nhà hiện đại với những đường nét bóng bẩy của cửa và dải phân cách sơn màu cam

 

Ngôi nhà hiện đại màu trắng đặt trong cảnh quan giống như sa mạc với cửa nhà để xe màu xanh sáng

Lịch sử phong cách Kiến trúc hiện đại giữa thế kỷ

Chịu ảnh hưởng từ Bauhaus và những ngôi nhà theo phong cách thảo nguyên cao của Mỹ , kiến ​​trúc hiện đại giữa thế kỷ 20 đã được các kiến ​​trúc sư châu Âu chạy trốn khỏi Đức Quốc xã mang đến Hoa Kỳ. Một số nhà thiết kế hiện đại giữa thế kỷ ban đầu bao gồm Walter Gropius, Ludwig Mies van der Rohe và Marcel Breuer. Frank Lloyd Wright , cha đẻ của kiến ​​trúc Hiện đại, đã thực sự đào tạo nhiều kiến ​​trúc sư hiện đại giữa thế kỷ.

Sau Thế chiến thứ hai, người Mỹ chú trọng nhiều đến lối sống, thời gian dành cho gia đình và dành thời gian cho thiên nhiên. Những ngôi nhà hiện đại giữa thế kỷ 20 được xây dựng trên khắp các vùng ngoại ô của Mỹ đã phản ánh những lý tưởng đó, với cửa sổ lớn nhìn ra sân sau của chủ nhà, không gian sống mở nơi cả gia đình có thể giải trí và nâng cấp công nghệ—đặc biệt là trong nhà bếp—để chủ nhà dành ít thời gian dọn dẹp và nhiều thời gian hơn với gia đình của họ.

Trong thời kỳ bùng nổ ban đầu từ năm 1945 đến năm 1969, kiến ​​trúc hiện đại giữa thế kỷ được chia thành ba phong cách riêng biệt:

 1. Quốc tế : Lấy cảm hứng từ các kiến ​​trúc sư quốc tế—đúng như tên gọi—phiên bản kiến ​​trúc hiện đại giữa thế kỷ này chịu ảnh hưởng nặng nề của phong trào Bauhaus. Những ngôi nhà cực kỳ đơn giản, ít hoặc không có trang trí và thường được hoàn thiện bằng vữa.
 2. Đương đại : Phong cách hiện đại giữa thế kỷ phổ biến nhất, những ngôi nhà đương đại có đường nét sạch sẽ, cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn và các vật liệu tạo cảm giác tự nhiên, hữu cơ hơn, như gỗ, đá và gạch. Nhiều ngôi nhà trong số này có ngoại thất không đối xứng với cửa sổ kéo dài đến tận mái nhà, trần và dầm lộ ra ngoài ở bên trong.
 3. Hữu cơ : Một nhóm nhỏ hơn các kiến ​​trúc sư hiện đại giữa thế kỷ trước nhấn mạnh vào việc hòa hợp ngôi nhà của họ với môi trường tự nhiên xung quanh. Thay vì xây dựng các cấu trúc với các đường sắc nét và góc vuông, họ chấp nhận những ngôi nhà có hình dạng tự nhiên hơn. Bởi vì những ngôi nhà hiện đại giữa thế kỷ hữu cơ bị ảnh hưởng nặng nề bởi môi trường tự nhiên, một ngôi nhà hiện đại giữa thế kỷ hữu cơ trong rừng sẽ trông hoàn toàn khác so với một ngôi nhà hiện đại giữa thế kỷ hữu cơ trong sa mạc.
Một mái nhà đầu hồi trên một ngôi nhà hiện đại giữa thế kỷ.
 Hình ảnh Lisa Romerein/Đá/Getty

Những yếu tố cơ bản trong phong cách kiến trúc hiện đại

Mặc dù có ba phiên bản của kiến ​​trúc hiện đại giữa thế kỷ 20 , nhưng hầu hết các ngôi nhà hiện đại giữa thế kỷ 20 ở Hoa Kỳ đều có chung những yếu tố sau:

Hình khối đơn giản không dườm dà

Các đường thẳng và góc vuông rất cần thiết cho kiến ​​trúc hiện đại giữa thế kỷ. Mặc dù nhiều ngôi nhà kiểu trang trại hiện đại có mái đầu hồi hoặc ngoại thất không đối xứng, nhưng hầu hết các ngôi nhà hiện đại giữa thế kỷ 20 đều có mái bằng với các đường thẳng.

Cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn

Thiên nhiên và lối sống được nhấn mạnh trong những ngôi nhà hiện đại giữa thế kỷ ban đầu, vì vậy chúng được xây dựng với cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn nhìn ra sân, cửa kính trượt và nhiều lối đi ra ngoài trời.

Thay đổi về độ cao

Nhiều ngôi nhà hiện đại giữa thế kỷ được chia tầng, với cầu thang ngắn kết nối các phòng trong nhà. Một phần tường bằng gạch hoặc kính, lò sưởi đặt ở giữa các phòng và tủ cũng tạo thêm chiều sâu và sự thay đổi về độ cao trong nội thất của ngôi nhà.

Trang trí đơn giản

Mặc dù một số phong cách hiện đại giữa thế kỷ được trang trí công phu hơn những phong cách khác, nhưng sự đơn giản là đặc điểm chính của phong trào. Đồ nội thất đơn giản với các đường kẻ sạch sẽ và bảng màu trầm bổ sung cho ngoại thất đơn giản của ngôi nhà.

Một nội thất hiện đại giữa thế kỷ.
 hình ảnh dpproducts/iStock/Getty 

Phong cách hiện đại mở, kết nối thiên nhiên

Kết nối với thiên nhiên là giá trị quan trọng trong kiến ​​trúc hiện đại giữa thế kỷ 20, vì vậy hầu hết các ngôi nhà hiện đại giữa thế kỷ 20 đều có nhiều điểm tiếp cận với không gian bên ngoài. Trong một số ngôi nhà, ngay cả các phòng đơn cũng có nhiều cửa ra vào và cửa sổ để tiếp cận không gian sinh hoạt ngoài trời.

Đặc điểm của phong cách kiến trúc hiện đại

Thiết kế hiện đại là gì?

Thiết kế hiện đại xuất phát từ một khoảng thời gian được chỉ định bao gồm từ đầu đến giữa thế kỷ 20. Phong cách này bắt nguồn từ đầu thế kỷ với xu hướng công nghiệp hóa và trở nên phổ biến trong suốt nửa đầu thế kỷ. Cả thiết kế hiện đại giữa thế kỷ (phổ biến từ thập niên 40 đến thập niên 60) và thiết kế hậu hiện đại (từ thập niên 70 trở đi) đều phát triển từ thiết kế hiện đại. Nhà thiết kế nội thất Natalie Myers có trụ sở tại Los Angeles cho biết: “Chủ nghĩa hiện đại là tương lai vào đầu thế kỷ giữa. Nó khai thác khả năng của máy móc để cung cấp các giải pháp nội thất và nhà ở giá cả phải chăng cho đại chúng. Kiến trúc, nội thất, đồ đạc và nghệ thuật được thông báo này” .


Không gian hiện đại yêu thích của chúng tôi
tất cả các nhà bếp màu trắng
Quảng cáo – Tiếp tục đọc bên dưới

QUẢNG CÁO

Các yếu tố xác định của thiết kế hiện đại là gì?

 • Đường nét rõ ràng: Các phong cách thiết kế trước thiết kế hiện đại là phong cách Gothic, Phục hưng và Victoria . Họ kết hợp các kết cấu nặng, trang trí và nhiều yếu tố tối và ấn tượng. Thiết kế hiện đại đã từ chối những khía cạnh này để ủng hộ các đường thẳng, sạch sẽ, không gian gọn gàng và tổng thể thiếu sự cầu kỳ.
 • Màu trung tính : Màu trắng, màu be và thậm chí một số màu đen tạo nên bảng màu chính cho thiết kế hiện đại (với một vài ngoại lệ). Mặc dù nó có thể kết hợp màu sắc làm điểm nhấn, nhưng những màu đó chủ yếu nghiêng về tông màu đất. Vì thiết kế hiện đại chú trọng nhiều vào các vật liệu tự nhiên, nên giữ mọi thứ trong một bảng màu trung tính hơn là chìa khóa. Myers nói: “Làm sạch các đường kẻ trên các đường cong. Màu trung tính và vật liệu tự nhiên thay vì màu đậm, vật liệu tổng hợp và hoa văn”.
 • Vật liệu tự nhiên : Kỷ nguyên thiết kế hiện đại mở ra những vật liệu mới để xây dựng đồ nội thất. Thép, ván ép đúc và nhựa đều được sử dụng thay vì hoặc bên cạnh gỗ. Đối với các nhà thiết kế hiện đại, mục tiêu là đạt được sự cân bằng giữa chức năng thuần túy và tính thẩm mỹ. Nội thất cần phải thiết thực nhưng vẫn hấp dẫn. Tuy nhiên, vật liệu khác nhau tùy theo khu vực. Khi các nhà thiết kế Charles và Ray Eames thử nghiệm với nhựa ở Mỹ (và tạo ra chiếc ghế dài Eames hiện đại mang tính biểu tượng giữa thế kỷ 20 ) và Marcel Breuer đã sử dụng thép ở Đức để tạo ra chiếc ghế Wassily mang tính biểu tượng vào năm 1925, ví dụ như những người theo chủ nghĩa hiện đại ở Brazil đã giữ nguyên bản địa, tự nhiên gỗ trong nhiều đồ nội thất của họ.
 • Đồ nội thất thấp và dài: Đồ nội thất hiện đại có kiểu dáng thấp và dài. Ghế phòng chờ Eames là một ví dụ điển hình. Được làm bằng ván ép đúc và da vào năm 1956, nó được lấy cảm hứng từ chiếc ghế của câu lạc bộ Anh và sự thoải mái đã sờn của chiếc găng tay bóng chày. Nội thất cũng được đơn giản hóa, như chiếc ghế Tulip của Eero Saarinen . Là một trong những món đồ nội thất hiện đại phổ biến nhất hiện nay, chiếc ghế chỉ có một chân ở giữa, được làm bằng nhựa gia cố sợi thủy tinh. Mục đích của Saarinen với thiết kế là dọn dẹp “thế giới xấu xí khó hiểu” do chân ghế truyền thống gây ra. Giải pháp của anh ấy là một cách sắp xếp hợp lý đã xác định thời đại.
 • Sơ đồ mặt bằng theo ý tưởng o pen: Thiết kế hiện đại ưu tiên càng ít bức tường càng tốt. Thay vào đó, đồ nội thất phân biệt các không gian, chẳng hạn như quầy bếp mang lại sự khác biệt trực quan với phòng khách hoặc phòng ăn.
 • Ánh sáng tự nhiên : Ánh sáng tự nhiên dồi dào cũng cần thiết để giúp không gian cảm thấy thoáng mát và cởi mở hơn, vì vậy cửa sổ không được trang trí.

Instagram tốt nhất cho cảm hứng thiết kế hiện đại
Phòng khách, Phòng, Nội thất, Bất động sản, Thiết kế nội thất, Tòa nhà, Sàn nhà, Trần nhà, Bàn cà phê, Trang chủ,

Sự khác biệt giữa thiết kế hiện đại và đương đại là gì?

Thiết kế đương đại đề cập đến phong cách của ngày nay. Không thể xác định thời đại cụ thể vì thiết kế đương đại không ngừng phát triển. Đó là sự phản ánh của hiện tại và có thể sẽ trông rất khác trong 50 năm tới so với hiện tại. Nhà thiết kế nội thất cho biết: “Những gì có thể được coi là đương đại hiện nay có thể là một xu hướng thoáng qua hoặc có thể tạo ấn tượng lâu dài sẽ vượt qua thời đại này” .

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *