Tìm hiểu đặc điểm phong cách Kiến trúc đương đại

Mời các bạn cùng DHB Design Tìm hiểu đặc điểm phong cách Kiến trúc đương đại. Ngoài ra các bạn cùng tham khảo thêm những công trình tiêu biểu ấn tượng.

Khối lập phương màu trắng, ngôi nhà hiện đại

Người ta thường chấp nhận rằng các đặc điểm của kiến ​​trúc đương đại bao gồm các cấu trúc phi tuyến tính và không trang trí. Nhưng trong khi không có định nghĩa rõ ràng về những gì tạo nên kiến ​​trúc đương đại, nó bao gồm một loạt các phong cách xây dựng ngày nay thường trông hoàn toàn khác biệt với nhau và đôi khi khác với bất kỳ thứ gì có trước đây. Điều này là nhờ vô số đổi mới trong vật liệu và kỹ thuật xây dựng đã làm cho kiến ​​trúc đương đại trở nên khả thi trong tất cả các bước lặp vô tận của nó.

Kiến trúc đương đại là gì?

Kiến trúc đương đại là một phong trào trong đó các phong cách hiện đại pha trộn và chia sẻ nhiều đặc điểm khác nhau, dựa trên ít ý tưởng xây dựng cổ điển hơn. Về cơ bản nó đề cập đến phong cách kiến ​​​​trúc hiện tại. Ví dụ, một ngôi nhà được xây dựng trong năm nay theo xu hướng hiện tại sẽ được coi là kiến ​​trúc đương đại. Tuy nhiên, thuật ngữ “đương đại” có thể đã bị đặt nhầm chỗ vì nó vẫn có thể mô tả các tòa nhà đã gần 8 thập kỷ.

.

Một số kiến ​​trúc sư đương đại đáng chú ý của thế kỷ 21 bao gồm Frank Gehry , Jean Nouvel , Tadao Ando , Shigeru Ban , Santiago Calatrava và Zaha Hadid quá cố , người đã qua đời ở tuổi 65 vào năm 2016 nhưng tác phẩm của bà vẫn đang được xây dựng bởi công ty mà bà để lại. Những ” kiến trúc tinh bột ” đương đại này được biết đến với những tòa nhà biểu cảm không ngừng được thể hiện bằng những hình dạng độc đáo, đôi khi thách thức trọng lực làm thay đổi cảnh quan ở những nơi trên thế giới.

Trong khi tất cả họ đã xây dựng các tòa nhà quy mô lớn đầy tham vọng như Phòng hòa nhạc Walt Disney của Gehry ở LA hay Philharmonie de Paris của Nouvel, nhiều người cũng đã xây dựng các khu nhà ở tư nhân như chung cư cao cấp do Hadid thiết kế tại 520 Phố 28 phía Tây nhìn ra Đường cao tốc của NYC.

Ngôi nhà tiền chế đương đại của Turkel Design.
 thiết kế Turkel

Nhưng kiến ​​trúc đương đại không chỉ giới hạn ở những tòa nhà quy mô lớn do kiến ​​trúc sư thiết kế. Nó cũng có thể được thể hiện một cách khiêm tốn hơn trong ngôi nhà nhỏ Ecocapsule bền vững hình cầu sáng tạo từ Slovakia được thiết kế cho cuộc sống không nối lưới ở bất cứ đâu trên thế giới. Nó cũng có thể là một ngôi nhà gia đình dân cư lắp ghép ở ngoại ô nước Mỹ, một khách sạn ngôi nhà trên cây hình khối được nhân đôi trong một khu rừng ở Thụy Điển hoặc một tòa nhà chung cư đúc hẫng nhìn ra một con kênh ở châu Âu.

Căn hộ hiện đại ở Malmo, Thụy Điển.
 Hình ảnh Jacek Kadaj / Getty

 

Lịch sử kiến ​​trúc đương đại

Kiến trúc đương đại không được xác định bởi một phong cách duy nhất mà được thống nhất theo yêu cầu bắt buộc phải phi truyền thống và phá vỡ quá khứ bằng cách sử dụng sự đổi mới và trí tưởng tượng thay vì sao chép các phong cách cũ.

Kỷ nguyên của kiến ​​trúc đương đại thường được cho là đã bắt đầu sau thời kỳ hiện đại của khoảng nửa đầu thế kỷ 20 và thời kỳ hậu hiện đại là phản ứng đối với nó bắt đầu từ những năm 1960 và tiếp tục đến những năm 90. Do đó, những tòa nhà từ cuối thế kỷ 20 đến thời điểm hiện tại có thể được gọi là công trình kiến ​​trúc đương đại.

Nhà bên hồ hiện đại.
 hình ảnh asbe / E + / Getty

Các kiến ​​trúc sư đương đại không còn bị giới hạn trong các hình thức tuyến tính vì giờ đây họ có sẵn một kho vật liệu và phương pháp xây dựng sáng tạo. Điều này bao gồm khả năng thiết kế các đường cong do máy tính tạo ra hoặc sử dụng công nghệ cắt laser và in 3D để tạo ra các hình thức thách thức, chính xác và chưa từng có.

Các kết xuất máy tính gợi lên những cái nhìn thoáng qua về tương lai với độ chi tiết siêu thực, nhưng những gì từng có vẻ như không thể có trong tương lai và hoàn toàn mang tính khái niệm giờ đây có thể đạt được khi một thế hệ tòa nhà mới dường như thách thức logic, lực hấp dẫn và thường là ranh giới của những gì được coi là thông thường. hương vị tốt mọc lên trên khắp thế giới.

Tính bền vững là một đặc điểm quan trọng của kiến ​​trúc đương đại, với việc sử dụng các vật liệu tự nhiên và tái chế, đồng thời chú ý đến các hệ thống xây dựng kiểm soát nhiệt độ và nước có ý thức sinh thái, được tích hợp và xem xét một cách liền mạch hơn bao giờ hết. Điều này rất quan trọng trước tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu, một phần là kết quả của thiệt hại môi trường do các tòa nhà gây ra, ở Hoa Kỳ chiếm 39% lượng khí thải CO2 trong năm 2011. 1

Biệt thự đương đại ở Berlin.
 Hình ảnh Vostok / Getty

 

Đặc điểm của kiến ​​trúc đương đại

Kiến trúc đương đại là công trình miễn phí cho tất cả mọi người, nhưng sau đây là một số yếu tố chính có thể giúp bạn xác định một tòa nhà đương đại trong tự nhiên:

 • Đường cong
 • dạng tròn
 • khối lượng độc đáo
 • bất đối xứng
 • hình dạng tự do
 • Kế hoạch sàn mở
 • Cửa sổ lớn, phong phú
 • Mái nhà xanh, bức tường sống
 • Tích hợp vào cảnh quan xung quanh
 • Tích hợp công nghệ nhà thông minh
 • Tích hợp đèn LED tùy chỉnh
Chung cư hiện đại
 hình ảnh pamspix / Getty

 

Sự thật thú vị về kiến ​​trúc đương đại

Vào năm 2017, Royal Mail đã ủy thác một bộ sưu tập tem gồm 10 tòa nhà công cộng nổi tiếng nhất trong 20 năm trước, để kỷ niệm “thời kỳ phục hưng kiến ​​trúc đương đại” của Vương quốc Anh. Các con tem có hình ảnh của các nhiếp ảnh gia kiến ​​trúc Hufton + Crow về các tòa nhà như Trung tâm thể thao dưới nước ở London, Quốc hội Scotland ở Edinburgh và Tate Modern ở London.

Một trong những điều khó hiểu nhất khi cố gắng định nghĩa kiến ​​trúc đương đại là thực tế là nó thường được dán nhãn là “hiện đại”. Điều này có thể là do hiện đại là một từ có hai âm tiết hoàn toàn có thể hiểu được như một từ đồng nghĩa với từ có năm âm tiết đương đại. Nhưng thực tế là chủ nghĩa hiện đại là một phong cách kiến ​​trúc được xác định rõ ràng với những đặc điểm riêng biệt của nó làm tăng thêm sự nhầm lẫn.

Một tòa nhà mới có thể hiện đại mà không đương đại và một tòa nhà đương đại có thể hiện đại theo nghĩa tạm thời của từ này. Và tất nhiên, một tòa nhà mới có thể là hiện đại , đương đại hoặc đơn giản là không nếu nó chỉ là bản sao của một phong cách thời kỳ trước đó. Thực tế là các chuyên gia bất động sản, các chương trình cải tạo nhà nổi tiếng và săn lùng nhà và nhiều nguồn trực tuyến sử dụng sai các từ này không giúp được gì.

Ngôi nhà tí hon bằng gỗ của Hà Lan.
 Hình ảnh HildaWeges / Getty
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời