Tìm hiểu đặc điểm phong cách Kiến trúc cổ điển

Mời các bạn cùng DHB Design Tìm hiểu đặc điểm phong cách Kiến trúc cổ điển. Ngoài ra các bạn cùng tham khảo thêm những công trình tiêu biểu ấn tượng.

nét kiến ​​trúc cổ điển

Các công trình cổ điển mang tính biểu tượng nhất là những ngôi đền lớn bằng đá được xây dựng trên nền tảng đối xứng và trật tự. Như vậy, có một truyền thống lâu đời của các kiến ​​trúc sư nhìn lại lịch sử kiến ​​trúc này và làm sống lại các giá trị và lý tưởng của thế giới cổ đại.

Kiến trúc cổ điển là gì?

Kiến trúc cổ điển có nguồn gốc từ Hy Lạp và La Mã cổ đại, và được đặc trưng bởi tính đối xứng, cột, cửa sổ hình chữ nhật và đá cẩm thạch, v.v. Trong nhiều thế kỷ, các kiến ​​trúc sư đã thu hút ảnh hưởng từ những nền văn minh này và kết hợp những lý tưởng truyền thống vào các phong cách kiến ​​trúc tiếp theo.

Theo nghĩa rộng, kiến ​​trúc Cổ điển có thể bao gồm tất cả các kiến ​​trúc có nguồn gốc từ Hy Lạp và La Mã cổ đại. Đối với mục đích của chúng tôi, phong trào Phục hưng Cổ điển là phong cách kiến ​​trúc Cổ điển chân thực nhất tồn tại cho đến ngày nay.

 

Lịch sử 

Kiến trúc cổ điển được xây dựng vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên ở Hy Lạp và khoảng thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên ở Rome. Phong cách này đã được hồi sinh nhiều lần trong những năm qua. Trong thời kỳ Phục hưng Ý , các kiến ​​trúc sư đã làm việc để khôi phục kiến ​​trúc La Mã cổ điển.

Nhiều thế kỷ sau ở châu Âu, các cuộc khai quật ở Pompeii đã tái hiện kiến ​​trúc của Hy Lạp cổ đại. Phong cách kiến ​​trúc tương ứng được gọi là Phục hưng Hy Lạp . Kiến trúc này tập trung nhiều vào lý tưởng Hy Lạp về tỷ lệ và tính toàn vẹn cấu trúc.

Một trong những loại kiến ​​trúc Cổ điển phổ biến nhất ở Hoa Kỳ được gọi là Tân cổ điển . Kiểu kiến ​​trúc này phản ứng với kiến ​​trúc Baroque và chủ yếu dựa vào những ý tưởng thiết kế của La Mã cổ đại. Phong cách này bắt nguồn từ châu Âu vào thế kỷ 18 và trở thành phong cách mang tính biểu tượng cho nhiều tòa nhà chính phủ ở Washington DC.

Hồi sinh cổ điển là một phong cách đã trở thành mốt vào cuối thế kỷ 19 và có cách giải thích lỏng lẻo hơn về những lý tưởng cổ điển. Phong cách này bùng nổ sau Triển lãm Columbian Thế giới ở Chicago vào năm 1893. Các tòa nhà dành cho hội chợ đã làm nổi bật các hình thức cổ điển và truyền cảm hứng cho các nhà xây dựng trên khắp đất nước. Nhiều ngôi nhà, tòa án, ngân hàng, trường học và nhà thờ được xây dựng theo phong cách này vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

 

Đặc trưng

Kiến trúc cổ điển đánh giá cao các khái niệm như sự táo bạo, khiêm tốn và trí tuệ. Những giá trị này giúp xác định các thành phần riêng lẻ có thể tìm thấy trong một số phong cách kiến ​​trúc cổ điển. Một số yếu tố chính này bao gồm những điều sau đây.

  • Đối xứng và tỷ lệ. Các tòa nhà cổ điển thường đối xứng và có các yếu tố như cột và cửa sổ cách đều nhau.
  • Các cột theo một kiểu (hoặc thứ tự) cụ thể. Các đơn đặt hàng Cổ điển này có thể là Doric, Ionic hoặc Corinthian cho kiến ​​trúc Hy Lạp. Người La Mã cũng có các đơn đặt hàng Tuscan và Composite.
  • Hiên trước đứng đầu với một trán tường. Nhiều ngôi nhà và tòa nhà có hiên trước cao từ trần nhà được đặt với một bệ đỡ cổ điển ở trên cùng. Cửa thường được đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà.
  • Vật liệu xây dựng bền. Kiến trúc cổ điển kết hợp các vật liệu như đá cẩm thạch, bê tông và gạch.
  • Họa tiết thiết kế cổ điển. Các ngôi nhà thường có khuôn răng giả, mái dốc vừa phải, mái hiên hình hộp , cửa trang trí bao quanh và các tấm chắn trên cửa ra vào bị hỏng.
  • Cửa sổ hình chữ nhật. Windows thường được treo kép và bao gồm nhiều cấu hình cửa sổ đối xứng.

 

Sự thật thú vị

 

Sự Phục hưng Cổ điển cạnh tranh với kiến ​​trúc Phục hưng Thuộc địa. 

Cả kiến ​​trúc Phục hưng Cổ điển và Phục hưng thuộc địa đều phổ biến trong cùng thời kỳ. Tuy nhiên, những ngôi nhà Phục hưng Cổ điển trang trọng và hoành tráng hơn. Phong cách Phục hưng thuộc địa phổ biến hơn ở các thành phố và vùng ngoại ô của Mỹ và phù hợp với cuộc sống dân cư. Sự hồi sinh cổ điển phổ biến hơn đáng kể đối với các tòa nhà thương mại và chính phủ.

 

Kiến trúc Phục hưng Cổ điển tương tự như phong cách Beaux-Arts. 

Phong cách kiến ​​trúc Beaux-Arts rất phổ biến trong cùng thời kỳ và cũng kết hợp nhiều yếu tố thiết kế cổ điển. Một cách để bạn có thể phân biệt giữa hai phong cách là kiểm tra mức độ chi tiết. Phong cách Phục hưng Cổ điển ít trang trí công phu hơn đáng kể.

 

Kiến trúc Hiện đại đã chấm dứt phong cách Phục hưng Cổ điển. 

Sự Phục hưng Cổ điển của thế kỷ 19 là một nỗ lực để kết nối lại kiến ​​trúc với những lý tưởng chính trị cổ điển, cũng là những lý tưởng chính trị của Mỹ. Để hưởng ứng cuộc triển lãm ở Chicago vào năm 1893, nhiều kiến ​​trúc sư trẻ đã thất vọng với buổi trưng bày và đáp lại một cách kiên quyết bằng những ý tưởng mới lạ. Phản ứng này được cho là sự khởi đầu của kiến ​​trúc hiện đại, thay thế các hình thức xây dựng cổ điển bằng các thiết kế hiện đại hơn.

 

Bạn có thể mua một ngôi nhà Hồi sinh Cổ điển.

Mặc dù phong cách này không phổ biến như các phong cách khác, nhưng vẫn có một số lượng khá lớn các ngôi nhà Hồi sinh Cổ điển vẫn đứng vững. Các cột hướng ra phía trước và mái hiên có chiều cao đầy đủ là những manh mối lớn nhất cho thấy một ngôi nhà có thể theo phong cách này.

Tóm lại, kiến ​​trúc cổ điển là phương pháp xây dựng bắt nguồn từ Hy Lạp và La Mã cổ đại. Phong cách này đã được hồi sinh nhiều lần và nhiều phong cách kiến ​​trúc kết hợp các hình thức cổ điển. Các kiến ​​trúc sư cổ điển tập trung vào các cột, đối xứng và tỷ lệ, trong số các quy tắc thiết kế khác, để tạo ra các tòa nhà như Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ và Tòa nhà Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *