Tìm hiểu đặc điểm phong cách Kiến trúc Baroque

Mời các bạn cùng DHB Design Tìm hiểu đặc điểm phong cách Kiến trúc Baroque. Ngoài ra các bạn cùng tham khảo thêm những công trình tiêu biểu ấn tượng.

định nghĩa kiến ​​trúc baroque

Nhìn thoáng qua, kiến ​​trúc Baroque giống với kỹ thuật xây dựng từ thời Phục hưng. Tuy nhiên, các kiến ​​​​trúc sư Baroque rõ ràng là sân khấu hơn. Họ cố tình thay đổi các yếu tố cổ điển để các tòa nhà trở nên phô trương và gợi cảm hơn.

Kiến trúc Baroque là gì?

Kiến trúc Baroque là một phong cách xây dựng, thiết kế và nghệ thuật rất sang trọng bắt nguồn từ Ý trong thế kỷ 17 và lan sang phần còn lại của Châu Âu, và cuối cùng là Hoa Kỳ. Nó được đặc trưng bởi các hình thức cực kỳ chi tiết, đá cẩm thạch, trang trí quy mô lớn và màu sáng. Phong cách Baroque nhằm đại diện cho vinh quang của Nhà thờ Công giáo La Mã.

Những bức tranh và tác phẩm điêu khắc theo phong cách Baroque đã trở thành những khía cạnh không thể thiếu của các tòa nhà ở Ý và khắp Tây Âu. Trên thực tế, các kiến ​​trúc sư xem các cấu trúc như nhà thờ như những tác phẩm điêu khắc lớn trái ngược với một khối hộp với những bức tường vuông vức và hình thức xây dựng truyền thống.

 

Lịch sử

 

Kiến trúc Baroque bắt đầu ở Ý.

Nói chung, kiến ​​trúc Baroque phát triển để đáp ứng với thời kỳ hỗn loạn bắt đầu từ thế kỷ 16. Những người nắm quyền muốn sử dụng kiến ​​trúc và nghệ thuật như một cách để thể hiện sức mạnh, sự giàu có và nổi bật. Không nơi nào điều này nổi bật hơn trong phản ứng của Giáo hội Công giáo đối với cuộc Cải cách Tin lành.

Trong thời gian này, các nhà lãnh đạo tôn giáo có thể ảnh hưởng đến nền văn hóa và các loại hình nghệ thuật đã trở nên nổi tiếng. Đối với Giáo hội Công giáo, cách quan trọng nhất để duy trì ảnh hưởng này là tạo ra những nhà thờ và thánh đường hoành tráng.

Các nghệ sĩ và kiến ​​trúc sư được ủy thác bắt đầu làm sống lại những quan niệm về cái đẹp và chủ nghĩa hiện thực thời Phục hưng, chỉ lần này là theo một phong cách thậm chí còn trang trí công phu và xa hoa hơn. Trong thời kỳ Baroque, các nghệ sĩ đã thiết lập một số kỹ thuật mới nhằm khơi gợi cảm xúc và lòng trung thành.

 

Phong cách này sau đó lan rộng khắp Châu Âu và Nam Mỹ.

Sau khi Giáo hoàng và các nhà cai trị Công giáo khác bắt đầu xây dựng, phong cách này nhanh chóng lan rộng khắp châu Âu và Nam Mỹ do thuộc địa hóa. Kiến trúc Baroque không có ở Bắc Mỹ vì lục địa này mới bị xâm chiếm vào thời điểm đó.

Kiến trúc Baroque có sự khác biệt tinh tế tùy thuộc vào quốc gia. Khi phong cách Baroque trở nên phổ biến, các địa điểm đã thay đổi các đặc điểm cơ bản để phù hợp với chương trình làm việc và lối sống của họ. Trong hầu hết các trường hợp, các tòa nhà được trang trí lộng lẫy và kết hợp các yếu tố có vẻ khác thường và thậm chí còn dang dở.

Hai ví dụ nổi tiếng về kiến ​​trúc Baroque là nhà thờ Santa Susanna và Cung điện Caserta ở Ý.

 

Đặc trưng 

Có thể khó phân biệt giữa các phong cách kiến ​​trúc, đặc biệt khi các nhà xây dựng kết hợp các hình thức từ nhiều phong cách khác nhau. Hãy tìm những yếu tố chính này trong kiến ​​trúc Baroque.

  • Mái vòm hoặc mái vòm lớn . Những mái vòm này thường được đặt ở trung tâm của một tòa nhà.
  • Xây dựng các họa tiết và trang trí. Các chi tiết vô cùng phức tạp, làm tăng thêm sự xa hoa và linh thiêng cho không gian.
  • Điêu khắc mạ vàng trên nội thất và ngoại thất. Các bức tượng được làm từ thạch cao hoặc đá cẩm thạch, có màu sắc và kết cấu tương phản cao.
  • Các tính năng thu hút sự chú ý. Chúng có thể bao gồm tường cong, trần nhà sơn, trần nhà hình vòm, cột, tác phẩm điêu khắc, mái vòm, hốc tường, đài phun nước, di chuyển, các mảng tường bị hỏng, v.v. Nhiều yếu tố trong số này tạo ra cảm giác chuyển động được gọi là động lực học .
  • Mái mansard dốc đôi. Yếu tố lợp mái này là một đặc điểm chính của kiến ​​trúc Baroque của Pháp và được kết hợp trong nhiều lâu đài hoặc lâu đài ở nông thôn.

 

Sự thật thú vị

 

Kiến trúc Baroque có một số trùng lặp với kiến ​​trúc Phục hưng. 

Thời kỳ Phục hưng diễn ra trong Thế kỷ 15 và 16, và thời kỳ Baroque theo sát sau đó. Do đó, các kiến ​​trúc sư Baroque đã điều chỉnh các hình thức cổ điển từ thời Phục hưng và từ thời La Mã. Chẳng hạn, Vương cung thánh đường Saint Peter ở Thành phố Vatican là một ví dụ về một nhà thờ có các yếu tố lấy cảm hứng từ cả hai phong trào Baroque và Phục hưng.

 

Các nghệ sĩ và kiến ​​trúc sư thời Baroque là những bậc thầy về ánh sáng. 

Thời kỳ Baroque là một trong những thời kỳ đầu tiên các nghệ sĩ chú ý đến ánh sáng. Các lớp hoàn thiện được chọn dựa trên cách ánh sáng sẽ phản chiếu. Ngoài ra, họ kết hợp các khu vực có ánh sáng mạnh và bóng tối để thể hiện độ tương phản và tạo kịch tính. Bạn có thể thấy hiệu ứng này trong các khu vực của tòa nhà được cố tình để tối cũng như trong các bức tranh. Hiệu ứng này được biết đến trong thế giới nghệ thuật với tên Chiaroscuro.

 

Kiến trúc Baroque và chủ nghĩa thực dân được liên kết chặt chẽ. 

Chủ nghĩa thực dân châu Âu có thể đã giúp tài trợ cho một số sự sang trọng được thấy trong các tòa nhà kiểu Baroque. Đặc biệt ở Tây Ban Nha và Pháp, tiền của thuộc địa đã giúp những người cai trị xây dựng các cung điện và dinh thự lộng lẫy để thể hiện quyền lực của họ.

 

Có nhiều phong cách và thời kỳ khác nhau của kiến ​​trúc Baroque. 

Thẩm mỹ Baroque có thể được chia thành hai phong cách: Baroque đầy đủ và Baroque hạn chế. Cái trước phổ biến hơn ở tây nam châu Âu trong hầu hết thế kỷ 17 từ 1600-1675. Baroque hạn chế đã được nhìn thấy ở tây bắc châu Âu trong thời kỳ Baroque muộn từ 1675-1725.

 

Từ baroque có nghĩa là viên ngọc trai không hoàn hảo. 

Thời kỳ Baroque được đặt tên nhiều thế kỷ sau đó với mục đích nắm bắt được sự sang trọng tột độ và kịch tính của thời đại. Thuật ngữ baroque ám chỉ một số trâm cài ngọc trai xa hoa thời bấy giờ.

Tóm lại, kiến ​​trúc Baroque là một phong cách xây dựng sân khấu bắt nguồn từ Ý vào thế kỷ 17. Các cấu trúc theo phong cách Baroque chủ yếu là nhà thờ, biệt thự và cung điện và nhằm thể hiện sự giàu có, quyền lực và con mắt thẩm mỹ. Kiến trúc Baroque thời kỳ không tồn tại ở Bắc Mỹ, nhưng các chủ đề cụ thể như sự năng động và Chiaroscuro đã được triển khai thành các loại hình nghệ thuật và phong cách xây dựng khác.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời