Tìm hiểu đặc điểm phong cách Kiến trúc Art Deco

Mời các bạn cùng DHB Design Tìm hiểu đặc điểm phong cách Kiến trúc Art Deco. Ngoài ra các bạn cùng tham khảo thêm những công trình tiêu biểu ấn tượng.

Thuật ngữ ‘Art Deco’ đề cập đến thời kỳ thiết kế phổ biến ở Hoa Kỳ và Châu Âu trong những năm 1920 và 30. Phong trào tồn tại trong thời gian ngắn này đã ảnh hưởng đến thời trang, nghệ thuật, đồ gia dụng và phong cách xây dựng trong suốt những năm 20 bùng nổ và cuộc Đại suy thoái. Do đó, tính thẩm mỹ đã cẩn thận để cân bằng giữa sự sang trọng và tính thực tế.

Kiến trúc Art Deco đại diện cho một phong cách xây dựng kiểu dáng đẹp, nhưng không tối giản. Các kiến ​​​​trúc sư thời đó đã sáng tạo trong cách tiếp cận thiết kế của họ. Họ đã tìm cách tạo ra những cấu trúc tươi mới, hiện đại và không giống như những phong cách phục hưng trước đây. Các tòa nhà Art Deco không thể nhầm lẫn và đại diện cho một thời đại là trung tâm của Thời đại Máy móc.

 

Lịch sử 

Phong cách Art Deco đã được nhìn thấy khắp Paris vào đầu những năm 1920 nhưng lần đầu tiên xuất hiện chính thức vào năm 1925 tại Exposition Internationale des Arts Decoratifs et Industriels Modernes . Buổi trình diễn thiết kế này được tổ chức tại Paris và giới thiệu tác phẩm của một số nhà thiết kế trẻ triển vọng. Phong trào cuối cùng được đặt tên theo sự kiện này.

Sau sự kiện này, thẩm mỹ thiết kế đã cất cánh. Paris là nơi có nhiều ví dụ ban đầu về kiến ​​trúc Art Deco. Tại Hoa Kỳ, Tòa nhà Tản nhiệt Hoa Kỳ là tòa nhà theo phong cách Trang trí Nghệ thuật sớm nhất từ ​​năm 1924.

Mãi cho đến đầu những năm 1930, các kiến ​​trúc sư nổi tiếng mới xây dựng một số tòa nhà Art Deco nổi tiếng khác ở các thành phố của Mỹ. Đặc biệt, các tòa nhà chọc trời của Mỹ đại diện cho những ví dụ xa hoa và ấn tượng nhất về phong cách này.

Tòa nhà Empire State, Trung tâm Rockefeller và tòa nhà Chrysler đều là những ví dụ về kiến ​​trúc Art Deco ở NYC.

 

Đặc trưng

Việc xác định một tòa nhà Art Deco không khó, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn làm quen với một số yếu tố phổ biến này.

  • Vật liệu xây dựng hiện đại và truyền thống. Các tòa nhà Art Deco sử dụng các vật liệu như vữa, đất nung, kính trang trí, crôm, thép và nhôm.
  • Trang trí công phu, chi tiết hình học. Nhiều họa tiết và chi tiết trang trí khác nhau đã được áp dụng cho một tòa nhà. Một số họa tiết Art Deco phổ biến bao gồm hình chữ V, kim tự tháp, tia nắng hoặc hoa cách điệu, hình zig-zag và các hình dạng hình học khác.
  • Chi tiết nhất quán. Một nhà thiết kế hoặc kiến ​​trúc sư sẽ bao gồm các yếu tố Art Deco tương tự ở cả bên ngoài và bên trong để mỗi tòa nhà thực hiện một chủ đề nhất quán.
  • Sử dụng táo bạo các màu tương phản. Màu sắc tươi sáng, sang trọng đồng nghĩa với thời kỳ Art Deco. Các tòa nhà kết hợp các màu sắc nổi bật như đen và trắng hoặc vàng và bạc để tạo ra sự tương phản.
  • Hình dạng bị phân mảnh. Nhiều mặt tiền được tạo ra bằng cách sử dụng các đường thẳng đứng có góc cạnh và hướng lên trên và hướng ra ngoài. Những hình tam giác này được giới hạn bằng một loạt các bước mà cuối cùng sẽ đi đến một điểm.
  • Trang trí, cửa sổ hình học. Cửa sổ và cửa ra vào được trang trí bằng các thiết kế hình học. Các cửa sổ có thể là khối thủy tinh hoặc một loạt các tấm kính mờ đục và thường được bố trí thành một hàng dài, nằm ngang.
  • Lan can và ngọn tháp. Các góc của tòa nhà thường được trang trí bằng các cấu trúc giống như tòa tháp sẽ làm cho một tòa nhà hình vuông đơn giản trở nên sang trọng hơn.
Tòa nhà màu hồng và màu cá hồi với các cửa sổ và lan can theo phong cách trang trí nghệ thuật
Cây vân sam / Sarah Crowley
Tòa nhà trang trí nghệ thuật màu trắng với ban công màu xanh hoàng gia phía trên những cây cọ

 

Sự thật thú vị

 

Thời đại này kéo dài hai thời kỳ rõ rệt. 

Có lẽ phần hấp dẫn nhất của kỷ nguyên Art Deco là thời kỳ mà nó thể hiện. Một mặt, bạn có một thời kỳ thiết kế nhân cách hóa sự sang trọng, giàu có và sự phát triển của ngành công nghiệp. Phần sau của kỷ nguyên bao gồm cuộc Đại suy thoái, hoàn toàn trái ngược với giai đoạn trước. Sau khi Đại suy thoái xảy ra, các nhà thiết kế muốn thực hiện phong cách Art Deco xa hoa, nhưng họ phải làm như vậy theo cách thông minh, thiết thực và phù hợp với ngân sách.

Các nhà xây dựng đã điều chỉnh phong cách cho các tòa nhà chung cư tiết kiệm hơn và những thứ tương tự. Các nhà thiết kế vừa phải hơn có thể xây dựng các cấu trúc cơ bản và sử dụng đồ trang trí bằng máy tương đối rẻ. Các phong cách trang trí được dành riêng cho những phần nổi bật và dễ thấy nhất của tòa nhà, điều này cũng giúp tiết kiệm tiền.

Chất lượng và mức độ trang trí rất khác nhau trong kiến ​​trúc Art Deco. Phần lớn chi tiết này phụ thuộc vào ngân sách, sự nổi bật của người xây dựng và chất lượng của công trình.

 

Kiến trúc Art Deco không phải là phong cách phục hưng. 

Các nhà thiết kế Art Deco ban đầu đã rõ ràng về ý định của họ. Họ muốn tạo ra một phong cách mà chưa ai từng thấy trước đây. Không giống như Tudor Revival hay Classical Revival, phong trào Art Deco là một nét thẩm mỹ chưa từng thấy trong các tòa nhà trước đây.

Tuy nhiên, nhiều yếu tố thiết kế được lấy cảm hứng từ các phong trào hoặc nền văn hóa trước đó. Các họa tiết Art Deco lấy giấy phép sáng tạo từ các loại hình nghệ thuật Bản địa, Ai Cập và Cổ điển.

 

Không có nhiều ngôi nhà được xây dựng theo phong cách Art Deco. 

Phong cách Art Deco chủ yếu được sử dụng trong các tòa nhà và không gian thương mại. Như vậy, không có quá nhiều ngôi nhà được xây dựng theo phong cách Art Deco. Tuy nhiên, một số người sẽ kết hợp các yếu tố Art Deco vào những ngôi nhà có sẵn của họ .

Ví dụ, những lối vào trang trí bằng gỗ truyền thống đã được thay thế bằng những mái vòm đơn giản trong những năm 1930. Thiết bị chiếu sáng và đồ trang trí đã được thay thế bằng các tùy chọn Art Deco kiểu dáng đẹp hơn. Mọi người đã chọn màu sơn lấy cảm hứng từ Art Deco và các lựa chọn gạch đã được chọn để phù hợp với xu hướng hiện đại hơn này.

 

Thiết kế Art Deco tập trung vào sự đối xứng và các góc sắc nét. 

Không giống như kiến ​​trúc Art Nouveau , phong trào Art Deco ít kỳ quái hơn và thực tế hơn nhiều. Thẩm mỹ thiết kế tập trung vào những cách mới để trình bày các hình dạng truyền thống. Bạn sẽ thấy rất nhiều điểm bất thường về hình dạng đối xứng và hình học trong kiến ​​trúc Art Deco.

 

Các tòa nhà Art Deco có trước kiến ​​trúc hiện đại. 

Phong trào Art Deco kéo dài cho đến khoảng năm 1940, đó là khi nhiều nhà thiết kế hiện đại nổi tiếng bắt đầu tiến tới kiến ​​trúc Hiện đại. Theo cách này, kiến ​​trúc Art Deco có thể được coi là giai đoạn chuyển tiếp giữa phong cách truyền thống như phong cách Victoria và phong cách thiết kế hiện đại hơn.

Tóm lại, kiến ​​trúc Art Deco đại diện cho một giai đoạn chuyển tiếp giữa các phương pháp xây dựng truyền thống và hiện đại. Giai đoạn kéo dài từ năm 1925 – 1940 và là một phong cách dễ dàng nhận ra trong các tòa nhà thành phố nổi bật của Mỹ.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời