Khảo sát địa hình là gì? Quy trình các bước thực hiện

Khái niệm khảo sát địa hình? Quy trình, mục đích, nhiệm vụ, mời các bạn cùng DHB Design tham khảo chi tiết bài viết dưới đây

khảo sát địa hình Công trình hay còn gọi là khảo sát địa hình là hoạt động nghiên cứu Phân tích điều kiện tự nhiên trên mặt đất tại địa điểm dự kiến xây dựng Dự án phục vụ cho các công việc quy hoạch, tính khối lượng đào, đắp Công trình. Không những thế đối với những Dự án quan trọng, trong quá trình thi công và khai thác Dự án cũng cần phải Tìm hiểu mức độ ổn định và có biện pháp khắc phục kịp thời nếu vượt quá dừng cho phép.

khao sat dia hinh 1 Khảo sát địa hình là gì? Quy trình các bước thực hiện Khảo sát địa hình là gì? Quy trình các bước thực hiện

Khái niệm khảo sát địa hình : 

Khảo sát địa hình công trình còn gọi là khảo sát địa hình là những hoạt động nghiên cứu đánh giá điều kiện thực tế tự nhiên trên mặt đất tại địa điểm mà dự kiến xây dựng công trình phục vụ cho những công tác quy hoạch, thiết kế, tính khối lượng đào, đắp công trình.

Mục đích của việc khảo sát địa hình

Hiểu về khảo sát địa hình chính là việc xác định tọa độ, cao độ, địa vật mới tại khu vực cần khảo sát. Mục đích nhằm:

 • Lập Dự án thiết kế, Công trình đầu tư xây dựng các Công trình công nghiệp, dân dụng, thủy lợi và giao thông.
 • Xác định đúng vị trí từng hạng mục mà Dự án dự định vun đắp hoặc Công trình đã và đang tiến hành xây dựng.
 • Nhận định xác thực điều kiện cụ thể của từng địa hình và làm cơ sở vật chất quy hoạch cho những Công trình nhằm tối ưu kinh tế.
 • Xác định đúng khối lượng đào đắp Công trình để đưa ra phương án thiết kế, thi công phù hợp.

Mặt khác, mang những Công trình có tầm quan trọng, quy trình khảo sát địa hình sẽ cho biết được tình trạng sụt, lún địa hình và đề ra biện pháp khắc phục kịp thời.

Nhiệm vụ khảo sát địa hình

 • Xác định chuẩn xác vị trí các hạng mục Dự án.
 • Nhận định được cụ thể điều kiện địa hình cần khảo sát trên cơ sở vật chất và phải giải pháp thi công Công trình.
 • Xác định được khối lượng thực cần đào đắp Dự án, phục vụ cho công việc thiết kế và thi công.
 • Bên cạnh đó các Công trình quan trọng, trong quá trình thi công và khai thác Công trình cũng cần phải Phân tích các mức ổn định và có biện pháp khắc phục kịp thời nếu vượt quá giới hạn cho phép.

Những Dự án Xây dựng trước khi tiến hành khởi công đều phải được đo đạc tỉ mỉ. Với những tham số chi tiết thu được, người ta sẽ dựa vào đấy để đề ra các phương án quy hoạch, tính khối lượng một cách thức chính xác.

Quy trình khảo sát địa hình bao gồm các bước nào?

giai phap khao sat dia hinh e1661244164890 Khảo sát địa hình là gì? Quy trình các bước thực hiện Khảo sát địa hình là gì? Quy trình các bước thực hiện

Như chúng tôi đã kể ở trên, khảo sát địa hình sẽ cho chúng ta biết được hiện trạng cụ thể của mặt bằng, nơi chuẩn bị tiến hành xây dựng những Công trình mới. Vậy trật tự khảo sát địa hình diễn ra thế nào?

Bước 1: Công việc khống chế cao độ

Xét từ những điểm cao độ quốc gia từ hệ Hòn Dấu tiến hành đo truyền cao độ Công trình bằng cách thủy chuẩn hạng 3. Tiếp diễn đo và khép về trong khuôn khổ 5km.

Từng vị trí cao độ quốc gia sẽ được đo truyền lên từng điểm khống chế tọa độ nằm trong khu vực. Thiết bị dùng để đo là máy thủy chuẩn điện tử Leica DNA03 sở hữu độ xác thực 0,9mm/km hoặc máy thủy chuẩn quang quẻ học Leica NA2 với độ chính xác 0/7mm/km.

Tuyến thủy chuẩn hạng 3 này sẽ được đo đi và đo về với sai số khép vòng cho phép ≤ 10√L (mm), trong ấy L là chiều dài tuyến được tính bằng km.

Cách thức tính toán là PVV = min.

Bước 2: Công tác khống chế mặt bằng

Tùy vào diện tích của từng khu vực khảo sát để đưa ra phương án đạt, đủ mốc hạ tầng cấp một hoặc cấp hai theo quy phạm đã đề ra. Đến gần khu vực tối thiểu, cần phải trích lực tối thiểu 02 điểm ở móc tọa độ của nhà nước để thực hành đo nối tọa độ về những mốc cơ sở vật chất mỗi cấp nằm trong vị trí điều tra.

Trang bị dùng trong thứ tự điều tra địa hình là GPS hai tần số, độ chính xác khoảng 5 – 10mm và thời kỳ đo trong một ca xấp xỉ khoảng một giờ.

Chú ý trong suốt giai đoạn đo cần xếp đặt chuẩn xác những điểm mốc cơ sở vật chất như: khoảng cách thức tối đa, thời gian đo, sắp đặt ca đo từ mốc nhà nước phải tuân thủ theo quy định cũng như tiêu chuẩn xây dựng tại Việt Nam.

Bước 3: Xây dựng mạng lưới đo đạc tọa độ khu vực

Các trang bị đo gồm: Máy Toàn đạc điện tử Leica TC 1800 mang độ chuẩn xác đo cạnh là 2mm + 2ppm và độ xác thực đo góc là 1”.

Cách thức đo: Đo cạnh hai lần, đo góc 2 vòng thuận và đảo kính, cần đo đi và đo về. Sai số cho phép ≤ 12”, sai số khép cạnh khá phải đạt 1/10.000.

Cấu tạo mốc khống chế: sử dụng cây sắt ф10 dài 1.2m và đóng sau xuống mặt đất. Trên bề mặt đổ 1 khối bê tông dày 20cm, kích thước 30x30cm và mốc cao bằng mặt đất.

Cách tính chặt chẽ: PVV = min.

Bước 4: Công tác đo đạc cụ thể 

Đo vẽ địa hình chi tiết

Thiết bị sử dụng là máy Toàn đạc điện tử Leica TC307 và Leica TC405. Các vị trí cần đo gồm: cột điện, hàng rào, tuyến phố, cao độ hố ga, đáy cống,… nằm trước mặt Công trình hay các điểm địa vật địa hình đã được vẽ theo ký hiệu trong bản đồ địa hình.

Đo mặt các cắt dọc

Mỗi điểm đo chi tiết trong thứ tự khảo sát địa hình đều miêu tả được sự đổi thay của địa vật, địa hình của Công trình. Cách thức đo từng điểm bắt buộc tuân thủ theo quy phạm, quy chuẩn nhất quyết. Trường hợp là địa hình đặc trưng hay có sự thay đổi ko lường trước thì sẽ đo theo địa hình và cần trình bày được các phương pháp, chiều dài Dự án và những đặc điểm chính của công trình…

Đo đạc mặt cắt ngang

Khoảng cách giữa các điểm đo ko vượt quá 2.3m. Ví như đo các địa hình đặc trưng thì khoảng cách này có thể ngắn hơn. Trường hợp địa hình đo bị đổi thay thì nên đo theo địa hình và phải miêu tả xác thực các điểm thay đổi của địa vật, địa hình Công trình.

Bước 5: Công việc tổng kết 

Số liệu đo được sẽ lấy trong khoảng máy Toàn đạc điện tử, số liệu đo GPS, số liệu đo sâu sang máy tính nhằm tính toán và lập bình đồ. Trong các số liệu đó chúng ta có thể Nhận định, phân tích, kiểm tra và xử lý số liệu nội nghiệp.

1 số phần mềm được dùng như:

 • Phần mềm Hhmaps 2016 mang thể biên tập bảy bảng bình sai GPS.
 • Phần mềm Autodesk land Destop dùng để vẽ trục đường đồng quy.
 • Phần mềm Trimble Business Center 2 dùng để tính toán bình sai và tính cạnh những mốc ở cơ sở vật chất cấp một.
 • Phần mềm AutoCAD dùng để biên tập bản đồ địa hình.

Điều kiện để được cấp phép khảo sát địa hình xây dựng:

Điều kiện của đơn vị khảo sát địa hình cụ thể như sau:

– Điều kiện của đơn vị khảo sát địa hình là cần đủ năng lực khảo sát .

– Mỗi nhiệm vụ khảo sát xây dựng phải do khảo sát bởi nhà thầu chỉ định. Chủ thầu khảo sát xây dựng phải đủ năng lực hành nghề khảo sát xây dựng và chứng chỉ hành nghề thích hợp. Tư nhân tham dự từng công tác khảo sát xây dựng phải có chuyên môn phù hợp với công việc được giao.

– Máy, đồ vật dùng cho khảo sát phải đáp ứng bắt buộc về chất lượng, bảo đảm an toàn cho công việc khảo sát và bảo vệ môi trường.

– Phòng thí nghiệm dùng cho điều tra xây dựng phải đủ tiêu chuẩn theo quy định và được cơ quan điều hành nhà nước có thẩm quyền về xây dựng xác nhận.

Chứng chỉ hành nghề dò xét vun đắp được quy định như sau:

– Những ngành nghề cấp chứng chỉ hành nghề khảo sát  xây dựng gồm: khảo sát địa hình; điều tra địa chất Công trình.

– Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dò hỏi xây dựng phù hợp với ngành dò xét quy định cụ thể bên trên như sau:

+ Hạng I: Đã làm việc ngành khảo sát xây dựng thuộc ngành nghề đề nghị cấp chứng chỉ chí ít 01 Công trình từ hàng ngũ A hoặc 02 Dự án từ hàng ngũ B trở lên hoặc ít ra 02 Công trình trong khoảng cấp I trở lên hoặc 03 Dự án trong khoảng cấp II trở lên.

+ Hạng II: Đã công nhân thuộc ngành bắt buộc cấp chứng chỉ ít ra 01 Công trình từ nhóm B trở lên hoặc 02 Dự án trong khoảng nhóm C trở lên hoặc ít ra 02 Công trình từ cấp II trở lên hoặc 03 Dự án từ cấp III trở lên.

+ Hạng III: công nhân thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ ít nhất 02 Công trình từ đội ngũ c hoặc 02 Công trình được yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – khoa học trở lên hoặc chí ít 02 Công trình trong khoảng cấp III trở lên hoặc 03 Dự án từ cấp IV trở lên.

– phạm vi hoạt động khảo sát xây dựng:

+ Hạng I: Được làm điều tra xây dựng đa số các nhóm Công trình, các đơn vị quản lý Dự án cộng ngành nghề được ghi trong chứng chỉ hành nghề.

+ Hạng II: Được khảo sát các Dự án hàng ngũ B, Công trình cấp II trở xuống cùng lĩnh vực được ghi trong chứng chỉ hành nghề.

+ Hạng III: Được khảo sát Dự án đội ngũ C, Dự án mang đề nghị lập Con số kinh tế – khoa học, Dự án cấp III trở xuống cùng lĩnh vực được ghi trong chứng chỉ hành nghề.

Ứng dụng công nghệ 3D Scan trong việc khảo sát địa hình

Công nghệ quét 3D (3d scan) không còn quá lạ trong thời kỳ phát triển kỹ thuật số hiện nay. Công nghệ này đã được ứng dụng ở nhiều ngành nghề khác nhau, góp phần đưa đến sự cải tiến, hiện đại và làm năng suất trong các hoạt động sản xuất. Trong bài viết dưới đây, 3D Smart Solutions sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết hơn về công nghệ scan 3D, máy quét 3D và những công dụng hữu ích mà thiết bị này đem lại.

laser scanning for bim Khảo sát địa hình là gì? Quy trình các bước thực hiện Khảo sát địa hình là gì? Quy trình các bước thực hiện

> Tìm hiểu thêm: 3D Scan là gì ? Ứng dụng công nghệ quét 3D Scan trong thực tiễn

Việc áp dụng công nghệ 3D laser scanning trong việc khảo sát địa hình đã mang lại nguồn dữ liệu có độ chính xác cao và được thực hiện nhanh chóng.

Lời kết: 

DHB Design – công ty thiết kế hàng đầu cả nước , với đội ngũ chuyên nghiệp và lành nghề chắc chắn sẽ đem đến những dịch vụ xây dựng, thiết kế tốt nhất cho bạn ! 

Nguồn tham khảo:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ E2C

Địa chỉ: Melosa Garden, Khang Điền, Phú Hữu, Q.9
Số điện thoại:
 (+84) 983039936 (Mr.Ngọc)
Email:
 ngoc@e2cs.com.vn
MST:
 0315997645
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời