Hiên nhà là gì? 1001+ Mẫu hiên nhà đẹp ấn tượng

Hiên nhà là gì? 1001+ Mẫu hiên nhà đẹp ấn tượng độc đáo. Mọi thứ bạn cần biết về tính năng ngoài trời này.

Hiên ngoài trời với nền gạch và chiếc võng trắng treo giữa tường và cột

Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của mái hiên. Có mặt ở gần một nửa số ngôi nhà mới dành cho một gia đình, thiết bị ngoài trời này là sự kết hợp hoàn hảo giữa hình thức và chức năng.

Mái hiên không chỉ cung cấp một không gian thuận tiện cho những người chuyển phát nhanh để lại các gói hàng và khách vào không gian của bạn, mà nó còn có thể mang lại cho ngôi nhà của bạn một sức hấp dẫn nghiêm túc. Và, khi nhiệt độ vừa phải, đó là một nơi lý tưởng để nghỉ ngơi và thư giãn.

Tuy nhiên, khi chúng ta nhìn thấy và bước vào hiên nhà, chúng ta hiếm khi nghĩ về việc chúng đến từ đâu. Tại sao hiên nhà rất phổ biến? Có nhiều loại mái hiên khác nhau không? Trên thực tế, bạn thậm chí có thể mô tả hiên nhà là gì không? Hóa ra, hiên nhà có nhiều thứ hơn là bắt mắt.

Hiên nhà là gì?

Nói chung, hiên nhà là một khu vực có mái che được gắn vào lối vào của một tòa nhà. Một mái hiên thường có các mặt thoáng và tạo sự chuyển tiếp dễ dàng giữa trong nhà và ngoài trời.

Sylvia James, một nhà thiết kế nội thất tại Home How , một trang web cải tiến nhà ở Vương quốc Anh cho biết: “Một mái hiên không chỉ là một cánh cửa trước có mái che . “Đó là một đặc điểm kiến ​​trúc có thể được tìm thấy ở cả hai bên của ngôi nhà, bao quanh toàn bộ cấu trúc hoặc ở một góc. Chức năng cơ bản của chúng là cung cấp nơi trú ẩn cho những người vào nhà khi trời mưa hoặc khi họ cần một nơi để trú ẩn.” tận hưởng không gian ngoài trời từ phía trước của tài sản.”

Để giúp nâng cao kiến ​​thức thiết kế của bạn, hãy xem hướng dẫn toàn diện của chúng tôi về mái hiên.

Hiên đã đến từ đâu?

Mặc dù phong cách hiên nhà mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay đã được tạo ra cách đây khoảng 125 năm, nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng khái niệm này đã có từ hàng thế kỷ trước. Tất cả bắt đầu với portico, một biểu tượng trạng thái đặc điểm kiến ​​​​trúc ở Hy Lạp cổ đại.

Từ đó, nhiều quốc gia khác nhau đã tạo cho cổng vòm của riêng họ. Ví dụ, trong thời trung cổ ở Ý, mái hiên có dạng hành lang ngoài — hoặc hành lang ngoài trời có mái che.

Cuối cùng, hiện tượng hiên nhà đã đến Mỹ vào những năm 1700 và trở thành vật cố định được yêu thích một thế kỷ sau đó. Tại sao? Nghiên cứu cho thấy rằng cuộc Cách mạng Công nghiệp đã giúp việc sản xuất các bộ phận cần thiết cho mái hiên trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Thêm vào đó, nhờ thời gian rảnh rỗi tăng lên, hiên nhà trở thành nơi lý tưởng để dạo chơi và tận hưởng thời tiết đẹp.

ý tưởng thiết kế xây dựng hiên nhà bằng cát trắng
 

Các loại hiên khác nhau là gì?

Tất nhiên, hiên nhà đã trải qua một chặng đường dài kể từ nguồn gốc xa xưa của chúng. Trên thực tế, mái hiên điển hình đã được mô phỏng lại thành một số phong cách, đáp ứng nhiều nơi ở. Vì mỗi loại mái hiên có những điểm khác biệt riêng nên chúng tôi sẽ chia nhỏ những điều cơ bản dưới đây:


 • mái hiên

  Phản ánh nguồn gốc Hy Lạp của nó, hiên là một khu vực nhỏ, có mái che ngay trước lối vào của một ngôi nhà. Nhiều lần hơn không, một portico được hỗ trợ bởi các cột.


 • hiên mưa

  Bạn muốn biến hiên nhà của bạn thành một phần mở rộng của ngôi nhà của bạn? May mắn thay, một hiên mưa có đủ chỗ cho khu vực tiếp khách. Nói chung, phong cách này có phần mái mở rộng để nước mưa chảy đi.


 • Cổng sau

  Mặc dù hiên thường được tìm thấy ở phía trước của ngôi nhà, nhưng một số cư dân có thể thích ý tưởng về hiên sau. Hãy nghĩ về nó như một sàn có mái che.


 • Lanai

  Lanais có thể là cơn thịnh nộ ở Hawaii, nhưng chúng có rất nhiều sức hấp dẫn trên toàn cầu. Theo định nghĩa, lanai là một mái hiên khép kín. Không giống như phòng tắm nắng, ban công thường có sàn bê tông và nằm trên mặt đất ngay bên cạnh ngôi nhà.


 • Lô gia

  Bạn muốn đưa cuộc sống trong nhà-ngoài trời của bạn lên một tầm cao mới? Chuẩn bị để yêu hành lang ngoài , về cơ bản là một hành lang ngoài trời có mái che. Thường được sử dụng như một từ ưa thích cho hiên nhà, hành lang ngoài có thể được tìm thấy ở cả tầng trệt và tầng trên.


 • Màn chiếu trong hiên

  Được trang trí bằng một cửa đóng có màn che, bạn có thể tận hưởng mái hiên có màn che quanh năm. Một số người thậm chí còn gọi phong cách này là hiên tắm nắng hoặc phòng Florida.


 • Hiên bao quanh

  Tận dụng tối đa không gian ngoài trời của bạn với mái hiên bao quanh, bao quanh ít nhất hai mặt của ngôi nhà. Nhưng, đợi đã, đó không phải là thứ giống như hiên sao? Chà, không hẳn: Verandas tự hào có thiết kế ngoài trời.

Các đặc điểm của một hiên là gì?

Ngày nay, hiên nhà có nhiều hình dạng, kích cỡ và kiểu dáng. Tuy nhiên, họ có một vài điểm chung. Theo James, tất cả đều tập trung vào mái nhà, hai bên và lối vào.

Cô nói: “Mái nhà bảo vệ phần còn lại của ngôi nhà khỏi thời tiết và được hỗ trợ bởi các cột, tường hoặc các giá đỡ bên ngoài khác. “Các mặt thoáng cung cấp một cái nhìn rõ ràng cho những người đứng trên hiên nhà, điều này cũng cho phép một làn gió nhẹ tràn vào nhà.”

Cụ thể, James nói rằng ít nhất 50 phần trăm diện tích hiên nhà phải được gắn liền với ngôi nhà và trần nhà phải được hỗ trợ bởi nền móng của ngôi nhà. (Nếu không, bạn có thể đang xử lý sàn hoặc hiên.)

Nhưng, trên hết? Một mái hiên nên cung cấp lối đi trực tiếp từ bên trong ngôi nhà ra ngoài trời tuyệt vời.

Sân hiên mở với bàn ăn ngoài trời nhìn ra ngọn đồi trong ánh nắng
Cây vân sam / Michelle Becker

Hiên so với hiên

Các thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng có sự khác biệt về kỹ thuật giữa hiên và hiên.

Mái hiên thường là một không gian có mái che đóng vai trò là khu vực chuyển tiếp, bảo vệ lối vào phía trước hoặc phía sau của một ngôi nhà. Nó có thể khá tiện dụng, cung cấp một nơi để chuẩn bị rời khỏi hoặc về nhà (như phòng bùn ngoài trời) hoặc kho chứa các phụ kiện hoặc dụng cụ ngoài trời. Hiên cũng có thể được sử dụng để thư giãn hoặc họp mặt xã hội, tùy thuộc vào kích thước của hiên.

Hiên nhà có thể nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp khi mặt trời thay đổi suốt cả ngày. Nhưng chúng hầu như luôn được che phủ, vì vậy chúng thường không phải là những không gian ngập nắng.

Hiên nhà thường là một không gian rộng rãi lát đá được sử dụng để nấu ăn, ăn uống và giải trí ngoài trời. Hàng hiên thường được mở ra bầu trời (hay nói cách khác là không có mái che), vì vậy chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tận hưởng ánh sáng mặt trời trực tiếp cả ngày. Nhiều người thêm những chiếc ô ngoài trời để tạo bóng râm cho hàng hiên của họ để làm cho không gian có thể sử dụng được ngay cả trong những ngày nắng nóng.

hiên nhà
 • Gắn liền với ngôi nhà
 • Cung cấp một lối vào chuyển tiếp vào nhà
 • Có kết cấu mái
hiên
 • Có thể liền kề với ngôi nhà hoặc tách rời
 • Mặt sàn thường được lát
 • Thường mở ra bầu trời

Cách trang trí hiên nhà

Mái hiên có thể mang đến sự hấp dẫn và tiện lợi vô tận, nhưng chúng cũng là một cách tuyệt vời để thể hiện phong cách cá nhân của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một số nguồn cảm hứng, hãy xem ba mẹo an toàn này để trang trí hiên nhà của bạn hoặc xem thêm các ý tưởng về hiên nhà.

Thách thức trọng lực

Bạn muốn tận dụng tối đa mái hiên nhỏ hoặc hiên mưa của mình? Đôi khi, cách duy nhất để đi là đi lên. Nhà thiết kế Kelly Shannon đã nâng thiết lập này lên một tầm cao mới—theo đúng nghĩa đen—bằng cách thêm những chậu cây treo vào hiên nhà. (Các lan can màu xanh sắc tố cũng là một nét đẹp!)

mái hiên thiết kế k shan
Thiết kế K Shan

Thêm vào các phụ kiện

Như mái hiên này từ Ursula Carmona của Homemade by Carmona đã chứng minh, bạn không cần giới hạn phong cách thiết kế của mình trong giới hạn của những bức tường. Với những chiếc gối ném, chậu cây và một tấm thảm sọc mát mẻ, blogger đã biến khu vực ngoài trời này thành một phần mở rộng trang trí nhà của cô ấy.

hiên ursula carmona
Ursula Carmona của Homemade by Carmona

Làm đẹp cơ bản

Chỉ vì bạn muốn trang trí hiên nhà ở mức tối thiểu không có nghĩa là nó phải nhàm chán. Với sàn lát gạch có hoa văn và bức tường màu hồng tươi sáng, hiên nhà có mái bằng này của White Sands Design/Build rất phong cách.

hiên cát trắng thiết kế xây dựng
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *