Diện tích xây dựng là gì và diện tích xây dựng được tính như thế nào?

Diện tích xây dựng chắc hẳn không còn là một khái niệm quá xa lạ với chúng ta. Ngay từ khi con người bắt đầu có những công trình xây dựng thì đây luôn là vấn đề được đặt ra đầu tiên. Diện tích nhà sẽ khác với diện tích xây dựng và diện tích xây dựng sẽ khác với diện tích sàn.
Nhiều người vẫn đang đánh đồng diện tích xây dựng với những khái niệm diện tích khác dù nó có những đặc điểm rất riêng. Vậy hôm nay hãy cùng DHB Design tìm hiểu để biết rõ hơn về diện tích xây dựng nhé.

Diện tích xây dựng là diện tích bao quát được hết nơi bạn muốn xây dựng. Diện tích xây dựng được tính bằng mép tường này đến mép tường kia của công trình bao gồm cả phần không gian phía trên tính cả tầng nhà.

Nếu nhà bạn là kiểu nhà cấp bốn nó sẽ là diện tích của cả tầng đó tính cả sàn, nếu nhà bạn có 2 tầng thì sẽ tương tự như thế cộng lại. Diện tích này đòi hỏi sự chính xác cao độ bởi nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc thiết kế nội thất sau này của bạn.

Diện tích xây dựng được tính như thế nào?

1001 mau nha cap 4 mai thai 3 phong ngu dep hien dai 2023 29459 17 Diện tích xây dựng là gì và diện tích xây dựng được tính như thế nào? Diện tích xây dựng là gì và diện tích xây dựng được tính như thế nào?

Diện tích xây dựng bao gồm diện tích của rất nhiều khu vực. Bởi vậy để tính được diện tích xây dựng bạn phải tính diện tích của từng không gian sử dụng sau đó tổng hợp lại. Nếu như bạn đã làm sàn rồi thì giá tiền của diện tích xây dựng sẽ được bớt đi nhưng nếu như bạn giao thầu luôn từ đầu với công trình thô thì diện tích xây dựng lúc này chính là diện tích sàn.

Diện tích xây dựng sẽ bao gồm chi phí xây dựng toàn bộ không gian, nhân công làm đến đâu sẽ tính theo đến đó. Bạn nhớ chú ý nếu như nhà đã có phần thô nhưng phần mái sau khi đổ bê tông bạn vẫn muốn lợp ngói thì sẽ được tính thêm từ 30-50%.

Nếu sân thượng chỉ làm móng đơn giản (móng bê tông cốt thép, …), không lát mái bằng không xây tường (1m trở lên) chi phí sẽ không bị đội lên. Còn trong trường hợp bạn muốn làm một sân thượng đẹp, có tường bao, có lợp mái giá cả sẽ tùy theo yêu cầu bạn muốn.

Dưới đây là một số cách tính giá tiền xây dựng:

– Diện tích móng tính bằng 50-70% diện tích sàn nếu áp dụng theo đơn giá xây thô.

– Diện tích của sàn nếu như nhà bạn nhiều tầng sẽ được tính bằng diện tích của sàn tầng trên kế tiếp.

– Một diện tích không thể không tính đến là diện tích bể phốt và bể nước nhà bạn. Nó được tính theo 60-70% diện tích mặt sàn nếu áp dụng theo đơn xây thô.

– Sân thượng có sàn bê tông và có sắt trang trí bao quanh sẽ được tính bằng 75% diện tích mặt sàn sân thượng, sân thượng có mái che cũng được tính theo khung giá này.

– Sân thượng hoặc ban công không có mái che thì sẽ tính bằng 50% diện tích mặt sàn sân thượng.

– Sân thượng còn có thể được thương lượng giá tùy vào cách gia chủ muốn làm. Lô gia (phần ăn sâu vào diện tích nhà một bên tiếp xúc với môi trường, có mái che) sẽ được tính toàn bộ không giảm phần trăm.

– Nếu làm mái tôn cho nhà tầng thì sẽ được tính bằng 75% diện tích sàn.

– Nếu làm mái ngói nhưng bên dưới vẫn có trần giả thì sẽ được tính bằng diện tích mặt sàn chéo theo mái.

– Nếu gia chủ làm chắc chắn hơn đổ bê tông cho sàn trước rồi lợp ngói thì sẽ phải tính bằng 150% diện tích mặt sàn chéo theo mái.

Các loại diện tích trong xây dựng?

1001 mau nha cap 4 mai thai 3 phong ngu dep hien dai 2023 29459 20 Diện tích xây dựng là gì và diện tích xây dựng được tính như thế nào? Diện tích xây dựng là gì và diện tích xây dựng được tính như thế nào?

1. Diện tích sàn

Diện tích sàn chính là toàn bộ diện tích sàn xây dựng của các tầng nhà kể cả ban công. Diện tích này rất hay được áp dụng để dự toán giá xây dựng của mỗi công trình.

Cách tính diện tích sàn xây dựng:

– Diện tích sàn sẽ bằng tổng diện tích phần sàn sử dụng cùng với những diện tích khác có liên quan chẳng hạn như phần móng mái, tầng hầm,…

– Diện tích sử dụng có mái phía trên sàn hoặc những nơi có lợp mái như cầu thang và giếng trời,… sẽ được tính cho toàn bộ diện tích.

2. Diện tích thông thủy

Thông là lưu thông, thủy là nước nên “thông thủy” là lưu thông nước đúng hơn diện tích thông thủy chính là diện tích nhà mà nước có thể chảy đến. Diện tích thông thủy còn có một tên gọi khác rất đặc biệt là diện tích trải thảm. Nói một cách dễ hiểu hơn chính là bất kì chỗ nào trải được thảm thì chỗ đó sẽ được đo đạc tính toán cho diện tích thông thủy.

Diện tích này gồm diện tích tường ngăn phòng bên trong căn hộ cùng với diện tích ban công, lô gia trong căn hộ đó. Phần tường bao nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kĩ thuật bên trong căn hộ sẽ không tính. Đối với ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn còn nếu là tường chung thì tính từ mép bên trong của bức tường đó.

Theo như nhiều người thấy, việc đo diện tích thông thủy để làm nhà thì sẽ có lợi hơn nhưng nếu như bạn nghĩ xa hơn cho vấn đề tranh chấp và quyền sở hữu căn hộ thì nó vẫn không được tốt lắm. Trong trường hợp này thì đo tim tường là giải pháp lí tưởng hơn nhiều có thể thực thi quyền chủ sở hữu rõ ràng hơn nữa còn hạn chế tranh chấp ở mức thấp nhất có thể.

3. Diện tích tim tường

1001 mau nha cap 4 mai thai 3 phong ngu dep hien dai 2023 29459 8 Diện tích xây dựng là gì và diện tích xây dựng được tính như thế nào? Diện tích xây dựng là gì và diện tích xây dựng được tính như thế nào?

Diện tích tim tường chính là diện tích căn hộ được đo từ tim tường. Nó bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các phòng hay không gian trong nhà cùng với diện tích hộp kĩ thuật trong nhà và diện tích sàn có cột.

Diện tích này rất phổ biến cho việc xác định đúng diện tích xây dựng của chung cư. Với những căn hộ dạng như chung cư thì diện tích xây dựng cũng chính là diện tích tim tường.

4. Diện tích sử dụng

Diện tích sử dụng chính là tổng diện tích ở cùng với diện tích phần phụ. Đây là diện tích được tính theo quy định của Bộ xây dựng. Có thể những diện tích khác được đo trước lúc thi công nhưng diện tích sử dụng lại khác được đo sau thi công lúc mà ngôi nhà hoàn tất và được đưa vào sử dụng.

5. Diện tích ở

Diện tích ở được hiểu đơn giản là tất cả diện tích gia chủ dùng để ở. Nói một cách rõ ràng hơn, diện tích ở chính là diện tích các phòng chính dùng để phục vụ sinh hoạt thường ngày như phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn và diện tích dưới cầu thang được bố trí trong nhà.

6. Diện tích phụ

Diện tích phụ là diện tích bao gồm những công trình phụ trong nhà chẳng hạn như ban công, nhà tắm, hành lang, lối đi,…

Diện tích xây dựng và diện tích sàn khác nhau như thế nào?

Diện tích sàn là diện tích bao gồm tổng diện tích sàn không mái che của tất cả tầng nhà. Diện tích sàn không được kĩ lưỡng và chi tiết như diện tích xây dựng có thể nói diện tích xây dựng bao gồm cả diện tích sàn. Bạn nhớ chú ý phần diện tích sàn phải được đo đạc kĩ lưỡng để có được số đo chính xác nhất cho một ngôi nhà đẹp và cũng không bị thâm hụt kinh tế.

Diện tích sàn có thể được tính bằng cách tính tổng của diện tích sàn sử dụng với những diện tích mặt sàn đặc biệt khác như phần móng nhà, phần mái, mặt sân, tầng hầm để xe,…

Diện tích xây dựng bao quát hơn tính từ mặt tường này đến mặt tường kia của công trình nên chi tiết và chính xác hơn nhiều.

Kết luận

Qua bài viết DHB Design tin rằng bạn đã có thêm kiến thức về diện tích xây dựng cũng như hiểu được những khái niệm bên cạnh nó. DHB Design mong rằng bạn sẽ tìm ra được một lựa chọn chính xác nhất cho căn hộ của mình nhé.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời