Cách cúng động thổ và bài văn cúng động thổ chuẩn nhất 2022

Cách cúng động thổ và bài văn cúng động thổ chuẩn nhất 2022 – Tất tần tật về lễ cúng động thổ xây nhà và những điều bạn cần biết

Trong truyền thống nước ta từ xa xưa, xây nhà là cột mốc mới và quan trọng đối với mỗi gia chủ. Vì vậy, để hoạt động này diễn ra suôn sẻ và thuận lợi thì lễ cúng động thổ là một trong số các nghi thức về mặt tâm linh, phong thủy được chú trọng và quan tâm nhất.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc những kiến thức Phong thuỷ về lễ vật cho ngày cúng động thổ xây nhà và cách cúng động thổ xây nhà năm 2022 theo các bước đúng chuẩn.

Động thổ là gì?

Động thổ là lễ khởi công khi bắt đầu tiến hành xây dựng một công trình xây dựng. Đây là một nghi thức truyền thống và mang ý nghĩa thể hiện lòng thành của gia chủ đối với thần linh ngự trên mảnh đất cầu cho mọi sự đều tốt lành. 

Trước đây thì người ta thường hay khấn, cúng vái xin thổ địa nơi công trình xây dựng để được phù hộ và bình an hơn, sau khi khánh thành thì sẽ tiến hành cúng tạ ơn. Tuy nhiên, hiện nay thay vì làm các lễ cúng thì người ta sẽ tiến hành đọc văn chào mừng, sau đó cắt băng khánh thành và tiến hành đi động thổ…

Cúng động thổ là hoạt động phổ biến trước khi xây nhà, ở một số nơi còn gọi là lễ cúng thần đất. Người tổ chức sẽ chuẩn bị lễ và sớ để báo cáo và dâng lên thần đất. Hiện nay, trong các buổi lễ động đất xây nhà người chủ trì nghi lễ sẽ sử dụng quốc để lấy một cục đất và đặt lên bàn cúng nhằm xin Thổ Thần cho phép gia chủ động đất xây dựng.

Tại sao cần làm lễ động thổ khi xây nhà mới?

Lễ động thổ có nguồn gốc từ Trung Hoa được bắt đầu từ năm 113 Trước Công Nguyên dưới thời vua Vũ Hán Đế. Lễ động thổ hay còn được gọi là lễ cúng thần đất. Người tổ chức thường sẽ chuẩn bị lễ và sớ để báo cáo và dâng lên thần thổ địa. Hiện nay, trong các buổi lễ cúng động thổ xây nhà người chủ trì nghi lễ sẽ sử dụng quốc để lấy lên một cục đất và đặt lên bàn cúng nhằm xin Thổ Thần cho phép gia chủ động đất khi xây dựng.

Theo quan niệm duy tâm cho rằng, trên các mảnh đất đều là nơi cư ngụ của các vong linh đã khuất hoặc nơi đó trước đây là nơi thờ cúng, hay các đình các chùa… Do đó, chúng ta cần tiến hành các lễ cúng trước khi làm nhà.

Lễ cúng động thổ nhằm trình báo về việc sắp tiến hành xây cất công trình tại khu đất đó để những vong linh vui vẻ và hoan hỷ chuyển sang một nơi ở khác giúp cho việc thi công được trở nên thuận lợi.

Nghi lễ cúng động thổ còn được hiểu đơn giản hơn là người sở hữu mảnh đất làm một lễ đơn giản để báo cáo và xin phép Thần Linh, Thổ công và Thổ địa cai quản mảnh đất đó cho phép gia chủ tiến hành xây nhà.

Đây là một nét văn hóa vô cùng nhân văn và ý nghĩa của người Việt, thể hiện lòng tôn kính đối với các bậc bề trên. Đồng thời, nó còn giúp những đơn vị thi công tiến hành các hoạt động xây dựng được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

le cung dong tho e1663384212957 Cách cúng động thổ và bài văn cúng động thổ chuẩn nhất 2022 Cách cúng động thổ và bài văn cúng động thổ chuẩn nhất 2022
Cách cúng động thổ và bài văn cúng động thổ chuẩn nhất 2022

Các lễ vật cần cho mâm cúng động thổ xây nhà

Lễ vật cúng động thổ nhà ở được chia thành mâm cơm theo các quy định của người Việt và lễ vật tâm linh.

Mâm cơm cúng động thổ thường gồm có:

 • Một con gà luộc: trong các lễ cúng của người Việt Nam thì gà cúng là gà trống, có chân, mỏ và mình vàng để mang lại may mắn và tài lộc
 • Một bộ tam sên (gồm miếng thịt luộc, con tôm luộc, trứng vịt luộc): Bộ ba tam sên này đại diện 3 loài vật tượng trưng cho Thổ – Thủy – Thiên, thường dùng để cúng Thần Tài, Thổ Địa nhằm cầu bình an và sung túc cho gia đạo.
 • Một chén gạo
 • Một chén muối
 • Ba ly nước trà
 • Một cốc rượu trắng
 • Một đĩa ngũ quả.

Lễ vật tâm linh gồm có:

 • Một bình hoa: Khi chọn hoa cúng động thổ thì bạn nên chọn hoa cúc và một vài nhành hoa khác, bởi hoa cúc theo quan niệm của người Việt là sự thể hiện lòng hiếu thảo muốn hướng về tổ tiên. Vì vậy, hoa cúc thường được xuất hiện trên bàn thờ hoặc trong các lễ cúng của người Việt
 • Hai cây đèn cầy: Đèn cầy tượng trưng cho sự mong muốn và vươn lên trong cuộc sống về một tương lai tươi sáng
 • Một bó nhang
 • Một đĩa bánh kẹo, giấy tiền vàng mã.

Các bước tiến hành nghi lễ cúng động thổ?

Bước 1: Chọn ngày lành tháng tốt và giờ tốt 

Theo tử vi, ngày giờ tốt luôn mang yếu tố quyết định và năm phải hợp với tuổi của gia chủ. Đặc biệt, những người có tuổi phạm vào năm Kim Lâu hoặc năm Hoang Ốc thì không nên xây dựng nhà cửa. 

Trong trường hợp bắt buộc phải xây nhà thì khi cúng động thổ gia chủ phải mượn người hợp tuổi để không phạm vào hai điều trên.

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật

Lưu ý: Tùy vào tuổi và mạng số của gia chủ mà có người sẽ cúng mặn, cúng đồ chay hoặc cúng hoa quả…

Bước 3: Tiến hành cúng động thổ

Đối với gia chủ: Tiến hành bày lễ vật lên một chiếc bàn nhỏ, đặt ở chính giữa khu đất chuẩn bị thi công, nên chọn những chỗ đất cao ráo và bằng phẳng.

Đốt 2 cây đèn cầy và thắp 7 cây nhang với nam và 9 cây nhang với nữ.

Cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 3 cây dưới đất và 1 cây (hoặc 3 cây với nữ)

Gia chủ ăn mặc quần áo chỉnh tề, tiến hành thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ mà khấn.

Bước 4: Tiến hành đọc văn khấn cúng động thổ xây nhà.

Đối với gia chủ

Sau khi đã cúng xong, khi hương đã gần tàn gia chủ thực hiện hóa tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo. Sau đó, gia chủ tự tay cuốc mấy nhát đầu tiên (vào chỗ đào móng) hay đặt viên gạch đầu tiên vào chỗ đào móng. Đây là công việc nhằm trình với thần Thổ Địa muốn xin được động thổ chính thức, sau đó thợ đào móng có thể tiến hành thi công công trình.

Đối với các đơn vị thi công:

Sau khi gia chủ cúng động thổ xong, đơn vị thi công tiến hành thắp nhang cúng và khấn giống như gia chủ bên trên.

Bên cạnh đó, ngoài việc khấn thổ địa thần đất thì đơn vị thi công còn cần khấn thêm tổ nghề để tiến hành thuận lợi.

Đối với người được mượn tuổi làm nhà

Người mượn tuổi làm nhà cũng làm mọi thủ tục dâng hương như gia chủ trên, khấn thành lời bàn giao nhà cho gia chủ. Sau đó, gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà với giá 100.000 đồng và khấn cầu, lễ theo giống phần nhập trạch.

Lưu ý: Khi cúng động thổ, người mượn tuổi làm nhà phải thay gia chủ khấn vái như trên. Lúc này, gia chủ phải lánh khỏi nơi động thổ từ 50m trở lên, sau khi đã hoàn tất mọi công việc mới trở về. Lúc này gia chủ mới làm giấy tờ mua lại và khấn lễ theo phần lễ nhập trạch.

Qua những chia sẻ và hướng dẫn ở đây chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về cách cúng động thổ trong tín ngưỡng của dân tộc Việt. Rất hy vọng những tin tức mà chúng tôi chia sẻ sẽ có ích trong quá trình xây dựng tổ ấm của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *